Top 17 # Lợi Ích Nước Đậu Đen / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Lợi Ích Từ Nước Đậu Đen Mỗi Ngày / 2023

Đậu đen có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm.

Nước đậu đen rất dồi dào về chất dinh dưỡng, có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể như: Protein (24,4%), Lipid (1,7%), Glucid (53,3%) và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

Trong 100g đậu đen, nó cung cấp khoảng 0,97g Valine, 1,26g Leucine và 1,2g Isoleucine cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa các thành phần vitamin thiết yếucho sức khoẻ như: Vitamin A (5mg), B1 (0,5mg), B2 (0.21mg).

Lợi ích của nước đậu đen đối với sức khoẻ

1 Giúp tăng cường miễn dịch

Trong đậu đen chứa chứa anthocyanin và polyphenol là chất chống oxy hoá có tác dụng chống lão hóa cao, hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi.

Đặc biệt vỏ của đậu đen chứa chất saponin với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, phòng chống ung thư và kích thích hệ miễn dịch.

2 Giúp giảm cân hiệu quả

Nước đậu đen có chứa chất Isoflavone là chất chống oxy hoá giúp cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu. Nước đậu đen giúp giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

3 Tốt cho tim mạch

Nước đậu đen có tính kháng khuẩn và chứa Vitamin B phức hợp cao, giúp chomạch máu được tăng thêm sức khoẻ, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khoẻ mạnh hơn.

4 Giúp ngăn ngừa ung thư

Các chất thuộc nhóm flavonoid có trong lớp vỏ đậu đen có tác dụng làm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Chất chống oxy hoá coumestol có trong loại nước này còn giúp cho cơ thể ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh ung thư dạ dày.

5 Giúp làm đẹp da

Nước đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin với 10 loại axit amin cần thiết như lysine, methionine, tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine… không chỉ giúp duy trì một sức khỏe dẻo dai mà còn giúp họ trẻ hóa làn da, giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn.

Cách chế biến nước đậu đen

Lấy khoảng 300g đậu đen cho vào nồi nước, cho thêm 1 muỗng muối vào ngâm trong vòng 15 phút, rồi rửa sạch với nước.

Cho đậu đen vào nồi ngâm tiếp 1 – 2 tiếng cho đậu đen nở ra.

Sau khi đã đủ thời gian, đổ hết nước đã ngâm rồi cho khoảng 2 lít nước vào nồi và bắc lên bếp đun sôi.

Vặn nhỏ lửa đun cho đến lúc đậu đen chín, cho thêm một chút muối vào và tắt bếp.

Lọc lấy nước để nguội, cho vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen

Nước đậu đen tuy tốt, nhưng nếu sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vì vậy chỉ nên sử dụng 1 – 2 ly mỗi ngày.

Đậu đen phải được chọn mua ở những nơi uy tín, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Chất phytate trong nước đậu đen sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt, kẽm, canxitrong thực phẩm khác bị giảm đi. Vì vậy, không sử dụng nước đậu đen khi ăn thực phẩm có chứa nhiều loại khoáng chất này. Nên có thời gian giãn cách ít nhất là 4 tiếng.

Tác Dụng Của Nước Đậu Đen Rang Và Cách Làm Nước Đậu Đen / 2023

Phụ nữ Nhật luôn sở hữu những phương pháp làm đẹp, bí quyết chăm sóc nhan sắc, vóc dáng cũng như sức khỏe từ các nguyên liệu tự nhiên vô cùng hiệu quả, nổi tiếng. Trong số đó, cách dùng nước uống từ đậu đen rang mỗi ngày được ứng dụng nhiều nhất vì hữu hiệu và đơn giản.

Không những thanh lọc, giải nhiệt, uống nước đậu đen rang còn giúp độc tố được loại trừ hoàn toàn khỏi cơ thể. Chưa hết, loại đậu này còn mang đến vô vàn tác dụng tuyệt vời khác đối với làn da, vóc dáng và sức khỏe.

1. Tác dụng của nước đậu đen rang

Các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng, người Nhật sống lâu và sống khoẻ nhất trên thế giới nhờ vào chế độ ăn uống khoa học của họ. Một trong những bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Nhật phải kể đến đó là cách dùng trà đậu đen hay còn gọi là trà Kuromame. Vậy, uống nước đỗ đen rang có tác dụng gì, tại sao lại được người Nhật ưa chuộng sử dụng như vậy?

Khả năng chống oxy hóa cao, tăng cường miễn dịch

Polyphenol trong đậu đen là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao, chúng có nhiều trong các thực phẩm như gạo lứt hay đậu đen. Anthocyanin cũng là chất chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, bệnh xơ cứng động mạch.

