Top 10 # Trình Bày Cấu Tạo Của Máy Phát Điện 1 Chiều Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Cấu Tạo Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha Và 3 Pha

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều như thế nào? Hiểu cấu tạo của máy phát điện từ đó nắm bắt được nguyên lý hoạt động của máy. Qua đó, người sử dụng có thể vận hành, sử dụng và bảo trì máy phát điện đúng cách.

1. Giới thiệu máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng. Quy luật chi phí nó là nguyên lý cảm ứng điện từ của Faraday. Theo đó, một từ trường thay đổi gây ra điện áp trong một vật dẫn.Máy phát điện xoay chiều tạo ra dòng điện liên tục đảo chiều.

2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Một máy phát điện xoay chiều đơn giản chỉ có hai bộ phận chính là Roto và Stato. Roto là thành phần quay và stato là phần đứng yên.

Roto có cấu tạo gồm lõi cực từ, dây quấn, vòng bảo vệ, vòng tâm, vòng trượt, quạt và trục quay. Chức năng của roto chính là tạo ra từ trường.

Stato bao gồm các lõi stator, cuộn dây, đế động cơ. Chức năng của stato chính là tạo ra dòng điện xoay chiều.

Bên cạnh hai bộ phận chính trên thì máy phát điện xoay chiều còn bao gồm: đầu phát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát, hệ thống xả, thiết bị điều khiển,…

Chúng được cấu tạo từ hai bộ phận chính. Trong đó:

Phần cảm hay còn được gọi là Roto dạng nam châm và thường là nam châm điện. Chúng có chức năng tạo ra từ thông biến thiên thông qua hệ thống nam châm quay.

Phần ứng là hệ thống các cuộn dây điện. Chúng có kích thước tương đương nhau và được gắn cố định trên một vòng tròn.

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha: roto quay làm từ thông chạy qua các cuộn dây biến thiên. Suất điện động cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây và được chuyển ra ngoài để sử dụng.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

Cấu tạo của máy này tương tự như cấu tạo máy xoay chiều 1 pha.

Roto: là 1 nam châm điện được nuôi dưỡng bằng các dao động 1 chiều. Chúng có thể xoay quanh các trục cố định để tạo ra một lượng từ trường biến thiên.

Stato: bao gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau. Chúng được bố trí ngay trên vòng tròn và lệch nhau 1 góc 120 độ.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha phức tạp hơn 1 pha một chút. Ngoài hai bộ phận chính trên chúng còn có thêm chỉnh lưu, bạc lót, giá đỡ và bộ điều chỉnh điện,…

Cấu Tạo Máy Phát Điện Một Chiều, Động Cơ Điện Một Chiều

TIN CHUYÊN NGÀNH: MÁY PHÁT ĐIỆN

ĐỊNH NGHĨA MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU:

Lưu ý: Máy phát điện một chiều cũng có thể sử dụng làm động cơ một chiều mà không cần phải thay đổi bất kỳ một cấu trúc nào của máy và ngược lại. Do đó,gọi máy phát điện một chiều hay động cơ một chiều đều được.

Hình trên cho thấy cấu tạo chi tiết của động cơ điện một chiều, gồm 4 cực phổ biến. Một động cơ điện một chiều bao gồm 2 phần cơ bản: Stator và Rotor. Các bộ phận cơ bản khác của máy được được mô tả chi tiết, cụ thể như sau: 

– Gông (ách): Khung bên ngoài của máy phát điện một chiều được gọi là gông máy (ách máy). Được tạo thành từ gang (thép). Không chỉ cung cấp độ bền cơ học mà còn mang từ thông được tạo ra bởi cuộn dây từ trường

– Lõi từ: Được nối với gông máy bằng bu lông hoặc hàn phụ kiện lại với nhau. Chúng được bao bọc bởi cuộn dây kích từ. Lõi từ được tạo ra nhằm: trải đều từ thông trong khe hở không khí và hỗ trợ các cuộn dây kích từ.

– : Cuộn dây kích từhường được làm bằng đồng. Cuộn dây kích từ được đặt trên mỗi cực và quấn thành nhiều vòng. Khi có năng lượng chúng tạo thành các cực bắc, nam xen kẽ, từ đó tạo ra từ trường.

