Top 11 # Tác Dụng Và Cách Dùng Của Tỏi Đen / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Tác Dụng Của Tỏi Đen Và Cách Dùng Tỏi Đen An Toàn Cho Sức Khỏe / 2023

Tỏi đen được làm từ tỏi tươi trải qua giai đoạn lên men chậm với điều kiện khắt khe về nhiệt độ và độ ẩm. Sau từ 1 – 2 tháng lên men, hoạt chất có trong tỏi được tăng lên rõ rệt. Trong đó hoạt chất Sallyl Icystein (SAC) được coi là quan trọng nhất tăng 6 lần. Fructose tăng 52 lần, hàm lượng đường tăng lên 13 lần. Đặc biệt là hợp chất SOD (có tác dụng phòng ngừa ung thư) tăng lên gấp 10 lần so với tỏi tươi thông thường.

Tác dụng của tỏi đen là gì?

Được phát triển bởi nhà phát minh người Hàn Quốc Kim Scott vào đầu năm 2004. Tỏi đen đã trở thành một loại “thần dược” kỳ diệu được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… Nó được sử dụng với vai trò như một loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. Vậy tác dụng cụ thể của tỏi đen là gì?

1. Chống ung thư và giảm cholesterol

Cholesterol là một hợp chất có độ mềm và bóng thường được tích tụ trong các lớp mỡ máu. Cho nên cơ thể con người đặc biệt là bộ phận gan mỗi ngày sản sinh ra khoảng 1gram cholesterol. Đa số lượng cholesterol được đưa vào cơ thể là qua đường ăn uống với các loại thực phẩm như lòng đỏ của trưng, đồ biển và các loại thịt.

Do cholesterol đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự sống của cơ thể. Đó là bộ phận để cấu tạo nên màng tế bào, hormone và các bộ phận khác. Cho nên nếu cơ thể chứa quá nhiều cholesterol. Sẽ gây ra tình trạng mắc bệnh về tim mạch. Đặc biệt là bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến.

Cho nên sử dụng tỏi đen là một phương pháp tối ưu nhất cho những người có lượng cholesterol trong máu quá cao. Nó sẽ giúp hòa tan nước và các chất mỡ để phá tan sự phức hợp trong nước để dễ dàng di chuyển trong đường máu. Ngoài ra có một cách để làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể đó chính là ăn nhiều trái cây và các loại hạt.

Tiểu đường (đái tháo đường) là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh hiểm nghèo. Điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận… Ngoài những cách phòng chống bệnh tiểu đường thông thường như giảm cân. Ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn đồ ngọt… Giờ đây, chúng ta cũng có thể sử dụng loại dược liệu quý là tỏi đen để phòng chống bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.

5. Tốt cho phụ nữ mang thai

Sau quá trình lên men, tỏi sẽ không còn mùi hăng cay đặc trưng nên rất phù hợp cho phụ nữ mang thai sử dụng. Hơn nữa, tỏi đen không chứa bất kỳ thành phần bổ sung nào. Loại thực phẩm này tương đối an toàn giúp điều chỉnh hệ tiêu hóa. Cải thiện giấc ngủ, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và làm giảm nguy cơ bị tăng huyết áp.

6. Bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh

Như đã đề cập ở phần trên, tỏi đen có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol và lipid. Cùng với khả năng gây ức chế cho sự sản sinh tổng hợp các cholesterol ở gan. Chính điều đó đã mang tới một tác dụng không ngờ của tỏi đen. Đó chính là chống tăng huyết áp, giảm sức kháng của mạch máu. Cùng với đó là khả năng giãn cơ trơn trực tiếp để thành mạch.

Thêm vào đó, tỏi đen còn có thể làm giảm đi độ nhớt của huyết tương, giãn các động mạch. Bởi khi bệnh nhân tắc động mạch mỗi lần ăn khoảng 7 – 10gam tỏi đen trong thời gian 4 tuần. Điều này sẽ làm tăng tuần hoàn máu và làm giảm độ nhớt của huyết tương. Điều này đã được thử nghiệm với 432 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Với liệu trình điều trị bằng tinh dầu tỏi dùng mỗi ngày liều lượng 0.1mg – tương đương 2gam tỏi tươi đã làm giảm đi 35% bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu cơ tim và tỷ lệ tử vong xuống còn 45%.