Trong đậu đen còn có nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu. Vỏ của đậu đen chứa saponin với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng có lợi của saponin như giảm cholesterol trong máu, phòng chống ung thư và kích thích hệ miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và như thể hiện trong bài viết “Saponin như chống chất gây ung thư” xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng (1995, 125, 717s-724S) của Mỹ, chất này chống ung thư và chống gây đột biến. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra apoptosis của bệnh bạch cầu tế bào bằng cách gây phân bào của các tế bào gây ung thư.

Giảm cân an toàn nhờ uống nước đậu đen rang

Isoflavone trong đậu đen cũng là một chất chống oxy hóa. Ngoài tác dụng ngăn chặn các loại ung thư như ung thư vú, hợp chất còn cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Chính vì vậy, uống trà đậu đen hàng ngày sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu, hỗ trợ tích cực cho việc giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.

Anthocyanin trong đậu đen không chỉ là chất chống oxy hóa cao mà còn là hợp chất hóa học ức chế sự hấp thu chất béo. Một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi tạp chí Thực phẩm – Dược của Nhật cho thấy: anthocyanin ức chế sự hấp thụ chất béo trên chuột nghiên cứu. Khi cung cấp một lượng chất béo cao hơn so với chế độ ăn uống của chúng khiến chuột không tăng cân.

Nước đậu đen rang giúp duy trì sự mịn màng của làn da

Đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin với 10 loại axit amin cần thiết như lysine, methionine, tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine… không chỉ giúp phụ nữ Nhật duy trì một sức khỏe dẻo dai mà còn giúp họ trẻ hóa làn da, giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn.

Ngoài ra đậu đen có thể sử dụng để làm mặt nạ giúp làm đẹp da.

Đắp mặt nạ đậu đen làm đẹp da

Mặt nạ đậu đen có vô vàn tác dụng tuyệt vời đối với da như dưỡng trắng, xóa mờ thâm sạm, ngăn ngừa lão hóa…

Nguyên liệu cần có:

Cách thực hiện:

Đậu đen sau khi rửa sạch thì cho vào nồi luộc đến khi chín nhừ. Tiếp đó, vớt đậu ra chiếc bát nhỏ, dùng muỗng nghiền đến khi nhuyễn mịn. Sau đó, thêm dầu dừa vào, trộn đều là có thể sử dụng.

Sau khi rửa sạch da mặt với nước ấm, thoa đều hỗn hợp đậu đen vừa thực hiện lên. Dùng đầu ngón tay mát xa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn khoảng 2 – 3 phút, nằm thư giãn thêm 10 – 15 phút nữa thì vệ sinh sạch là hoàn thành.

Ngoài cách nấu chín trên, bạn có thể nghiền hạt đậu đen sống thành bột nhuyễn mịn để sử dụng làm mặt nạ. Phương pháp này vẫn mang đến tác dụng làm đẹp da tương tự.

Ngoài ra, đậu đen rang còn có những tác dụng đối với sức khỏe như:

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Bổ máu, giàu chất xơ, dễ tiêu hóa giúp nhuận tràng, da và tóc khỏe mạnh, bóng mướt.

Thanh nhiệt, giải độc: Trong Đông y, đậu đen có tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả.

Cho xương chắc khỏe: Sắt, phospho, can xi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc, độ dẻo dai của xương.

Lợi sữa: Với phụ nữ đang thời kỳ cho con bú, uống nước đậu đen rang hoặc ăn chè đậu đen có tác dụng lợi sữa, bổ máu và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Giảm huyết áp: Với người cao huyết áp, uống nước đậu đen rang cũng là một cách bổ sung năng lượng cho cơ thể và ổn định huyết áp. Đậu đen chứa ít natri và chứa nhiều kali, can-xi và magiê. Tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Kiểm soát tiểu đường: Hàm lượng chất xơ có trong đậu đen giúp người bị tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện tình trạng đường máu, mỡ máu và insulin.

Phòng ngừa ung thư: Selen là một muối khoáng được tìm thấy trong đậu đen. Chất này có vai trò trong chức năng của men gan, và giúp giải độc một số chất gây ung thư trong cơ thể. Selen ngăn ngừa viêm và cũng làm giảm tốc độ phát triển khối u.

