Top 13 # Lợi Ích Rau Má / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Lợi Ích Của Rau Má / 2023

Rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urban và có nhiều tên gọi trong dân gian như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân, bán biên nguyệt, đại diệp kim tiền thảo, hồ quả thảo, lục địa mai hoa, đại diệp thương cân thảo…

Rau má tươi.

Theo các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo cầu nguyên, Đường bản thảo, Dược tính luận, Bản kinh, Biệt lục, Nam dược thần hiệu…, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được 3 kinh can, tỳ và thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng… Một số kinh nghiệm dân gian dùng rau má chữa bệnh như sau:

Vàng da do thấp nhiệt: rau má 30-40g, đường phèn 30g, sắc uống.

Đi lỏng do trúng thử: rau má 30g sắc với nước vo gạo uống hàng ngày.

Đái ra máu: rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống. Táo bón: rau má 30g giã nát đắp vào rốn.

Bệnh sởi: rau má 30-60g, sắc uống.

Áp-xe vú giai đoạn đầu: rau má và vỏ quả cau lượng bằng nhau sắc uống, nếu pha thêm một chút rượu thì càng tốt.

Nhọt độc: rau má tươi rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương hoặc rau má tươi 30-60g, sắc uống.

Lở loét vùng lưng (đông y gọi là chứng Triền yêu hỏa đan): rau má tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt hòa với bột gạo nếp thành dạng hồ rồi bôi lên tổn thương.

Chấn thương phần mềm gây sưng nề: rau má tươi 20-30g giã nát, vắt lấy nước hòa với một chút rượu uống. Lở loét ống chân (chứng liêm sang): rau má tươi giã nát, đắp lên tổn thương.

Đau mắt đỏ: rau má tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vùng mạch ở lằn chỉ cổ tay (thốn khẩu).

Viêm họng và viêm amidal: rau má tươi 60g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ.

Ho gà: rau má 100g, thịt lợn gầy 30g nấu chín, chia ăn 2 lần trong ngày. Các chứng xuất huyết: rau má tươi 30-100g sắc uống hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống.

Giải ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm: rau má tươi giã nát vắt lấy nước uống, có thể pha thêm một chút đường phèn.

Hành kinh đau bụng, đau lưng: rau má khô tán bột, mỗi ngày uống 2 thìa cà phê gạt ngang.

Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu: rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.

Trên lâm sàng, các nhà nghiên cứu nhận thấy, bột rau má khô uống với liều 3 lần trong ngày, mỗi lần 5-7g có tác dụng giảm đau khá tốt, tỉ lệ có hiệu quả là 41/42. Đối với bệnh viêm gan virut cấp tính, dùng 150g rau má tươi sắc với 500ml nước, cô còn 250ml, pha thêm đường phèn, chia uống 2 lần trong ngày khi đói bụng cũng có hiệu quả rất rõ rệt. Người ta cũng đã nghiên cứu dùng rau má điều trị các bệnh nhiễm khuẩn màng não-tủy thu được kết quả khá khả quan. Ở nước ta, rau má mới chỉ được nghiên cứu trong điều trị các bệnh ngoài da, đặc biệt là bỏng.

Một điều cần lưu ý là: vì rau má có tính lạnh nên những người có thể chất hoặc mắc các chứng bệnh thuộc thể hư hàn không nên dùng.

Những Lợi Ích Từ Rau Má / 2023

Những lợi ích từ rau má

TT – Theo y học cổ truyền, rau má có công dụng:

1. Chữa rối loạn cơ thể: toàn cây rau má có tác dụng tốt trên các cơ quan hấp thu, tiêu hóa, biến dưỡng và bài tiết, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan này, chống lại quá trình gây viêm và còn có tác dụng như một thuốc tẩy nhẹ.

2. Giúp tăng trí nhớ: lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3-5 gam sẽ có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.

3. Chữa lỵ ở trẻ em: lấy 3-4 lá rau má sắc chung vài cọng thì là, thêm ít đường cho trẻ uống, cùng lúc giã vài lá rau má đắp lên rốn của trẻ.

4. Chữa suy nhược thần kinh: nghiền bột lá đã được phơi khô trong râm, uống mỗi ngày 30-60 gam, chia ba lần mỗi ngày cho người lớn và 7,5-25 gam cho trẻ em.