Dù là tỏi đen cô đơn hay tỏi đen dạng tép thì sau quá trình lên men đã làm giảm mùi hăng và hương vị nồng. Giúp tỏi trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn khi chế biến các món ăn. Tỏi đen sẽ có vị hơi chua, hơi ngọt và không còn mùi nồng như tỏi tươi. Nên rất dễ ăn và không gây hôi miệng, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.

Tác dụng của tỏi đen ngâm mật ong

Tỏi đen và mật ong đều là 2 sản phẩm tuy xuất phát từ 2 nguồn gốc khác nhau. Nhưng lại có chung một đặc điểm là mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, tỏi đen ngâm mật ong có thể hỗ trợ điều trị được nhiều chứng bệnh. Và chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ về những công dụng tuyệt vời của chúng.

Chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi.

Trị ho, cảm cúm, viêm họng.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Điều trị bệnh dạ dày.

Giảm huyết áp hiệu quả cho những bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao.

Bổ não, cải thiện trí nhớ.

Phòng chống ung thư hiệu quả.

Điều trị bệnh tiểu đường.

Làm đẹp da, tóc, móng tay.

Giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả.

Tác dụng của tỏi đen ngâm rượu

Ông cha ta từ thời xa xưa đã biết dùng tỏi để ngâm rượu và chữa trị nhiều chứng bệnh. Nhưng việc sử dụng tỏi ngâm rượu sẽ mất rất nhiều thời gian (thường là trên 3 tháng mới dùng được). Còn đối với tỏi đen, bạn chỉ cần ngâm khoảng 1 tuần là có thể dùng ngay được. Hơn nữa, rượu tỏi đen rất dễ uống vì không còn vị cay nồng khó chịu của tỏi tươi. Tỏi đen ngâm rượu có vị ngọt nên dễ uống với tất cả mọi người.

Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, ăn không tiêu.

Phòng chống lão hóa.

Bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là bồi bổ sinh lực cho nam giới.

Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể phòng chống lại bệnh tật.

Điều hòa huyết áp.

Giảm cholesterol xấu.

Giúp ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc.

Bảo vệ tim mạch.

Phòng ngừa táo bón, tốt cho người bệnh trĩ.

Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào khi sử dụng quá liều lượng, quá lạm dụng hay dùng sai cách. Hoặc mua phải loại tỏi đen kém chất lượng cũng đều gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Trên thực tế, tỏi đen chỉ phát huy được khả năng phòng và chữa bệnh khi được lên men đúng quy chuẩn chất lượng. Chứ không phải tỏi nào đen cũng chữa được bệnh và an toàn cho sức khỏe. Có nhiều cơ sở sản xuất tỏi đen kém chất lượng bán ra thị trường với mức giá rẻ khiến cho người dùng gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm.

Tác dụng phụ này sẽ xảy ra nếu như bạn dùng tỏi đen quá liều lượng cho phép. Không nên dùng quá 10 g tỏi đen trong 1 ngày. Lạm dụng chúng sẽ dẫn đến nguy cơ táo bón, nóng trong.

Trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng thích hợp sử dụng tỏi đen. Những người có tiền sử dị ứng với tỏi không nên dùng tỏi đen. Việc cố tình sử dụng sẽ gây dị ứng, ngứa ngáy.

3. Tác dụng phụ với một số loại thuốc

Khi mua tỏi đen tại những địa chỉ uy tín, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về cách dùng và thời gian dùng phù hợp, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn tỏi không đúng theo hướng dẫn sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày.

Bên cạnh đó, nếu bạn mua phải loại tỏi đen kém chất lượng cũng rất nguy hiểm khi sử dụng. Do đó, tỏi đen sẽ không giúp chúng ta phòng và điều trị bệnh nếu không được lên men đúng chuẩn để các hoạt chất có thể chuyển hóa tối ưu.

Cách sử dụng tỏi đen an toàn cho sức khỏe

Tỏi đen để nguyên củ, khi ăn bạn chỉ cần bóc vỏ và ăn trực tiếp. Bạn nên nhai kỹ để các thành phần của tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt hơn, ăn với liều lượng từ 1 – 3 củ/ngày.

