Top 5 # Sơ Đồ Cấu Tạo Bộ Não Của Ếch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Bộ Não Của Bạn Và Sơ Đồ Tư Duy

Sơ đồ tư duy được thiết kế đề nhằm tận dụng những kỹ năng phong phú của não bằng việc giúp não lưu trữ và truy vấn thông tin một cách hiệu quả nhất

Bộ não của bạn là một bộ máy xử lý phi thường, có khả năng hình thành những suy nghĩ vô hạn và lưu trữ dường như vô tận. Có những sự kiện mà tôi cam đoan bạn sẽ nhớ mãi mãi suốt cuộc đời: như kỷ niệm ngày cưới, chuyện vui nhất cuộc đời bạn… Nhưng tại sao lại có những sự kiện mà chúng ta mới nghe lại quên ngay lập tức. Đó là do những hoàn cảnh, cảm xúc, sự kiến khiến cho bộ não bạn phải khắc cốt ghi tâm.

Eran Katz giao lưu tại Việt Nam

Cấu tạo của não bộ gồm hai bán cầu não: Não trái của chúng ta xử lý thông tin về lập luận, toán học, phân tích, ngôn ngữ, các chuỗi số và sự kiện, v.v… Não phải của chúng ta chăm lo những việc như âm nhạc, sáng tạo, mơ mộng, tưởng tượng, màu sắc, tình cảm, v.v… Với cách học và làm việc thông thường chúng ta thường chỉ bắt não trái làm việc chính vì thế não phải thường tưởng tượng làm chúng ta không tập trung, lo ra…

Não hoạt động như thế nào?

Và của bạn hoạt động hết công suất các chức năng trên được nhờ những lý do sau: * Hơn 90% thông tin bạn nhận được là không cần thiết, bởi vì bạn chỉ cần nhớ những từ khoá chính là đủ, bạn đang lãng phí thời gian để ghi nhớ những thông tin không hữu ích. Bạn thử tưởng tượng 10 trang sách thông tin được tóm gọn trong 1 sơ đồ tư duy thì bạn ghi nhớ, và học cái nào sẽ nhanh hơn. * Bạn lãng phí thời gian để tìm những từ khoá trong câu vì nó không được làm nổi bật. * Bộ não của bạn có khả năng nhớ hình ảnh, màu sắc, kích cỡ tốt hơn là ngôn ngữ chữ viết. * Bộ não cả bạn khi có cái nhìn tổng quan sẽ liên kết các sự kiện lại với nhau làm bạn nhớ lâu hơn

Và quan trọng sơ đồ tư duy sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc. Nó sẽ giải phóng những năng lực tiềm ẩn của não bộ bạn đưa bạn lên một đẳng cấp mới, đẳng cấp của tài năng thậm chí là thiên tài.

Sơ đồ tư duy và não bộ

Cấu Tạo Của Não Bộ ?

Là phần kéo dài xuống thấp của não bộ nằm ở phía trước của tiểu não và liên tục với tủy sống. Nó bao gồm 2 cấu trúc: Trung não, cầu não và hành não. Nó như trạm chuyển tiếp các thông tin giữa các bộ phận khác nhau và vỏ não. Trung não là trung tâm quan trọng trong các cử động của mắt, còn cầu não thì chịu trách nhiệm cho sự phối hợp cử động mắt và mặt, cảm giác của mặt, nghe và thăng bằng. Hành tủy kiểm soát nhịp thở, huyết áp, nhịp tim và nuốt. Nếu không có các chức năng chủ chốt này con người không thể tồn tại được.

Nằm phía sau của não bộ phía dưới thùy chẩm. Nó được ngăn cách với đại não bởi lều tiểu não (nếp gấp của màng cứng). Tiểu não phối hợp các động tác và tạo nhịp điệu cử động, giúp ta duy trì tư thế, cảm giác cân bằng hoặc thăng bằng.

2. CÁC VÙNG CHỨC NĂNG CƠ BẢN

Thùy trán: lớn nhất trong các thùy và chịu trách nhiệm cho chức năng vận động tự ý lời nói, trí tuệ, hành vi. Vỏ não trán trước đóng vai trò quan trọng về trí nhớ, trí thông minh, sự tập trung, tính khí và cá tính.

Thủy chẩm: cho phép con người tiếp nhận và xử lý thông tin thị giác. Nó ảnh hưởng đến quá trình cảm thụ màu sắc và hình dạng. Thùy chẩm bên phải diễn giải tín hiệu từ thị trường bên trái, trong khi thùy chẩm bên trái làm chức năng tương tự cho thị trường bên phải.

