Top 16 # Trình Bày Cấu Tạo Máy Biến Áp 1 Pha / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Cấu Tạo Máy Biến Áp 1 Pha / 2023

10:32 26/09/2017

Máy biến áp hay máy biến thế, gọi tắt là biến áp, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ. Để có thể sử dụng và vận hành tốt các động cơ chúng ta hãy tìm hiểu qua các cấu tạo của biến áp:

1. Cấu tạo máy biến áp 1 pha : Gồm có hai phần chính

Máy biến áp

a) Mạch từ :

Lõi thép làm bằng các lá thép kĩ thuật điện (dày từ 0,35mm đến 0,5mm có lớp cách điện bên ngoài) và ghép lại thành một khối. Dùng để dẫn từ cho máy.

b) Dây quấn:

– Làm bằng dây điện từ (tráng lớp cách điện) quấn trên lõi thép.

– Máy biến áp một pha thường có 2 dây quấn:

+ Dây quấn sơ cấp: nối với nguồn, kí hiệu U1, có N1 vòng dây.

+ Dây quấn thứ cấp: lấy điện ra sử dụng, kí hiệu U2, có N2 vòng dây.

2. Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 1 pha.

Máy biến áp

MBA làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, đặt một điện áp xoay chiều U1 vào cuộn dây sơ cấp (có số vòng dây quấn n1­) sẽ có dòng điện xoay chiều I1 chạy qua, tạo nên từ thông biến thiên trong lõi thép.

Do mạch từ khép kín nên từ thông này móc vòng qua hai cuộn dây tạo nên trong đó các sức điện động E1 và E2.

Nếu bỏ qua điện trở của các bộ dây quấn và tổn hao ta có:

U1 = E1 và U2 = E2

K: là tỉ số biến áp

hay là

K<1 Û U1 < U2: Máy biến áp tăng áp.

K=1 Û U1 = U2: Làm nguồn cách ly tăng tính an toàn.

Máy biến áp

Các đại lượng định mức của máy biến áp trong trạm biến áp :

Các đại lượng định mức của máy biến áp cho biết tính năng kỹ thuật của máy, do nhà sản xuất qui định.

a) Dung lượng định mức (Sđm): là công suất toàn phần đưa ra phía thứ cấp máy biến áp ở trạng thái định mức

Sđm = U2đm I2đm; Sđm (tính bằng VA- KVA)

b) Điện áp sơ cấp định mức (U1đm): là điện áp cho phép đặt vào cuộn sơ cấp MBA ở trạng thái làm việc bình thường. (tính bằng V- KV).

c) Điện áp thứ cấp định mức (U2đm ): là điện áp đo được ở thứ cấp khi không tải và điện áp đưa vào sơ cấp là định mức (tính bằng V- KV).

d) Dòng điện định mức sơ cấp (I1đm) và thứ cấp (I2đm):

Là dòng điện cho phép chạy qua các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp ứng với công suất và điện áp định mức của máy.

3. Thiết kế máy biến áp 1 pha

Mạch từ máy biến áp một pha thiết kế dạng chữ E với dây quấn kiểu trụ quấn giữa trụ, mạch từ có mối ghép chéo ở góc, ghép thẳng với trụ giữa. Trụ dùng băng đai, gông dùng sắt ép lại, lõi thép dùng thép cán nguội đẳng huớng 3406 dày 0,35 mm.

Các thông số của máy biến áp cần được nắm rõ và cấu tạo hoạt động để có thể sử dụng và đạt hiệu quả cao trong công việc. Nếu như có những trục trặc kỹ thuật trong quá trình sử dụng thì cũng dễ dàng hơn cho chúng ta để phát hiện và khắc phục lỗi nhanh chóng.

Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc Máy Biến Áp 1 Pha / 2023

Máy biến áp 1 pha được biết đến là loại máy truyền tải điện năng rất. Máy biến áp 1 pha là một thiết bị điện từ tĩnh được dùng để truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng vẫn giữ nguyên tần số. Máy biến áp 1 pha thường được dùng trong các gia đình, trong đo lường, lò luyện kim, hàn điện….

Cách sử dụng máy biến áp 1 pha

Để máy biến áp sử dụng bền lâu, an toàn các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Cấu tạo máy biến áp 1 pha

Máy biến áp một pha gồm:

+ Lõi thép: Dày từ 0,35mm đến 0,5mm và được làm bằng các lá thép kỹ thuật điện. Có lớp cách điện bên ngoài, cách điện với nhau ghép lại thành một khối có chức năng dẫn từ cho máy biến áp.

+ Dây quấn: Được làm bằng dây điện từ có tráng lớp cách điện quấn quanh lõi thép. Chúng cách điện với nhau và cách điện với lõi thép.

Tuy nhiên, dây quấn có 2 loại:

Nguyên lý làm việc máy biến áp 1 pha

Máy biến áp làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi đặt một điện áp xoay chiều U1 vào cuộn dây sơ cấp (có số vòng dây quấn n1¬) sẽ có dòng điện xoay chiều I1 chạy qua. Từ đó, tạo nên từ thông biến thiên trong lõi thép.

Do mạch từ khép kín nên từ thông này sẽ móc vòng qua hai cuộn dây tạo nên trong đó các sức điện động E1 và E2.