- Phần ứng (Rotor): Có dạng hình trụ với các khe để mang các cuộn dây phần ứng. Được cấu tạo từ các đĩa thép tròn, mỏng, để giảm thiểu hao mòn do dòng điện gây ra. Phần ứng Rotor có thể được cung cấp các ống dẫn khí để hỗ trợ cho việc làm mát. 

– Cuộn dây phần ứng: Thường là cuộn dây đồng, nằm trong các khe của phần ứng. Các dây dẫn của phần ứng được cách điện với nhau và quấn thành từng cuộn theo một trong hai phương pháp sau: Quấn dây chồng lên nhau hoặc quấn dây dạng sóng. Thường khi quấn dây chồng lên nhau sẽ quấn hai lớp và mỗi khe phần ứng sẽ mang hai cuộn dây khác nhau.

– Cổ góp và bánh răng: Việc kết nối với các cuộn dây phần ứng được thực hiện thông qua các bánh răng. Cổ góp trong máy phát điện một chiều có chức năng thu thập dòng điện một chiều được tạo ra trong các dây dẫn phần ứng, giúp cung cấp dòng điện cho dây dẫn phần ứng trong một số trường hợp. Một cổ góp sẽ bao gồm những cuộn dây đồng được tách biệt nhau. Mỗi một phần được kết nối với một cuộn dây phần ứng và cổ góp được khóa vào trục. Bánh răng thường được làm từ carbon hoặc than chì. Chúng nằm trên các phần của cổ góp và trượt khi cổ góp xoay vòng để thu nạp hoặc cung cấp dòng điện một chiều.

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU

Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, bất cứ khi nào một dây dẫn được đặt trong một từ trường khác nhau (hoặc một dây dẫn di chuyển trong một từ trường), một suất điện động được cảm ứng trong dây dẫn. Độ lớn của suất điện động cảm ứng có thể được tính từ phương trình suất điện động của bộ tạo dòng điện một chiều. Nếu dây dẫn được cung cấp một đường dẫn kín, dòng điện cảm ứng sẽ lưu thông trong đường dẫn. Trong một máy phát điện một chiều, cuộn dây trường tạo ra một trường điện từ và các dây dẫn phần ứng được quay trong từ trường. Do đó, một suất điện động cảm ứng điện từ được tạo ra trong các dây dẫn phần ứng. Hướng của dòng điện cảm ứng được đưa ra bởi quy tắc bàn tay phải của Fleming.

SỰ CẦN THIẾT CỦA VÀNH GÓP 2 MẢNH:

Theo quy tắc bàn tay phải của Fleming, hướng của dòng điện cảm ứng thay đổi bất cứ khi nào hướng chuyển động của dây dẫn thay đổi. Hãy xem xét một phần ứng quay theo chiều kim đồng hồ và một dây dẫn ở bên trái đang di chuyển lên trên. Khi phần ứng hoàn thành một nửa vòng quay, hướng chuyển động của dây dẫn cụ thể đó sẽ bị đảo ngược xuống dưới. Do đó, hướng của dòng điện trong mọi dây dẫn phần ứng sẽ được xen kẽ. Nếu bạn nhìn vào hình trên, bạn sẽ biết hướng của dòng điện cảm ứng xen kẽ trong một dây dẫn phần ứng. Nhưng với một cổ góp vòng chia, các kết nối của dây dẫn phần ứng cũng bị đảo ngược khi xảy ra sự đảo chiều. Và do đó, chúng ta nhận được dòng điện một chiều tại các thiết bị đầu cuối.

PHÂN LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN MỘT CHIỀU

Máy phát điện một chiều có thể được phân thành 5 loại 

– Động cơ điện 1 chiều kích từ bằng nam châm vĩnh cửu.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ độc lập.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ nối tiếp.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ song song.

– Động cơ điện 1 chiều kích từ hỗn hợp

 

Bài viết trên là tổng hợp toàn bộ thông tin cơ bản về máy phát điện điện một chiều. Nếu bạn có thêm bất kỳ một thắc mắc nào về máy phát điện, hãy nhấc máy lên và bấm số: 0989.44.22.49 (Anh Bổn), để được gặp và trao đổi trực tiếp với chuyên gia.

