Top 10 # Thép Cấu Tạo Tiếng Anh Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Thép Cấu Tạo Là Gì? Quy Định Của Bê Tông Cốt Thép

? Ngành xây dựng đang phát triển không ngừng. Thép cấu tạo là gìCơ sở hạ tầng được nâng cao cả về chất lượng và độ thẩm mỹ. Việc đó sẽ nhờ phần lớn đến thép cấu tạo, thép chịu lực và cột bê tông cốt thép. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm và yêu cầu của loại thép này trong xây dựng. Mời bạn đọc bài viết sau.

Tìm hiểu về thép cấu tạo trong xây dựng

Thép cấu tạo là gì? Thép cấu tạo hay còn gọi là cốt thép cấu tạo. Nó là một loại thép được đặt vào kết cấu bê tông. Tác dụng của nó dùng để liên kết với các thép chịu lực thành một khung hoặc lưới. Từ đó có thể làm giảm sự có ngon không đều của bê tông. Cột bê tông cốt thép sẽ chịu được ứng suất phát sinh khi có sự thay đổi về nhiệt độ.

Thép cấu tạo cũng góp phần làm cản sự mở rộng của khách khen ít bê tông. Nó giúp phân bổ tác dụng của trọng tải tập trung tốt hơn. Thông thường, cốt cấu tạo cũng có độ chịu lực lớn. Nó đóng vai trò khá quan trọng trong sự hình thành lên cấu tạo bê tông cốt thép. Nếu thiếu kép cấu tạo thì kết cấu của bê tông sẽ không phát huy được hết khả năng chịu lực. Nhiều trường hợp bê tông sẽ bị nứt hoặc bị hỏng cục bộ.

Cốt thép cấu tạo đóng vai trò hết sức quan trọng trong làm bê tông, giúp bê tông vững chắc

Quy định cho lớp bảo vệ của thép cấu tạo trong xây dựng

Lớp bảo vệ bê tông cốt thép sẽ được tính từ mép ngoài bê tông đến mép ngoài gần nhất của cốt thép. Lớp bảo vệ này sẽ có tác dụng đảm bảo sự làm việc đồng thời của thép cấu tạo và thép chịu lực. Việc này tương đồng với việc bảo vệ có tép khỏi tác động của không khí và nhiệt độ.

Trong xây dựng sẽ có 2 loại lớp bảo vệ cốt thép là:

Lớp bảo vệ của cốt thép chịu lực

Lớp bảo vệ của cốt thép cấu tạo hay cột thép đai

Trong các trường hợp, độ dày của lớp bảo vệ thép cấu tạo sẽ không được bé hơn so với đường kính cốt thép quy định. Độ dày của lớp bảo vệ không được nhỏ hơn so với trị số Co như sau:

​Khi chiều cao tiết diện h<20mm thì Co=10mm (15mm)

Lưu ý rằng giá trị trong (…) sẽ áp dụng cho kết cấu ngoài trời và những nơi ẩm ướt. Một số kết cấu sẽ chịu ảnh hưởng của môi trường biển hay nước mặn sẽ phải tăng chiều dày theo TCVN 327-2004. Trong môi trường xâm thực, kết cấu cần có thêm lớp ốp hoặc biện pháp bảo vệ.

Yêu cầu của thép cấu tạo khi làm bê tông cốt thép

Trong bê tông cốt thép, thép cấu tạo sẽ dùng để giữ vị trí của các thanh thép chịu lực. Nó sẽ làm toàn bộ cốt thép thành một bộ khung vững chắc để tăng sự ổn định của sản hoặc dầm.

Thép cấu tạo cần phải sạch và không được bị gỉ. Nếu thép cấu tạo để ngoài trời trước khi đổ thì cần phải có bạt che chắn. Tuyệt đối không để thép cấu tạo bị gỉ vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Trong trường hợp bị gỉ, người xây dựng cần tiến hành cạo gỉ trước khi thi công.

Tiếp theo, thép cấu tạo cần được định vị một cách chính xác nhất. Đối với các mối nối, người xây dựng cần phải buộc chặt bằng neo. Điều này sẽ tránh được khả năng chuyển dịch trong lúc đổ bê tông.