5. Giúp thanh lọc cơ thể phụ nữ: rau má nhổ cả rễ, phơi khô trong mát, xay thành bột. Mỗi ngày hai lần, sáng và chiều, mỗi lần 3 gam bột uống chung với sữa bò tươi, uống liên tục trong ba ngày ngay sau khi hết kinh. Món thuốc này còn chữa được các chứng đau bụng kinh. Nhờ tính thanh lọc này mà rau má giúp phụ nữ trẻ lâu, da dẻ hồng hào, khí huyết lưu thông tốt, phòng chống được nhiều bệnh tật.

6. Bệnh chân voi và viêm tinh hoàn: những người bị phù chân voi hoặc tinh hoàn bị sưng to, ép lấy dịch rau má tươi, pha thêm nước và bôi ngay lên các vùng bị sưng tấy.

7. Bệnh ngoài da: rau má được dùng chữa các bệnh ngoài da như chàm, ung nhọt, lở loét, phong và cả bệnh giang mai. Lấy bột lá khô hòa với nước đắp lên các vùng bị nhiễm kèm với uống dịch chiết rau má mỗi ngày ba lần, mỗi lần 1-5 giọt.

8. Tác dụng kháng khuẩn: chất asiaticosid có trong lá rau má còn có tác dụng làm tan màng sáp của một số vi khuẩn, nhờ đó gia tăng tác dụng kháng khuẩn của rau má.

* Cách dùng:

– Dạng nước sắc: 30-60ml, ngày ba lần.

– Dạng bột: 20-60gam, ngày ba lần.

– Dịch ép tươi: 60-100ml/ngày, dạng lá tươi: 50-100gam/ngày.

– Dân gian hay dùng làm rau ghém ăn sống, nấu canh, xay thành nước ép như sinh tố, dùng riêng hoặc chung với các loại rau quả khác.

Không nên dùng rau má quá nhiều vì có thể làm bệnh nhân say thuốc dẫn đến hôn mê.

Những Lợi Ích Không Ngờ Từ Rau Má / 2023

Rau má là loại rau mọc ở khu vực bờ đầm, bờ ruộng… chốn làng quê. Loại rau dễ mọc, dễ trồng này tuy dung dị nhưng lại có khả năng giải nhiệt cực tốt. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, theo Đông y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy…

Rau má là loại rau mọc ở khu vực bờ đầm, bờ ruộng… chốn làng quê.

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong rau má có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau má thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể.

Những bài thuốc hay, cực dễ áp dụng từ rau má

Theo lương y Bùi Hồng Minh , rau má có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau má vào những bài thuốc chữa bệnh sau:

– Chữa vàng da, vàng mắt: Rau má 60g, lá ngải cứu 60g. Đem hai thứ rửa sạch, đun nước uống hàng ngày. Uống liên tục đến khi thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm.

– Chữa mụn nhọt: Rau má 60g, lá gấc 60g. Cách dùng: Rửa sạch cả hai thứ trên, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại. Ngày đắp 2 lần đến khi khỏi bệnh.

– Tiểu ra máu: Rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.

– Táo bón: Rau má 30g giã nát đắp vào rốn.

– Bệnh sởi : Rau má 30-60g, sắc uống.

– Viêm họng và viêm amidan: Rau má tươi 60g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ. Hoặc rau má tươi giã nát và vắt lấy nước cốt, thêm dấm dùng để ngậm và nuốt từ từ.

Không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè, loại rau này còn có thể sử dụng để chế biến thành những bài thuốc chữa bệnh cực tốt.

– Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu: Rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.

– Ngộ độc thực phẩm : Rau má 250g, rễ rau muống 250g. Tất cả đem giã nát lấy nước cốt và trộn với nước ấm uống.

– Phụ nữ mắc chứng đau bụng, đau lưng khi đến ngày hành kinh: Lấy toàn bộ cây rau má, tốt nhất là lấy vào lúc có hoa, có quả đem rửa sạch, phơi khô rồi đem tán bột. Mỗi ngày uống một lần 30g vào buổi sáng.

– Hạ huyết áp: Rau má 16g, rễ kiến cò 12g, lá tre l2g, rễ nhàu 16g, rễ tranh 12g, rễ cỏ xước 12g, lá dâu 12g. Sắc uống thay trà hàng ngày.

– Đái rắt, đái buốt do nóng: Rau má 40g, nõn tre 40g để tươi, giã nát với vài hạt muối, gạn lấy nước uống.

– Hạ sốt: Lấy 30g rau má tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, vắt lấy nước, rồi hoà 10g bột sắn dây, thêm đường uống.

Mặc dù rau má rất tốt nhưng chuyên gia khuyến cáo, không được uống nước rau má quá nhiều như uống nước lọc vì sẽ khiến bạn bị đầy bụng, tiêu chảy, nhất là người có thân nhiệt thấp, hay bị lạnh bụng.