Các dịch vụ khác Nam Nguyên cung cấp: 

MỌI CHI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: 

CÔNG TY TNHH MTV  MÁY PHÁT ĐIỆN NAM NGUYÊN

Địa chỉ: 245/24 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Điện thoại: (028) 3620 7316 – 0989 44 22 49

Email:  vanbonkd@gmail.com

Website: www.mayphatdiennamnguyen.vn

Máy Phát Điện Xoay Chiều: Nguyên Lý Và Cấu Tạo

TIN CHUYÊN NGÀNH: MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU (AC)

ĐỊNH NGHĨA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU (AC)

Máy phát điện xoay chiều là một động cơ chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện dưới dạng suất điện động thay thế hoặc dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều cũng giống như đa số các loại máy phát điện khác, đều hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ 

CẤU TẠO CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU

Một chiếc máy phát điện xoay chiều luôn có 2 cực chứa từ trường của nam châm, là: cực bắc và cực nam. Ngoài ra, nó còn có một cuộn dây hình chữ nhật, được gọi là phần ứng. Những cuộn dây này được kết nối với các vòng trượt, gắn vào chúng là các bánh răng làm bằng carbon.

Các vòng trượt được làm bằng kim loại và được tách biệt với nhau. Bánh răng được làm từ carbon, mỗi đầu của bánh răng đều được kết nối với vòng trượt và kết nối với mạch điện từ. Các cuộn dây hình chữ nhật sẽ được quấn xoay quanh một trục vuông góc với từ trường. Ngoài ra, còn có thêm một trục quay nhanh chóng.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU

Khi phần ứng quay giữa các cực của nam châm trên một trục vuông góc với từ trường, từ thông sẻ liên kết với phần ứng đang quay liên tục. Do đó, một suất điện động được tạo ra bên trong phần ứng. Từ đó, một dòng điện được tạo ra thông qua điện kế, vòng trượt và các bánh răng.

Điện kế giao động giữa các giá trị âm, dương, để chỉ ra rằng có một dòng điện xoay chiều đang chạy qua điện kế.

 

SUẤT ĐIỆN ĐỘNG TẠO RA BÊN TRONG MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU

Nếu cuộn dây thứ N và khu vực A được quay với tốc độ v (vòng/ giây) trong từ trường B đồng nhất, thì suất điện động được tạo ra là e = N B A (2πv)  sin (2πv). Trong đó, giả sử tại thời điểm t = 0 s, cuộn dây vuông góc với từ trường. Hướng của suất điện động cảm ứng được tạo ra bởi quy tắc bàn tay phải của Fleming 

 

Quy tắc bàn tay phải của Fleming nói rằng, duỗi ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái của bàn tay phải sao cho chúng vuông góc với nhau. Nếu ngón trỏ chỉ hướng của từ trường, thì hình thoi cho biết hướng chuyển động của dây dẫn. Ngón giữa chỉ hướng của dòng điện cảm ứng trong dây dẫn.

CHUYỂN ĐỘNG TRONG ĐIỆN TRƯỜNG VÀ TỪ TRƯỜNG KẾT HỢP

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Trong một hệ thống cung cấp điện ba pha đối xứng ba dây dẫn, mỗi dây mang một dòng điện xoay chiều có cùng tần số và biên độ điện áp so với một tham chiếu chung nhưng có độ lệch pha là một phần ba chu kỳ. Các tài liệu tham khảo phổ biến thường kết nối với mặt đất và thường với một dây dẫn mang dòng trung tính.

Do sự lệch pha, điện áp trên bất kỳ dây dẫn nào đạt cực đại tại một phần ba chu kỳ sau một trong các dây dẫn khác và một phần ba chu kỳ trước dây dẫn còn lại. Độ trễ pha này cho phép truyền công suất không đổi đến tải tuyến tính cân bằng. Nó cũng làm cho nó có thể tạo ra một từ trường quay trong động cơ điện và tạo ra các cách bố trí pha khác bằng cách sử dụng máy biến áp.

