Top 6 # Tác Dụng Quả Sung Lợi Sữa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Tác Dụng Của Quả Sung, Sung Muối

Cây sung

Tên gọi: Lo va, ưu đàm thụ, dong, sung

Tên Tiếng Anh: Figs

Tên khoa học: Ficus racemosa L

Họ: Dâu tằm (danh pháp khoa học: Moraceae)

1. Đặc điểm thực vật

Cây sung có chiều cao trung bình từ 15 – 20m, thân gỗ, đường kính khoảng 60 – 90cm và vỏ có màu nâu. Lá cây mọc so le, có hình bầu dục hoặc hình ngọn giáo và được phủ lông tơ.

Quả sung mặc thành chùm trên cành nhỏ của cây, quả thường có hình dạng như quả lê và có màu cam ánh đỏ khi chín. Quả sung có đường kính trung bình khoảng 2 – 2.5cm và có cuống dài 1cm.

2. Bộ phận dùng

Sung thường được sử dụng để chế biến món ăn và sử dụng làm thuốc.

3. Phân bố

Cây sung thường phân bố ở các nước Đông Nam Á, Trung Quốc. Nepal, Parkistan, Australia, New Guinea, Sri Lanka,… Sung thường sống tại các khu vực có độ ẩm cao như vùng đất gần thác nước, sông và hồ.

4. Thu hái – sơ chế

Quả sung được hái trực tiếp, có thể dùng tươi hoặc đem sấy khô và dùng dần. Thời gian thu hái thường kéo dài từ tháng 8 – 10 hằng năm.

5. Bảo quản

Nơi khô thoáng.

6. Thành phần hóa học

Quả sung chứa các thành phần hóa học đa dạng, bao gồm shikimic acid, citric acid, auxin, glucose, sacarose, oxalic acid, malic acid, phốt pho, kali, canxi, vitamin B1, vitamin C, A, K, B, magie, đồng, mangan,…

Vị thuốc quả sung

1. Tính vị

Vị ngọt, tính bình.

2. Qui kinh

Tỳ và Vị.

Sung là loại cây mọc hoang, thích hợp với nhiều loại đất. Những nhà có sân thường trồng cây sung lấy bóng mát hoặc làm cây cảnh. Quả sung có vị chát, là vị thuốc có thể phòng ngừa được nhiều bệnh.

Quả sung có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, và tác dụng trong làm đẹp.

Tác dụng của quả sung đối với sức khỏe.

1. Hạ huyết áp

Quả sung giàu kali lại ít natri. Ăn nhiều muối natri mỗi ngày là một trong những nguyên nhân chính làm thiếu hụt kali trong cơ thể. Sự mất cân bằng giữa natri và kali sẽ khiến cho huyết áp tăng cao một cách nhanh chóng. Do đó, việc hạn chế ăn muối, đồng thời áp dụng chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ, trong đó có trái sung tươi sẽ giúp cho lượng kali tăng trở lại, ngừa cao huyết áp. Không chỉ vậy, trái sung còn chứa nhiều chất béo omega-3 và Omega-6 giúp huyết áp ổn định và ngừa được các bệnh tim mạch.

Quả sung tốt cho người huyết áp thấp.

Trái sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có tác dụng kích thích nhu động ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong trái sung chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung.

3. Ngừa loãng xương

Vì có đặc tính kháng khuẩn nên khi bị viêm da hoặc mụn trứng cá, bạn có thể nướng trái sung chín, sau đó nghiền nát rồi đắp lên vết thương, tình trạng da sẽ được cải thiện.

Quả sung ngừa loãng xương. 4. Trị mụn và viêm da

Kết quả nghiên cứu từ trường Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết, các dưỡng chất dồi dào chứa trong trái sung như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết. Do đó, nên thêm trái sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày (có thể uống nước sắc từ lá sung) để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

5. Ngừa ung thư và tiểu đường

Chất tryptophan trong trái sung có khả năng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Bên cạnh đó, chất sắt trong sung có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu.

Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể.

6. Xoa dịu thần kinh

Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.

Hàng ngày, sau mỗi bữa ăn, “tráng miệng” 5 quả sung tươi; hoặc dùng 20g quả khô, sắc nước uống.

7. Ung thư dạ dày, ung thư ruột

Quả sung xanh 20 trái, chè xanh 10g. Cả hai thứ cho vào nồi, thêm nước vào đun trong 15 phút. Uống thay nước trà trong ngày. Tác dụng: Nhuận phế, thanh tràng, kiềm chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có thể áp dụng đối với người ung thư phổi trong thời kỳ đầu.

8. Ung thư phổi

Trái sung tươi 500g, thịt lợn nạc 100g, hầm trogn 30 phút. Ăn thịt, uống nước canh.

9. Ung thư thực quản

Chất xơ có trong quả sung được biết đến với tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú, và sau khi mãn kinh, cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ có thể thường xuyên biến động.

Các hệ thống trong cơ thể liên kết chặt chẽ với nhau, các kích thích tố ảnh hưởng tới hệ miễn dịch có thể có ảnh hưởng tới khả năng chống lại các gốc tự do của các chất chống oxy hóa. Các gốc tự do là nguyên nhân chính trong phát triển bệnh ung thư, bởi vậy sung nhờ vào việc cung cấp chất xơ mạnh mẽ, có thể chăm sóc hệ thống cơ thể.

10. Ngăn ngừa ung thư vú hậu mãn kinh

Tác dụng làm đẹp của quả sung

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cứ trong 100g quả sung có chứa 1g protein, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g. Vì vậy, quả sung có tác dụng làm đẹp nhanh chóng.

Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó! Hãy nhớ rằng quá nhiều không phải là điều tốt.

1. Giảm cân

Dùng lá hoặc cành sung, dùng dao cắt hoặc khía cho nhựa rỉ ra, lấy nhựa bôi trực tiếp vào mụnc ơm, ngày bôi 2 lần. Thông thường, sau 5-6 ngày là mụn rụng. Trường hợp chưa khỏi có thể tiếp tục bôi tới khi khỏi hẳn.

Lá sung có tác dụng làm đẹp, trị mụn rất tốt. 3. Trị mụn trứng cá

Bài thuốc từ quả sung

1. Chữa viêm họng

Cách 1: Chuẩn bị một ít quả sung tươi. Đem sung sấy khô, sau đó tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng một ít bột, thổi trực tiếp vào cổ họng.

Cách 2: Gọt vỏ sung tươi, sau đó thái phiến và sắc lấy nước. Cho đường phèn vào nước sắc, đun lửa nhỏ và cô thành cao. Mỗi lần dùng 1 ít cao ngậm cho đến khi tan hoàn toàn.

Lấy một lượng sung tươi vừa đủ. Đem sung rửa sạch, sau đó để ráo, giã nát và ép lấy nước uống. Thực hiện mỗi ngày 1 lần cho đến khi khỏi hẳn.

2. Điều trị hen phế quản

3. Trị rối loạn tiêu hóa do tỳ vị hư nhược

Sung tươi 30g. Rửa sạch sung, sau đó thái nhỏ và sao hơi cháy. Mỗi ngày dùng 10g hãm với nước sôi trong 20 phút, thêm 1 ít đường phèn và dùng uống thay cho nước trà.

4. Chữa táo bón

Cách 1: Dùng 9g sung tươi và sắc uống hàng ngày.

Cách 2: Ăn từ 3 – 5 quả sung chín/ ngày.

Cách 3: Chuẩn bị 10 quả sung tươi, sau đó rửa sạch và chẻ đôi. Làm sạch 1 đoạn ruột heo, sau đó thái nhỏ và trộn đều với sung. Đem hầm trong nhiều giờ cho mềm, thêm gia vị và ăn hết trong ngày.

