Top 19 # Trình Bày Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ / 2023

Hướng dẫn bà mẹ mới sinh cho trẻ bú đúng cách tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá mà không có loại thức ăn nào có thể thay thế được. Trong sữa mẹ có chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ nhỏ cần được đáp ứng trong giai đoạn phát triển đầu đời, từ chất đạm, đường, vitamin, chất khoáng cho đến các chất kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó sữa mẹ còn đóng vai trò giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch một cách tự nhiên góp phần đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Khi cho trẻ bú mẹ, ngoài việc tăng cường tình cảm mẫu tử giữa hai mẹ con, người mẹ còn có nhiều lợi ích thiết thức cho sức khỏe như, giảm cân lấy lại vóc dáng trước khi sinh nhanh chóng, đồng thời vừa là biện pháp tránh thai hiệu quả và giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Để đảm bảo cho trẻ thụ hưởng trọn vẹn lợi ích của nguồn sữa mẹ, điều đầu tiên người mẹ cần phải biêt cách cho trẻ bú đúng cách, tạo sự thoải mái cho người mẹ, và trẻ nhỏ trong khi cho trẻ bú mẹ. Thông thường, sữa mẹ được chia thành 3 nguồn chính đó là nguồn sữa non, nguồn sữa chuyển tiếp và nguồn sữa già. Nguồn sữa non hay còn gọi là nguồn sữa đầu thường chứa nhiều protein và các kháng thể giúp trẻ phòng chống bệnh tật. Nguồn sữa chuyển tiếp chứa nhiều chất béo và vitamin giúp kích thích hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Nguồn sữa già chủ yếu chứa các chất a xít béo giúp phát triển hệ thần kình và não bộ của trẻ. Chính vì vậy, người mẹ cần lưu ý cho trẻ bú no, bú hết bên này mới được chuyển sang bên kia để trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ cả 3 nguồn sữa.

Ngoài cho trẻ bú đúng cách, các bà mẹ còn phải đảm bảo mình phải đủ sữa cho trẻ bú, bất cứ khi nào trẻ muốn. Tuy nhiên thực tế, không phải bà mẹ nào cũng có đủ nguồn sữa cho con bú trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và duy trì cho đến 24 tháng tuổi theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Nhiều trường hợp do những nguyên nhân khác nhau đã không đáp ứng đủ sữa cho trẻ bú, làm cho trẻ không được hưởng trọn vẹn lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ từ nguồn sữa mẹ.

Trẻ em hôm nay, là tương lai của gia đình, của thế giới ngày mai. Để trẻ có được sự chăm sóc tốt nhất, chính sách pháp luật của nước ta đã có những thay đổi phù hợp, đặc biệt là Luật Bảo hiểm Y tế. Khi sinh con, người phụ nữ được nghỉ 6 tháng để đảm bảo cho trẻ được nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, tăng 2 tháng so với trước đây.

Ngoài ra, người chồng cũng được nghỉ chế đội thai sản từ 5 ngày trở lên, tùy theo từng trường hợp sinh con. Sau khi bà mẹ nghỉ hết chế độ con ốm, thì người chồng (người bố) tiếp tục được nghỉ chế độ con ốm để chăm sóc trẻ, tạo mọi điều kiện cho trẻ phát triển tốt nhất cả về thể lực và trí tuệ.

Trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi là thời điểm trẻ ăn thêm thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ. Trong khoảng thời gian này, người mẹ cũng đã trở lại với công việc thường ngày, để đàm bào nguồn sữa cho con sử dụng theo nhu cầu của trẻ, người mẹ cần vắt sữa ra dụng cụ chứa đựng hợp vệ sinh và bảo quản trong tủ mát, để luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, lưu ý thời gian bảo quản tối đa trong ngăn  mát của tủ lạnh chỉ được 3 ngày, bảo quản trong ngăn đá thời gian được từ 1 đến 3 tháng tùy theo nhiệt độ và tần xuất mở đóng cửa tủ lạnh. Sữa mẹ bảo quản càng lâu ngày thì càng mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí không đảm bảo chát lượng và có thể gây bệnh cho trẻ nhỏ.

