Top 17 # Tác Dụng Của Đậu Bắp Cho Trẻ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Tác Dụng Của Đậu Bắp / 2023

Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2 g.

Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân; kiểm soát lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho những người có dạ dày nhạy cảm. Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg axit folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi. Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thích hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống), Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm. Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày. Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín. Đậu bắp xào tỏi – “Viagra thiên nhiên” cho các quý ông Là loại rau thường dùng, từ đậu bắp các chị em có thể chế biến thêm món mới – xào với tỏi cháy cạnh. Không chỉ mát miệng, kích thích vị giác mà còn nâng cao “phong độ” cho đấng mày râu.

Đậu bắp không chỉ ngăn ngừa được ung thư mà còn làm trắng da. – Đậu bắp ngoài xào tỏi còn có thể dùng cho các món nướng, hầm, salad, súp… – Tuy nhiên, vì đậu bắp cò tính hàn, nên với những ai đang đau bụng, rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn loại rau này. Đậu bắp càng nhỏ càng ngon, càng giàu dinh dưỡng. Đậu bắp: Giàu dinh dưỡng nhưng có thể giảm béo Thuộc loại thực phẩm giàu protein, nhiều dinh dưỡng, không có cholesterol, đậu bắp luôn có mặt trong thực đơn giảm béo, giúp cơ thể bài trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da.

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp đều cao hơn các loại rau quả củ nói chung, đặc biệt là các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha – linolenic. Những vitamin này sẽ giúp “nâng cấp” sức khỏe khá toàn diện. Ngay đến cành non của đậu bắp cũng có hương thơm và mùi vị đặc trưng, luộc ăn giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ dày, bảo vệ gan. Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và cả ung thư. Đậu bắp rất dễ ăn, có thể luộc, xào, nướng hoặc sấy khô đều được. Uống nước đậu bắp luộc hàng ngày, trong nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có làn da đẹp, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Bài thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và bệnh gút.

20+ Công Dụng Của Đậu Bắp Với Trẻ / 2023

Đậu bắp tự hào có một hồ sơ chất dinh dưỡng ấn tượng. Đậu bắp có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Vì vậy, qua những công dụng của đậu bắp với trẻ nè, đậu bắp chắc chắn nên được đưa vào danh sách thực phẩm tiếp theo của bé!

Đậu bắp là gì?

Đậu bắp là một loài thực vật có hoa có giá trị vì quả non ăn được. Loài này là cây một năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5 m. Lá dài và rộng khoảng 10-20 cm, xẻ thùy chân vịt với 5-7 thùy. Hoa đường kính 4-8 cm, với 5 cánh hoa màu trắng hay vàng, thường có các đốm đỏ hay tía tại phần gốc mỗi cánh hoa. Quả là dạng quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt.

Gía trị dinh dưỡng của đậu bắp

Một cốc (100 gram) đậu bắp sống chứa

Lượng calo: 33

Carbs: 7 gram

Chất đạm: 2 gam

Chất béo: 0 gram

Chất xơ: 3 gam

Magiê: 14% giá trị hàng ngày (DV)

Folate: 15% DV

Vitamin A: 14% DV

Vitamin C: 26% DV

Vitamin K: 26% DV

Vitamin B6: 14% DV

Công dụng của đậu bắp với trẻ

1, Chứa chất chống oxy hóa có lợi

Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất chống oxy hóa là các hợp chất trong thực phẩm chống lại thiệt hại từ các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa chính trong đậu bắp là polyphenol, bao gồm flavonoid và isoquercetin, cũng như vitamin A và C.

2, Nó rất tốt cho tiêu hóa

Chất xơ lại là yếu tố chính ở đây. Hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho đường tiêu hóa và giúp bạn đi ngoài đều đặn hơn. Điều này không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp bé khỏe mạnh hơn.

3, Giải độc và loại bỏ lượng nước dư thừa

Điều đó có nghĩa là nó giúp cơ thể tự giải độc và giúp bạn loại bỏ lượng nước dư thừa. Một vũ khí tuyệt vời trong kho vũ khí của bạn để giảm đầy hơi!

