Top 13 # Trường Học Có Lợi Ích Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Học Trường Công Lập Singapore Có Lợi Ích Gì? / 2023

Chắc chắn Quý vị chưa thỏa mãn với những bài viết đó và muốn có nhiều thông tin hơn nữa để tìm đường cho con vào được hệ thống công lập Singapore. Ở loạt bài này tôi muốn Quý vị phụ huynh có cái nhìn đầy đủ về cơ hội cũng như thách thức để vào hệ công lập Singapore.

Phần 1. Học trường công lập Singapore có lợi ích gì?

Phần 2. Học sinh Việt Nam làm sao vào được hệ thống công lập Singapore?

Phần 3. Tìm hiểu kỳ thi AEIS và S-AEIS

Phần 4. Lộ trình luyện thi công lập Singapore phù hợp cho con?

Phần 1. Học trường công lập Singapore có lợi ích gì?

Giáo dục Singapore thuộc nhóm tốt nhất thế giới. Điều này có được nhờ Chính phủ Singapore dành rất nhiều ưu tiên cho giáo dục, đặc biệt giáo dục công lập.

Hệ thống trường công lập là xương sống của nền giáo dục Singapore. Có thể nói tất cả những gì tốt nhất của giáo dục Singapore đều tập trung ở hệ thống giáo dục công lập.

Vậy học trường công lập Singapore học sinh được lợi ích gì? Tại sao phụ huynh Việt Nam nên cho con theo học công lập Singapore?

Chính sách giáo dục tốt nhất châu Á

Không cần phải nói nhiều về giáo dục Singapore! Chắc chắn Quý phụ huynh đồng ý rằng nền giáo dục của đảo quốc này nằm trong top dẫn đầu châu Á.

Ở bậc đại học, Singapore với 2 đại diện NUS (Nanyang Technological University) và NTU (National University of Singapore) luôn có mặt trong top các bảng xếp hạng đại học danh giá nhất thế giới. QS University Rankings 2020 [ https://www.topuniversities.com/university-rankings/world-university-rankings/2020 ] xếp NUS và NTU đồng hạng thứ 11, cao hơn cả những trường danh tiếng của Mỹ như Princeton University (13) và Cornell University (14).

Các bài viết nói về nền giáo dục Singapore:

Ở bậc phổ thông, Singapore nằm trong top châu Á và thậm chí cả thế giới trong nhiều chương trình khảo sát chất lượng học sinh. Ví dụ Singapore xếp ở vị trí số 1 về Chương trình Đánh giá học sinh quốc tế [ https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C6%B0%C6%A1ng_tr%C3%ACnh_%C4%91%C3%A1nh_gi%C3%A1_h%E1%BB%8Dc_sinh_qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF] (Programme for International Student Assessment/ PISA) toán học, khoa học và kỹ năng đọc hiểu. Khảo sát này do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đề xuất, được tổ chức 3 năm/ lần, dành cho học sinh lứa tuổi 15.

Học bằng tiếng Anh

Ở Việt Nam, mặc dù chưa được Quốc hội thông qua nhưng tiếng Anh được xem là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ. Tiếng Anh xuất hiện khắp mọi nơi từ bảng hiệu, hướng dẫn đường đi, đến giấy tờ hành chính.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của đảo quốc Singapore. Đến đây học tập con em Quý vị cần phải giỏi tiếng Anh để thi đậu đầu vào – bài thi AEIS sẽ được đề cập ở các phần sau. Tiếng Anh sẽ giúp con em Quý vị thăng tiến trong sự nghiệp và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường lao động toàn cầu.

Nếu không học và làm việc ở Singapore, con em Quý vị vẫn có thể sang Úc – Mỹ – Canada hay một quốc gia nói tiếng Anh khác để học tập hoặc làm việc. Cánh cửa bước ra thế giới đối với người giỏi tiếng Anh bao giờ cũng thênh thang!