Móng lợn 500g và sung tươi 130g. Đem rửa sạch, chặt nhỏ móng lợn và chẻ đôi quả sung. Cho vào nồi, thêm nước và hầm thật nhừ. Khi ăn, nêm nếm gia vị vừa phải.

5. Tăng sữa mẹ

Lấy một ít sung chín. Đem sao khô quả sung, tán bột mịn và rắc lên vết loét. Đồng thời nên sắc quả sung tươi và ngâm rửa vùng da tổn thương trong 20 phút.

6. Trị lở loét và mụn nhọt

7. Giảm đau đầu

Nhựa lấy từ quả sung hoặc lá. Phết nhựa lên giấy và dán trực tiếp lên 2 bên huyệt Thái dương.

50 – 100g sung chín tươi và 50 – 100g gạo. Sung gọt bỏ vỏ và nấu với gạo thành cháo. Chia thành nhiều lần ăn và dùng hết trong ngày.

8. Chữa ho khan không kèm đờm

Lấy một ít sung sao khô. Đem sung tán bột và cất vào hũ thủy tinh dùng dần. Mỗi lần sử dụng 6 – 9g uống cùng với nước ấm.

9. Trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng sung khô

Tiểu hồi hương 9g và 2 quả sung chín. Đem sắc uống.

10. Chữa chứng sa đì sau sinh 11. Chữa viêm khớp

Cách 1: Dùng sung tươi hầm với thịt lợn nạc, ăn hết trong ngày.

Cách 2: Hoặc dùng 2 – 3 quả sung tươi, thái nhỏ và chiên với trừng gà.

Lấy 2 – 3 quả sung và 1 ít sữa. Chẻ đôi quả sung và ngâm với sữa qua đêm. Sáng hôm sau, ăn cả nước và cái.

12. Hỗ trợ điều trị các bệnh sinh lý

13. Trị ung thư phổi từ quả sung xanh

Chè xanh 10g và quả sung xanh 20 quả. Rửa sạch nguyên liệu và cho vào nồi nước đun trong 20 phút. Dùng nước uống thay trà liên tục trong nhiều tháng.

14. Chữa khàn tiếng, mất giọng

20g quả sung và một ít mật ong/ đường phèn. Sắc quả sung với nước, sau đó thêm mật ong/ đường phèn vào và dùng uống trong ngày.

15. Chữa trĩ

Lấy 10 – 20 quả sung. Đem sung đun với 2l nước, sau đó dùng để xông và rửa hậu môn. Thực hiện từ 3 – 5 liệu trình (mỗi liệu trình kéo dài 7 ngày)

16. Chữa hen suyễn với mủ từ quả sung

Lấy vài quả sung xanh. Chẻ quả sung và lấy mủ, đem hòa với mật ong và uống trước khi ngủ.

Lấy 50 – 60g quả sung khô. Đem sung sắc với 4 bát nước, còn 1 bát và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Thực hiện liên tục trong 2 – 3 tháng để đạt được kết quả tốt.

17. Trị sỏi gan và sỏi mật

Lưu ý:

Những điều cần lưu ý khi sử dụng quả sung

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Bộ nông nghiệp Mỹ khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn sung ở mức độ vừa phải, khoảng từ 150g-260g trong mỗi ngày là được.

Ngoài ra, khi sử dụng quả sung, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Sung có tác dụng hoạt huyết nên cần tránh dùng cho phụ nữ mới mang thai. Sử dụng sung trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai.

Những người bị dị ứng với mủ cao su có thể dị ứng với mủ bên trong quả sung. Do đó bạn nên cân nhắc trước khi dùng sung để điều trị.

Dược liệu này chứa nhiều vitamin K có tác dụng thúc đẩy quá trình đông máu. Vì vậy cần tránh dùng khi đang điều trị bằng thuốc chống đông máu như warfarin.

Ăn quá nhiều sung có thể gây tiêu chảy và phân lỏng.