4, Nó giúp kiểm soát mức cholesterol

Công dụng của đậu bắp với trẻ giúp kiểm soát mức cholesterol. Pectin trong đậu bắp làm giảm LDL hoặc cholesterol xấu, giúp cải thiện chức năng tim.

5, Đó là chiến đấu với ung thư

Đậu bắp chứa một loại protein gọi là lectin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Một nghiên cứu trong ống nghiệm ở các tế bào ung thư vú cho thấy lectin trong đậu bắp có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư lên đến 63%. Được đóng gói với chất chống oxy hóa, đậu bắp có thể cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các tế bào trong việc chống lại các gốc tự do có thể dẫn đến ung thư.

6, Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

7, Nó tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất xơ lành mạnh trong đậu bắp cung cấp vi khuẩn tốt rất cần thiết trong đường ruột của chúng ta, giúp xây dựng khả năng miễn dịch của chúng ta chống lại vi rút và nhiễm trùng.

8, Ổn định lượng đường trong máu

Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng có tác dụng làm chậm tốc độ hấp thụ đường trong đường tiêu hóa.

9, Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài tác dụng ổn định lượng đường trong máu, đậu bắp thực sự làm giảm lượng đường trong máu và có thể là một lựa chọn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

10, Nó giúp ngăn ngừa bệnh thận

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều đậu bắp giúp giảm tổn thương thận theo thời gian.

11, Nó có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn

12, Nó có thể mang lại cho bạn mái tóc óng ả và bồng bềnh

Đậu bắp luộc, để nguội và trộn với nước cốt chanh có thể thoa lên tóc để có mái tóc bồng bềnh đẹp mắt. Gọn gàng hả?

13, Nó tốt cho não

Đậu bắp được cho là thực phẩm bổ não hàng đầu và được ăn thường xuyên ở Trung và Viễn Đông bởi những học sinh cần tăng cường trí não.

14, Nó chống viêm

Điều đó có nghĩa là nó tốt cho khớp cũng như điều trị viêm phổi, đau họng và hội chứng ruột kích thích. Công dụng của đậu bắp với trẻ có thể giúp cơ thể bé chống viêm một cách tốt nhất.

15, Tốt cho sức khỏe của mắt

16, Nó hỗ trợ xương chắc khỏe

Nhờ chứa nhiều vitamin K và folate, đậu bắp đã được ghi nhận là ngăn ngừa mất xương và chống loãng xương.

17, Nó rất tốt cho làn da của bé

Hàm lượng vitamin C cao giúp tăng trưởng và trẻ hóa các tế bào da và collagen, giúp da trông mịn màng, trẻ trung và khỏe mạnh hơn

18, Đó là một nguồn protein thực vật tuyệt vời

Với 2 gam protein mỗi cốc, đậu bắp là một nguồn protein dạng sợi dễ tiêu hóa, dễ tiêu hóa.

19, Nó hỗ trợ chữa lành vết loét

Đậu bắp bao phủ đường tiêu hóa khi tiêu thụ và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét dạ dày tá tràng.

20, Cung cấp vitamin C dồi dào

Đậu bắp là một nguồn cung cấp vitamin C và K1 tuyệt vời. Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước góp phần vào chức năng miễn dịch tổng thể của bạn, trong khi vitamin K1 là một vitamin tan trong chất béo được biết đến với vai trò trong quá trình đông máu

Mẹ có thể cung cấp đậu bắp cho bé qua các món đậu bắp luộc, salad đậu bắp ngon bổ dưỡng, đậu bắp xào thịt bò,….

Nguồn: Tổng hợp

Tác Dụng Của Đậu Bắp Và Những Điều Cần Biết Về Tác Hại Của Đậu Bắp / 2023

Trong bữa ăn của nhiều gia đình hàng ngày, món đậu bắp dường như là một trong những món có tính hấp dẫn nhất. Lý do là loại rau xanh này có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon và bô dưỡng khác nhau. Hơn nữa tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe là rất nhiều. Trong đó cũng phải nói đến tác dụng của nước đậu bắp luộc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu bắp có rất nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích với sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Từ người già, trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai để có thê sử dụng đậu bắp để cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết.

Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ loại thực phẩm nà khác, ăn đậu quá nhiều cũng có thể có những tác hại không nhỏ. Với những ai còn mơ hồ về tác dụng của đậu bắp cũng như tác hại của loại thực phẩm này khi tiêu thụ sai cách, hãy theo dõi bài viết sau!

Những giá trị dinh dưỡng của đậu bắp

Tác dụng của đậu bắp nằm ở sự dồi dào dinh dưỡng của nó. Trong đậu bắp có những loại dưỡng chất sau:

Các loại vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, vitamin B,…

Chất xơ

Các axit folic, oxalate, fructan, solanine,…

Các loại khoáng chất như Kali, Canxi, magie, mangan, kẽm…

Tác dụng của quả đậu bắp

Một số các tác dụng của đậu bắp có thể kể đến như:

Tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu

Để quá trình cơ thể sản xuất ra nhiều các tế bào hồng cầu mới, ngăn ngừa và cải thiện vấn đề thiếu máu thì không thể thiếu các loại dưỡng chất như sắt, kẽm, vitamin B, K…Những loại khoáng chất và vitamin này rất dồi dào trong đậu bắp. Do vậy bổ sung đậu bắp trong chế độ ăn sẽ giúp tình trạng thiếu máu được cải thiện phần nào.

Nâng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch

Trong đậu bắp có chứa lượng không nhỏ vitamin C và nhiều hợp chất chống oxy hóa cao khác. Nhờ những dưỡng chất này mà khả năng miễn dịch của cơ thể được nâng cao. Thường xuyên sử dụng đậu bắp sẽ giúp cơ thể ngăn chặn được nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây cảm cúm, ho sốt…

Tăng cường chức năng xương

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng folate, canxi, vitamin K và nhiều khoáng chất khác có trong đậu bắp rất tốt cho xương. Chúng giúp cho xương tăng thêm mật độ các tế bào, hạn chế tình trạng mất xương, loãng xương. Do đó, trẻ nhỏ và người già nên bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn để đả bảo hệ xương khỏe mạnh hơn.

Tốt cho sức khỏe thị giác

Vitamin A và vitamin C trong đậu bắp rất tốt cho thị lực. Chúng còn có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể cho mắt. Những người bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị được khuyên nên sử dụng đậu bắp để phần nào cải thiện thị lực.

Đậu bắp tốt cho thận

Việc sử dụng thường xuyên đậu bắp có thể giúp thận làm việc hiệu quả hơn, góp phần thanh lọc cơ thể hiệu quả. Loại thực phẩm lợi tiểu này làm tăng khả năng đào thải nước thừa ra khỏi cơ thể.

Những thành phần trong đậu bắp như chất chống oxy hóa, chất dưỡng da…giúp cho da hạn chế bị tổn thương bởi các nhân tố có hại. Nó giúp cho da luôn mềm mịn, căng bóng và tươi trẻ hơn.

Tác dụng của đậu bắp giúp loại bỏ cholesterol xấu

Trong đậu bắp có một lượng chất xơ hòa tan không nhỏ. Những chất xơ hòa tan này có thể giúp cơ thể giảm đi lượng cholesterol có hại. Do vây mà tim mạch của cơ thể sẽ được bảo vệ một cách hiệu quả nhất.

Chữa viêm họng và hen suyễn

Một trong những đặc tính ưu điểm của đậu bắp là chúng có khả năng kháng khuẩn tốt. Các loại vi khuẩn gây lên các triệu chứng như viêm họng, ho sốt có thể được tiêu diệt nhanh chóng nhờ sử dụng các món ăn từ đầu bắp. Thậm chí, nhiều bệnh nhân bị hen suyễn cũng có thể cải thiện bệnh trạng nhờ thường xuyên sử dụng đậu bắp.

Đậu bắp hỗ trợ chữa tiểu đường

Các chuyên gia cho rằng, đậu bắp là loại thực phẩm có khả năng tốt trong việc làm giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân mắc tiểu đường. Nguyên do là trong đậu bắp có nhiều chất mang đặc điểm gần giống với insulin. Do vậy, bệnh nhân bị tiểu đường nếu có thể dùng đậu bắp thường xuyên thì sẽ rất tốt.