Học phí thấp

Mức học phí năm 2020 dành cho học sinh Việt Nam

Thử làm bài toán so sánh mức học phí trường công Singapore với trường quốc tế ở Việt Nam, chẳng hạn như trường Quốc tế Việt Úc [ https://www.vas.edu.vn/post/hoc-phi-pho-thong-trung-hoc]

Học phí lớp 10 theo chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo & Chương trình Giáo dục Phổ thông Quốc tế Cambridge, khoảng 277.420.000 VND ~ $16.300 SGD, năm học có 9 tháng tương đương với mỗi tháng $1.800 SGD. So với con số cao nhất $1.067 SGD, dễ nhận thấy rằng học phí ở trường công lập Singapore rẻ hơn rất nhiều. Tất nhiên học ở Việt Nam con em không phải tốn chi phí thuê nhà, tiền ăn ở nhờ sống chung với bố mẹ.

Theo học ở một trong những trường công lập Singapore bất kể đó là tiểu học hay trung học con em Quý vị đều có cơ hội trở thành thường trú nhân Singapore (PR). Thường trú nhân Singapore là một bước để tiến tới có quốc tịch Singapore. Quý vị có đọc nhầm không?

Chỉ cần sinh sống tại Singapore ít nhất 2 năm và thi đậu ít nhất một trong những kỳ thi PSLE, GCE N/O/A level hoặc chương trình tích hợp, học sinh đủ điều kiện nộp đơn để trở thành thường trú nhân Singapore (Permanent Resident/PR).

Giải thích:

PR là gì? PR viết tắt của permanent resident, thường được gọi là thường trú nhân. Công dân nước ngoài sinh sống ở một quốc gia mà họ không có quốc tịch, được hưởng quyền lợi như công dân của quốc gia đó gọi là thường trú nhân. Thường trú nhân thỏa mãn một số điều kiện sẽ trở thành quốc tịch.

PSLE là gì? PSLE là viết tắt của Primary School Leaving Examination, kỳ thi kết thúc tiểu học Singapore. Học sinh sử dụng kết quả thi PSLE để được xếp vào các trường trung học cơ sở phù hợp: Integrated programme, special, express, normal (academic) hoặc normal (technical).

GCE N level là gì? Là chứng chỉ kết thúc trung học cơ sở dành cho những học sinh theo học các trường trung học cơ sở Normal.

GCE O level là gì? Là chứng chỉ kết thúc trung học cơ sở dùng để xét vào các trường dự bị đại học (junior colleges), học viện công lập (polytechnics), viện đào tạo (institutes), trường dạy nghề (vocational).

GCE A level là gì? Sau khi hoàn thành 2 năm junior college hoặc 3 năm centralized institute course học sinh có thể thi A level để sử dụng kết quả này để vào các trường đại học công lập NTU, NUS, SMU,… hoặc sang các quốc gia khác học tiếp.

Trợ giá học phí và vay tiền

Ở bậc đại học, sinh viên các trường công lập Singapore có thể tham gia các chương trình hỗ trợ học phí và đi vay nếu như không đủ tiền đóng học phí.

Chương trình đầu tiên, tuition grant, trợ giá học phí của Bộ Giáo dục và Đào tạo Singapore. Sinh viên chỉ cần cam kết sẽ làm việc cho một công ty Singapore tối thiểu 3 năm sau khi tốt nghiệp sẽ được giảm ½ học phí. Số tiền này không cần hoàn trả. Sướng chưa!

Nếu không đủ tiền thì tham gia tiếp chương trình thứ hai, tuition fee loan, đi vay từ các ngân hàng Singapore. Sinh viên có thể vay tối đa 90% số tiền học phí theo mức đóng của sinh viên bản địa. Khoản vay này phải trả lại sau khi đi làm. Trong thời gian đi học, tiền vay sẽ không bị tính lãi.

Nếu không đủ tiền thì tham gia tiếp chương trình thứ ba, study loan và bursary (hỗ trợ tài chính không hoàn lại) của nhà trường. Để tham gia chương trình này các bạn Việt Nam chỉ cần kể khó, kể khổ là được nhà trường đồng ý!

Bạn biết đó sinh viên các trường ngoài công lập Singapore không được phép đi làm thêm tuy nhiên sinh viên hệ công lập lại được ưu ái việc này.

