Top 7 # Lợi Ích Dân Tộc Là Trên Hết Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Lợi Ích Dân Tộc Là Trên Hết!

(Baonghean) – Bây giờ, xem thời sự, thấy các mối quan hệ quốc tế đảo chiều chóng mặt quá bác ạ!

– Ý bác là nói ông Trump trước bầu cử thì chê Trung Quốc, chê NATO… hết lời, còn sau khi lên làm Tổng thống lại khen ngợi họ lên mây xanh chứ gì? Còn với Nga, trước đây tưởng là ông Trump lên thì sẽ thân với Nga, ai ngờ qua vụ Mỹ ném gần sáu chục tên lửa hành trình vào Syria mới biết là Mỹ lại “xỏ mũi” Nga… Đại loại như thế phải không nào?

– Ừ thì đó cũng là sự thay đổi. Nhưng đó là ông Trump thay đổi chứ không phải thế giới thay đổi.

– Thế ông muốn nói cụ thể mối quan hệ nào thay đổi?

– Thì vừa rồi thấy truyền thông Trung Quốc chỉ trích Triều Tiên và khen ngợi Mỹ, sau đó lại thấy truyền thông Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Trong khi từ trước đến nay Triều Tiên vẫn được Trung Quốc coi là tiền đồn của mình, và mối quan hệ này trong thực tế là mối quan hệ đồng minh thân cận kiểu “môi hở răng lạnh”, bởi Triều Tiên có chung biên giới với Trung Quốc và có thể xem là “bình phong”, “lá chắn” cho Trung Quốc từ phía biển. Ấy vậy mà bây giờ thay đổi khác quá! Quan hệ Trung – Mỹ xem chừng có vẻ gần gũi, thế là Triều Tiên như thể đang bị “lơi” ra…

– Ôi dào, thì nước nào mà chẳng vậy, bạn, hay đồng minh, hay là gì gì đi nữa thì cũng xuất phát từ lợi ích quốc gia dân tộc. Khi lợi ích quốc gia dân tộc không đáp ứng được thì họ phải thay đổi chứ.

– Thì đúng thế mà lại! Nhưng suy người phải ngẫm đến ta ông ạ, để có quan điểm cho rõ ràng, nhất quán, và quan điểm đó cần phải tuyên truyền thông suốt đến toàn thể mọi người.

– Ôi giời, ông cứ liên hệ nhảy cóc, có gì cứ nói thẳng, vòng vo thế khó hiểu quá!

– Có gì đâu, chẳng qua là tôi thấy ở ta vẫn có nhiều người có quan điểm “vọng ngoại”, dựa dẫm vào bên ngoài. Đành rằng, trong xu thế toàn cầu hóa thì quan hệ hợp tác là điều tất yếu, nhưng hợp tác thì khác với dựa dẫm, trông cậy hoàn toàn vào một mối quan hệ cụ thể, một quốc gia cụ thể. Ví dụ như có người cho rằng, nên bỏ các mối quan hệ thân cận ở châu Á để dựa hẳn vào một mối quan hệ ở tận bên châu Mỹ. Hoặc cũng có người lại cho rằng, cứ nên dựa hẳn và phụ thuộc vào một quốc gia nào đó hùng mạnh ở châu Á. Tôi cho rằng tư tưởng dựa dẫm, phụ thuộc vào một mối quan hệ nào đó, một quốc gia nào đó là tư tưởng sai.

– Đã gọi từ tư tưởng phụ thuộc, lệ thuộc, thì lấy đâu ra đúng! Nước nào cũng vậy thôi, tất cả các mối quan hệ đều phục vụ lợi ích trước tiên cho chính họ. Làm gì có chuyện thừa công, thừa sức, thừa của, mà đi cho không ai cái gì. Chẳng qua là đánh đổi lợi ích, thỏa thuận lợi ích, có thể trước mắt hoặc lâu dài mà ta chưa nhìn thấy thôi.