Tỏi đen ngâm rượu: món uống này khá ngon và nhiều tác dụng. Bạn có thể ngâm tỏi đen với rượu, tốt nhất là rượu nếp nguyên chất không có cồn và uống mỗi ngày ít nhất 1 lần, mỗi lần 50ml

Bạn có thể cắt tỏi đen thành lát nếu chưa ăn quen. Tóm lại, dù sử dụng dưới hình thức nào, tỏi đen cũng nên được nghiền, nhai hoặc giã nát thì sẽ phát huy tác dụng tốt hơn

Công Dụng Của Tỏi Đen Và Cách Dùng / 2023

Công dụng của tỏi đen và cách dùng là vấn đề nhiều bạn đang thắc mắc, bài viết này mình xin đưa ra chi tiết về vấn đề này, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được một cái nhìn tổng quan nhất về những công dụng thần kỳ của tỏi đen. Trước tiên ta cần biết

Tỏi Đen Là Gì ?

Tỏi đen là sản phẩm được tạo ra từ tỏi trắng ( tỏi thường ), tỏi trắng được chọc lọc cẩn thận, vệ sinh sạch sẽ, sau đó tỏi được đưa vào môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong một khoảng thời gian từ 60 đến 90 ngày. Sản phẩm tỏi tạo ra có mầu đen, vị bùi, không còn mùi hăng như tỏi thường, đặc biệt hàm lượng chất dinh dưỡng trong tỏi đen tăng lên gấp 10 lần so với tỏi trắng.

Như chúng ta đã biết công dụng của tỏi trắng là rất tốt cho sức khỏe mỗi chúng ta, chúng ta sử dụng nó hàng ngày vào việc chế biến các món ăn rất thơm ngon, hoặc tỏi ngâm mật ong, hoặc tỏi ngâm rượu cũng là một các chế biến mà sản phẩm tạo ra có công dụng rất lớn đến sức khỏe chúng ta.

Từ bảng kết quả trên chúng ta sẽ phân tích các công dụng của tỏi đen như sau:

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường gặp nhiều vấn đề với sức khỏe là do kết quả của việc căng thẳng oxy hóa. Trên thực tế, không kiểm soát được bệnh tiểu đường của một người hiệu quả có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm bệnh tim, bệnh thận , các vấn đề về thị lực như bệnh tăng nhãn áp , cũng như tổn thương thần kinh tiềm ẩn.

Sử dụng tỏi đen có thể giúp giảm stress oxy hóa do tăng lượng đường trong máu. Điều này là do tỏi đen rất giàu chất chống oxy hóa.

Công Dụng Của Tỏi Đen Giúp Ngăn Ngừa Nhiễm Trùng

Vì tỏi đen chứa S-allylcysteine, nó có khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng. Hợp chất này được biết là hỗ trợ sự hấp thụ allici, giúp nó dễ dàng chuyển hóa. Đây là lý do tại sao tỏi đen có khả năng tăng cường bảo vệ chống nhiễm trùng.

Ngoài ra, giống như tỏi tươi, tỏi đen là một kháng sinh tự nhiên, có nghĩa là nó có khả năng chống nhiễm trùng và virus. Như một vấn đề của thực tế, tỏi đã được sử dụng để chống nhiễm trùng trong hàng ngàn năm, bao gồm cả giúp chống lại bệnh dịch trong quá khứ.

Tỏi Đen Có Công Dụng Cải Thiện Mức Cholesterol Rất Tốt

Sử dụng tỏi đen đã được chứng minh là cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch bao gồm hỗ trợ sản xuất HDL (cholesterol tốt).

Các nhà nghiên cứu đã có thể chỉ ra rằng tỏi đen có nhiều khác biệt hơn so với tỏi sống. Điều này có nghĩa là nó có thể mang lại lợi ích lớn hơn cho việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tỏi Đen Giúp Chữa Lành Tổn Thương Ga Do Bia Rượu Gây Nên

Thói quen xấu, bao gồm uống quá nhiều bia, rượu, có thể làm tổn thương gan không thể khắc phục. Tuy nhiên, gan người có thể tự chữa lành một cách tự nhiên nếu chúng ta ngừng thói quen xấu trước khi quá muộn.