Chỉ cần làm thêm không quá 16h/ tuần và không cần phải xin giấy phép. Cụ thể, sinh viên của các trường sau đây được phép làm thêm trong thời gian học ở Singapore:

Digipen

Duke-NUS Graduate Medical School

EDHEC Risk Institute-Asia

ESSEC Business School (Singapore)

German Institute of Science and Technology – TUM Asia

INSEAD, Singapore

Institute of Technical Education, Singapore

LaSalle College of the Arts

Nanyang Academy of Fine Arts

Nanyang Polytechnic

Nanyang Technological University

National University of Singapore

Ngee Ann Polytechnic

Republic Polytechnic

S P Jain School of Global Management Singapore

Singapore Institute of Technology

Singapore Management University

Singapore Polytechnic

Singapore University of Social Sciences

Singapore University of Technology and Design

Sorbonne-Assas International Law School – Asia

Temasek Polytechnic

The University of Chicago Booth School of Business

Yale-NUS College of the National University of Singapore

Cha mẹ được đi theo

Cha mẹ của học sinh dưới 18 tuổi đang theo học công lập hoặc tư thục tại Singapore có thể sang Singapore sinh sống cùng con. Bố mẹ chỉ cần xin Long Term Visa Pass (LTVP) để đi theo chăm sóc con.

Trong thời gian ở bên con tại Singapore, bố mẹ có thể đi làm. Quy định sau 1 năm ở Singapore bố mẹ mới đủ điều kiện tìm việc đi làm. Người sử dụng lao động sẽ nộp đơn xin Work Permit cho bố mẹ. Phụ huynh có thể làm bất cứ ngành nghề nào trừ những ngành nghề nhạy cảm (như khiêu vũ, massage,…)

KẾT LUẬN, tôi đã điểm qua những lợi ích khi con em Việt Nam được học tại hệ thống công lập Singapore. Chính vì nhiều lợi ích như vậy nên ngày càng nhiều phụ huynh hướng cho con em đi du học Singapore ngay từ bé.

Tuy nhiên con đường để đến được trường công lập Singapore không phải dễ dàng, rộng rãi cho tất cả!

Quý vị có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại thông tin để nhận được giải đáp.

Thư Viện Trường Tiểu Học Tiếng Anh Có Những Lợi Ích Gì? / 2023

Thư viện tại các trường học luôn rẻ hơn hiệu sách

Hầu hết chúng ta đều thích cảm giác sở hữu một cuốn sách mới. Tuy nhiên, sự đắt đỏ của những quyển sách khiến nhiều người tiếc nuối sau khi mua. Đặc biệt nếu các con là một độc giả nghiện sách. Trong khi đó, khi đọc tại thư viện, bé yêu có thể lấy ra bao nhiêu sách tùy thích. Sau khi đã đọc xong, bé mang sách trả về thư viện. Điều này đảm bảo là ngôi nhà không bị lộn xộn hoặc phải than phiền vì chật hẹp. Hơn nữa, hầu hết các ngôi trường tiểu học tiếng anh đều có một thư viện dành cho học sinh.

Là một thành viên thư viện sẽ dạy bé tính trách nhiệm

Khi trở thành một thành viên của một nơi đọc sách, người trẻ sẽ nhận được nhiều bài học quan trọng. Trong đó, có cách đối xử với những thứ thuộc về người khác một cách cẩn thận. Cụ thể, mỗi người cần có trách nhiệm trả lại sách mượn mỗi tuần đúng hẹn. Tinh thần trách nhiệm sẽ trở thành tính cách của bé cho đến khi trưởng thành.

Đến thư viện cùng gia đình là thời gian gắn kết tuyệt vời

Các bậc phụ huynh đưa con đến thư viện thường xuyên chia sẻ rằng đó là một trong những hoạt động nổi bật trong tuần của gia đình. Các bước chọn sách, mang chúng về nhà, quyết định đọc cuốn sách nào trước và sau đó đọc cùng nhau là niềm hạnh phúc. Đây là khoảng thời gian quý báu ba mẹ dành cho những đứa con nhỏ của mình. Đặc biệt vào lúc bé đã đến tuổi tham gia vào trường tiểu học tiếng anh.