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu năng lượng của bà mẹ tăng từ gần 500kcal/ngày, thì trong thời kỳ cho con bú nhu cầu năng lượng của bà mẹ còn tăng cao hơn nữa. Do vậy, đòi hỏi bà mẹ cần ăn tăng bữa, ăn đa dạng các loại thức ăn, bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết và thực hiện chế độ lao động, nghỉ ngơi hợp lý, để nguồn sữa mẹ có đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng trong suốt quá trình nuôi con bú./.

           Minh Mạnh            

TT Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn

Lợi Ích Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ / 2023

Lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ Nguồn UNICEF (cập nhật 11/2013)

Link: http://www.unicef.org/nutrition/index_24824.html

ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SỐNG SÓT của trẻ em và vấn đề toàn cầu.

Nuôi con sữa mẹ theo chuẩn tối ưu cho trẻ sơ sinh đến dưới 2 tuổi có khả năng ảnh hưởng cao nhất đến khả năng sống sót của trẻ sơ sinh so với tất cả các biện pháp can thiệp dự phòng khác. Nếu điều này được thực thi, tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tới dưới 5 tuổi sẽ giảm đi khoảng 800,000 ca (tương đương 13% tổng số trẻ dưới 5 tuổi tử vong trên toàn cầu) theo thống kê năm 2013.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có cơ hội sống sót cao gấp 6 lần so với những trẻ khác trong những tháng đâu đời. Những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có tỉ lệ tử vong thấp hơn 14 lần so với những đứa trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ và đặc biệt việc nuôi con sữa mẹ giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy. Đây là 2 nguyên nhân tử vong chính ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi (Theo thống kê của Lancet 2008). Việc đẩy mạnh nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt có ảnh hưởng ở các quốc gia đang phát triển nơi các bệnh nhiễm trùng còn phổ biến và thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh còn thấp. Mặc dù vậy, trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ ở các nước phát triển cũng gặp rủi ro tử vong cao hơn – Theo một nghiên cứu mới đây về trẻ sơ sinh được thực hiện ở Mỹ thì tỉ lệ trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ tử vong cao hơn so với nhóm trẻ còn lại tới 25%. Theo khảo sát của Milenium Cohort Anh Quốc với trẻ dưới 6 tháng tuổi cho thấy, việc trẻ được bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời đã giúp giảm 53% trẻ em phải nhập viện do tiêu chảy giảm đi và giảm 27% ca nhập việ do nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong khi, tỉ lệ trẻ được nuôi bằng sữa mẹ không còn giảm nữa trên phạm vi toàn cầu, nhiều nước đang có sự gia tăng đáng kể tỉ lệ này trong thập kỷ qua, ở các nước đang phát triển, chỉ có 39% trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi là được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ và chỉ có 58% trẻ từ 20-23 tháng tuổi tiếp tục được bú mẹ. Với ngày càng có nhiều quốc gia chứng minh rằng sự tiến bộ nhanh chóng và vượt bậc là việc khả thi, với 25 quốc gia có mức tăng gia tăng trên 20%.

CÁC KHUYẾN NGHỊ NUÔI CON SỮA MẸ TỐI ƯU

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF khuyến nghị cho việc nuôi con sữa mẹ như sau: – Cho con bú lần đầu tiên ngay trong giờ đầu tiên khi trẻ mới sinh; – Cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu; – và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi 2 tuổi hoặc hơn; – cho trẻ ăn dặm các thức ăn an toàn, đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với tuổi bắt đầu từ khi trẻ được 6 tháng tuổi.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON SỮA MẸ:

Nuôi con sữa mẹ đem lại lợi ích vô cùng nhiều mặt. Nuôi con sữa mẹ đã được chứng minh ảnh hưởng đáng kể đến năng sống sót, sức khỏe, dưỡng chất và sự phát triển cho trẻ. Sữa mẹ cung cấp tất cả dưỡng chất, vitamin, khoáng chất mà một trẻ sơ sinh cần trong 6 tháng đầu đời, k cần bất cứ chất lỏng hay thức ăn nào khác trong suốt 6 tháng đầu tiên. Thêm vào đó, sữa mẹ còn cung cấp rất nhiều kháng thể giúp trẻ phòng ngừa các bệnh lây nhiễm. Chính động tác bú mẹ trực tiếp giúp trẻ phát triển các chức năng của miệng và hàm, và cung cấp cả các hócmôn giúp tiêu hóa cũng như cảm giác thỏa mãn cho trẻ. Cho con bú tạo ra mối liên kết đặc biệt giữa mẹ và con.