– Vậy cho nên ta cần xác định rõ là muốn phát triển, muốn cường thịnh, thì chẳng có con đường nào khác là con đường phải vươn lên bằng sức mạnh chính mình. Cứ phải xác định rõ ràng như vậy để có ý chí và khát vọng vươn lên, tuyệt đối không có tư tưởng “há miệng chờ sung”, trông chờ, ỷ lại. Do đó, chúng ta phải tự chủ và tự lực tự cường về kinh tế, về khoa học công nghệ, về năng lực tổ chức quản lý và điều hành nền kinh tế đất nước. Cùng với đó là mở rộng và làm sâu sắc các mối quan hệ quốc tế trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Các mối quan hệ quốc tế phải đáp ứng và đảm bảo các nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

– Chúng ta ai cũng phải xác định rõ như vậy, để tránh những suy nghĩ lệch lạc, mơ hồ, mất phương hướng, dẫn đến bị lợi dụng, bị kích động, gây ảnh hưởng đến tình hình tư tưởng chung.

– Rất chí lý!

Đức Dương

Lợi Ích Quốc Gia, Dân Tộc Là Trên Hết

Ngọc Việt

03/12/15 14:11

(GDVN) – Có thể thấy rằng, Tổng thống Thein Sein và các lãnh đạo quân đội Myanmar đã biết đặt lợi ích dân tộc lên trên hết.

Ngày 2/12, tờ Telegraph của Anh đưa tin, lãnh tụ đảng Liên Đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã có cuộc gặp với Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Đại tướng Min Aung Hlaing và Tổng thống Myanmar Thein Sein để bàn về việc chuyển giao quyền lực sau bầu cử.

Bà Aung San Suu Kyi và Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Đại tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: AP

Như vậy, nền dân chủ tại Myanmar đã được nuôi dưỡng dưới thời của chính quyền Tổng thống Thein Sein đã đảm bảo cho một cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, kết thúc trong hòa bình, và kết quả của nó là chiến thắng lịch sử cho NLD.

Nay nền dân chủ ấy lại tiếp tục được đảm bảo bởi quân đội, khi quyết định chuyển giao một cách êm thấm quyền lực cho chính phủ chuyển tiếp sau bầu cử.

Có thể thấy rằng, Tổng thống Thein Sein và các lãnh đạo quân đội Myanmar đã biết đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, nên đã tổ chức thành công cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên từ năm 1960 và quyết định tôn trọng kết quả bầu cử, dù đảng cầm quyền được quân đội hậu thuẫn chịu thất bại nặng nề.

Cũng cần nhắc lại lại là năm 1990, NLD cũng chiến thắng trong một cuộc tổng tuyển cử nhưng kết quả đã bị chính phủ quân sự lúc đó gạt bỏ, và lãnh tụ NLD Aung San Suu Kyi bị bắt, bị quản thức hơn 20 năm.

Vì vậy, có thể khẳng định đây là một chiến thắng mang tính quyết định cho nền dân chủ tại Myanmar.

Có nhiều người lo ngại nền dân chủ tại Myanmar có thể “chết yểu” vì nó làm suy giảm quyền lực của quân đội – lực lượng nắm quyền tại Myanmar mấy thập kỷ nay.

Nhưng với diễn biến mới nhất này, có thể thấy nền dân chủ ấy đã tiếp tục có sức sống để đảm bảo cho một xã hội dân chủ và tự do tại Myanmar – điều mà người dân Myanmar đã gửi gắm qua cuộc bầu cử vừa qua.

Tuy nhiên, một điều được nhiều người quan tâm là vai trò và vị thế của bà Aung San Suu Kyi sẽ như thế nào khi Hiến pháp Myanmar có những quy định khiến cho bà không thể trở thành Tổng thống Myanmar, mặc dù NLD của bà giành chiến thắng áp đảo và bà là lãnh tụ đảng.

Tổng thống Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: AP.

Cuộc gặp với lãnh đạo quân đội cho thấy, điều lo ngại này có thể được giải quyết sớm hơn, đáp ứng ý nguyện của người dân và cá nhân bà Aung San Suu Kyi.

Nhưng với 25 phần trăm số ghế Quốc hội dành riêng cho quân đội, họ sẽ có thể phản đối bất kỳ thay đổi nào của Hiến pháp. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đại tướng Min Aung Hlaing đã báo hiệu rằng quân đội có thể tạo điều kiện cho các thay đổi Hiến pháp vào những thời điểm cụ thể”.

“Chúng tôi không cứng nhắc về Hiến pháp, nhưng chúng ta cần tình hình chính trị ổn định và sự phát triển đất nước. Chúng ta cần phải thay đổi dần dần”, ông Min Aung Hlaing nói với tờ The Washington Post.