Cốt theo tuyệt đối không được dùng các mảnh vỡ để làm con kê trong thép sàn hoặc cốt thép chịu mô men âm. Việc này sẽ dẫn đến bê tông không bán dính vào các vật liệu. Từ đó sẽ xảy ra vấn đề các khe nứt nước thấm vào và làm gỉ cốt thép. Chính vì vậy, hãy sử dụng thép hoặc nhựa để làm các con kê.

Việc nối buộc thép cấu tạo cần phải thực hiện bằng dây thép hoặc hàn. Đối với vị trí chỉ có thể nối đầu bằng hai thanh thép, người xây dựng bắt buộc phải hàn. Tuyệt đối không được giẫm lên những vị trí nối chồng cần chồng hay thanh thép theo một khoản quy phạm. Điều này sẽ tránh được sự xô lệch của bê tông cốt thép.

Những thông tin chi tiết trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi thép cấu tạo là gì?. Ngoài ra, mọi người có thể hiểu hơn về những quy định và yêu cầu của thép cấu tạo trong xây dựng. Thép cấu tạo được coi là bộ phận quan trọng để hình thành lên một công trình chất lượng.

Các sợi thép cần được nối hoặc hàn lại với nhau để tạo sự gắn kết chắc chắn

Bên cạnh đó, các bạn hãy truy cập vào trang để tìm hiểu thêm. Nếu bạn có điều thắc mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Bê tông Phúc Bình là đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm bê tông tươi chất lượng. Chắc chắn mọi người sẽ được biết thêm nhiều về kiến thức xây dựng và dịch vụ chúng tôi cung cấp.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH Mã số thuế: 0312957108 Hotline: 0915.961.679 Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM.

Kết Cấu Thép Là Gì

Kết cấu thép là loại kết cấu chịu lực được thiết kế từ các cấu kiện và tính toán khoa học về sự truyền tải và chịu lực của thép.

Kết cấu thép này rất khỏe, rất chắc chắn giúp tiết kiệm nguyên liệu hơn khi sự dung các lại kết cấu khác như kết cấu bê tông cốt thép hay kết cấu Gỗ.

Kết cấu thép thường sự dụng nhiều các công trình có quy mô lớn như các loại nhà thép tiền chế, sân vận động, nhà máy, Sân Bay, Công Trình Công cộng, Cầu,Tháp..vv

Cấu kiện thép là vật liệu xây dựng thép được chế tạo với hình dạng và thành phần hoá học cụ thể, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của từng dự án.

Tùy thuộc vào chi tiết kỹ thuật áp dụng cho từng dự án, cấu kiện thép có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, cách chế tạo khác nhau (cán nóng, hàn các tấm thép với nhau hoặc uốn cong tấm thép). Các hình dạng phổ biến bao gồm I-beam, HSS, thép chữ C, thép góc và thép dĩa…

Cấu trúc khung: Dầm và cột

-Là cấu kiện cơ bản trong kết cấu xây dựng nằm ngang hoặc nằm nghiêng, chịu được tải trọng và đỡ được các bộ phận phía trên của nó bản dầm, tường, mái..

– Là cấu kiện chịu uốn, chịu nén tốt, nhưng chịu nén kém hơn so với chịu uốn.

Cột, hay còn được gọi là thanh nén, đươc sử dụng rộng rãi trong kết cấu thép, bao gồm 3 bộ phận chính: đầu cột, thân cột và chân cột.

Cấu trúc lưới: cấu trúc dạng lưới hoặc mái vòm

Cấu trúc lưới là cấu trúc được sắp xếp theo hình lưới . các kết cấu dạng lưới được tính toán và sắp xếp chính tạo ra độ chắc chắn và tính thẩm mỹ cao.

Khi Cốt thép có cường độ cao, được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định, được thiết kế trước, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó, trước khi các kết cấu thép này chịu tải.

(Khi chịu tải trọng bình thường, biến dạng do tải trọng gây ra chỉ đủ để triệt tiêu biến dạng do căng trước, kết cấu trở lại hình dạng ban đầu trước khi căng, giống như không hề chịu tải gì.)

Cầu dầm là loại cầu đơn giản, dễ nhất trong việc xây dựng. Mặt cầu bằng phẳng, được nối dài, thường luôn có phương nằm ngang, cùng độ cao kéo dài sang bên đầu kia.