Bệnh gan do rượu được biết là xảy ra khi gan của một người bị tổn thương do stress oxy hóa, kết quả khi gan cố gắng hấp thụ rượu. Các tế bào gan bị tổn thương, dẫn đến tình trạng viêm và sẹo theo thời gian.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tỏi đen có khả năng giúp giảm viêm cũng như đảo ngược thiệt hại do rượu gây ra cho gan.

Nó cũng có thể giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong gan, do đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể thể tiếp tục uống bia, rượu quá nhiều và sau đó chỉ cần ăn một củ tỏi đen. Hãy sống lành mạnh và từ bỏ bia, rượu cộng với sử dụng tỏi đen hàng ngày, bạn sẽ có kết quả bất ngờ trong 2 đến 3 tháng.

Tỏi Đen Giúp Cơ Thể Chúng Ta Giảm Dị Ứng Hiệu Quả

Tỏi đen có thể được sử dụng hiệu quả để làm giảm các vấn đề về mũi như xoang và cũng giúp giảm dị ứng da.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tỏi đen thực sự có thể giúp tắt các gen được biết là gây ra viêm và phản ứng dị ứng

Công Dụng Của Tỏi Đen Giúp Hỗ Trợ Hệ Thống Miễn Dịch

Ngoài 4 lợi ích sức khỏe nói trên, nó cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch do thực tế là nó rất giàu chất chống oxy hóa.

Một lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng tỏi đen để chống nhiễm trùng là nó không gây hại cho vi khuẩn đường ruột có lợi, không giống như thuốc kháng sinh.

Một nghiên cứu được thực hiện cho thấy tỏi (allium sativum) tăng cường sản xuất tế bào T có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất B-Cell và hoạt động immunoglobulin, tăng cường sức mạnh hệ miễn dịch.

Tỏi đen còn nhiều công dụng đến sức khỏe chúng ta, đặc biệt nó hoàn toàn tự nhiên, giúp chị em làm đẹp, giảm cân, tăng cường trí nhớ…rất hiệu quả, bạn nên sử dụng 1 củ tỏi đen cô đơn 1 ngày để có một sức khỏe thực sự tốt.

Tỏi Đen Là Gì? Tác Dụng Và Cách Sử Dụng Tỏi Đen? / 2023

Tỏi đen được nhiều người xem như là “thần dược”. Với nhiều tác dụng ngoài mong đợi đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh; như: chống ung thư, chống oxy hóa – lão hóa, cải thiện chức năng gan, chống béo phì, cải thiện trí nhớ,…

Tỏi đen là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ ​​tỏi tươi (Allium sativum L.); thông qua quá trình lên men với những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm nhất định. Trong đó nhiệt độ (60 – 90 độ C) và độ ẩm (70 – 90%); được quy định cho khoảng thời gian từ 30 – 60 ngày.

Sau khi lên men tỏi đen sở hữu một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, dẫn xuất tetrahydro-carboline và các hợp chất organosulfur; bao gồm S-allyl-cysteine ​​và S-allyl-mercaptocysteine, so với tỏi tươi.

Việc lên men không chỉ làm thay đổi các thành phần dinh dưỡng và các thuộc tính cảm quan mà còn tăng cường khả năng hoạt động sinh học.

Trong quá trình xử lý nhiệt, một số hợp chất hóa học từ tỏi tươi được chuyển đổi thành hợp chất Amadori / Heyns; một hợp chất trung gian chính của phản ứng Maillard.

Bên cạnh đó tỏi đen chứa nhiều hợp chất chức năng như SAC hơn tỏi tươi. SAC đóng góp vào lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như các hoạt động chống đái tháo đường; chống oxy hóa và chống viêm.

Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng nhiều thành phần có giá trị trong tỏi đen chống lại bệnh tật tăng lên trong quá trình lão hóa; đặc biệt là polyphenol, flavonoid và một số chất trung gian của phản ứng Maillard đã được gọi là tác nhân chống oxy hóa.

Hiện nay ở nước ta có hơn 10 loại tỏi như là: tỏi tía, tỏi cổ cứng, tỏi sứa, tỏi sọc tím, tỏi lý sơn, tỏi đỏ… Tuy nhiên người tiêu dùng gộp chung lại chia làm 2 loại tỏi là tỏi cô đơn và tỏi nhiều nhánh.