Cuộc bầu cử dân chủ diễn ra đã đáp ứng khát vọng của người dân Myanmar là sự đổi thay đất nước, kết quả cuộc bầu cử được chính quyền và quân đội cam kết tôn trọng đã đáp ứng nguyện vọng của người dân Myanmar là tiến trình dân chủ không bị đảo ngược.

Nay quân đội đảm bảo việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho chính phủ chuyển tiếp đã củng cố thêm niềm hy vọng ấy, nguyên tắc dân chủ và tự do sẽ định hình cho mọi sinh hoạt chính trị tại Myanmar.

Những ý nguyện của người dân Myanmar đã được những người lãnh đạo đất nước tiếp tục lắng nghe và đáp ứng, đã làm tăng thêm hy vọng vào một đất nước Myanmar sẽ hồi sinh và phát triển, làm thay đổi chất lượng cuộc sống cho người dân Myanmar trong tương lai.

http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Loi-ich-quoc-gia-dan-toc-la-tren-het-post163883.gd

Đặt Lợi Ích Của Đảng, Của Dân Tộc Lên Trên Hết

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản chất của một đảng thể hiện ở mục tiêu, lý tưởng và lợi ích mà đảng đó đại diện. Đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, bản chất của Đảng được Người xác định rất rõ: Ngoài lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc, thì Đảng không có lợi ích gì khác. Cho nên, Đảng phải ra sức tổ chức, lãnh đạo nhân dân để giải phóng nhân dân và để nâng cao sinh hoạt, văn hóa, chính trị của nhân dân. Vì vậy, mỗi CB, ĐV phải đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên 12 điều thuộc về tư cách của một đảng chân chính cách mạng. Người viết: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Do đó, muốn cho Đảng được vững bền, thì 12 điều đó CB, ĐV không được quên điều nào. Người xác định: “Cán bộ là những người đem chính sách của Đảng, của Chính phủ giải thích cho dân chúng hiểu rõ và thi hành. Đồng thời đem tình hình của dân chúng báo cáo cho Đảng, cho Chính phủ hiểu rõ, để đặt chính sách cho đúng”. Cán bộ là cầu nối giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân, vì vậy, CB, ĐV phải luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Vì mục đích của Đảng tức là mục đích của dân tộc, của Tổ quốc. Vô luận lúc nào, vô luận việc gì, CB, ĐV phải đặt lợi ích của Đảng ra trước, lợi ích của cá nhân lại sau. Đó là nguyên tắc cao nhất của Đảng. Đó là “tính Đảng”.

Đối với cán bộ, chiến sĩ quân đội, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Mỗi đồng chí phải ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng, củng cố lập trường giai cấp công nhân, nâng cao trình độ chính trị; phải tuyệt đối chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ. Đây là biểu hiện bản lĩnh của người chiến sĩ Quân đội nhân dân cách mạng đi theo lý tưởng của Đảng, phẩm chất đó thể hiện trong hành động là tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Không ngừng rèn luyện đạo đức cách mạng

Cùng với lý tưởng cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõphẩm chất đạo đức là yếu tố hàng đầu, là gốc, là nền tảng của CB, ĐV. Trong tác phẩm, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên vai trò của đạo đức, nội dung rèn luyện đạo đức của CB, ĐV và gắn vấn đề đạo đức cách mạng với thành bại của cuộc cách mạng. Người viết: “Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng đòi hỏi người cách mạng phải có các phẩm chất tương ứng về đạo đức và đạo đức phải trở thành cái căn bản của mỗi người. Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên 5 phẩm chất đạo đức chung cho CB, ĐV: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm. Những phẩm chất đạo đức này, Người kế thừa từ đạo đức Nho giáo, nhưng được thêm bớt, thay đổi trật tự vị trí các chuẩn mực và nhất là nội dung các chuẩn mực đó được Người giải thích theo một tinh thần hoàn toàn khác, mang tính cách mạng. Đạo đức cách mạng với 5 phẩm chất đó, khác với đạo đức cũ, “nó không phải là đạo đức thủ cựu, nó là đạo đức mới, đạo đức vĩ đại, nó không phải vì danh vọng cá nhân, mà vì lợi ích chung của Đảng, của dân tộc, của loài người”.