Thể hiện sự tham gia và kết nối cộng đồng

Thư viện không chỉ là nơi để mượn sách. Chúng còn đóng vai trò là kết nối mỗi người với khu vực địa phương. Đây là nơi mọi thông tin lịch sự địa phương được lưu trữ lại. Ngoài ra, nơi đây còn thường xuyên tổ chức các câu lạc bộ sách trẻ em, các buổi kể chuyện và đôi khi là các đêm chiếu phim hoặc các chương trình múa rối. Thư viện mang tất cả mọi người lại với nhau. Khi đó, tất cả chúng ta trở thành một cộng đồng.

Cơ hội nhận lời khuyên từ các chuyên gia

Thủ thư là người trông coi sách nên họ thường am hiểu nhiều cuốn sách. Nếu bạn cần gợi ý một cuốn sách hay, họ là những người đưa ra đề xuất tuyệt vời. Họ thường có mặt để hướng dẫn các thành viên đi đúng hướng nếu ai đó cần tư vấn về việc đọc tài liệu. Hơn thế nữa, các bé thường xuyên đến thư viện được nhân viên giới thiệu những cuốn sách mà chúng chưa biết đến bao giờ. Điều này sẽ giúp bé mở rộng tư duy cũng như vốn từ vựng. Từ đó, bé sẽ tiếp thu các bài học nhanh chóng hơn tại trường tiểu học tiếng anh của mình.

Ngày nay, các thư viện vẫn đóng một vai trò lớn trong việc bồi dưỡng văn hóa đọc. Đặc biệt là đối với những người cần sự giúp đỡ về tài liệu như trẻ em mẫu giáo và tiểu học. Nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng những đứa trẻ là thành viên thư viện thường có khả năng đọc tốt và cách tư duy đặc biệt hơn những trẻ bình thường.

Ba mẹ đang chờ đợi điều gì? Hãy đến ngay thư viện địa phương và đăng ký thành viên cho bé yêu bắt đầu làm quen môi trường đọc nào.

Lợi Ích Học Trường Chuyên / 2023

Những lợi thế khi học trường chuyên

Thứ ba – 09/04/2019 01:52

 

 

 

Bạn có phân vân khi lựa chọn học trường gần nhà và trường chuyên chưa? Đây là những lợi thế khi bạn chọn học ở trường THPT chuyên Chu Văn An để các bạn cân nhắc lựa chọn.

1. Cơ sở vật chất đầy đủ và tốt Trường chuyên là loại trường được ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, phòng học cho đúng chuẩn.  Phòng học rộng rãi, nhà vệ sinh nhiều và rất sạch sẽ. Trường đang có 1 nhà thi đấu đa năng để tổ chức các hoạt động mà không sợ nắng, mưa. Hiện tại, trường đang được cho xây 1 kí túc xá 5 tầng và đang làm thủ tục để xây thêm 1 dãy phòng bộ môn.

2. Môi trường học tập tốt: Môi trường học tập tốt, không chỉ vì các thầy cô giỏi mà còn vì có các bạn giỏi. Khi vào đây, bạn sẽ có rất nhiều người bạn giỏi. Đó là những trợ thủ cho bạn trong việc học. Ở đây, cũng có nhiều “cao thủ” để bạn phấn đấu. Tinh thần học tập rất tốt. 

3. Được học chuyên sâu nội dung yêu thích: Nếu bạn đặc biệt yêu thích một môn học nào đó thì trong ngôi trường này bạn sẽ được tìm hiểu chuyên sâu về nó. Trường thường tổ chức mời các giáo sư có tiếng về giảng dạy hoặc đưa học sinh đi học giáo sư. Bạn sẽ tiếp xúc với các chuyên gia trong lĩnh vực mình yêu thích, được giao lưu kết bạn với những bạn rất giỏi trong lĩnh vực đó.

Trường đang có kế hoạch tìm giáo viên dạy tiếng Nhật (và ngôn ngữ khác) để giảng dạy cho học sinh. Nó là phương tiện để các bạn đi tới tương lai, làm việc trong môi trường quốc tế. Sẽ có những giáo viên bản ngữ về giảng dạy tại trường.

5. Rất nhiều học bổng chỉ dành cho học sinh trường chuyên Nếu bạn là học sinh tiên tiến và có điểm môn chuyên từ 8.5 trở lên, có thể bạn sẽ được nhận học bổng là 27 tháng học phí. Nếu bạn là thành viên tham dự kì thi Olympic 30-4, bạn sẽ nhận học bổng là 45 tháng học phí.