Đồng thời sự tương tác giữa mẹ và con trong quá trình cho con bú có ảnh hưởng tới cuộc đời của trẻ trong việc thúc đẩy hành vi giao tiếp, khả năng diễn đạt, cảm giác thoải mái và cảm giác an toàn cho trẻ. Sữa mẹ cũng làm giảm nguy cơ của những bệnh mãn tính trong tương lai như béo phì, mỡ máu, huyết áp cao, trầm cảm, tự kỷ ….

Các nghiên cứu cho thấy trẻ được nuôi bằng thường có kết quả kiểm tra về trí thông minh cao hơn, khả năng ứng xử ôn hòa hơn khi lớn lên so với các trẻ được nuôi bằng sữa công thức.

Việc con con bú mẹ cũng đóng góp vào sức khoẻ của mẹ. Cho con bú ngay lập tức sau khi sinh vì việc này giúp giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Trong ngắn hạn, cho con bú giúp vô kinh một thời gian. Trong dài hạn, nuôi con sữa mẹ giúp giảm khả năng bị trầm cảm loại 2 và ung thư vú, tử cung và buồng trứng. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm sau sinh của mẹ với việc mẹ cho con cai sữa sớm.

NHỮNG TÁC HẠI của việc cho bé vừa bú mẹ vừa bú/ ăn thêm thực phẩm khác (bú phối hợp)

Cho bú phối hợp, hay nói cách khác là cho trẻ bú thêm chất lỏng khác hoặc ăn thêm thực phẩm khác, kèm với sữa mẹ trong 6 tháng đầu khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Việc này thực tế làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột và bệnh tiêu chảy, cũng như các bệnh nhiễm khuẩn khác. Việc cho trẻ uống nước hoặc các chất lỏng khác làm giảm khả năng cung cấp sữa của mẹ vì trẻ sẽ bú mẹ ít hơn. Trẻ sơ sinh không cần gì khác ngoài sữa mẹ, kể cả nước, trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ đã cung cấp đủ tất cả nước mà trẻ cần, kể cả ở nơi khí hậu rất nóng.

Cho bú phối hợp cũng gia tăng khả năng mẹ truyền HIV sang con. Cho con bú mẹ hoàn toàn 6 tháng giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV tự mẹ sang con từ 3 đến 4 lần so với trẻ bú phối hợp trong nhiều nghiên cứu ở Châu Phi.

NHỮNG TÁC HẠI của việc nuôi con hoàn toàn bằng sct

Ở nhiều quốc qia, cần phải có sự tái thiết của “văn hoá nuôi con bằng sữa mẹ” và sự chống trả mạnh mẽ đối với sự lan tràn lấn át của “văn hoá nuôi con bằng sữa công thức. Nhiều bà mẹ không hề nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và cũng không tiếp tục nuôi con sữa mẹ đến ngoài 2 năm như khuyến nghị, và thay vào đó là thay thế hoàn toàn sữa mẹ bởi sữa công thức ngoài thị trường hay các loại sữa khác. Nuôi con sữa công thức vừa tốn kém, vừa tăng nguy cơ tử vong và các bệnh khác, đặc biệt ở những nơi mà các bệnh truyền nhiễm còn phổ biến và nguồn nước sạch còn thiếu thốn. Việc nuôi con bằng sữa công thức gây ra nhiều khó khăn thực tiển cho bà mẹ ở các nước đang phát triển, bao gồm đảm bảo sữa được pha bằng nước sạch, pha đúng liều lượng, nguồn cung cấp đầy đủ, và các dụng cụ cho bú, đặc biệt là bình sữa phải được vệ sinh đúng cách.