Thùy đỉnh: phân tích đồng thời các tín hiệu nhận được từ các khu vực khác nhau của não như thính giác, thị giác, vận động, cảm giác và trí nhớ. Dựa vào trí nhớ và các thông tin nhận được để đưa ra ý nghĩa cho các thông tin sự việc.

Thùy thái dương: Thùy này nằm ở vị trí ngang tai của mỗi bên não bộ, và có thể được chia thành 2 phần. Một phần nằm ở phía dưới và phần kia nằm ở phía trên mỗi bán cầu. Một phần ở bên phải là tham gia vào bộ nhớ thị giác và giúp con người nhận biết sự vật và khuôn mặt người. Một phần ở bên trái tham gia vào bộ nhớ ngôn ngữ, giúp con người ghi nhớ và hiểu ngôn ngữ. Phần phía sau của thái dương cho phép con người phân tích cảm xúc và phản ứng của người khác.

Ngoài ra não bộ còn có các bộ phận:

– Vùng hạ đồi là một cấu trúc nhỏ có chứa các liên kết thần kinh gửi tín hiệu đến tuyến yên. Vùng này xử lý thông tin đến từ hệ thống thần kinh tự động, có vai trò trong việc kiểm soát chức năng ăn, ngủ, tình dục, điều hòa thân nhiệt, cảm xúc, sự tiết các nội tiết tố và vận động.

– Tuyến yên là tuyến nhỏ dính vào đáy não (phía sau mũi) nằm trong một hố gọi là hố yên. Nó kiểm soát sự tiết nội tiết tố.

– Tuyến tùng nó có vai trò nào đó trong sự trưởng thành sinh dục, tuy nhiên có nhiều giả thiết cho rằng nó là một con mắt bị thoái hóa. Đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác chức năng của tuyến tùng này.

– Hố sau là một khoang ở phần sau của hộp sọ, chứa tiểu não, thân não và dây thần kinh sọ não số 5-12.

– Đồi thị đóng vai trò như một trạm chuyển ttieespcho tất cả các thông tin đến và đi khỏi vỏ não. Có vai trò trong cảm giác đau, sự chú ý và tỉnh táo. Nó gồm: hạ đồi, trên đồi, đồi thị bụng và đồi thị lưng.

Cấu Tạo Bộ Lưu Điện Ups Như Thế Nào? Sơ Đồ Bộ Lưu Điện Ups

Ups là cái tên khá quen thuộc đối với các gia đình, đơn vị bởi khả năng cung cấp điện năng trong khoảng thời gian nhất định giúp duy trì hoạt động của các thiết bị điện mà không lo bị gián đoạn do điện lưới bị trục trặc. Vậy cấu tạo bộ lưu điện ups như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Cấu tạo bộ lưu điện ups

Cấu tạo chung

Bộ lưu điện ups được phân thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại đều có cấu tạo khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Bộ tích trữ điện ups được chia thành 2 loại chính bao gồm: Ups offline và ups online. Cấu tạo chung của những loại này vẫn bao gồm bộ Main và ắc quy.

Cấu tạo bộ lưu điện ups

Trong đó Main cấu thành từ các bộ phận:

Bộ chỉnh lưu, chuyển mạnh

Công tắc nhằm mục đích chuyển đổi

Hệ thống công tắc bảo vệ

Mạch biến đổi áp

Bộ biến đổi

Bộ phận sạc

Ngoài ra, bên ngoài một thiết bị Ups còn bao gồm một số bộ phận để hỗ trợ quá trình sử dụng của người dùng như:

Các nút điều khiển và nút tín hiệu

Các hệ thống cổng kết nối mạng

Cổng kết nối thiết bị tải

Các cổng kết nối đầu vào

Màn hình có chức năng hiển thị các thông số

Đặc điểm cấu tạo riêng của ups online và ups offline

Bộ lưu điện Ups offline chỉ sử dụng bộ sạc để cắm sạc cho ắc quy. Còn ups online sẽ sử dụng bộ chuyển đổi đầu vào để kết hợp sạc cho ắc quy. Ngoài ra, quá trình xả của ups online là liên tục ngay cả khi có điện nên thời gian chuyển mạch của loại này luôn chỉ bằng 0.

Bộ lưu điện đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin

Cấu tạo của bảng chuyển đổi của thiết bị ups offline và online cũng có sự khác biệt. Các linh kiện sử dụng cho dòng sản phẩm online thường mạnh mẽ hơn offline. Bởi vậy, khả năng ổn định của online luôn được đề cao hơn so với ups offline.