Cầu dây văng là một loại cầu bao gồm một hoặc nhiều trụ (thường được gọi là tháp), với dây cáp neo chịu đỡ toàn bộ hệ mặt cầu và các dầm cầu.

Có ba loại cầu dây văng chủ yếu, được phân biệt theo cách nối cáp vào trụ cầu.

Theo kiểu thiết kế đàn hạc, các dây cáp được bố trí gần như song song nhau bằng cách buộc đầu cáp vào các điểm khác nhau của tháp để chiều cao khoảng cách giữa các dây văng gắn liền ở tháp gần bằng khoảng cách giữa các dây văng phần dưới gắn với các vị trí trên cầu, dọc theo lòng đường.

Theo kiểu thiết kế rẻ quạt, tất cả các dây cáp đều được nối vào, hoặc nối qua đỉnh tháp.

Kiểu thứ ba là thiết kế tất cả dây văng neo vào một điểm cố định trên tháp gọi là sơ đồ dây đồng quy.

Kết cấu này được thấy nhiều nhất ở phần mái của công trình có không gian lớn (như nhà thi đấu, sân vận động, nhà hát, nhà công nghiệp, giàn khoan trên biển,…). Nhiều hình thức của kết cấu dạng này góp phần làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình.

Kết cấu vòm thép được ứng dụng chủ yếu cho những công trình công cộng quy mô lớn như nhà thi đấu, nhà để xe, hồ bơi, rạp hát hoặc nhà triễn lãm… Đây là kết cấu chịu lực trong công trình xây dựng.

Kết cấu vòm thường được sử dụng khi người ta muốn tạo nhịp lớn, trong khi những vật liệu như gạch đá hay bê tông không làm được. Kết cấu vòm thép không chỉ giúp công trình của bạn tiết kiệm năng lượng mà nó còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế.

Hệ cáp treo chính của cầu được móc liên kết chắc chắn vào đỉnh các trụ cầu, như đường dây điện cao thế, nhưng do khoảng cách nhịp lớn và chịu tải nặng chúng thường có dạng bị võng xuống ở khoảng giữa nhịp cầu.

Cầu giàn là loại cầu được xây dựng với giàn nhịp bằng khung xương sắt, thép được nối dài. Cầu giàn thường được dùng cho đường ray tàu hỏa hơn là đường bộ.

Thật ra kết cấu thép nhà xưởng là một phần kết cấu thép trong xây dựng nhà công nghiệp nhưng vì nó quá phổ biến nên Worldsteel mới muốn giới thiệu tới bạn đọc. Kết cấu thép nhà xưởng được sử dụng để lắp dựng các nhà xưởng có quy mô lớn nhằm phục vụ cho sản xuất, sự dụng nhiều loại kết cấu thép vững chắc giúp công đảm bảo chất lượng hơn.

một số lưu ý theo yêu cầu kỹ thuật

Kết cấu dầm thép là loại cấu kiện cơ bản trong kết cấu xây dựng có khả năng chịu uốn rất tốt.

kết cấu móng băng để có thêm những thông tin chi tiết cần thiết để có thêm kinh nghiệm xây nhà cũng như hiểu thêm về quy trình của thi công móng băng.

Kết cấu móng băng nhà được thiết kế tỉ mỉ bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiến cố. Nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang mới tạo nên một hệ thống móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công.

Đầu tiên của kết cấu móng băng là lớp bê tông lót dày 100mm. Lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình, lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất khả năng kết dính với bê tông là không cao có thể bị sạt lún gây ra hiện tượng móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.

Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng: (900-1200)x350 (mm).

Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công kết cấu móng băng được đề xuất với kích thước như sau: 300x(500-700) (mm).

Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

rất quan trọng đối với công ty kết cấu thép nó quyết định tất cả về chất lượng sản phẩm dịch vụ khi mang đến cho các nhà đầu tư đối tác sự dụng cho công trình.

Worldsteel luôn chú trọng xây dựng quy trình sản xuất kết cấu thép luôn đạt tiêu chí tiêu chuẩn nghiêm ngặt của khách hàng yêu cầu.

Các Loại kết cấu thép phải tuân theo tiêu chuẩn kết cấu thép.

