Top 17 # Tác Dụng Rượu Hà Thủ Ô / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Hà Thủ Ô Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì ? Cách Ngâm Rượu Hà Thủ Ô. / 2023

Chắc hẳn bạn cũng đã biết Hà Thủ Ô là một thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc phục hồi, nuôi dưỡng và giúp tóc chắc khỏe hơn. Tuy nhiên ngoài tác dụng giúp chăm sóc tóc, Hà Thủ Ô còn có rất nhiều tác dụng khác, bài viết này mình sẽ chia sẻ Hà thủ Ô ngâm rượu có tác dụng gì ? Đầu tiên mình sẽ nói rõ hơn một chút về các công dụng của Hà Thủ Ô.

Trong Đông Y Hà Thủ ô có tính ấm, vị hơi chát, ngọt. Bệnh cạnh những tác dụng chăm sóc tóc, Hà Thủ Ô còn có tác dụng giúp an thần, bổ máu, nhuận tràng…

Trong Tây Y, Hà Thủ Ô có khả năng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh, bổ tim, có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, giúp cải thiện dinh dưỡng. Ngoài ra Hà Thủ Ô đổ còn có tác dụng làm ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn lao.

Trong dân gian: từ xa xưa các cụ đã sử dụng Hà Thủ Ô để làm thuốc bổ, giúp chữa các bệnh về suy nhược thần kinh, ích huyết, giúp sống lâu, làm đen râu, tóc.

Ngoài việc dùng để sắc nước uống, Hà Thủ Ô còn được dùng để ngâm rượu.

Vậy Hà Thủ Ô ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm như thế nào ?

Khi dùng Hà Thủ Ô để ngâm rượu thì việc sơ chế Hà Thủ Ô rất quan trọng, lý do là bởi nếu dùng Hà Thủ Ô trong thời gian dài mà không qua sơ chế sẽ ảnh hưởng không tốt đến thận, có thể dẫn đến viêm thận, bí tiểu. Cách sơ chế rễ Hà Thủ Ô như sau:

Sau khi đào rễ lên, cần rửa sạch đất, sau đó để ráo nước, gọt lớp vỏ bên ngoài rồi thái thành những lát mỏng. Phần lõi cứng bên trong sẽ được bỏ đi.

Để Hà Thủ Ô bớt vị chát và nóng thì cần mang Hà Thủ Ô ngâm trong nước vo gạo từ 1 đến 2 ngày. Lưu ý phải thường xuyên thay nước vo gạo khoảng 2 lần/ngày.

Cách ngâm rượu Hà Thủ Ô.

Nguyên liệu: 1,5kg Hà Thủ Ô đỏ, 0,5kg đỗ đen.

Nước vo gạo.

Bình ngâm rượu, nên sử dụng bình ngâm rượu bằng sành hoặc thủy tinh.

Cách ngâm: Đỗ đen mang rang với lửa nhỏ đến khi có mùi thơm, sau đó cho đỗ đen và Hà Thủ Ô vào trong bình rượu, đổ đầy rượu lên trên. Đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian ngâm: Hà Thủ Ô ngâm rượu từ 3 đến 6 tháng là đã có thể dùng được. Cách dùng: ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.

Hà Thủ Ô ngâm rượu có tác dụng gì hơn so với việc sắc thuốc thông thường.,

Việc ngâm Hà Thủ Ô với rượu trong thời gian dài sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng của Hà Thủ Ô. Và giúp Hà Thủ Ô để được lâu hơn. Hơn nữa đối với một số người, khi uống Hà Thủ Ô ngâm rượu sẽ dễ dàng hơn là đem sắc thông thường.

Tác Dụng Của Hà Thủ Ô Ngâm Rượu / 2023

Tên khoa học: Polygonum multriflorum Thunb.

Tên gọi khác: Dạ giao đằng, Má ỏn, Mằn năng ón, Khua lình.

Họ: Rau răm Polygonaceae.

Tên nước ngoài: Many – flowered knotweed, multiflorous knotweed (Anh); renouée multiflorée (Pháp)

Cây thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyến có hình giống củ khoai lang. Lá mọc so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn, dài 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, 3 – 5 gân xuất phát từ gốc lá, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng; cuống dài khoảng 2 cam, phủ lông tơ, bẹ chìa mỏng, ngắn, có lông dài.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành thành chuỳ phân nhánh, dài hơn lá; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa.

Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng.

Mùa hoa: tháng 9 -11. Mùa quả: tháng 12 – 2.

Có 2 loại hà thủ ô là: đỏ và trắng. Tuy nhiên Hà thủ ô phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới. Ở Việt Nam, có 1 loài là cây hà thủ ô đỏ. Trên thế giới, hà thủ ô đỏ có ở Trung Quốc, Bắc Lào, Nhật Bản và Ấn Độ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh vùng núi cao phí bắc. Cây mọc nhiều ở Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La….

Hà thủ ô đỏ mới là vị đúng dùng trong Đông y.