Giảm cân hiệu quả: Ăn hoặc uống đậu đen làm cho ta có cảm giác no, không thèm ăn. Điều này thích hợp cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

2. Cách làm nước đậu đen rang

Bước 1 :

Rửa sạch 200g đậu đen, chọn hạt chắc, da căng bóng, không hư mốc

Bước 2:

Để đậu thật ráo nước rồi rang trên lửa liu riu cho đến khi chuyển màu vàng và có mùi thơm là được.

Bước 3 :

Đổ đậu ra cho nguội rồi sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh dùng dần

Mỗi khi uống, chỉ cần lấy một ít cho vào ấm và đun sôi khoảng 10 phút. Hoặc ngâm đậu đen vào cốc nước sôi 10 phút cho ra chất rồi uống. Áp dụng giống cách pha trà.

Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen:

Uống nước đậu đen có rất nhiều tác dụng với sức khỏe và làn da. Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng sẽ phản tác dụng. Do đó, bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng đậu đen rang sau:

Khi chế biến đậu đen phải để cả vỏ thì mới có được hàm lượng dinh đưỡng đầy đủ

Không quá lạm dụng nước này, uống mức độ vừa phải, hợp lý

Không ngâm đậu đã rang quá lâu để tránh tình trạng đậu lên men hay quá nhừ

Đậu đen rang hãm lấy nước thích hợp cho việc giải nhiệt, do đó không nên cho quá nhiều đường để tránh lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Để có hiệu quả tốt nhất, nên luân phiên sử dụng và uống một tuần 2 đến 3 lần là đủ.

Bảo quản đậu nơi khô ráo, tránh mốc ẩm.

3. Những người không nên sử dụng nước đậu đen rang

Đậu đen là loại hạt lành tính tuy nhiên không nên lạm dụng dùng đặc biệt là uống thay nước, sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.

Theo chúng tôi Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia), nước đậu đen là một loại nước uống dinh dưỡng nhưng khi dùng cần có những lưu ý nhất định.

Thứ nhất, không thể dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày bởi sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng mẹ dùng nước đậu đen cho con uống thay nước có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, đậu đen thuộc vào nhóm thực phẩm có chứa nhiều phytat, chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… Nếu cơ thể kém hấp thu các vi chất trên sẽ dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Phytat nhiều có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa.

Về y học cổ truyền, lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cho hay đậu đen trong Đông y là vị thuốc có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt giải độc lợi tiểu.

Trong dân gian đậu đen được dùng để chữa một số chứng phong nhiệt nhức đầu, sốt nóng, sợ gió do thận gan yếu: Đau lưng, mỏi gối, bí đái, mụn nhọt, nở ngứa… Đậu đen còn được dùng nấu nước tẩm chế một số vị thuốc khác.

Người lớn trẻ nhỏ thường xuyên bị táo bón nên dùng nước đậu đen có tác dụng bổ gan thận. Người huyết áp cao suy nhược cơ thể dùng đậu đen cũng sẽ rất tốt. Người bị nóng trong phá nhiệt ra ngoài nên dùng đậu đen.

“Trong những ngày hè nóng bức có thể dùng nước đậu đen uống giải nhiệt rất tốt. Đi nắng về đang khát ra mồ hôi dùng nước đậu đen uống để hạ nhiệt dương có tác dụng giảm nhiệt cơ thể, giải cảm nắng. Đậu đen là loại hạt lành tính tuy nhiên không nên lạm dụng dùng đặc biệt là uống thay nước”, lương y Bùi Hồng Minh nói.

Cũng theo vị lương y này không phải ai cũng có thể dùng được nước đậu đen để giải nhiệt trong những ngày hè. Người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư người đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Trong trường hợp muốn dùng thì nên rang hạt đậu đen để ôn ấm vị và dùng với số lượng ít, thưởng thức là chính.

“Trẻ nhỏ thường xuyên bị đái dầm do bàng quang hàn không nên cho trẻ uống nước đậu đen. Nếu uống nhiều sẽ làm cho trẻ đi tiểu nhiều hơn. Trẻ nhỏ thường xuyên đi phân lỏng, tiêu hóa kém tuyệt đối không dùng nước đậu đen”, lương y Bùi Hồng Minh nói.

Để tốt cho sức khỏe các chuyên gia khuyên nên dùng nước đậu đen như một thứ nước uống thưởng thức. Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như đã kể trên ngày uống một ly là đủ. Người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen, trên một tuổi sử dụng với mức vừa phải.

774 views

Nước Đậu Đen Là Gì? Tác Dụng Và Cách Nấu Nước Đậu Đen Đúng Chuẩn / 2023

Đậu đen được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để nấu chè hay nấu cháo. Tuy nhiên nấu đậu đen để lấy nước uống hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe đấy.