Tác dụng tăng cường sinh lý phải mạnh

Polysaccharide có trong đậu bắp có thể làm cho lưu lượng máu đi đến dương vật được tăng cường. Khả năng cương cứng và chức năng tình dục của phái mạnh cũng nhờ đó mà cải thiện phần nào. Các quý ông yếu sinh lý nên lưu ý sử dụng loại rau xanh này thường xuyên để cải thiện khả năng giường chiếu của mình.

Tác hại của đậu bắp

Dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận

Những thực phẩm giàu oxalate như đậu bắp được cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Vì vậy mà các bệnh nhân có tiền sử sỏi thận, đặc biệt là ở dạng sỏi calcium oxalate không nên sử dụng đậu bắp.

Trong một số trường hợp người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông máu thì nên hạn chế ăn đậu bắp. Lượng vitamin K sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Không tốt cho bệnh viêm khớp

Có thể gây ra tình trạng tiêu chảy

Người có vấn đề về đường ruột được khuyên không nên sử dụng đậu bắp ở bất cứ dạng nào, kể cả đậu bắp luộc. Vì trong đậu bắp có những thành phần như fructan có thể khiến cho hoạt động của đường ruột kém hơn.

Tác Dụng Chữa Bệnh Của Quả Đậu Bắp / 2023

Đậu bắp có mặt trong nhiều món ăn, từ chay đến mặn và cả làm “mồi” nhậu cho quý ông. Nếu nhìn ở khía cạnh món ăn bài thuốc, đậu bắp có khá nhiều công dụng.

Đậu bắp chứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừakhuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậu bắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp,đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn với đậu bắp…

Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻ trung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con”chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne. Để đạt được công dụng làm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậubắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…

Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu chúng tôi thì những người bị tiểu đường,mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúp giảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm.Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu,tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn,đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.

Đậu bắp chứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơ dạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Cácnhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 4g chất xơ.

Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườn nướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừa ngon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi. Những ai thường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngày sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mình đậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đu đủ, bí đỏ, chuối, thanh long…

Bên cạnh làm “phụ tá” đắc lực cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong đậu bắp còn giúp giảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vìvậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các món ăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khi dùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới,không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố.

Đậu bắp là món ăn sống ngon không kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng,không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớ rửa sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám. Để có raus ạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắng gắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.

Bên cạnh những công dụng có lợi nêu trên, “khuyết điểm” của đậu bắp là làm”lạnh” bụng. Những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, không nên dùng loại rau này.

Tác dụng của trái đậu bắp

Theo các nhà Đông Nam dược, thật ra, từ lâu trong dân gian nhiều người đã có kinh nghiệm dùng đậu bắp hoặc phối hợp đậu bắp với một số thảo dược khác trong việc điều trị ổn định đường huyết, kết quả cho hiệu quả rất tốt. Người mắc bệnh tiểu đường hàng ngày sử dụng nhiều đậu bắp trong thức ăn hay dùng thân, lá hoặc chính trái đậu bắp phơi khô, rồi sắc uống để chữa bệnh tiểu đường. Cũng có thể dùng phối hợp với một số thảo dược như khổ qua, lá ổi, lá sakê…. trong việc điều trị bệnh này.

Trái đậu bắp có tên khoa học Abelmoschus esculentus, thuộc họ Malvaceae, tiếng Anh còn gọi là Okra. Về mặt dinh dưỡng, đậu bắp là một loại rau quả phổ biến có nhiều chất bổ dưỡng bao gồm những hợp chất polyphenol, chất chống oxy hóa, các thành phần sinh tố, khoáng chất như: vitamin C, A, B1, B2, B6, chất kẽm, sắt, calci và nhiều chất xơ, chất nhầy, đặc biệt không có cholesterol.