Tác Dụng Của Cây Sung, Quả Sung

Quả sung chứa rất nhiều vitamin rất có lợi cho sức khỏe như: Canxi, phốt pho, vitamin A, C, E, K, chất xơ, đồng, sắt, ma giê, kẽm…Không chỉ vậy quả sung còn có tác dụng rất tốt cho mẹ bầu, quả sung cũng là nguyên liệu làm đẹp phổ biến cho chị em phụ nữ. Ngoài ra cây, quả sung là vị thuốc chữa hiệu quả nhiều bệnh.

Cây sung, quả sung

Cây sung hay ưu đàm thụ hoặc tụ quả dong là loại thân cây gỗ lớn, mọc nhanh, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Cây mọc hoang dại ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tại những nơi đất ẩm bìa rừng, nhiều nhất là ven các bờ nước ao, hồ, sông, suối. Sung ưa thích sống tại các khu vực ẩm ướt, cạnh bờ sông suối, đôi khi trong lòng suối tại các cao độ từ 100 tới 1.700 m.

Quả sung mọc thành từng chùm ở thân cây có thể ăn được, người ta hay muối như muối dưa để ăn trực tiếp hoặc kho với thịt, cá.

Lá sung non cũng thường được sử dụng trong ẩm thực khi ăn kèm với thịt chua, thịt lợn ba chỉ luộc, gỏi cá,… Lá sung tật – tức loại lá có côn trùng đẻ vào khiến các đốm sùi lên – được dùng để chữa một số loại bệnh và là thành phần trong phương thuốc lợi sữa. Loại cây này là một loài cây cảnh rất phổ biến vì có dáng thân rất đẹp và bởi quan niệm từ sung gần với sung túc, hiện tại cây sung còn được sử dụng làm bonsai.

Trong mâm ngũ quả ngày Tết nhiều nơi người ta xếp chùm quả sung cùng các loài trái cây khác để chưng trên bàn thờ với mục đích cầu mong sự sung túc, sung sướng cho gia đình trong năm mới.

Nhựa sung được sử dụng để chữa các vết thương xây xát ngoài da, chữa đau đầu, áp xe vú, nhọt độc, hen, chốc lở, ghẻ ngứa…

Tác dụng của quả sung đối với sức khỏe

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Mọi người thường sử dụng natri dưới dạng muối ăn, nhưng ít kali và hàm lượng natri nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Sung giàu kali và ít natri, bởi vậy chúng là món ăn hoàn hảo để chống lại sự xuất hiện cũng như tác động của tăng huyết áp.

Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và phòng bệnh trĩ

Trái sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có tác dụng kích thích nhu động ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.

Viêm khớp

Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc sung tươi 2 – 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Mụn nhọt, lở loét

Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

Ngăn ngừa một số loại ung thư

Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.

Ngừa loãng xương 

Trong trái sung chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung.

Xoa dịu thần kinh

Chất tryptophan trong trái sung có khả năng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Bên cạnh đó, chất sắt trong sung có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu.

Ngừa ung thư và tiểu đường

Kết quả nghiên cứu từ trường Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết, các dưỡng chất dồi dào chứa trong trái sung như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết. Do đó, nên thêm trái sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày (có thể uống nước sắc từ lá sung) để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số tác dụng khác của cây sung, quả sung

– Khi bị sây sát, đắp nhựa lá sung lên trên chỗ sưng đỏ hoặc tím.

– Nếu mụn có ngòi muốn lấy ngòi ra, giã 1 củ hành với nhựa và lá sung đắp lên trên, để hở miệng.

– Chữa nhức đầu: Phết nhựa sung lên giấy bản dán vào hai thái dương, kết hợp uống 5 ml nhựa hòa nước trước khi đi ngủ.

– Chữa hen: Hòa nhựa sung với mật ong uống trước khi đi ngủ.

– Phụ nữ ít sữa hay tắc tia sữa: Dùng quả sung, quả mít non nấu cháo gạo nếp hay nấu canh với chân giò lợn ăn.

– Trên mặt nổi cục sưng đỏ: Dùng lá sung tật (có u) nấu nước nóng xông rửa mặt hàng ngày.