Sữa công thức không được chấp nhận là có thể thay thế cho sữa mẹ vì sữa công thức, dù là tốt nhất, cũng chỉ cung cấp được một số thành phần dinh dưỡng chính gần như sữa mẹ. Nói cách khác sữa công thức chỉ là một loại thực phẩm. Trong khi đó sữa mẹ là một dạng dưỡng chất sống phức hợp, chứa kháng thể, các loại men, các axit béo dài và hóc môn, mà phần nhiều không có trong sữa công thức. Thêm vào đó, trong những tháng đầu, hệ tiêu hóa của trẻ khó hấp thụ được những thứ khác với sữa mẹ. Thậm chí chỉ cần 1 lần cho ăn bằng sữa công thức hoặc các thức ăn khác cũng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ, mà cần nhiều tuần để bé phục hồi.

Những nguyên nhân chủ yếu của việc ngừng nuôi con bằng sữa mẹ sớm phát sinh từ sức ép xã hội và thương mại,

bao gồm tiếp thị lấn át và khuyến mãi tràn lan của các nhà sản xuất sữa công thức. Những áp lực này càng lớn hơn (tệ hơn) bởi những lời khuyên chuyên môn y khoa của các chuyên viên ngành y tế thiếu kỹ năng đúng và không được đào tạo tập huấn để hỗ trợ nuôi con sữa mẹ. Thêm vào đó, nhiều phụ nữ phải đi làm trở lại sớm sau khi sinh nở, và họ gặp phải rất nhiều thách thức, áp lực tâm lý. Đây là những nguyên nhân thường xuyên dẫn tới việc dừng cho con bú sớm. Những bà mẹ mới sinh cần phải được hỗ trợ, giúp đỡ cả về mặt tâm lý lẫn các phương tiện pháp lý, nhằm đảm bảo họ có thể tiếp tục nuôi con sữa mẹ.

UNICEF hỗ trợ các nước triển khai các hành động ưu tiêu đươc nêu trong Chiến Lược Toàn cầu về Nuôi trẻ Sơ Sinh và trẻ nhỏ, trọng tâm vào 5 lãnh vực chính như sau:

1- Cấp quốc gia: đảm bảo quốc gia không chỉ có chính sách và luật pháp phù hợp mà còn được thực thi và bắt buộc thực hiện (bao gồm luật cấm qc các sản phẩm thay thế sữa mẹ và luật bảo vệ bà mẹ và trẻ em).

2- Hệ thống y tế: hỗ trợ cung câp các công cụ can thiệp có hệ thống trong các hệ thống y tế, như 10 Bước dể Nuôi Con Sữa Mẹ Thành Công và Sáng kiến Bệnh viện thân thiện v trẻ em (BFHI), lập giáo trình, chương trình huấn luyện và hỗ trợ nhân viên ngành y tế và các hệ thống quản lý thông tin y tế.

3- Cấp cộng đồng: Hỗ trợ cung cấp tư vấn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại cộng đồng.

5- Chương trình dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở những diêu kiện đặc biệt như trẻ trong vùng thiên tai và trẻ trong môi trường HIV/ AIDS.

NUÔI CON SỮA MẸ CỨU ĐƯỢC NHIỀU MẠNG SỐNG HƠN BẤT KỲ PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP DỰ PHÒNG NÀO KHÁC!

Nguồn: chúng tôi

Những Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ / 2023

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc khuyến nghị cần cho trẻ sơ sinh bú mẹ sớm và bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên trên thực tế, không ít người mẹ cho con dùng sữa công thức từ rất sớm hoặc cho bé dùng sữa công thức hoàn toàn để thay thế sữa mẹ. Điều này có thể khiến trẻ không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ nếu các bậc phụ huynh cho trẻ dùng sữa công thức không đúng cách.

1. Vì sao sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ em trong năm đầu cuộc đời?

– Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

– Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa, hấp thu đối với trẻ.

– Sữa mẹ có số lượng Protein (đạm) ít hơn sữa động vật nên rất phù hợp với chức năng đào thải khi thận của trẻ chưa trưởng thành. Bên cạnh đó, protein trong sữa mẹ chủ yếu là Protein dạng lỏng hòa tan, còn gọi là Protein sữa (Whey Protein) nên phù hợp với khả năng tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Whey Protein chứa các protein kháng khuẩn giúp trẻ có khả năng chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trong khi đó, Protein ở sữa bò chủ yếu là casein (85%) nên khi vào dạ dày của trẻ nhỏ sẽ tạo thành các cục đông vón làm trẻ khó tiêu hóa và hấp thu, trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa.