Là Một Trong tiêu chí Hàng Đầu được các nhà đầu tư khi chọn đối tác Cung cấp kết Cấu thép Cho dự án. Nhất là các dự án có quy mô lớn như Nhà Thép Tiền Chế . Các tiêu Chí trong kết cấu thép phải tuân thủ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và Độ an toàn trong xây dựng. Các thiết kế kết cấu thép phải dựa theo tiêu chuẩn kết cấu thép để thiết kế. Bản vẽ thiết kế kết cấu thép phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tính thẩm mỹ công trình

4 Lợi ích Việc Chọn Kết Cấu Thép Trong Xây Dựng

Độ Bền Vững

Dễ vận chuyển, dễ thi công, dễ sữa chữa.Có thể được sửa đổi trong tương lai cho các ứng dụng mới, điều kiện tải, mở rộng theo chiều dọc, thay đổi theo yêu cầu của chủ đầu tư mà các hệ thống khung khác không thể thực hiện được.

Ứng dụng được cho mọi công trình lớn. các công trình lớn như sân bay, nhà máy, Cầu , Tháp,…

Thời gian thi công được rút ngắn. do được thiết kế và lắp đặt nhanh.

Năng lực Công Ty Kết Cấu Thép Worldsteel Trong Ngành Kết Cấu Thép

Worldsteel đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong Ngành lĩnh vực nhà thép tiền chế , Kết Cấu Thép . Minh chứng đó là kết quả của nhiều đối tác đến với Worldsteel với các dự án trong Và Ngoài Nước.

ISO 9001:2015 OHSAS 18001:2007

nhà máy sản xuất hiện đại có tổng diện tích 25,000 m2 đây là một trong những công trình nhà máy có dây chuyền sản xuất kết cấu thép hiện đại nhất hiện nay.

Cảm Ơn Bạn Đọc Và Đối Tác Đã cùng đồng hành cùng Worldsteel đi đến thành công

Thép Là Gì? Ứng Dụng Của Thép

Thép làm tăng độ cứng, hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Số lượng khác nhau của các nguyên tố và tỷ lệ của thép nhằm mục đích kiểm soát các mục tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, và sức bền kéo đứt. Thép với tỷ lệ cacbon cao có thể tăng cường độ cứng và cường lực kéo đứt so với sắt, nhưng lại giòn và dễ gãy hơn.

Tỷ lệ hòa tan tối đa của carbon trong sắt là 2,14% theo trọng lượng (ở trạng thái Austenit) xảy ra ở 1.147 độ C; nếu lượng cacbon cao hơn hay nhiệt độ hòa tan thấp hơn trong quá trình sản xuất, sản phẩm sẽ là xementit có cường lực kém hơn. Pha trộn với cacbon cao hơn 2,06% sẽ được gang.

Cũng như hầu hết các kim loại, về cơ bản sắt không tồn tại ở vỏ trái đất dưới dạnh nguyên tố nó chỉ tồn tại khi khết hợp với ôxy hoặc lưu huỳnh.sắt ở dạnh khoáng vật bao gồm Fe2O3- một dạng ôxít sắt có trong khoáng vật hematit và FeS 2 – quặng sunfit sắt. Sắt được lấy từ quặng bằng cách khử ôxy hoặc kết hợp sắt với một nguyên tố hoá học như và FeS2 – quặng sunfit sắt. Sắt được lấy từ quặng bằng cách khử ôxy hoặc kết hợp sắt với một nguyên tố hoá học như cacbon.

Quá trình này được gọi là luyện kim, được áp dụng lần đầu tiên cho kim loại với điểm nóng chảy thấp hơn. Đồng nóng chảy ở nhiệt độ hơn 1.080 °C, trong khi thiếc nóng chảy ở 250 °C. Pha trộn với cacbon trong sắt cao hơn 2,14% sẽ được gang, nóng chảy ở 1.392 °C. Tất cả nhiệt độ này có thể đạt được với các phương pháp cũ đã được sử dụng ít nhất 6.000 năm trước. Khi tỉ lệ ôxy hoá tăng nhanh khoảng 800 °C thì việc luyện kim phải diễn ra trong môi trường có ôxy thấp.