Tỏi đen cô đơn là thành phần từ tỏi cô đơn hay tỏi một nhánh đã qua quá trình xử lý và lên men. Sự khác biệt của tỏi cô đơn so với tỏi thông thường là chỉ có duy nhất 1 củ – 1 tép. Và khi bóc lớp vỏ bên ngoài ta thì cơm có màu đen tỏa ra mùi thơm của thảo dược; có vị ngọt đậm đà và bị chua nhẹ.

Lượng dưỡng chất cao hơn, do mọi dưỡng chất của cây tỏi điều được tích tụ ở đây.

Hương thơm và vị của chúng cũng khác hẳn so với loại thông thường.

Hàm lượng kháng sinh thực vật cao.

Kích thước có hơi nhỏ hơn so với tỏi đen nhiều nhánh.

Tỏi đen nhiều nhánh là loại được lên men từ tỏi có nhiều nhánh nhỏ chụm lại với nhau. Tùy vào mỗi vùng miền mà có các tên gọi khác nhau như: tỏi ta, tỏi tép, hay tỏi nhiều nhánh… Ở loại tỏi này, lượng dưỡng chất không được cao do phải phân bố đều khắp để nuôi các nhánh tỏi con.

Có thể nói đây là một thần dược cũng không sai. Vì nhiều nghiên cứu cũng như các ví dụ điển hình cho thấy chúng đem lại nhiều công dụng không ngờ. Một số tác dụng của có thể kế đến như sau:

Cơ chế tác dụng chống ung thư của tỏi đen trong các loại bệnh ung thư khác nhau bao gồm việc gây ra apoptosis; ngăn chặn chu kỳ tế bào và ức chế sự phát triển và xâm lấn của khối u.

Tác dụng chống ung thư đối với dòng tế bào ung thư ruột kết cũng đã được chứng minh. Tỏi có thể ức chế sự phát triển của tế bào và tăng cường sự nhạy cảm của các tế bào Lewis, dòng tế bào ung thư phổi, chống lại bức xạ ion hóa.

Tỏi đen được biết đến như một thành phần lipid và giảm cân nổi bật. Năm 2015, Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng không những giúp giảm cân mà còn giảm mỡ thận và dịch màng cứng trong mô hình chất béo cao.

Hơn nữa, chiết xuất từ chúng làm giảm rối loạn lipid máu do chế độ ăn nhiều chất béo. Sử dụng tỏi đen làm giảm cả glucose và insulin trong huyết tương trong chế độ ăn nhiều chất béo.

Tiêu thụ tỏi đen (6g/ngày) trong thời gian dài (12 tuần) cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch ở bệnh nhân từ một thử nghiệm kiểm soát giả dược ngẫu nhiên mù đôi bằng cách làm giảm các dấu hiệu xơ vữa động mạch và cải thiện rối loạn lipid máu.

Tỏi đen chứa các hợp chất chống oxy hóa phong phú bao gồm polyphenol, alkaloids, flavonoid, S-allyl-cysteine ​​và các sản phẩm trung gian chống oxy hóa có nguồn gốc từ phản ứng Maillard.

Một số nghiên cứu cho thấy chúng k hông chỉ giúp loại bỏ các gốc tự do trong ống nghiệm mà còn kích hoạt các enzyme chống oxy hóa in vivo. Một chế độ ăn uống bổ sung 5% chiết xuất nước tỏi đen có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và biến chứng tiểu đường.

Chúng còn cũng giúp cải thiện chức năng tim sau điều trị vượt trội, giảm kích thước nhồi máu và nồng độ N1 và NOS không cảm ứng (iNOS); sau khi thiếu máu cục bộ; từ đó tác dụng bảo vệ tim mạch.

Viêm là một quá trình mà hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng với chấn thương, nhiễm trùng và độc tố. Viêm đóng vai trò quan trọng không chỉ trong quá trình chữa lành vết thương và sửa chữa mà còn bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những tác hại bên ngoài, bao gồm cả virus và vi khuẩn.

Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng tôi đã được biểu hiện trong một loạt các bệnh mãn tính từ bệnh tim đến viêm khớp dạng thấp và lupus.