Các dịch vụ khác NAM NGUYÊN cung cấp: 

MỌI CHI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: 

CÔNG TY TNHH MTV  MÁY PHÁT ĐIỆN NAM NGUYÊN

Địa chỉ: 245/24 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Điện thoại: (028) 3620 7316 – 0989 44 22 49

Email:  vanbonkd@gmail.com

Website: www.mayphatdiennamnguyen.vn

Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha, 3 Pha, Cấu Tạo Và Nguyên Tắc Hoạt Động

– Máy phát điên xoay chiều là thiết bị tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ hay máy phát điện xoay chiều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng.

– Phần cảm: tạo ra từ trường là nam châm (thường là nam châm điện)

– Phần ứng: tạo ra dòng điện là cuộn dây

* Phần đứng yên gọi là Stato, phần còn lại quay quanh một trục gọi là Roto

II. Máy phát điện xoay chiều 1 pha

* Máy phát điện xoay chiều một pha được cấu tạo bởi hai bộ phận chính:

– Phần cảm (rôto): là nam châm vĩnh cửu hay nam châm điện, đây là phần tạo ra từ trường. – Phần ứng (stato): là những cuộn dây, trong đó xuất hiện suất điện động cảm ứng khi máy hoạt động

* Khi quay, nam châm (lúc này là rôto) tạo ra từ trường quay, sinh ra suất điện động xoay chiều trong các cuộn dây cố định (stato).

III. Máy phát điện xoay chiều 3 pha

a) Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

– Máy phát điện xoay chiều 3 pha cấu tạo gồm stato có 3 cuộn dây riêng rẽ, hoàn toàn giống nhau quấn lên 3 lõi sắt đặt lệch nhau 120 0 trên một đường tròn, rôto là một nam châm điện.

b) Cách măc mạch 3 pha hình tam giác

– Ba điểm đầu của 3 cuộn dây được nối với 3 mạch ngoài bằng 3 dây dẫn, gọi là dây pha. Ba điểm cuối nối chung với nhau trước rồi nối với 3 mạch ngoài bằng một dây dẫn gọi là dây trung hòa.

– Khi mắc hình sao ta có: U d = √3.U p (U d là điện áp giữa 2 dây pha, U p là điện áp giữa dây pha và dây trung hòa).

– Dòng điện xoay chiều 3 pha: là hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều 1 pha được tạo ra từ 3 suất điện động cùng biên độ, cùng tần số, lệch pha nhau từng đôi một, một góc 120 0 (2π/3).

– Truyền tải điện năng đi xa bằng dòng ba pha tiết kệm được dây dẫn so với truyền tải điện năng bằng dòng một pha.

– Cung cấp điện cho các động cơ ba pha, dùng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp.

IV. Bài tập về Máy phát điện xoay chiều

– Nguyên tắc hoạt động của các máy điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

– Dòng 1 pha: là dòng điện có cường độ biến thiên tuần hoàn với thời gian theo quy luật hàm số sin hay côsin.

– Dòng 3 pha: là hệ thống gồm ba dòng điện xoay chiều một pha có cùng tần số nhưng lệch pha nhau 120 o từng đôi một.

→ Như vậy dòng điện một pha là một thành phần trong hệ thống dòng xoay chiều 3 pha.

A. 10 vòng/s; B. 20 vòng/s;

C. 5 vòng/s; D. 100 vòng/s;

¤ Chọn đáp án: C. 5 vòng/s;

– Tốc độ quay của từ trường: n = 300 vòng/phút = 300/60 = 5 (vòng/s)

(Tốc độ quay của từ trường khác với tần số dòng điện xoay chiều sinh ra là f = p.n, p là số cặp cực từ).

– Khi các suất điện động và tải đối xúng đều mắc hình sao thì dòng điện trong các tải có cùng biên độ, tần số, và các dòng đôi một lệch pha nhau góc 2π/3 (tức 120 0).

– Biểu thức cường độ dòng điện trong các tải là:

⇒ cường độ dòng điện trong dây trung hòa là:

⇒ Dòng điện qua dây trung hòa bằng 0.