Dung lượng và số lượng ắc quy luôn tùy thuộc vào công suất trang bị cho mỗi dòng máy. Thông thường các thiết bị offline luôn có song suất nhỏ nên số lượng luôn ít hơn so với online.

Nguyên lý hoạt động của bộ tích điện ups

Bộ lưu điện ups được thiết kế bình ắc quy để tích điện nên nguyên lý hoạt động cơ bản của thiết bị này là: Chuyển đổi điện năng từ ắc quy thành nguồn điện và cung cấp cho tải khi nguồn điện lưới cung cấp cho Ups bị mất.

Bên trong của ups có thể có một hoặc nhiều ắc quy được dùng để tích trữ năng lượng điện. Bộ lưu trữ điện sử dụng một mạch bo thực hiện chức năng biến đổi điện một chiều ắc quy thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này sẽ giao động tần số và nguồn điện áp phù hợp với các nhu cầu sử dụng (nguồn điện 220Vac 50Hz 60Hz. 

Sơ đồ bộ lưu điện ups

Ups online

Hoạt động dựa vào nguyên tắc chuyển đổi kép là: từ AC chuyển sang DC sau đó di chuyển ngược lại từ DC chuyển sang AC. Chính vì vậy, nguồn điện cung cấp cho tải đều do ups online tạo ra và đảm bảo được sự ổn định và điện áp và tần số. Bộ lưu điện này sẽ cách ly hoàn toàn với điện lưới và nguồn Ups online tạo ra sẽ rất ổn định và gần như là sóng sin chuẩn.

Sơ đồ bộ lưu trữ điện ups online

Ups offline

Khi có nguồn điện thì ups offline sẽ cho dòng điện này tới thẳng phụ tải. Vì vậy, nếu mất điện tải sẽ được chuyển mạnh cấp điện qua bộ inverter. Loại này thường sử dụng cho những thiết bị có công suất làm việc thấp và độ tin cậy thấp.

Sơ đồ bộ lưu điện ups offline

Bộ lưu điện offline công nghệ Interactive

Trong trường hợp điện nguồn của nhà máy bình thường hoặc mức điện đang xấp xỉ trong khoảng 220V thì bộ lưu điện này có nguyên lý hoạt động tương tự bộ lưu điện offline thông thường.

Sơ đồ bộ lưu điện offline công nghệ Interactive

Đối với trường hợp điện áp đầu vào thấp hơn dòng điện chuẩn thì biến áp sẽ được ngẫu nhiên chuyển sang nấc khác và làm cho điện áp đầu ra luôn đảm bảo ở mức 220V. 

Những khu vực bị mất điện ngõ thì bộ lưu điện offline công nghệ line interactive sẽ chuyển đổi sang hoạt động như dạng offline thông thường. 

Bài viết trên là những thông tin quan trọng về cấu tạo bộ lưu điện ups và sơ đồ của nó. Hy vọng từ những thông tin trên bạn đã biết rõ hơn về thiết bị này. Nếu có cần giải đáp thêm những thắc mắc vui lòng liên hệ theo số hotline 0987 779 682 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn.

Cấu Tạo Máy Giặt Và Sơ Đồ Nguyên Lý Của Từng Bộ Phận Trong Máy Giặt

Có rất nhiều dòng máy giặt trên thị trường hiện nay. Không chỉ đa dạng về thương hiệu, kiểu dáng. Mà phân khúc giá cả cũng vô cùng đa dạng. Đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Để sử dụng máy giặt đúng cách. Đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền của sản phẩm. Cần nắm được các bộ phần cấu thành máy giặt. Cũng như cách thức hoạt động của thiết bị.

Tìm hiểu cấu tạo của máy giặt

Để tạo nên chiếc máy giặt, cần có sự kết nối của nhiều bộ phận khác nhau. Giữa máy giặt cửa trên và cửa ngang có chút khác biệt trong cấu tạo. 

Cấu tạo chung của máy giặt

Thông thường, máy giặt gồm có 5 bộ phận chính như sau:

Bộ

phận cấp nước vào cho máy giặt

Để tạo thành bộ phận cấp nước vào, cần phải có đầy đủ những linh kiện sau:

Đường ống nước vào.

Van cấp nước cho máy giặt.

Khay đựng bột/nước giặt, nước xả vải.

Đường ống dẫn nước vào lồng giặt.

Trong số những bộ phận trên, chỉ có van cấp nước cho máy giặt là điều khiển tự động.