Đối với cán bộ, chiến sĩ quân đội, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: Quân sự giỏi song nếu không có đạo đức cách mạng thì khó thành công. Muốn có đạo đức cách mạng phải có 5 điều sau đây: Trí – Tín – Nhân – Dũng – Liêm. Trí: Là sáng suốt, biết địch biết mình, biết người tốt thì nâng đỡ, biết người xấu thì không dùng, biết cái tốt của mình mà phát triển lên, biết cái xấu của mình để mà tránh. Tín: Nói cái gì phải cho tin – nói và làm cho nhất trí – làm thế nào cho dân tin – cho bộ đội tin ở mình. Nhân: Là phải có lòng bác ái – yêu nước, yêu đồng bào, yêu bộ đội của mình. Dũng: Là phải mạnh dạn, quả quyết nhưng không phải làm liều. Phải có kế hoạch, rồi kiên quyết làm ngay. Nguy hiểm cũng phải làm. Nghĩa là phải có lòng dũng cảm trong công việc. Liêm: Là không tham danh vị, không tham sống, không tham tiền, không tham sắc. Người cán bộ đã dám hy sinh cho Tổ quốc, hy sinh cho đồng bào, hy sinh vì nghĩa, thì không tham gì hết. Các chú phải nhớ lấy năm điều trên.

Nắm vững lý luận, gắn lý luận với thực tiễn

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu vai trò to lớn của lý luận: Như cái kim chỉ nam chỉ phương hướng cho chúng ta trong công việc thực tế. Không có lý luận thì lúng túng như nhắm mắt mà đi. CB, ĐV có lý luận thì mới hiểu được mọi việc trong xã hội, để chủ trương cho đúng và hành động cho đúng. Người cũng chỉ rõ: Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận. Lý luận cũng như cái tên (hoặc viên đạn). Thực hành cũng như cái đích để bắn. Có tên mà không bắn, hoặc bắn lung tung cũng như không có tên.

Đánh giá cao vai trò của lý luận và thực hành, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi đến kết luận: Mỗi CB, ĐV phải học lý luận, phải đem lý luận áp dụng vào công việc thực tế; phải gắng học, học thì phải hành; phải chữa cái bệnh kém lý luận, khinh lý luận và lý luận suông. Bên cạnh việc học lý luận, người CB, ĐV phải có ý thức biết tổng kết kinh nghiệm trong công tác. Phê bình và tổng kết kinh nghiệm công tác là quy luật tiến bộ trong sự nghiệp cách mạng.

Đối với cán bộ, chiến sĩ quân đội, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Nhiệm vụ của quân đội hiện nay là phải cố gắng tiến lên chính quy. Không nên vì hòa bình mà xao lãng học tập. Các cô, chú cần học tập chính trị để nắm vững chính sách của Đảng và Chính phủ, để đi đúng đường lối của nhân dân; học tập kỹ thuật vì kỹ thuật ngày càng tiến bộ, mình cũng phải học để tiến bộ, để bộ đội ta hùng mạnh.

Phong cách làm việc vì lợi ích chung

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, CB, ĐV muốn tập hợp được quần chúng thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng thì phải có phương pháp làm việc đúng đắn, phù hợp. Người dặn, CB, ĐV phải: Giải quyết mọi vấn đề một cách cho đúng; phải tổ chức sự thi hành cho đúng và phải tổ chức sự kiểm soát đúng. Muốn vậy, phải có sự giúp đỡ của dân chúng, không có dân chúng giúp thì không xong. Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định 5 nguyên tắc trong công tác, là: 1. Việc gì cũng phải học hỏi và bàn bạc với dân chúng, giải thích cho dân chúng; 2. Tin vào dân chúng. Đưa mọi vấn đề cho dân chúng và tìm cách giải quyết. Thật thà thừa nhận khuyết điểm trước dân chúng. Dựa vào ý kiến của dân chúng mà sửa chữa cán bộ và tổ chức; 3. Tùy theo trình độ giác ngộ và sự tình nguyện của dân chúng mà tổ chức họ; 4. Tuyệt đối không theo đuôi quần chúng; 5. Việc gì cũng phải từ dưới lên.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, lực lượng của dân nhiều vô cùng, nếu được dân chúng đồng lòng, việc gì cũng làm được. Muốn tập hợp, phát huy sức mạnh của dân chúng, CB, ĐV phải có cách tuyên truyền, vận động hợp lý, khoa học, làm thế nào mà mỗi tư tưởng, mỗi câu nói, mỗi chữ viết phải tỏ rõ cái tư tưởng và lòng ước ao của quần chúng. Trong phương pháp tuyên truyền, vận động quần chúng phải dùng lời lẽ thí dụ thiết thực, dễ hiểu; đúng đối tượng; phải điều tra nghiên cứu kỹ lưỡng, chuẩn bị kỹ trước khi nói, khi viết; chưa biết rõ chớ nói, chớ viết; phải làm gương cho dân chúng trong mọi việc.