1. Nước đậu đen là gì? Công dụng của nước đậu đen

1.1 Công dụng của nước đậu đen

Một trong những công dụng lớn nhất của nước đậu đen đó chính là khả năng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể con người.

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc của nước đậu đen để chữa bệnh như danh y Tuệ Tĩnh dùng nó để chữa chứng tiểu đêm do thận yếu, thận hư. Đong đậu đen và thiên hoa phấn tỉ lệ 1:1 cho vào cối giã nhỏ sau đó nén thành các viên nhộng uống cùng nước đậu đen để nguội.

Ngoài ra nước đậu đen còn được coi là vị thuốc đông y chữa các bệnh gan yếu, liệt dương, đau đầu,… khi kết hợp với hà thủ ô, lá ngải cứu,… theo định lượng nhất định.

Khoa học đã chứng minh trong đậu đen có chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu. Saponin trong vỏ đậu đen có thể phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

#wikiohana tin chắc công dụng này của nước đậu đen là điều mà các chị em phụ nữ ai cũng mong muốn phải không nào. Bởi Isoflavone trong đậu đen là một chất có khả năng chống oxy hóa. Vừa giúp chuyển hóa năng lượng vừa phòng chống bệnh ung thư vú.

Các chị em đang có ý định giảm cân nên nấu nước đậu đen hoặc trà đậu đen uống mỗi ngày để giảm lượng đường và chất béo trong cơ thể, đốt cháy mỡ thừa và hỗ trợ việc giảm cân. Cách này rất an toàn và tiện lợi.

Phụ nữ Nhật rất thích uống nước đậu đen. Bởi trong đó có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp trẻ hóa làn da, duy trì một làn da mịn màng săn chắc ngay cả khi họ đã bước vào tuổi tứ tuần.

1.2 Lưu ý trong quá trình sử dụng nước đậu đen

– Nên uống nước đỗ đen hàng ngày nhưng nếu bạn yếu bụng thì chỉ nên uống 1-2 cốc thôi vì có thể sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt hay buồn nôn.

– Một lần nấu bạn dùng 50 gram đỗ đen đun với 500 ml nước lọc. Đây là liều lượng nước đỗ đen tốt nhất và ngon nhất, cho quá nhiều hay quá ít cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và tác dụng vốn có của nó.

2. Hướng dẫn nấu nước đậu đen chuẩn vị

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.2 Chi tiết các bước thực hiện

– Ngâm đậu đen trong một bát nước lạnh để nhặt bỏ hạt hỏng, hạt lép. Sau đó đợi đậu ráo thì cho vào chảo rang trên lửa vừa để đậu dậy mùi thơm.

– Đợi chảo nguội chút thì cho đậu vào nồi có 1 lít nước và đun trong vòng 10 phút thì tắt bếp. Ủ 15 phút rồi mới đổ ra ngoài.

– Dùng rây để lọc lấy phần nước đỗ đen thơm phức, sau đó để nguội tự nhiên hoặc cho vào tủ lạnh dùng dần.

– Nước đỗ đen sau khi rang dậy mùi thơm và rất dễ uống. Ban đầu chưa quen bạn có thể thêm một chút đường đến khi đã quen với vị của nước đỗ đen rang. 1 lít nước đỗ đen bạn có thể uống được 2 ngày, mỗi lần 2 ly 250ml trước bữa ăn. Luyện tập thói quen này sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, săn chắc và giúp tóc chắc khỏe từ bên trong.

3. Ai không nên sử dụng nước đậu đen

Đậu đen rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên những người cơ thể có tính hàn, tay chân quanh năm luôn lạnh thì không nên dùng nước đỗ đen. Nếu bạn đang mệt mỏi, bị tiêu chảy hoặc đau khớp tay chân cũng không nên dùng sẽ làm tăng thêm triệu chứng và lâu khỏi.

Công dụng của đỗ đen là giải độc nên khi đang uống thuốc mà sử dụng nước đỗ đen thì sẽ gây nên phản ứng tạo kết tủa trong cơ thể giảm công hiệu của thuốc.

Đậu đen có chứa các khoáng chất nhưng cũng có thành phần phytate gây cản trở việc hấp thụ sắt, kẽm, photpho, …. Đây là các chất cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể nếu thiếu sẽ dẫn đến thiếu máu hay còi xương. Nó còn gây ức chế enzim tiêu hóa.

Vậy nên các chuyên gia khuyến cáo rằng nên uống nước đỗ đen để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể chứ không nên lạm dụng, thay thế hoàn toàn nước lọc sẽ không tốt cho sức khỏe.