– Trẻ em ghẻ lở: Lá sung non giã nhỏ xát vào, bong vẩy là được.

Lá sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, tiêu thũng, sát trùng, bổ huyết. Trong dân gian, lá sung thường được dùng để chữa sốt rét, tê thấp, lợi sữa, liều dùng 10-20g/ngày.

Tác dụng làm đẹp của quả sung

Giảm cân

Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.

Chữa mụn cóc hay mụn đầu đen

Cách làm như sau: dùng lá có vò lấy nhựa hoặc dùng dao khứa một ít trên cành cóc nhỏ cho nhừa rỉ ra, rồi thoa trực tiếp lên mụn cóc, khoảng 5-6 ngày mụn sẽ rụng. Nếu qua khoảng thời gian trên mà mụn không rụng bạn vẫn có thể áp dụng tiếp tục cho đên khi mụn rụng thì thôi mà không lo các tác hại nào ảnh hưởng đến da bạn.

Ngăn ngừa mụn

Sử dụng các lát mỏng cà chua thoa lên mặt, xoa đều khắp mặt theo vòng xoắn ốc từ trong ra ngoài vừa massage cho da sẽ giúp da mịn màng hơn. Đồng thời, giúp làm sạch lỗ chân lông, cân bằng độ dầu trên da, tránh các chất bẩn tích tụ gây mụn cho da.

Giúp da tươi sáng

Ép khoảng 4 -5 quả sung, pha thêm 1 chén sữa tươi để uống hàng ngày. Sau vài tuần bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ với làn da của mình.

Với các cách làm đẹp có nguồn gốc từ thiên nhiên không thể mang lại cho bạn hiểu quả tức thì phải kết hợp các loại mỹ phẩm nhiều hương liệu khác, nó đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định nhưng khi đã phát huy được tác dụng thì hiệu quả lại được duy trì rất lâu, tiết kiệm thời gian cho bạn về sau.

Quả sung có tác dụng tốt cho mẹ bầu

Khỏe mẹ đẹp con

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh và phòng chống ung thư, so với những loại rau xanh và trái cây thông thường, sung có nhiều vitamin và khoáng chất hơn đáng kể. Quả sung giàu các loại axit amin, axit hữu cơ, magiê, đồng, mangan, kẽm, boron, vitamin và các nguyên tố vi lượng như calo, phospho,… Do đó, khi ăn sung bà bầu sẽ được cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sung còn chứa hàm lượng đáng kể canxi, sắt, kali và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu.

Ngoài ra, quả sung khô chứa một hàm lượng nhất định chất omega 3 axit, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ đồng thời giúp bạn có một thai kì an toàn. Bởi vì, thiếu hụt hàm lượng omega 3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai. Kali chứa trong quả sung có tác dụng khống chế chứng bệnh cao huyết áp thường gặp ở bà bầu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh cao huyết áp sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Trong trái sung còn có một chất hóa học mang tên psoralen có khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da của thai nhi.

Trị táo bón cho mẹ bầu

Một chứng bệnh rất thường gặp ở phụ nữ mang thai đó là táo bón. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có thể khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể bạn bị mất nước; do cuối thai kỳ, thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm bạn bị táo bón… Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào cũng khiến bà bầu hết sức khó chịu.

Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Nó có chứa hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng điều trị chứng táo bón. Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi 9g uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Một bài thuốc khác chế biến từ quả sung khắc phục được táo bón cho phụ nữ mang thai như sau: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Ngoài ra, quả sung cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Một loại enzyme có trong trái sung mang tên proteolytic có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng, ợ chua ở thai phụ.

Quả sung còn chứa lượng lớn vitamin B6, giúp thai phụ dễ dàng vượt qua cảm giác ốm nghén trong ba tháng đầu mang thai.

Lợi sữa

Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng bổ khí huyết, làm ra sữa rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.