Hạt đậu bắp cũng là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo tốt. Từ xưa trong dân gian nhiều nơi đã biết sử dụng rễ, thân, lá, và quả non của đậu bắp để trị một số bệnh trong đó có chứng tiểu khó, ho khan, viêm họng, giúp tiêu hoá tốt chữa trị loét dạ dầy, giúp cơ thể bài trừ độc tố bảo vệ gan. Lương Y Võ Hà, người có nghiên cứu một số cách chữa bệnh từ các loại hoa quả, thảo dược theo phương cách dân gian. Ông cho hay những thí nghiệm do Khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành trên chuột thí nghiệm hồi gần đây cho thấy, chất cao được chế biến từ thân và lá của đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết trên chuột trắng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được liều dùng từ 10g đến 40g trên 1kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết. Đồng thời qua so sánh với insulin, tác dụng của đậu bắp tuy không mạnh bằng insulin, và không có tác dụng hạ giảm đột ngột như insulin nhưng ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.

Vị Lương Y này cũng giải thích rằng chất nhầy trong đậu bắp có thành phần chất xơ hòa tan và những hoạt chất giúp ổn định đường huyết. Chất này tiết ra ngoài thông qua những mặt cắt ngang, dọc thân quả và dễ hòa tan vào môi trường nước, kể cả nước ở nhiệt độ thường. Qua nhiều giờ ngâm, chất nhầy hòa tan vào nước thể hiện rõ qua độ sánh trong nước tăng lên. Đông Y sĩ Võ Hà cũng nhấn mạnh, rằng điểm mới trong thông tin đăng tải trên mạng là chỉ cần tận dụng chất nhầy tự nhiên của khoảng hai trái đậu bắp tươi, bằng cách cắt và để tiết ra nước ngâm qua đêm, cũng đủ tác dụng ổn định đường huyết thay vì phải sắc uống hoặc ăn đến vài trăm gam như trước đây, và nếu dùng 2 hoặc 3, 4, 5 trái đậu bắp là tùy thuộc vào trái lớn nhỏ và cơ địa mỗi người.

Khi uống hàng ngày như vậy nên theo dõi lượng đường huyết để đối chiếu kết quả và tìm ra liều lượng tối thiểu phù hợp với bản thân. Vì đậu bắp là loại rau quả bổ dưỡng, nên nếu dùng nhiều hơn số cần thiết vẫn không gây độc hại. Ngoài ra, người sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trong việc phối hợp và gia giảm liều lượng với các loại thuốc tây đang dùng.

Lựa chọn và bảo quản đậu bắp

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm.

Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày.

Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày.

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp…

Tác dụng tuyệt vời từ đậu bắp và lá xoài Đậu bắp và lá xoài là hai loại cây quen thuộc với người Việt Nam. Không chỉ có tác dụng như một loài rau trái, trong đông y, đậu bắp và lá xoài còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Độc giả Minh Thu (ngụ Q.2, chúng tôi gởi thư đến Phòng mạch miễn phí của PNO: “Tôi 47 tuổi, cao 1m56, nặng 56 kg. Năm 30 tuổi, tôi bị đau bao tử. Hai năm trước, tôi bị cao huyết áp dạng dao động và năm vừa qua lại mắc thêm bệnh tiểu đường. Chỉ số huyết áp của tôi có lúc lên đến 160, đặc biệt một lần lên mức 200, và đường huyết ở mức 6.8. Mỗi ngày, tôi vẫn uống thuốc tiểu đường và cao huyết áp do bác sĩ kê đơn”.

Lo lắng vì bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, chị Thu tìm hiểu trên mạng và thấy có bài thuốc đậu bắp và lá xoài có thể chữa tiểu đường và cao huyết áp. Chị băn khoăn “không biết có thể kết hợp 1 trong 2 bài thuốc trên cùng với thuốc tây hàng ngày được không? Hai bài thuốc này có tác dụng phụ gì không?”.

Thạc sĩ- bác sĩ Lê Hoàng Sơn, khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi cho biết, trong đậu bắp có chứa nhiều pectin, chất nhầy, sắt và canxi. Nếu trái còn tươi thì chứa các vitamin A, B1, B2, C và niacin. Hạt của trái chứa chất béo palmitin và stearin. Vì vậy, toàn bộ trái đậu bắp chứa chất xơ và chất nhầy nên có tác dụng làm dịu, giúp dễ đi tiêu (có ích cho người loét tiêu hóa) và lợi tiểu (có ích cho người tăng huyết áp).