Nếu bỏ qua điện trở của các bộ dây quấn và tổn hao ta có:

U1 = E1 và U2 = E2

K: là tỉ số biến áp

K<1 Û U1 < U2: Máy biến áp tăng áp.

K=1 Û U1 = U2: Làm nguồn cách ly tăng tính an toàn.

Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu thêm khái niệm máy biến áp 1 pha là gì, cấu tạo cũng như những nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm.

Cấu Tạo Và Công Dụng Của Máy Biến Áp Cách Ly 1 Pha / 2023

Trong biếp áp cách ly , điện áp AC sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp và sản sinh ra từ trường biến thiên. Lúc này, theo định luật cảm ứng điện từ Faraday một sức điện động cảm ứng ở các cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện. Tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp mà có sự tương quan điện áp khác nhau, có thể là tăng thế hoặc hạ thế so với điện áp sơ cấp.

2/ Công dụng của máy biến áp cách ly 1 pha

Trong biến áp cách ly 1 pha , bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp đều có chỉ số hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Do đó, khi vô tình chạm vào nguồn hạ áp hay vỏ của thiết bị chúng ta sẽ không bị điện giật.

Bên cạnh đó, các bộ nguồn xung cũng sử dụng biến áp cách ly để cô lập nguồn điện cao áp nắn từ điện lưới với các mức điện áp ngã ra nên có thể chống giật cho các mạch điện và các thiết bị mà nó cung cấp. Một trong những ứng dụng phổ biến của máy tính cách ly mà chúng ta thường thấy đó là mạch nguồn máy tính và tivi.

Máy biến áp cách ly 1 pha có ưu điểm là trở kháng thấp, sử dụng màn chắn tĩnh điện giữa hai lớp sơ cấp và thứ cấp để giảm tiếng ồn. Vỏ bao bằng nhôm giúp hấp thụ và và tiến hành triệt tiêu song RF, ổ cắm đôi đa năng sử dụng vật liệu đồng đàn hồi nhằm giảm trở kháng tiếp xúc.

Không chỉ giúp cho các thiết bi nghe nhìn của bạn phát huy hết được ưu điểm, loại bỏ nhược điểm, mạch điều khiển của bộ nguồn được thiết kế tinh vi và chính xác còn giúp đảm bảo sự an toàn tuyệt đồi cho các thiết bị đắt tiền của bạn. Đồng thời, đảm bảo điện áp đầu ra luôn trong tình trạng ổn định.

Như vậy, có thể thấy rằng, việc sử dụng máy biến áp cách ly , biến áp cách ly 1 pha an toàn và tiện ích hơn nhiều cho người sử dụng và các thiết bị so với những loại máy biến áp thông thường khác.

Nguyên Lý Và Cấu Tạo Máy Biến Áp 3 Pha / 2023

Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp 3 pha là loại thiết được dùng nhiều trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng lớn.

– Cấu tạo của máy biến áp 3 pha

Cấu tạo của máy biến áp 3 pha phức tạp hơn máy biến áp 1 pha. Lõi thép của máy có 3 trụ tù để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ và được làm bằng những lá thép kĩ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và ghép lại thành hình trụ. Dây quấn máy 3 pha có 6 dây quấn đồng được bọc cách điện, quấn quanh trụ.

– Nguyên lý hoạt động của máy biến 3 pha

Dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ. Máy biến áp gồm 2 cuộn dây được quấn trên lõi sắt mạch từ cột. Mạch từ được thiết kế dạng chữ E với dây quấn kiểu trụ giữa trụ. Mạch từ có mối ghép chéo ở góc ghép thẳng với trụ giữa. Trụ được dùng bằng băng đai, còn gông dùng sắt ép lại, và lõi thép dùng thép cán nguội đẳng huớng 3406 dày 0,35 mm. Các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp của máy biến áp 3 pha có thể nối với nhau theo hình sao hay tam giác.

Các loại máy biến áp 3 pha

Hiện nay trên thị trường được sử dụng rỗng rãi và phổ biến các loại máy biến áp 3 pha sau: – Máy biến áp đổi nguồn hạ thế tự ngẫu 3 pha – Máy biến áp 3 pha ngâm dầu – Máy biến áp 3 pha cách ly

Giá máy biến áp 3 pha

Với mức giá vô cùng phải chăng và cạnh tranh trên thị tường, Công ty Hahuco đã trở thành 1 trong những thương hiệu cung cấp sản phẩm biến áp 3 pha uy tín nhất trên cả nước.“Mua máy biến áp 3 pha ở đâu tốt” luôn là câu hỏi khiến khách hàng phải trăn trở. Tại Hahuco chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng những sản phẩm với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế kèm với mức giá phải chăng. Ngoài ra chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách tận tình và chu đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn.

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP – DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI HẢI HƯNG Trụ sở chính: Số 33 – 318/88- Phố Ngọc Trì – Phường Thạch Bàn- Q Long Biên – TP.Hà Nội. Xưởng sản xuất: Lô 45 khu đấu giá A1 A2 A3, tổ 7, phường Cự Khối, quận Long Biên, TP. Hà Nội. ĐT: 0485828048 – Fax: 0436756561 – Hotline: 0986123128 – 0902112296 Email: haihung@hahuco.com.vn – sale@hahuco.com.vn