Tăng cường, bồi bổ sức khỏe: Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng đau thân thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh.

Giải nhiệt, lợi tiểu: Còn dùng để chữa đau mỏi chân tay, di tinh, chữa sốt rét lâu ngày, khí huyết suy nhược, giải nhiệt và lợi tiểu và làm chất săn trong điều trị phối hợp chữa ỉa chảy.

Trị ngoài da: Y học cổ tryền Trung Quốc và Nhật Bản dùng hà thủ ô để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm gavut ở chân, bệnh viêm và tăng lipid máu.

Tốt cho tim mạch, khả năng miễn dịch: Hà thủ ô giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

Giải độc, tiêu viêm: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc.

Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc: Rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và khi hà thủ ô kết hợp với 1 số loại dược liệu khác còn có tác dụng làm đen tóc, trị tóc bạc sớm. Nó còn có tác dụng đối với bệnh tăng đường máu. Rễ hà thủ ô có tác dụng bổ máu,.

Kháng khuẩn, nhuận tràng: Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, tăng khả năng chống rét của cơ thể, chống lão hóa và giúp trẻ hóa da.

Cây Hà Thủ Ô Trắng Và Tìm Hiểu Tác Dụng Hà Thủ Ô Trắng / 2023

1. Đặc điểm cây hà thủ ô trắng.

Hà thủ ô trắng là cây dây leo, dài từ 2-5 mét. Thân và cành màu nâu đỏ, có nhiều lông, khi già thì nhẵn dần, lông dần biến mất. Vì cây có nhiều lông trông như mốc nên có nơi còn gọi là dây mốc. Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành xim, rất nhiều lông. Toàn cây bấm thân, lá, quả non chỗ nào cũng ra nhựa trắng như sữa non, nên cây còn có tên là sữa bò. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại wikipedia

2. Những tác dụng cây hà thủ ô trắng mà bạn nên biết

Tim mạch: Kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân. Đem chế với Đậu đen vị đắng giảm nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.

Đau khớp: Bệnh nhân đau khớp dạng thấp sử dụng Hà thủ ô trắng với liều 15g/ ngày liên tục 30 ngày có hiệu quả giảm đau rõ rệt mà không có phản ứng phụ.

Đường ruột: Hà thủ ô trắng giúp ức chế sự co thắt cơ trơn ruột cô lập, gây ra bởi histamin và acétylcholin.

Tăng thị lực: Dây và lá phối hợp với lá Bồ cu vẽ điều trị viêm hắc võng mạc trung tâm thanh dịch.

Lá và rễ Hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn: Nâng cao tỷ lệ sống hoặc kéo dài thời gian cầm cự với súc vật đã tiêm liều độc nọc rắn Hổ mang. Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá Hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn đã hút máu và nọc độc. Bên cạnh đó cây thuốc còn kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân.

3. Lưu ý khi chọn mua cây hà thủ ô trắng

Thậm chí có một số trường hợp do thương lái vì lợi nhuận cao nên đã nhập về bán loại hà thủ ô đã bị chiết xuất gần hết hoạt chất bên trong làm mất đi đáng kể những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình trị bệnh.

Cách Ngâm Rượu Hà Thủ Ô Đỏ Chuẩn Nhất / 2023

Tên khoa học: Polygonum multiflorum Thunb.

Tên gọi khác: Dạ giao đằng, Má ỏn, Mằn năng ón, Khua lình.

Họ: Rau răm Polygonaceae.

Tên nước ngoài: Many – flowered knotweed, multiflorous knotweed (Anh); renouée multiflorée (Pháp)

Mô tả hình ảnh

Cây thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyên có hình giống củ khoai lang. Lá mọc theo kểu so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn, dài 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, 3 – 5 gân xuất phát từ gốc lá, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng; cuống dài khoảng 2 cam, phủ lông tơ, bẹ chìa mỏng, ngắn, có lông dài.

Cụm hoa mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá thành chuỳ phân nhánh, dài hơn lá; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa.

Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng.

Mùa hoa: tháng 9 -11. Mùa quả: tháng 12 – 2.

Có mấy loại hà thủ ô

Có 2 loại hà thủ ô là: hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng nhưng chỉ có hà thủ ô đỏ được coi là vị đúng, vị chính thức dùng trong Đông y ( hà thủ ô trắng còn được gọi là nam hà thủ ô để phân biệt ). Hà thủ ô đỏ phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới như Trung Quốc, Bắc Lào, Nhật Bản và Ấn Độ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh vùng núi cao phí bắc. Cây mọc nhiều ở Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La….

Theo đông y, hà thủ ô đỏ có nhiều công dụng như sau:

Tăng cường, bồi bổ sức khỏe: Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, có tác dụng chữa thận suy, gan yếu, di mộng tinh, khí hư, đau lưng mỏi gối; dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng thân thể suy yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh (phối hợp với sinh địa, bạch thược, cúc hoa).

máu: Rễ hà thủ ô đỏ có tác dụng bổ máu, kích thích tạo hồng cầu và bạch cầu, dùng để chữa bệnh thiếu máu và các bệnh về máu khác.