Một tài liệu đang phát triển chỉ ra rằng tỏi đen có tác dụng có lợi đối với trí nhớ và hệ thần kinh thông qua tác dụng chống ung thư, cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức và ngăn ngừa viêm thần kinh và nhiễm độc thần kinh.

Tác dụng bảo vệ đối với hệ thần kinh khỏi viêm dây thần kinh, một bằng chứng bệnh lý của bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức đã được ghi nhận rõ.

Chất chống oxy hóa của nó có thể làm giảm viêm trong não và giúp ngăn chặn các tình trạng nhận thức như chứng mất trí, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Tỏi đen có thể ngăn chặn tế bào gan khỏi tổn thương gan do tert-butyl hydroperoxide in vitro; Có tác dụng bảo vệ gan không chỉ trong tình trạng cấp tính mà còn trong các tình trạng mãn tính.

Một nghiên cứu từ Hàn Quốc báo cáo rằng tỏi đen làm giảm sự tích tụ chất béo, mào tinh hoàn, tổng lượng chất béo và thay đổi trọng lượng gan và làm giảm sự gia tăng của men gan (ALT, AST, phosphatase kiềm (ALP) và lactate dehydrogenase (LDH) và tế bào lympho máu Tổn thương DNA trong mô hình tổn thương gan do rượu mãn tính.

Chúng không chỉ bảo vệ gan khỏi tình trạng cấp tính gây ra bởi carbon tetrachloride hoặc D-galactosamine mà còn cải thiện lipid và tổn thương gan do gan nhiễm mỡ.

Tỏi đen có rất nhiều cách sử dụng. đơn giản nhất là việc ăn sống – trực tiếp.Bạn chỉ cần bóc vỏ và nhai thật kỹ, có thể uống thêm 1 ly nước lọc để làm điệu mùi nồng của tỏi.

Tỏi đen ngâm rượu là một bài thuốc có khả năng diệt khuẩn, giảm mỡ máu, phòng ngừa ung thư và bảo vệ tim mạch rất tốt.Với cách sử dụng này còn giúp cho nam giới tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương.

Cách thức để có 1 bình rượu tỏi đen cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm 1 lít rượu nguyên chất với 250gr tỏi đen đã bóc vỏ. Thời gian ngâm ít nhất 2 tuần là có thể sử dụng được. Liều lượng sử dụng mỗi ngày là từ 30 đến 40ml, sử dụng 2 lần/ngày vào sau mỗi bữa ăn.

Nếu như tỏi đen ngâm rượu là bài thuốc tráng dương bổ thận cho phái mạnh thì việc đem tỏi đen ngâm mật ong lại là một phương pháp giúp cho các chị em làm đẹp.

Với cách làm này sẽ giúp cho tỏi có vị dễ ăn và có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp. Không những thế, nếu bạn bị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh,…

Cách làm cũng vô cùng đơn giản, Chỉ cần 250gr tỏi đen đã bóc vỏ, ngâm trong mật ong nguyên chất từ 3 – 4 tuần là có thể sử dụng được.

Nếu không thích ăn tỏi củ bạn có thể ép tỏi đen để lấy nước cũng là một cách sử dụng hữu hiệu và giúp cơ thể nhanh chóng hấp thụ các dưỡng chất có trong chúng.

Nguyên liệu làm tỏi đen:

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Làm sạch tỏi, b óc lớp vỏ bên ngoài để loại bớt bụi bẩn, cắt bỏ cuống củ tỏi nếu dài quá.

Cho tỏi đã bóc vỏ vào thau sạch, sau đó rưới bia lên và ngâm trong 30 phút. Vớt tỏi ra cho vào trong giấy bạc gói thật kỹ, thao tác nhanh để tỏi không bị tiếp xúc với không khí quá lâu. Nếu để quá lâu tỏi sẽ không thể bảo quản lâu trong thời gian sử dụng.

Nếu bạn không thích sử dụng bia. Bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang bước ủ tỏi bằng nồi cơm điện.

Cho tỏi vào nồi cơm điện, bật chế độ warm và để liên tục trong 2 tuần không rút điện. Sau 1 tuần bạn có thể mở nắp và kiểm tra, không mở nắp quá lâu khoảng dưới 5 phút.