Riêng hạt đậu bắp còn có tác dụng trợ tim, chống co thắt. Vì vậy, đậu bắp làm giảm đau đường tiểu trong trường hợp nhiễm trùng tiểu hay sỏi niệu. Ngoài ra, toàn bộ trái đậu bắp còn có ích cho người viêm loét dạ dày tá tràng.

Kinh nghiệm dùng đậu bắp trị bệnh đã có từ xưa, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước châu Á như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan… Người Thái Lan dùng trái đậu bắp khô nấu nước uống để trị loét tiêu hóa. Người Malaysia và Ấn Độ dùng trái hay toàn cây sắc uống để giảm đau trong bệnh lậu và chứng khó đi tiểu.

Song song với những công dụng trên, đến nay, chưa thấy có tài liệu nào đề cập đến tác dụng phụ của đậu bắp. Thực tế cho thấy, nếu dùng đậu bắp quá nhiều sẽ đi tiêu nhiều lần trong ngày mà phân vẫn bình thường, không hại.

Lá xoài có chứa nhiều chất chát (tanin), lá già chứa nhiều tanin nên có tác dụng cầm tiêu chảy hoặc gây táo bón, và chất mangiferin (một hợp chất flavonoid có tác dụng làm bền thành mạch máu). Lá xoài cũng là một vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Theo Y học cổ truyền, lá có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng làm mát, lợi tiểu, chống sa nội tạng, được dùng trị bệnh hô hấp trên như ho, viêm phế quản cấp hay mạn tính, phù thũng.

Vì lá xoài nhiều chất chát nên người hay bị táo bón cần tránh dùng. Nếu muốn dùng thì dùng lá non và liều thấp nhưng liều thấp lại ít có tác dụng.

Như vậy, người bệnh tiểu đường và cao huyết áp có thể dùng hai vị thuốc trên. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tuân thủ hai quy tắc sau:

1. Vì trong 2 vị thuốc Nam nêu trên có chất nhầy, chất chát và chất xơ, nên tránh dùng cùng lúc với bất kỳ thuốc nào khác. Người bệnh nên uống các thuốc bác sĩ đã kê đơn ít nhất từ nửa giờ đến 1 giờ trước khi dùng đậu bắp và lá xoài. Nói chung, các loại thuốc trị bệnh nên uống lúc bụng còn trống để tránh tương tác giữa thuốc và các loại thức ăn, trừ trường hợp được bác sĩ đề nghị uống sau ăn (để tránh kích ứng bao tử, hoặc giảm tác dụng phụ hay dùng thức ăn làm tăng tác dụng của thuốc). Nếu dùng đậu bắp và lá xoài liều cao, nên dùng sau khi uống thuốc tây ít nhất 2-3 tiếng đồng hồ (để thuốc tây có đủ thời gian ngấm vào máu).

2. Thuốc Y học cổ truyền nói chung (thuốc Nam, thuốc Bắc) chỉ có tác dụng tốt đối với tăng huyết áp và tiểu đường nhẹ vào giai đoạn đầu của bệnh. Tăng huyết áp và tiểu đường là loại bệnh phải điều trị suốt đời. “Điều trị suốt đời” không có nghĩa là phải uống cùng một đơn thuốc suốt đời. Bác sĩ sẽ tùy theo diễn tiến của bệnh mà thêm bớt liều dùng hay thêm bớt loại thuốc hoặc ngưng thuốc. Người bệnh không nên tin bất kỳ ai khuyên dùng thuốc này hay thuốc kia là thần dược có thể trị dứt bệnh. Nếu bệnh nhân bị dư cân thì càng thận trọng hơn.

Đặc biệt, bệnh nhân cần lưu ý nếu đã dùng thuốc điều trị một thời gian nhưng đường trong máu và huyết áp không hạ cần phải đến bác sĩ để được điều chỉnh đơn thuốc. Như vậy, người bệnh mới tránh được nguy hiểm về sau

Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2 g. Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân; kiểm soát lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho những người có dạ dày nhạy cảm.

Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg axit folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thích hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống), Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể

(st)