Mặc dù rau má rất tốt nhưng chuyên gia khuyến cáo, không được uống nước rau má quá nhiều như uống nước lọc.

Ăn nhiều rau má còn khiến tăng cholesterol, khiến bạn bị nhức đầu, mất ý thức thoáng qua, giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai. Loại nước này khi uống kèm với thuốc điều trị tiểu đường sẽ làm suy giảm hiệu quả của insulin và các thuốc tiểu đường uống, thuốc hạ cholesterol.

Uống nước rau má khi đang mang thai là điều cấm kỵ vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Với người đang có ý định mang thai mà sử dụng nước rau má thường xuyên cũng sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

Để uống rau má đúng cách, lương y Bùi Hồng Minh khuyên không uống quá 40g mỗi lần. Hạn chế ra nắng vì trong rau má có các hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp sử dụng liều lượng rau má cao mà đi ra ngoài nắng còn có thể khiến bạn bị bất tỉnh, mê man.

Lợi Ích Chữ Bệnh Không Ngờ Từ Cây Rau Má / 2023

Rau má là một loại thực vật rất dễ trồng và rất dễ tìm thấy ở xung quanh chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời mà cây rau má mang lại.

Tìm hiểu cây rau má

Từ lâu rau má đã được biết đến là một món rau có thể ăn hàng ngày, ngoài bổ dưỡng thì rau má còn được người dân sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh. Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chúng tôi thì rau má còn có tên khoa học là Centella asiatica (L.), là một loại thảo dược lâu năm, mọc lan trên mặt đất có lá tròn hình quạt, phiến lá có gân dạng lưới hình chân vịt, có hoa mọc ở kẻ lá, cánh hoa màu đỏ hoặc tía. Rau má là một loại rau dại, ăn được, thường mọc ở những nơi ẩm ướt thuộc vùng nhiệt đới. Rau má là một loại thuốc quý, có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giải độc…giúp lưu thông máu, hạ huyết áp, có tác dụng lợi tiểu.. Ngoài ra rau má còn chữa được nhiều chứng bệnh như hạ sốt, táo bón, mụn nhọt, rôm sảy,…

Sử dụng rau má có thể chữa được các chứng bệnh như suy nhược thần kinh, say nắng, suy giảm trí nhớ, thị lực, trẻ bị đau bụng, tiêu chảy…mà không cần phải sử dụng đến thuốc tân dược đắt tiền. Trong rau má có chứa chất triterpenoids có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng. đồng thời tăng cường khả năng chống oxy tại vết thương. Giúp kích thích tế bào da nhanh chóng hồi phục và cung cấp máu cho vị trí bị thương.

Công dụng làm đẹp của cây rau má

Ngoài tác dụng chữa bệnh thì rau má còn có tác dụng chăm sóc da rất hiệu quả. Rau má chứa nhiều Vitamin A, C giúp thanh lọc và làm mát cơ thể, các hoạt chất Saponin và Triterpenoids, beta coroten, cùng nhiều khoáng chất khác có tác dụng chống oxy hóa cho da,ức chế sự hình thành của các hắc sắc tố dưới da, kích thích tái tạo tế bào da mới giúp da luôn trắng mịn, tươi trẻ. Nước rau má có tác dụng thanh lọc cơ thể, uống ngày 2 lần chung với sữa bò tươi còn có tác dụng chữa được chứng đau bụng kinh. Bên cạnh đó còn giúp phụ nữ trẻ lâu, da dẻ hồng hào, lưu thông khí huyết, phòng tránh được nhiều bệnh. Ngoài ra, bạn còn có thể biến chế nước rau má thành sinh tố để uống. “Mình đã sử dụng rau má để làm đẹp và thấy hiệu quả rất cao, an toàn nữa…” – Lan Anh (sinh viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Cần Thơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây rau má

Bên cạnh những thuận lợi thì việc lạm dụng rau má cũng có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng như: ảnh hưởng đến tiêu hóa, làm tăng cholessterol và lượng đường trong máu, giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai,…

Các Trình Dược viên khuyên dùng 1 ngày 1 cốc nước rau má, tương đương <40g rau má và không dùng quá 1 tháng. Bên cạnh đó cũng khuyến cáo người dùng không nên sử dụng liên tục rau má trong 6 tuần, những người đang mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương về da, người mắc bệnh ung thư, phụ nữ mang thai, … thì không nên dùng.

Nguồn: chúng tôi