Bộ phận giặt

Đây là bộ phận trung tâm của máy giặt. Nó sẽ tiến hành các hoạt động chính để hoàn thành quá trình giặt sạch quần áo.

Bao gồm:

Lồng giặt.

Motor máy giặt.

Nắp máy giặt.

Dây curoa.

Một số bộ phận phụ khác.

Bộ phận xả nước thải

Sau quá trình giặt, vắt, nước thải trong máy giặt sẽ được xả hết ra ngoài. Sau đó, nước mới sẽ được cấp vào trong máy giặt.

Bộ phận này thực hiện chức năng xả hết nước thải trong máy giặt ra ngoài trong thời gian ngắn. Gồm có:

Lưới lọc bơm xả.

Bơm xả máy giặt.

Ống dẫn nước xả.

Bộ phần điều khiển máy giặt

Trong cấu tạo máy giặt, đây là bộ phận vô cùng quan trọng. Nó thực hiện điều khiển toàn bộ hoạt động của máy giặt, theo chu trình đã được thiết lập trong chíp điều khiển.

Trên bảng điều khiển máy giặt thiết kế các núm điều chỉnh chế độ. Các công tắc thực hiện đóng/ngắt bình thường. Và màn hình hiển thị.

Vỏ máy giặt

Đây là phần khung bảo vệ toàn bộ linh kiện bên trong máy giặt. Vỏ máy giặt thường được làm từ chất lượng có độ bền cao, chịu nhiệt tốt. Nên vô cùng cứng cáp, bảo vệ máy giặt khỏi những tác nhân của môi trường.

Không chỉ trọng về chất liệu. Các thương hiệu máy giặt hiện nay còn cho ra mắt nhiều sản phẩm có màu sắc đẹp mắt, cuốn hút. Đảm bảo độ bền và giá trị thẩm mỹ của thiết bị.

Hầu hết các loại máy giặt đều được tạo thành từ 5 bộ phận cơ bản nêu trên. Dựa trên những thông tin trên. Hy vọng bạn đã xác định được tên gọi của từng bộ phận trên máy giặt.

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy giặt chính, được sử dụng phổ biến. Đó là máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang.

Để hiểu rõ hơn cấu tạo của 2 loại máy giặt này. Hãy tiếp tục theo dõi thông tin tiếp theo.

Cấu tạo máy giặt cửa trên

Cấu tạo máy giặt cửa trên gồm có các bộ phận sau:

Vỏ máy giặt.

Nắp máy giặt.

Phích cắm điện máy giặt.

Bảng điều khiển máy giặt.

Tấm chắn chuột.

Chân đế.

Van cấp nước máy giặt.

Van xả nước máy giặt.

Thùng giặt.

Ngăn chứa bột/nước giặt, nước xả vải.

Bộ lọc xơ vải.

Mâm máy giặt.

Động cơ của máy giặt.

Bộ số máy giặt và dây curoa.

Bo mạch máy giặt.

Thụt đỡ lồng giặt.

Pháo áp lực, phao báo mực nước của máy giặt.

Công tắc cánh cửa máy giặt.

Cấu tạo máy giặt cửa ngang

Máy giặt cửa ngang cũng bao gồm đầy đủ các bộ phận của máy giặt cửa trên. Chỉ khác, nếu máy giặt cửa trên có thiết kế cửa máy giặt phía trên. Thì máy giặt cửa trước, phần cửa máy giặt nằm ngang.

Máy giặt cửa ngang sử dụng van xả nước cong. Thay vì sử dụng bơm xả nước như máy giặt cửa trên.

Máy giặt cửa trên sử dụng tới 4 chiếc quang treo. Còn máy giặt cửa trước lại sử dụng 2 chiếc quang treo và 2 thụt đỡ bên dưới.

Những chiếc máy giặt cửa ngang hiện nay hầu hết đều sử dụng truyền động trực tiếp. Đảm bảo máy giặt vận hành êm ái, không gây tiếng ồn lớn. Hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Chức năng của các bộ phận cấu tạo máy giặt

Cùng tìm hiểu chức năng của từng bộ phận có trong máy giặt:

Van cấp nước cho máy giặt: 

Bộ phận này có chức năng điều khiển lượng nước vào trong máy giặt ở những giai đoạn khác nhau. Cấp nước để hòa tan bột/nước giặt. Cấp nước cho máy giặt để giặt sạch quần áo, xả quần áo.

Đây là van điện từ được điều khiển tự động. Khi có dòng điện cấp vào cuộn điện từ, lõi điện từ sẽ thay đổi vị trí đóng mở. Đây là cách hoạt động của van.