4. Kết bài

Đỗ đen không chỉ là loại hạt dùng để nấu ăn hàng ngày mà nó còn có thể trở thành thuốc để chữa bệnh. Tuy nhiên không phải cứ có tác dụng tốt là ai cũng nên sử dụng.

Qua bài viết trên #wikiohana mong rằng bạn sẽ biết cách sử dụng nước đỗ đen mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

Cập nhật 01/07/2020

Uống Nước Đậu Đen Rang Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Nước Đậu Đen Rang / 2023

Rang đậu đen nấu nước uống là cách mà nhiều người thường áp dụng đặc biệt mỗi dịp hè oi nóng. Vậy thực chất uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Và cách làm nước đậu đen rang như thế nào là chuẩn? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Có tốt không?

1. Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da hiệu quả

Rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là người Nhật Bản xem đậu đen là một bí quyết để chăm sóc làn da của mình. Đậu đen rang có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin như:

Lysine

Methionine

Tryptophane

Phenylalanine

Threonine

Valine

Leucine

isoleucine

Arginine và histidine

Đây đều là những thành phần quan trọng giúp duy trì sức khỏe dẻo dai cũng như cải thiện và trẻ hóa làn da, cho da dẻ mịn màng tươi trẻ. Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao.

2. Uống nước đậu đen rang giảm cân an toàn

Trong đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, đây là 2 chất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chuyển hóa năng, ức chế sự hấp thu chất béo của cơ thể. Uống trà đậu đen thường xuyên, đúng cách sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể góp phần kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn hiệu quả.

3. Giúp hệ xương khỏe mạnh

Đậu đen có chứa sắt, canxi, phốt pho và kẽm. Những chất này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trọng việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp. Canxi và phốt pho quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp.

4. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Một cốc nước đậu đen nấu chín có chứa khoảng 15 gam chất xơ. Trong khi đó, chất xơ được cho là một loại chất hỗ trợ rất tốt cho bữa ăn của người tiểu đường tuýp 1. Với người bị tiểu đường tuýp 2, nó còn giúp cải thiện lượng đường trong máu.

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thành phần vitamin B phức hợp cao trong đậu đen cùng tính kháng viêm của chúng giúp ích khá nhiều cho mạch máu, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ những người đang mắc bệnh tim mạch có sức khỏe ổn định hơn.

6. Giúp hạ huyết áp

Đối với những người huyết áp cao, việc duy trì chế độ ăn chứa ít natri là điều hết sức cần thiết nhằm giúp cho huyết áp ở mức bình thường. Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên, ngoài ra còn chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách an toàn và hiệu quả.

Những lưu ý khi uống nước đậu đen rang

Nước đậu đen rang rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai, không phải khi nào cũng có thể uống loại nước này. Muốn uống nước đậu đen rang hiệu quả và khoa học các bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Chỉ uống 1 – 2 cốc/ngày

Nhiều người sử dụng nước đậu đen rang thay thế nước lọc, điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo thạc sĩ Lưu Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Trong nước đậu đen rang chứa chất phytate sẽ làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi trong các thực phẩm khác, vì thế chỉ nên dùng 1 – 2 cốc/ngày.

Không uống chung với sắt kẽm, canxi

Cũng bởi lý do trên, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thực phẩm chức năng trên. Thời gian lý tưởng để uống chúng là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Ai không nên uống nước đậu đen rang

Người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen.

Có nên cho đường hay muối vào nước đậu đen

Nước đậu đen rang, không cho đường lá tốt nhất. Còn với những người phải lao động nặng, khi uống nên cho một chút muối để tăng cường yếu tố điện giải cho cơ thể.

Cách làm nước đậu đen rang đúng điệu

Chuẩn bị

100 gam đậu đen loại đậu xanh lòng

Rây lọc, chảo

Cách thực hiện như sau

Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước.

Bước 2: Vớt đậu đen đợi cho ráo nước thì cho vào chảo rang nóng cho tới khi dậy mùi thơm. Lưu ý đảo đều tay, ban đầu nên rang với lửa lớn sau đó vặn lửa nhỏ lại, rang khoảng 10-15 phút. Nếu bạn muốn rang cho lần sau thì có thể rang nhiều đậu hơn, sau đó bảo quản vào các hũ thủy tinh để dùng dần.

Bước 3: Đun sôi đậu đã rang cùng với 1 lít nước. Khi đã sôi đun thêm 5 phút sau đó tắt bếp và ủ trong 10 phút.

Bước 4: Sử dụng rây lọc, lọc lấy phần nước và nên uống khi còn ấm.