– Lipid (chất béo) trong sữa mẹ chiếm 50% năng lượng, thành phần acid béo không no nhiều hơn acid béo no. Sữa mẹ có đủ các acid béo cần thiết, giúp cho quá trình hoàn thiện não bộ, võng mạc và làm vững bền mạch máu như: Acid béo không no một nối đôi (acid oleic), acid béo không no đa nối đôi (acid α-linoleic, acid linoleic), tiền tố của DHA (Decosahexaenoic acid) và ARA (arachidonic acid). Trong sữa động vật không có các acid béo này.

– Carbonhydrat (glucid và đường) trong sữa mẹ nhiều hơn sữa bò, cung cấp năng lượng, 85% là lactose tăng cường hấp thu calci và 15% là oligosaccharid hỗ trợ cho sự phát triển vi khuẩn có lợi cho trẻ.

– Sữa mẹ có đủ các vitamin (A, B1, B2, C, …), khoáng chất (Calci, phospho …) và các nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm, đồng, selen …) đáp ứng đủ nhu cầu trẻ nhỏ, giúp trẻ phòng chống thiếu vi chất và bảo vệ cơ thể chống quá trình oxy hóa.

2. Bảo vệ trẻ chống nhiễm khuẩn

– Sữa mẹ chứa nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chống các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, chàm/eczema.

– Sữa mẹ chứa các tế bào bạch cầu (lympho bào, đại thực bào), globulin miễn dịch (IgA, IgG, IgM), một số yếu tố kích thích sự phát triển của vi khuẩn Lactobacillus Bifidus (Lactose, Oligosaccharid, yếu tố Bifidus), giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp, viêm tai, viêm màng não và nhiễm khuẩn tiết niệu.

– Sữa mẹ cũng chứa những kháng thể chống các bệnh nhiễm khuẩn mà bà mẹ từng mắc.

– Khi bà mẹ bị nhiễm khuẩn, các tế bào bạch cầu hoạt động và sản xuất kháng thể để bảo vệ người mẹ, một số tế bào bạch cầu đi tới vú và sản xuất kháng thể tại đó, các kháng thể này được tiết vào sữa để bảo vệ trẻ chống nhiễm khuẩn. Vì vậy khi mẹ bị bệnh nhiễm khuẩn thì vẫn có thể cho con bú, không nên cách ly mẹ và con.

– Nhiều nghiên cứu ở các nước phát triển đã chứng minh tỷ lệ mắc tiêu chảy, hô hấp, viêm tai giữa và dị ứng… ở trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 7 tháng đầu thấp hơn trẻ nuôi hỗn hợp.

Giúp cải thiện tâm lý cho bà mẹ và trẻ:

– Khi cho con bú mẹ thường xuyên tiếp xúc, gần gũi con sẽ giúp gắn bó tình cảm mẹ và con. Bà mẹ cảm thấy thoải mái tinh thần, yên tâm và giảm được sự lo âu, trầm cảm sau sinh.

– Trẻ được tiếp xúc gần gũi mẹ, được âu yếm sẽ ít khóc hơn, cảm giác an toàn hơn, tinh thần, trí tuệ trẻ phát triển tốt hơn.

4. Giúp quá trình phục hồi nhanh cho mẹ

– Giảm nguy cơ băng huyết, thiếu máu sau sinh.

– Giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, tử cung.

– Chậm có thai trở lại (đặc biệt là giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ đạt hiệu quả cao trong việc tránh thai an toàn).

– Hồi phục nhanh cân nặng, vóc dáng ban đầu.

5. Tiết kiệm hơn so với nuôi con bằng sữa công thức

Cho con bú sữa mẹ sẽ thuận lợi và kinh tế hơn vì mẹ có thể cho con bú bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải đun nấu, dụng cụ pha chế, không mất tiền mua. Chỉ cần mẹ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái sẽ có đủ sữa cho con bú.

6. Giảm nguy cơ béo phì & bệnh mạn tính cho trẻ sau này

Sữa mẹ bảo vệ trẻ không tăng cân quá mức (thừa cân, béo phì) nhất là trong hai năm đầu đời và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khi trưởng thành (đái tháo đường, tim mạch, huyết áp…). Do sữa mẹ có các hormone Leptin, Ghrelin, IGF-1 (Insulin Growth Factor 1) tham gia điều chỉnh ăn uống và cân bằng năng lượng.