Lồng giặt:

Lồng bên ngoài thường được làm bằng chất liệu nhựa cứng. Có chức năng chứa nước giặt trong quá trình giặt. Còn lồng bên trọng được làm bằng inox, chứa quần áo khi giặt.

Lồng bên ngoài máy giặt là lớp bao bọc các thành phần trong lồng giặt. Nó được liên kết với khung máy giặt thông qua các thanh lò xo. Nhằm giảm sự rung lắc khi hoạt động.

Lồng bên trong máy giặt thì liên kết với trục quay để quay tròn khi giặt.

Motor máy giặt:

Sử dụng động cơ điện để tạo chuyển động quay tròn lồng giặt khi giặt và vắt. Nó được lắp trực tiếp trên thân của lồng giặt ngoài. Với mục đích đảm bảo truyền chuyển động quay tốt nhất.

Bộ điều khiển động cơ máy giặt: Phần bảng mạch điện tử này có tác dụng điều khiển motor của máy giặt.

Nắp máy giặt:

Với máy giặt cửa trên, nắp máy giặt bảo vệ và cách ly người dùng khi máy giặt hoạt động.

Còn với máy giặt cửa ngang, nắp máy giặt có tác dụng đóng kín để ngắn nước trong lồng giặt không tràn ra ngoài khi giặt. Không thể mở nắp khi máy giặt hoạt động.

Dây curoa máy giặt: Loại dây đai này được sử dụng phổ biến để truyền chuyển động quay từ trục động cơ sang trục quay của lồng giặt.

Lưới lọc bơm xả: Được đặt trước bơm xả để lọc hết các rác có trong nước xả sau khi giặt quần áo. Tránh tình trạng bơm xả của máy giặt bị kẹt.

Bơm xả máy giặt: Bơm nước thải ra ngoài sau quá trình giặt, xả. sau đó, cấp nước mới vào lồng giặt để thực hiện giai đoạn tiếp theo trong chu trình giặt quần áo.

Tất tần tần thông tin về cấu tạo máy giặt và chức năng của các bộ phận đều được đề cập chi tiết. Bạn không nên bỏ qua những kiến thức này. Nếu muốn sử dụng máy giặt đúng cách, hiệu quả. Kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Sơ đồ nguyên lý máy giặt

Dựa vào sơ đồ nguyên lý máy giặt, bạn sẽ thấy rõ cách thức hoạt động của máy giặt:

Thứ 1:

Cho quần áo bẩn vào máy, đổ lượng bột/nước giặt phù hợp với khối lượng quần áo vào khay chứa bột/nước giặt. Sau đó, đóng nắp máy giặt lại. 

Lúc này, máy giặt sẽ đảo 2 chiều để cân lượng quần áo có trong lồng. Nhằm cân lượng nước cho phù hợp với máy.

Thứ 2:

Khi máy giặt đã cân xong, bo mạch cấp điện ra van cấp nước. Nước sẽ chảy qua van đi vào lồng giặt. 

Khi lượng nước cấp vào trong lồng giặt đủ với mức nước máy tự cân bằng ban đầu. Phao áp lực báo về bo mạch, bo mạch sẽ ngừng cấp điện cho van. 

Sau đó, sẽ bắt đầu cấp điện cho động cơ quay, máy giặt bắt đầu chu trình giặt.

Thứ 3:

Sau khi đã giặt xong, động cơ máy giặt không quay nữa. Đến mức thời gian được lập trình sẵn trên bo mạch, máy giặt sẽ chuyển sang chế độ xả. 

Lúc này, bo mạch sẽ cấp nguồn điện cho van xả, van xả kéo ra cho nước thoát ra ngoài. Khi nước thoát hết, phao báo mực nước sẽ báo về bo mạch. Để bo mạch tiếp tục cấp nguồn cho động cơ máy giặt quay tiếp theo 1 chiều.

Thứ 4:

Sau khi thực hiện quá trình vắt lần 1, máy quay trở lại chế độ cấp nước và máy giặt lại giặt. Giặt xong, máy giặt lại vắt thêm lần nước. Như vậy, kết thúc một chu trình giặt quần áo.

Mở nắp máy giặt, lấy quần áo ra phơi.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn đã biết cấu tạo máy giặt nhà mình gồm những bộ phận nào. Trong quá trình sử dụng, hãy tuân thủ những quy định của nhà sản xuất.

Đồng thời thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt định kỳ. Để giúp máy giặt luôn duy trì hoạt động ổn định. Kéo dài tuổi thọ.