Sau 13- 15 ngày tỏi chuyển sang màu đen, lớp vỏ khô lại và chuyển sang màu nâu sẫm là đã thành công.

Đối với tỏi không được lên men bằng bia, bạn đặt giá làm bánh vào nồi cơm điện trước để tránh tỏi tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Cuối cùng, bạn bật nút warm trong 10-12 ngày. Nếu tỏi đen tỏa mùi thì là đã hoàn thành.

Để bảo quản tốt nhất và tránh khí lạnh và ánh sáng tiếp xúc trực tiếp, các bạn nên cho toàn bộ vào 1 chiếc hộp giấy hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín.

Tỏi đen còn nguyên trong túi chân không, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào.Thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng:

Lưu ý: Nếu đã mở bao bì (hoặc không có túi hút chân không) nên dùng hết trong 1 tuần.

Hiện nay trên thị trường tỏi đen chính gốc Lý Sơn có giá dao động từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu/ 1kg. Tuy nhiên, với lợi nhuận và giá thành cao nhiều người đã trộn hoặc thậm chí sử dụng 100% tỏi có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và bán với giá thành thấp hơn khoảng dưới 1 triệu đồng/ 1kg. Vì thế khi mua bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng tốt nhất là mua tại những cơ sở sản xuất uy tín.

Tỏi đen ngâm mật ong là một trong những cách sử dụng mang lại hiệu quả cáo nhất. Cả tỏi đen và mật ong đều là hai sản phẩm xuất phát từ 2 nguồn gốc khác nhau hoàn toàn, nhưng chúng có một đặc điểm chung là mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Những tác dụng mà chúng mang lại:

Tác dụng trị ho, cảm cúm, viêm họng.

Tác dụng tăng cường miễn dịch.

Tác dụng điều trị bệnh dạ dày.

Tác dụng giảm huyết áp hiệu quả.

Tác dụng cải thiện trí nhớ, bổ não.

Tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả.

Tác dụng làm đẹp da, tóc, móng tay.

Tác dụng giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả.

Công dụng của tỏi đen Nhật Bản mang lại:

S-Arylcysteine: chống ung thư.

Bổ sung SOD enzime, polyphenol: chống oxy hóa.

Chống nhiễm độc chất phóng xạ.

Giải độc nicotin mãn tính.

Chống các bệnh đường hô hấp.

Phòng chống ung thư.

Giảm thiểu tiến trình xơ cứng động mạch.

Giảm đường huyết.

Tăng cường hệ miễn dịch, kháng sinh.

Trị rối loạn tiêu hoá.

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số trường hợp không nên dùng như:

Phụ nữ mang thai không nên dùng nhiều tỏi.

Người dị ứng với các hoạt chất có trong tỏi.

Người dùng thuốc chống đông máu.

Người mắc bệnh tiêu chảy.

Người bị huyết áp thấp.

Người mắc bệnh về mắt.

Người mắc bệnh về thận.

Người bị bệnh về gan.

Người bị bệnh đau dạ dày không nên sử dụng.

Tỏi đen chứa hàm lượng chống oxy hóa cao giúp chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, tăng cường trí nhớ… Với phụ nữ có tác dụng cơ bản như sau:

Chống oxy hóa, chống lão hóa.

Điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tăng cường chức năng miễn dịch.

Thúc đẩy phát triển của thai nhi.

Loại bỏ mệt mỏi.

Đây là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe nếu bạn không quá lạm dụng nó bạn có thể sử dụng mỗi ngày để tăng sức đề kháng. bổ sung từ 3 đến 5 gram vào trước bữa ăn 30 phút mỗi ngày để giúp bảo vệ cơ thể tối ưu nhất.

Nếu kiên trì trong vòng 1 tháng các bạn sẽ thấy hiệu quả một cách rõ rệt. Bên cạnh đó chúng còn được chế biến với nhiều món nhiều cách khác nhau nên các bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Nguồn tham khảo

Nguồn wikipedia.org bài viết Black garlic – Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Black_garlic , cập nhật ngày 14/02/2017.

Nguồn chúng tôi bài viết Black garlic: A critical review of its production, bioactivity, and application – ScienceDirect: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1021949816301727 , cập nhật ngày 14/02/2017.