Tham khảo chuyên môn tại chúng tôi

Những Lợi Ích Của Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ / 2023

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ. Vì vậy, việc hướng dẫn cho bé bú mẹ ngày từ giờ đầu sau sinh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Lợi ích khi trẻ được bú sữa mẹ

Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng và kháng thể mà bé cần. Sữa mẹ làm giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường và bệnh bạch cầu ở trẻ em, bảo vệ trẻ khỏi sự nhiễm trùng hô hấp, tai và một số bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm. Sữa mẹ còn có vai trò giúp phát triển hệ miễn dịch tự nhiên của bé bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật… Trẻ sinh thiếu tháng, được nuôi bằng sữa mẹ sẽ phát triển hơn những trẻ được nuôi bằng sữa ngoài. Ngoài ra, trẻ nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn.

Các thành phần trong sữa mẹ thường không giống nhau, nó thay đổi theo tuổi của trẻ và thay đổi trong suốt một lần bú. Sữa non có từ các ngày đầu sau sinh, có lượng ít, đặc và sáng màu. Sau vài ngày, sữa non chuyển thành sữa chuyển tiếp, lượng sữa nhiều hơn. Sữa đầu có màu hơi xanh được sản xuất vào đầu bữa bú, sữa cuối có màu trắng hơn được sản xuất vào cuối bữa bú. Sữa cuối chứa nhiều chất béo, cung cấp nhiều năng lượng và hàm lượng chất béo tăng dần vào cuối bữa bú. Sữa đầu được sản xuất với một lượng lớn, cung cấp nhiều protein, lactose và các chất dinh dưỡng khác và bởi vì trẻ bú một lượng lớn sữa đầu nên trẻ đã nhận được một lượng lớn nước, do đó khi bú mẹ trẻ không cần phải cho trẻ uống thêm nước.

Sữa non tuy ít nhưng rất quan trọng. Sữa non cung cấp cho trẻ nhiều kháng thể và các protein kháng khuẩn giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng – đây chính là những nguy cơ đối với trẻ sơ sinh – như: tiêu chảy nhiễm trùng, các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Sữa non dễ tiêu hóa giúp trẻ phòng chống các bệnh dị ứng tiến triển và bất dung nạp với các loại thức ăn khác. Sữa non có tác dụng xổ nhẹ, giúp tống phân su đồng thời giàu vitamin A hơn sữa chuyển tiếp.

Lợi ích cho người mẹ

Việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp bà mẹ tiêu thụ tích cực nguồn năng lượng dự trữ trong lúc mang thai, do đó dễ dàng duy trì cân nặng bình thường sau sinh. Cho trẻ bú sữa mẹ, giúp tử cung người mẹ dễ co lại đúng kích thước và giảm chảy máu sau sinh. Cho con bú sữa mẹ còn có tác dụng trì hoãn thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương khi đến thời kỳ mãn kinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, người mẹ có thể cho con bú bất cứ lúc nào trẻ đói, thỏa mãn được nhu cầu của trẻ. Hơn nữa, sự tiếp xúc giữa 2 cơ thể khi người mẹ bồng con giúp trẻ tự tin hơn, có cảm giác an toàn hơn, ấm áp hơn.

Lợi ích cho xã hội khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe. Kinh phí cho y tế của một đất nước mà trẻ được bú mẹ hoàn toàn thấp hơn những nước mà trẻ không được bú mẹ hoàn toàn, vì phải tốn chi phí cho khám chữa bệnh.

Hướng dẫn cách cho trẻ bú mẹ

Sau khi sinh một giờ sau đó, mẹ có thể cho bé bú được ngay, trừ trường hợp mẹ mệt hay có ý kiến của bác sĩ. Người nhà hoặc nhân viên y tế hỗ trợ giúp cho bé bú mẹ, bằng cách đặt mẹ nằm nghiêng một bên mà cần cho bú, hay mẹ nằm ngửa bế bé áp sáp bụng mẹ và bụng bé với nhau, mặt bé quay về vú mẹ, giúp bé há miệng to để bé ngậm trọn núm vú mẹ, cằm bé áp sát vào bầu vú mẹ, chú ý, trước khi cho bé bú, cần lau sạch bầu vú mẹ bằng khăn ướt sạch và nặn bỏ giọt sữa đầu.