Chữa sưng vú ở sản phụ

Rửa sạch bầu vú, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị sưng đỏ, tổn thương đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Các bà mẹ nên nhớ tránh bôi lên đầu vú.

Ngoài quả thì lá sung cũng có tác dụng rất tốt, giúp bình ổn hàm lượng isulin trong máu đối với thai phụ mắc tiểu đường. Ngoài ra, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tránh đau bụng, và giảm cảm giác ốm nghén. Lá sung còn dùng để chữa hậu môn chảy máu bằng cách: rửa sạch 30 gam lá, đem nấu sôi, lấy nước rửa ngày 2 lần lúc nước còn ấm.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây sung, quả sung

Trị bỏng

Lá vú sung phơi khô, sao vàng, tán bột mịn, trộn đều với mỡ lợn, bôi vào nơi bị bỏng. Ngày bôi nhiều lần.

Trị sốt rét, phong tê thấp

Vỏ cây sung, cây vú bò mỗi thứ 20g. Vỏ sung cạo sạch lớp bần bên ngoài, thái phiến mỏng, phơi khô. Cây vú bò cắt đoạn, phơi khô, chích mật ong. Cả hai đem sắc, ngày một thang, uống trước bữa ăn 1 – 1,5 giờ. Uống liền 2 – 3 tuần lễ.

Trị cơ thể yếu mệt do khí huyết kém

Lá sung bánh tẻ 200g, hoài sơn (sao vàng), liên nhục, đảng sâm, thục địa (chích gừng), hà thủ ô đỏ (chế), ngải cứu tươi, táo nhân (sao đen), mỗi vị 100g. Tất cả tán mịn, riêng ngải cứu sắc lấy nước, thêm mật ong làm hoàn có đường kính 5mm. Người lớn uống ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 12 viên, trẻ em 5 – 10 viên. Tùy tuổi điều chỉnh liều.

Ung thư dạ dày, ung thư ruột

Hàng ngày, sau mỗi bữa ăn, “tráng miệng” 5 quả sung tươi; hoặc dùng 20g quả khô, sắc nước uống.

Ung thư thực quản

Trái sung tươi 500g, thịt lợn nạc 100g, hầm trong 30 phút. Ăn thịt, uống nước canh.

Ung thư bàng quang

Trái sung xanh 30g (khô), mộc thông 15g, sắc nước uống trong ngày.

Ung thư phổi

Quả sung xanh 20 trái, chè xanh 10g. Cả hai thứ cho vào nồi, thêm nước vào đun trong 15 phút. Uống thay nước trà trong ngày.

Tác dụng: Nhuận phế, thanh tràng, kiềm chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có thể áp dụng đối với người ung thư phổi trong thời kỳ đầu.

Chữa khản tiếng

Chỉ cần dùng 20g quả sung, sắc với nước, pha thêm chút đường hoặc mật ong, chia ra uống nhiều lần trong ngày.

Chữa đau họng do viêm họng

Dùng trái sung còn xanh, phơi khô, tán mịn. Cách 30-40 phút lại lấy một ít bột, ngậm trong miệng và nuốt dần dần. Thông thường, chỉ cần ngậm vài lần đã thấy họng đỡ đau hẳn.

Chữa loét dạ dày, hành trá tràng

Trái sung sấy khô, tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, liên tục trong 10 ngày (1 liệu trình), nghỉ 3-4 ngày, lại tiếp tục một liệu trình khác.

Đại tiện táo bón

Dùng trái sung còn xanh (tươi hoặc khô đều được) 10 quả, lòng lợn 1 đoạn, nấu canh ăn trong bữa cơm. Có thể ăn liên tục đến khi khỏi bệnh.

Trĩ lở loét

Dùng sung 10-20 trái (nếu không có quả, có thể dùng 30-40g rễ hoặc lá) nấu với 2 lít nước. Tối trước khi đi ngủ xông và rửa giang môn, liên tục trong 7 ngày (1 liệu trình).

Mụn nhọt, sưng vú: Rửa sạch mụn nhọt, lau khô nước.