Nguồn uy tín chúng tôi bài viết Tỏi đen là gì? Tác dụng và cách sử dụng tỏi đen? – CaNets: https://canets.com/toi-den/ , cập nhật ngày 14/02/2017.

Công Dụng Của Tỏi Đen Và Cách Sử Dụng Tỏi Đen Đúng Cách / 2023

Tỏi là 1 vị thuốc quý từ thiên nhiên, có tác dụng ức chế tế bào ung thư, phòng bệnh tim mạch,.. tuy nhiên nhược điểm của nó là có mùi khó chịu. Phương pháp lên men tự nhiên từ tỏi tươi để tạo ra tỏi đen mà vẫn đảm bảo được dược tính của nó. Tỏi đen sau khi lên men, vừa không còn mùi khó chịu, vừa làm tăng tốc độ oxi hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần và phát huy tối đa công dụng của tỏi đen.

Tỏi đen được chế biến từ tỏi tươi sau khi trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện quản lý chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm với máy làm tỏi đen. Sau 45-60 ngày lên men, với cách làm tỏi đen như vậy các hoạt chất trong tép tỏi tăng lên đáng kể, trong đó hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần , fructose tăng 52 lần, hoạt chất SAC ( sallyl lcystein ) được xem là quan trọng nhất trong tỏi đen tăng 6 lần, ngoài ra hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi có tác dụng phòng chống ung thư.

Ngoài ra 18 loại axit amin cũng được tạo ra sau quá trình lên men dài ngày

Tỏi đen sau lên men có trạng thái và mùi vị cũng khác hẳn so với tỏi tươi: màu đen, tép tỏi mềm dẻo, vị ngọt, hương thơm

Trạng thái và màu sắc của tỏi đen

Nguyên củ, nguyên tép, được bọc ngoài bởi một lớp vỏ khô, bên trong là tép tỏi có màu đen, dạng mềm dẻo

Mùi, vị: Vị ngọt chua dịu của hoa quả, không còn mùi vị hăng cay của tỏi tươi, mềm dẻo dễ ăn.

Công dụng của tỏi đen

Tỏi đen chứa chất chống ô xy hóa rất mạnh, cách dùng tỏi đen hiệu quả có thể làm giảm sự lão hóa của cơ thể, chống lại nhiều loại bệnh..

o Chống ô xy hóa: giúp cơ thể chống lão hóa, làm đẹp da, kéo dài tuổi thanh xuân

o Tăng đề kháng: một số hoạt chất sinh hóa được tạo ra từ quá trình lên men tỏi đen, 18 axit amin có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực giúp cơ thể cường tráng, ngoài ra công dụng của tỏi đen còn có tác dụng chống viêm nhiễm.

o giảm cholesterol: tỏi đen có tác dụng điều chỉnh, ổn định cholesterol trong máu, đây cũng là công dụng tỏi đen khá rõ đối với nhiều người dùng

o . Tác dụng của tỏi đen hỗ trợ lớn cho các người mắc các vấn đề trên khi đang điều trị bằng thuốc tây y, bên cạnh đó, công dụng của tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh sức khỏe khi đang sử dụng thuốc, tránh mệt mỏi, đào thải các chất độc trong cơ thể.

Cách sử dụng tỏi đen:

1. Tỏi đen nguyên củ, bóc vỏ ăn trực tiếp. Khi ăn, nên nhai kỹ, các thành phần của tỏi sẽ phát huy công dụng tốt hơn. Liều lượng từ một đến 3 củ mỗi ngày.

2. Tỏi đen ngâm rượu: Ngâm tỏi đen với rượu, tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn. Uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.

3. Có thể xắt thành lát nếu ăn chưa quen. Tóm lại, dù dùng dưới hình thức nào, tỏi nên được nghiền, nhai hoặc giã nát sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

Với những công dụng của tỏi đen như trên, bạn hãy sử dụng loại thảo dược này như một bài thuốc hỗ trợ sức khỏe cho chính mình và người thân của bạn.

Cách ngâm rượu tỏi đơn giản mà hiệu quả

Công dụng và cách làm tỏi đen ngâm mật ong rừng cho hiệu quả cao nhất

Công dụng của tỏi đen đối với trẻ em và những lưu ý khi sử dụng

Tổng hợp