Sau này, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy cán bộ, chiến sĩ quân đội: Đối với nhân dân, phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu… Dân như nước, quân như cá. Phải làm cho dân hết sức giúp đỡ mình thì mình mới đánh thắng giặc. Nói tóm lại, mỗi việc trong quân đội, cán bộ đều phải làm gương. Như thế Quân đội ta sẽ là một quân đội vô địch và kháng chiến nhất định thành công.

Tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” có ý nghĩa phương pháp luận hết sức sâu sắc trong giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng và tác phong công tác cho CB, ĐV, từ việc xác định rõ tầm quan trọng, nội dung rèn luyện đến phương pháp rèn luyện những phẩm chất ấy. Những quan điểm đó là kim chỉ nam cho CB, ĐV nói chung, cán bộ, chiến sĩ quân đội nói riêng trong rèn luyện, tu dưỡng nhân cách, để trở thành những người cán bộ cách mạng trung thành với sự nghiệp của Đảng, của nhân dân.

PGS, TS NGUYỄN THỊ KIM DUNG, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng

Dân Tộc, Của Đảng, Của Nhân Dân Lên Trên Hết, Trước Hết

.

(LĐ online) – Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969) đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta, Nhân dân ta và vì hòa bình, tiến bộ xã hội trên thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người mãi là tấm gương mẫu mực sáng ngời cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo về đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; cán bộ là cái gốc của mọi công việc vẫn tỏa sáng trong giai đoạn cách mạng Việt Nam hiện nay. 

Bác Hồ với thiếu nhi Việt Nam. (Ảnh: nguồn Internet)

HỒ CHÍ  MINH – LÃNH TỤ THIÊN TÀI CỦA ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN 

Từ một dân tộc trải ngàn năm sống trong đêm trường lầm than, tủi nhục bởi chế độ phong kiến và chế độ phong kiến phương Bắc đô hộ; một thế kỷ nô lệ dưới ách cai trị của chế độ thực dân; song dưới ánh sáng chỉ đường của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, dân tộc ta đã vùng lên lật đổ chế độ phong kiến; đánh đuổi hai tên trùm thực dân, đế quốc hung hãn, tàn bạo của thời đại, thống nhất non sông, đưa dân tộc ngẩng cao đầu bước vào kỷ nguyên hội nhập thế giới. Để có thành quả đó, các thế hệ con cháu Lạc Hồng càng biết ơn và bội phần tự hào bởi dân tộc, “con thuyền” cách mạng nước nhà luôn nhận được sự dìu dắt, chăm lo, định hướng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta. 90 năm qua, pho lịch sử bằng vàng của Đảng khắc ghi công lao vĩ đại của  Hồ Chủ tịch – Người đã sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng nền Cộng hòa Dân chủ Việt Nam, xây dựng Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, tổ chức và huấn luyện các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Người đặt nền tảng quan hệ với các dân tộc trên thế giới. Người đã cùng Đảng Cộng sản Việt Nam vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta. Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tư tưởng của Đảng, soi đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam giành được thắng lợi ngày càng to lớn hơn… 

   

Những ngày tháng 5 lịch sử  hào hùng của dân tộc vang vọng khúc tráng ca 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và đặc biệt là âm hưởng bản anh hùng ca giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975. Kỷ niệm 45 năm non sông liền một dải, chúng ta thật tự hào bởi thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thành quả vĩ đại nhất của sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Đây là trang sử hào hùng và chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm của dân tộc. Nhân dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho đất nước; chấm dứt ách thống trị hơn 100 năm của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; đánh dấu bước ngoặt quyết định trong lịch sử dân tộc, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập tự do, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH). 