Băm thân cây sung, hứng lấy một chén con nhựa, bôi trực tiếp vào chỗ đau, sưng đỏ đến đâu bôi đến đó, bôi liên tục nhiều lần. Hoặc có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau: Mụn chưa có mủ thì đắp kín, mụn đã vỡ mủ thì đắp để hở một chỗ bằng hạt ngô (bắp). Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa và lá sung rồi đắp như trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.

Thủy đậu

Dùng lá sung tươi 100 – 150g, sắc lấy nước, dùng bông hoặc dùng khăn mềm tẩm nước thuốc, bôi lên chỗ bị bệnh, ngày 3-5 lần. Hoặc vạc một mảng vỏ sung cỡ 2 bàn tay, cạo bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, đập dập cho vào nồi nấu, chờ nước đỡ nóng (còn âm ấm) thì tắm. Nói chung, sau 3-5 ngày là có kết quả, da nhẵn nhụi không hề có sẹo. Nhiều người đã ứng dụng thấy kết quả tốt.

Chữa zona

Lá sung rửa sạch, hong khô, cắt nhỏ, thêm chút giấm ăn, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị bệnh, thuốc khô lại thay.

Chữa mụn cơm (mụn cóc)

Dùng lá hoặc cành sung, dùng dao cắt hoặc khía cho nhựa rỉ ra, lấy nhựa bôi trực tiếp vào mụnc ơm, ngày bôi 2 lần. Thông thường, sau 5-6 ngày là mụn rụng. Trường hợp chưa khỏi có thể tiếp tục bôi tới khi khỏi hẳn.

Thực Hư Việc Ăn Quả Sung Lợi Sữa

Ít ai biết rằng, loại quả dân dã này lại là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Trong một quả sung, dù là khô hay tươi đều chứa rất nhiều canxi, chất xơ, sắt, chất chống oxy hóa, vitamin cùng nhiều khoáng chất quý giá khác.

Ăn quả sung có lợi sữa không?

Để phát huy tối đa sức mạnh lợi sữa của quả sung, người ta thường dùng sung tươi hầm nhừ với móng heo. Tuy nhiên, ăn nhiều móng heo có thể làm mẹ bị tắc sữa do hấp thu quá nhiều gelatin. Do đó, có thể đổi món sang sung kho thịt, sung kho cá, sung om lươn cũng rất đưa cơm.

Những tác dụng khác của quả sung với phụ nữ sau sinh

Không chỉ lợi sữa, sung còn được cho là thực phẩm vàng và một vị thuốc quý nhờ nhiều công dụng khác đối với mẹ sau sinh.

– Protein và cacbohydrate của sung cung cấp cho mẹ một lượng dinh dưỡng dồi dào, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục các vết thương sau sinh.

– Ăn sung là một cách để bổ sung các khoáng chất quý giá cho sữa mẹ, bao gồm canxi, kali, kẽm, sắt…

– Vitamin nhóm B giàu có của quả sung rất tốt cho dẫn truyền thần kinh, giúp mẹ thoát khỏi căng thẳng, phòng bệnh trầm cảm, đồng thời giúp con phát triển não bộ tốt hơn.

– Quả sung cũng rất tốt cho những mẹ bị thấp khớp hay nhiệt miệng.

Như vậy, mẹ đã có đáp án chính xác cho câu hỏi ăn sung lợi sữa rồi. Mẹ còn chờ gì nữa mà không thưởng thức một món ăn từ sung ngay hôm nay? MẸ LƯU Ý:

Ăn sung có thể giúp mẹ có nhiều sữa hơn, nhưng mẹ cần bổ sung thêm rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác, mà chỉ ăn sung không thể nào đáp ứng đủ. Thậm chí có những mẹ ăn rất nhiều thực phẩm lợi sữa nhưng vẫn không có đủ sữa cho con bú.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh, về bản chất thì mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

Nguồn: chúng tôi

Quả Sung Muối Có Tác Dụng Gì? 6 Lợi Ích Của Quả Sung Ít Người Biết

Sung là một loại quả khá phổ biến ở nước ta. Từ quả sung có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sung kho cá, nộm sung, sung muối. Trong số những món ăn đó sung muối là món được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy quả sung muối có tác dụng gì?