Tốt cho tim mạch, khả năng miễn dịch: Hà thủ ô có công dụng giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc: Rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và khi hà thủ ô kết hợp với 1 số loại dược liệu khác còn có tác dụng làm đen tóc, trị tóc bạc sớm.

giải độc, tiêu viêm, trị bệnh ngoài da: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc, điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm favut ở chân, các chứng viêm và tăng lipid máu.

Kháng khuẩn, nhuận tràng, chậm lão hóa Hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, tăng khả năng chống rét của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và giúp trẻ hóa da.

Sử dụng rượu hà thủ ô điều độ có thể điều chỉnh rối loạn Lipid máu, hạ Cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ gan, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu.

Rượu hà thủ ô còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức chịu đựng của cơ thể đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, giúp trẻ hóa làn da, giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi, đồng thời cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

Do thành phần Oxymethylanthraquinone trong rượu hà thủ ô rất nhiều nên có tác dụng nhuận tràng, ức chế các loại vi khuẩn, virus, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường sinh lí nam nữ…

Rượu hà thủ ô đỏ ngâm với đỗ đen giúp tăng cường sức khỏe, trị tóc bạc sớm

Ngâm rượu hà thủ ô với đỗ đen

Chuẩn bị:

Hà thủ ô khô: 1,5 kg

Đỗ đen xanh lòng: 0,5 kg

Rượu trắng 40ο ( muốn ngon hơn nên dùng rượu nếp ): 6-8 lít

Nước vo gạo

Bình thủy tinh ngâm rượu.

Cách làm:

Đầu tiên, hà thủ ô đỏ tươi khi mua hoặc lấy về, bạn phải rửa thật sạch lớp đất. Có thể ngâm hà thủ ô trong nước khoảng 10 phút cho đất bở ra sẽ làm sạch nhanh hơn rồi gọt bỏ phân vỏ, bỏ lõi cứng bên trong và thái thành những lát mỏng.

Sau khi ngâm khoảng 1-2 ngày bạn vớt hà thủ ô ra, để ráo rồi đem phơi khô và sấy thơm để làm cô đọng lecithin – chất giúp hệ thần kinh khỏe mạnh.

Rang đỗ đen xanh lòng với lửa nhỏ cho thơm, đảo đều tay để tránh bị cháy.

Cuối cùng, bạn cho hà thủ ô đỏ khô và đỗ đen đã rang vào bình ngâm ( bình thuỷ tinh ) và đổ rượu vào rồi đậy kín nắp lại, ngâm khoảng 3 – 6 tháng là có thể dùng được.

Hướng dẫn cách dùng:

Mỗi ngày vào bữa cơm bạn uống 1-2 chén nhỏ.

Ngâm rượu hà thủ ô đỏ kết hợp với đường phèn.

Hà thủ ô: 1,5kg

Rượu trắng 40o (muốn ngon hơn nên dùng rượu nếp): 6-8lit

Nước vo gạo

Bình thủy tinh ngâm rượu.

Đường phèn: 0,5kg

Cách làm:

Đầu tiên, hà thủ ô đỏ tươi khi mua hoặc lấy về, bạn phải rửa thật sạch lớp đất. Có thể ngâm hà thủ ô trong nước khoảng 10 phút cho đất bở ra sẽ làm sạch nhanh hơn rồi gọt bỏ phân vỏ, bỏ lõi cứng bên trong và thái thành những lát mỏng.

Sau khi ngâm khoảng 1-2 ngày bạn vớt hà thủ ô ra, để ráo rồi đem phơi khô và sấy thơm để làm cô đọng lecithin – chất giúp hệ thần kinh khỏe mạnh .

Đem hà thủ ô đã chuẩn bị ở trên cho vào bình thủ tinh cùng đường phèn, ngâm cùng rượu trắng khoảng 2 tháng trở ra là có thể dùng được

Hướng dẫn cách dùng:

Uống mỗi ngày khoảng 2-3 ly nhỏ vào mỗi bữa ăn.

Lưu ý khi dùng rượu hà thủ ô đỏ

Theo các nghiên cứu đông y, khi dùng hà thủ ô bạn nên kiêng ăn ba loại thực phẩm là củ cải, tỏi và hành. Những món ăn chứa nhiều gia vị có tính cay, nóng như tiêu, ớt, gừng, hành tây cũng nên kiên khi dùng hà thủ ô đỏ.

Rượu hà thủ ô tuy rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Những người có huyết áp thấp và đường huyết thấp không nên dùng rượu hà thủ ô vì có thể khiến bệnh của mình xấu đi.

Lạm dụng rượu hà thủ ô đỏ có thể gây phản tác dụng, do đó, bạn nên dùng một cách điều độ và với đúng liều lượng.