VIỆT NAM TẠO RA THẾ VÀ LỰC MỚI 

TIẾP TỤC XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH 

Đất nước phát triển, Nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, đã chứng tỏ, tư tưởng, sự nghiệp, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản vô giá, là ngọn đuốc soi đường cho dân tộc ta vững bước đi tới tương lai. Cuộc đời Người là biểu tượng cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu Nhân dân tha thiết, đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Người để lại cho chúng ta một tấm lòng nhân hậu, một tình cảm chan chứa yêu thương, vì nước, vì dân, vì Đảng… 

Tiến tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng, Đảng ta tiếp tục kế thừa bài học kinh nghiệm vô giá trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Để làm được việc đó, chúng ta phải thường xuyên chú trọng một số việc sau: 

Phải kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo và phát triển phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; kiên định đường lối đổi mới và chủ trương: “Đoàn kết trong Đảng là hạt nhân, là cơ sở vững chắc để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ trí tuệ, tính chiến đấu của toàn Đảng và của mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt các cấp; không dao động trong bất cứ tình huống nào. Giữ vững bản chất giai cấp công nhân của Đảng, vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Đồng thời, phải chú trọng nâng cao năng lực hoạch định đường lối, chính sách của Đảng phù hợp với quy luật khách quan và đặc điểm của Việt Nam, tạo bước đột phá để phát triển. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, tính thuyết phục, hiệu quả của công tác tư tưởng phục vụ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, phù hợp với từng giai đoạn, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội.

Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phải xác định đây là công việc thường xuyên của tổ chức đảng, chính quyền, tổ chức chính trị – xã hội các cấp, các địa phương, đơn vị và cần gắn với thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về công tác xây dựng Đảng, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Một việc làm cực kỳ quan trọng nữa là phải kiên quyết đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, chủ nghĩa cá nhân, lối sống cơ hội, thực dụng, bè phái, “lợi ích nhóm”, nói không đi đôi với làm. Thực hiện nghiêm cơ chế kiểm tra, giám sát, kiểm soát của tổ chức đảng, giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội và của Nhân dân về phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Ảnh: nguồn Internet

CÔNG TÁC CÁN BỘ – NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH BẠI 

Chú trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là yếu tố thuận lợi để thực hiện tốt việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Về tầm quan trọng của việc này,Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh: “… trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, ở bất kỳ lĩnh vực, địa phương nào, cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định; công tác cán bộ không chỉ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng mà còn là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng. Không phải ngẫu nhiên mà Bác Hồ bắt đầu chuẩn bị thành lập Đảng bằng việc đào tạo và huấn luyện cán bộ. Bác khẳng định: Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém…”. Tổng Bí thư cũng chỉ ra “Cần khẳng định rằng, sự trưởng thành, lớn mạnh và phát triển của đội ngũ cán bộ trong mấy chục năm qua là nhân tố hàng đầu quyết định làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Song, những khuyết điểm, yếu kém của một bộ phận cán bộ và những hạn chế bất cập trong công tác cán bộ cũng là một nguyên nhân quan trọng làm cho đất nước phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của chúng ta, làm suy yếu niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”. “Hãy cho tôi một tổ chức những người cách mạng, tôi sẽ làm đảo lộn nước Nga” (Lênin), do vậy, công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Đại hội XIII của Đảng hết sức quan trọng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặt vấn đề: “cả hệ thống chính trị phải làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, với quyết tâm, nỗ lực rất lớn, có cách làm thật sự công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia – dân tộc, của Đảng, của Nhân dân lên trên hết, trước hết”.

Bàn về công tác cán bộ trước Đại hội Đảng các cấp, chúng ta càng thấm thía tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về quan tâm xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên có đức, có tài. Bác nhận thức rõ vị trí, vai trò của người cán bộ, đảng viên trong sự nghiệp cách mạng: “… cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Vì vậy, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Từ đó, Người yêu cầu: “Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy có xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”…

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tất cả lòng kính yêu và biết ơn, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người nhằm xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ. Đây là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của mỗi tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, của mỗi người dân Việt Nam.

ĐAN THANH