Có nhiều tiêu chí để phân loại thép tuy nhiên thép thường được phân chia dựa trên thành phần hóa học của thép.

Theo hàm lượng các bon chia ra các loại thép như sau:

Thép các bon thấp: hàm lượng bon < 0.25%.

Thép các bon trung bình: hàm lượng bon 0,25% – 0,6%.

Thép các bon cao: hàm lượng các bon 0,6% – 2%.

Khi tăng hàm lượng của các bon tính chất của thép thay đổi : độ dẻo giảm cường độ chịu lực và độ giòn tăng. để tăng cường các tính chất kĩ thuật của thépcó thể thêm những kim loại khác sau như: mangan, đồng, nhôm, crôm, niken:

Thép tổng hàm lượng các nguyên tố thêm vào chia ra :

Thép hợp kim thấp :tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác <2,25%.

là loại phép thường được sử dụng trong kết cấu xây dựng, kết cấu kĩ thuật, đòn cân, xây dựng cầu đường, ngàng công nghiệp đóng tàu…..

Thép hộp

Là loại vật liệu được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong các công trình xây dựng cũng như các nghàng chế tạo cơ khí.

là loại thép thường được xử dụng trong việc làm cột móng cho các công trình nhà ở, các công trình cầu ….

Là loại thép dùng trong việc đóng tàu, kết cấu nhà xưởng nhà cảng, bồn xăng dầu, cơ khí, làm tủ điện…

Thép đã được nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng ở nhiều nước trên thế giới.nó có vai trò thúc đẩy sự phát triễn của đất nước.

Chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh, chi phí bảo dưỡng thấp và dễ dàng mở rộng thêm trong tương lai nên các doanh nghiệp sẽ tăng cường sử dụng kết cấu thép. Đây là một trong những ứng dụng chính của thép hình thay. Ngoài ra, thép hình cũng được ứng dụng xây dựng một nhà xưởng thông thường để có thể đáp ứng các yêu cầu cũng như đòi hỏi của các nhà máy, nhất là các nhà xưởng tại khu công nghiệp sau khi phân sau khi phân tích các giải pháp việc sử dụng nhà xưởng bằng kết cấu thép mang lại hiệu quả cao nhất.

Dầm Bê Tông Cốt Thép Là Gì? Cấu Tạo Của Dầm Btct Và Nguyên Lý

Dầm bê tông cốt thép là gì? Nối tiếp chuỗi bài viết về tư vấn xây dựng nhà ở. Hôm nay, Kiến Tạo Việt giới thiệu đến các bạn về dầm bê tông cốt thép. Một trong những cấu kiện quan trọng trong các công trình xây dựng. Chứ không riêng gì nhà ở.

Cốt thép trong dầm bê tông bao gồm: cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai và cốt xiên. Trong mỗi dầm đều tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc của thanh dầm. Còn cốt xiên có thể có, cũng có thể không.

Lựa chọn dầm bê tông đặc biệt cần thiết cho các công trình, mẫu thiết kế nhà phố, nhà ống đẹp hiện nay.

Dầm bê tông cốt thép là gì?

Trước khi nắm được khái niệm dầm bê tông cốt thép là gì, bạn cần hiểu được dầm là gì. Bởi ngoài dầm bê tông sẽ còn một số loại dầm khác, do vậy hiểu được dầm là gì rất quan trọng.

Dầm là gì? Dầm là cấu kiện cơ bản, đóng vai trò là thanh chịu lực (chủ yếu là chịu uốn). Chúng có thể nằm ngang hoặc nằm nghiêng để đỡ các bản dầm tường, mái nhà ở phía trên.

Dầm được chia ra làm nhiều loại, chất liệu khác nhau. Tất nhiên, kích thước dầm sẽ phụ thuộc vào diện tích nhà ở để quyết định.

Một số loại dầm thường hay nghe nhất: dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục…Trong mỗi loại dầm này, sẽ chia ra dầm chính, dầm phụ…

Vậy dầm bê tông cốt thép là gì?

Khái niệm dầm bê tông cốt thép là gì?

Dầm bê tông cốt thép là một loại cấu kiện bao gồm bê tông và cốt thép. Từ hai nguyên liệu chính này sẽ tạo ra dầm bê tông cốt thép. Chúng thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Kích thước của dầm bê tông cốt thép phụ thuộc vào diện tích của công trình xây dựng.