Để đảm bảo duy trì nguồn sữa mẹ, nên cho bé bú “theo nhu cầu” hay cho bé bú “không hạn chế”. Cho bé bú khi trẻ có các biểu hiệu đòi bú (cựa quậy, há miệng), không nên đợi đến khi bé khóc mới cho bú. Số lần cho trẻ bú mẹ có thể từ 8 – 12 lần/ngày hoặc thậm chí nhiều hơn. Không cần hạn chế số lần bú của bé. Mỗi lần cho bé bú, hãy để bé bú theo nhu cầu cho đến khi bé thấy đủ và tự nhả vú. Sau đó, cho bé bú nốt bên vú còn lại, bé có thể bú tiếp hoặc không – mỗi lần bé bú một hoặc hai bên đều được.

Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ bằng tay

Vắt sữa là cách làm tốt nhất khi mẹ không thể cho bé bú. Cách này có thể giúp mẹ nghỉ ngơi, ăn uống hoặc khi mẹ không ở gần bé nhưng vẫn muốn bé có đủ các chất dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ. Việc làm này đồng thời cũng là một yếu tố đảm bảo cho sự tiết sữa mẹ một cách đều đặn.

Chuẩn bị dụng cụ: ly hoặc bình sữa đã được rửa sạch, tráng nước sôi và để ráo nước, thìa sạch (nếu vắt sữa ra ly và đút sữa cho bé ngay sau khi vắt), túi đựng sữa chuyên dụng (nếu bảo quản trong ngăn đá hay tủ đông). Thực hiện vắt sữa: người mẹ cần rửa sạch tay và dùng khăn mềm, sạch lau qua bầu vú. Người mẹ nên ngồi (hoặc đứng) một cách thoải mái và để ly (bình sữa) ở gần vú.Trước tiên, đặt ngón tay trỏ phía bên dưới bầu vú, gần về phía quầng vú; còn ngón tay cái ở trên bầu vú, đối diện với ngón trỏ. Ở tư thế này, người mẹ có thể cảm nhận thấy các túi sữa như những hạt đậu nhỏ nằm ở dưới da. Sữa được chứa trong những túi này và khi kích thích vào đây, sẽ vắt được sữa. Mỗi bên vú được chia làm khoảng 15 phần (tuyến sữa), mỗi một tuyến có một túi sữa riêng. Nếu quầng vú rộng, có thể đặt các ngón tay lùi vào bên trong quầng vú một chút. Ngược lại, nếu quầng vú hẹp, có thể đặt các ngón tay lui ra bên ngoài. Các ngón tay còn lại được đặt để đỡ ngực. Giữ các ngón tay ở nguyên vị trí trên ngực, nhẹ nhàng ấn các ngón tay về phía sau. Tiếp tục giữ lực, ép về phía sau. Đồng thời, dùng ngón trỏ và ngón út cùng lúc ép xuôi nhẹ về phía trước, làm sữa chảy ra khỏi các túi sữa, tràn ra đầu vú. Nới lỏng lực ép để các tuyến sữa đầy lại rồi lặp lại thao tác trên.

Một số lưu ý hướng dẫn cho bú mẹ

Rất cần thiết cho bé bú ngay sau 1 giờ sinh, để tận dụng nguồn sữa non, mặc dù sữa non rất ít, khoảng 3 – 5ml sữa, nhưng đó là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bé bú được.

Lúc mới sinh ngày đầu tiên, dạ dày của bé giống như trái táo nhỏ, có dung tích khoảng 5 – 6ml, nên các bà mẹ yên tâm khi bé bú mẹ là đầy đủ rồi, không sợ bé đói mà bú thêm sữa nhân tạo nữa, sang ngày hôm sau và những ngày kế tiếp, dạ dày của bé sẽ dãn nở khi đó lượng sữa sẽ tăng, đồng thời sữa mẹ cũng về đủ để bé bú.

Theo Sức khỏe và đời sống