Quả sung muối có tác dụng gì không?

Quả sung có tên khoa học là Ficus glomerata, là một loại quả thuộc họ dâu tằm. Quả sung được xem là một loại cây gần gũi, xưa nhất, được con người thuần hóa với trên 20 giống khác nhau. Sung có thể dùng dưới dạng tươi hoặc khô, cho vào các món ngọt như bánh, mứt.

Trong quả sung có rất nhiều khoáng chất đặc biệt là calcium, potassium, magnesium, photpho, vitamin nhóm A, B, C và nhiều khoáng chất cần thiết khác. Theo một số tài liệu sung được y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng làm bài thuốc giải độc tố trong cơ thể, chữa mụn nhọt; làm thuốc sắc để chữa cảm cúm; trị táo bón, làm nhuận tràng…

Tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể

Sung muối có chứa rất nhiều vitamin A, B, C và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Sung muối có tác dụng kích thích nhu động ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, rất tốt cho đường ruột của cơ thể.

Ăn sung thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa được táo bón và bệnh trĩ.

Sung rất giàu kali nhưng lại ít natri. Sự mất cân bằng giữa natri và kali chính là nguyên nhân khiến chúng ta bị cao huyết áp. Do đó hạn chế an muối cộng với ăn trái cây thường xuyên trong đó có quả sung muối sẽ giúp cân bằng lượng kali và natri trong cơ thể.

Trái sung còn chứa rất nhiều chất béo omega 3 và omega 6 nên rất tốt cho hệ tim mạch.

Vì có đặc tính kháng khuẩn nên trái sung muối còn có tác dụng trị các bệnh về da và trị mụn hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư và tiểu đường

Các vitamin và dưỡng chất có trong quả sung còn có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu điều này có thể làm hạn chế được rất nhiều bệnh đặc biệt là các bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết.

Ăn quả sung còn rất tốt cho cơ thể con người, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, giảm tình trạng đau đầu và sa sút trí nhớ.

Kích thích vị giác, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn

Quả sung muối có tác dụng gì giúp cho vị giác không? Sung muối đã được lên men có vị chua nên có thể kích thích vị giác của con người. Một hai quả sung muối có thể đưa đẩy bữa cơm thêm ngon miệng hơn. Ngoài ra chính vi khuẩn lên men có trong quả sung muối còn giúp hệ tiêu hóa làm việc được hiệu quả hơn, giúp phân giải thức ăn nhanh hơn từ đó phòng ngừa được chứng táo bón hiệu quả.

Có nên ăn nhiều sung muối không?

Mặc dù là món ăn thơm ngon, dễ hấp thụ nhưng ăn quá nhiều sung muối cũng không tốt cho sức khỏe. Quá lạm dụng món ăn này thì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như

Ăn quá nhiều sung muối sẽ có hiện tượng đầy bụng, đầy hơi

Khiến làn da nhạy cảm hơn dưới nắng mặt trời hay nói cách khác là da dễ bắt nắng hơn, da lão hóa nhanh hơn

Hạt của quả sung còn có thể gây hại cho đường ruột và gan, gây khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Ăn quá nhiều sung muối còn có thể gây ức chế quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể, gây loãng xương, thiếu máu, xuất huyết võng mạc, trực tràng. Thực phẩm này cũng không tốt cho những người có lượng đường trong cơ thể thấp

Ăn quá nhiều sung muối còn có thể gây hại đến người bị bệnh thận, gây bệnh sỏi thận và các cơ quan tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu trong cơ thể

Cho nên khi ăn sung muối bạn nên ăn với số lượng vừa phải, không ăn quá nhiều. Một bát con sung muối là thích hợp đối với khẩu phần ăn của bốn người trong gia đình