Bê Tông là hỗn hợp gồm 3 thành phần chính là Xi Măng, Cát, Đá. Như vậy có thể nói dầm Dầm bê tông cốt thép là hỗn hợp gồm Xi Măng, Cát, Đá và Thép (Thép gồm sắt Fe và Cacbon C và một số nguyên tố hóa học khác)

Dầm bê tông cốt thép là cấu kiện chịu uốn. Trên thực tế, bên cạnh việc chịu uốn, dầm bê tông cốt còn có thể chịu nén. Tuy nhiên, khả năng chịu nén thấp hơn so với chịu uốn. Chính vì vậy mà khi nói dầm là cấu kiện chịu uốn, người ra sẽ hiểu, khả năng chịu uốn là chủ yếu.

Cấu tạo của dầm bê tông cốt thép là gì?

Cốt thép trong dầm bê tông bao gồm: cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai và cốt xiên. Trong mỗi dầm đều tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc của thanh dầm. Còn cốt xiên có thể có, cũng có thể không.

Cốt thép dọc chịu lực của dầm thường dùng nhóm AII, AIII, hoặc CII, CIII. Đường kính của chúng sẽ nằm trong khoảng từ 12-40mm. Còn cốt đai trong dầm dùng để chịu lực ngang. Do vậy đường kính sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Mức tối thiểu quy định là 4mm.

Lớp bảo vệ cốt thép Ao được định nghĩa là khoảng cách từ mép ngoài bê tông đến mép cốt thép. Trong đó Ao1 là lớp bảo vệ cốt đai, Ao2 là lớp bảo vệ cốt dọc. Tác dụng của lớp bảo vệ này là giúp cho thép không bị hoen rỉ sét.

Khoảng cách thông thủy To giữa 2 cốt thép là khoảng cách từ cốt thép này đến mép cốt thép kia, đảm bảo khi đổ bê tông không bị kẹt đá.

Ta có quy định về kích thước như sau:

Ao1 ≥ 1cm khi h ≤ 25cm;

Ao2 ≥ 1,5cm khi h ≤ 25cm;

Đây chính là cấu tạo, kết cấu dầm bê tông cốt thép. Một số điểm cơ bản để người đọc có thể nắm bắt được. Kết cấu dầm bê tông cốt thép nhà dân dụng và kết cấu công trình xây dựng lớn sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin phép không đề cập chuyên sâu sự khác nhau là gì.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về khái niệm, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động dầm bê tông cốt thép.

Nguyên lý làm việc của dầm bê tông cốt thép

Quan sát sự làm việc của dầm từ lúc mới đặt tải đến lúc phá hoại, sự diễn biến của dầm xảy ra như sau:Khi tải trọng chưa lớn thì dầm vẫn còn nguyên vẹn, tiếp đó cùng với sự tăng của tải trọng, xuất hiện của khe nứt thẳng góc với trục dầm tại đoạn dầm có moment lớn và những khe nứt nghiêng ở đoạn dầm gần gối tựa là chỗ có lực ngang lớn , khi tải trọng đã lớn thì dầm bị phá hoại hoặc tại tiết diện có khe nứt thẳng góc, hoặc tại tiết diện có khe nứt nghiêng.

Trong suốt quá trình đặt tải, độ võng của dầm cứ tăng lên.Trong trạng thái giới hạn của dầm theo khả năng chịu lực (tức là theo cường độ) được đặc trưng bằng sự phá hoại theo tiết diện thẳng góc với trục dầm hoặc theo tiết diện nghiêng, vì vậy tính toán cấu kiện chịu uốn theo khả năng chịu lực bao gồm tính toán trên tiết diện thẳng góc và trên tiết diện nghiêng.

Kiến Tạo Việt vừa đến bạn đọc một số thông tin, giải đáp thắc mắc khái niệm dầm bê tông cốt thép là gì? Cấu tạo, kết cấu cũng như nguyên lý hoạt động của dầm bê tông cốt thép.

Bài viết tư vấn, giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết cơ bản trước khi xây dựng những mẫu , biệt thự đẹp…Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn.

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Internet