6. Được một số trường ĐH ưu tiên tuyển thẳng Nhiều trường đại học đã ban hành quy chế tuyển thẳng học sinh trường chuyên. Mỗi trường ĐH có quy định riêng, ví dụ như: Các trường ĐH thuộc ĐHQG TPHCM sẽ tuyển thẳng các học sinh có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải trong một kì thi từ cấp tỉnh trở lên.

7. Rèn luyện phẩm chất, phát huy năng lực, năng động và sáng tạo Môi trường năng động, sáng tạo, giúp bạn phát huy hết khả năng của mình.

Học Trường Quốc Tế: Lợi Ích Gì Từ Chi Phí “Khủng”? / 2023

Tiêu dùng Lối sống

Người Việt Nam với truyền thống hiếu học, mong muốn tạo điều kiện cho con học tại một môi trường tốt nhất. Trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, với điều kiện thu nhập khá giả, nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng chi tiền cho con học tập tại các trường quốc tế – nơi họ tin rằng chất lượng và môi trường tối ưu sẽ giúp trẻ em phát triển một cách tốt nhất.

Nhưng thực sự với mức chi phí “khủng” bỏ ra và những gì các em thu được từ hệ thống giáo dục quốc tế tại nước ta liệu có xứng đáng?

Chi phí “khủng” từ mẫu giáo

Chấp nhận cho con học ở trường quốc tế, ắt hẳn phụ huynh đã tìm hiểu kỹ về học phí và cân nhắc khả năng mình có thể chi trả trong suốt thời gian học. Không chỉ đơn giản là chịu học phí trong một hai năm mà là một chiến lược đầu tư lâu dài từ mẫu giáo đến đại học.

Các em được chăm sóc từ ăn uống đến học hành

Ngay từ mẫu giáo, phụ huynh muốn con cái tiếp xúc với trường quốc tế thì phải chịu những chi phí khá cao. Không chỉ mức dưới 2 triệu như các trường mẫu giáo công lập hay các trường tư thục trong nước chất lượng; học phí ở đây với những con số khiến nhiều người ngạc nhiên. Một em bé 3 – 4 tuổi muốn học tại trường quốc tế ACG Việt Nam phải trả đến 209.880.000 đồng học phí, 3.180.000 đồng phí đăng ký, 31.800.000 đồng cơ sở vật chất, khoảng từ 19 đến 27 triệu tiền đưa đón tùy theo tuyến đường. Với chi phí trên 260 triệu đồng/năm thì hẳn các bậc phụ huynh phải cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định (theo website của trường quốc tế ACG Việt Nam).

Hay như trường quốc tế APU, chi phí cho một năm dự bị tiểu học của các bé cũng lên đến 190 – 200 triệu/ năm. Những trường mầm non quốc tế với chi phí mềm hơn như Morning star, Kinder Garten,… thì chi phí cũng không dưới 120 triệu/năm.

…đến trung học phổ thông

Trung học phổ thông – cấp học được coi là quan trọng, bước chuyển tiếp để học sinh bước vào các trường đại học, cao đẳng. Vì thế chi phí của bậc học này cũng tăng lên đáng kể. Tại trường quốc tế ACG Việt Nam thì chỉ riêng tiền học phí đã lên tới từ 343.970.00 đến 371.950.000 đồng /năm. Cộng thêm các phí đưa đón, phí đăng ký, phí cơ sở vật chất, phí hỗ trợ tiếng anh,.. khoảng 120 triệu đồng thì chi phí cho ba năm học cấp 3 lên đến 1,1 đến 1,2 tỷ. (theo website của trường quốc tế ACG Việt Nam)

Để được học tập chất lượng như thế này thì chi phí bỏ ra không hề nhỏ

Hay học phí “mềm” hơn, cộng thêm chi phí đăng ký và nhập học thì học hết cấp 3 tại trường quốc tế Châu Á Thái Bình Dương cũng tiêu tốn hết 600 triệu, chưa kể chi phí ăn uống, xe đưa rước, chi phí chương trình phổ thông chất lượng cao tăng cường tiếng anh cũng trên dưới 300 triệu (theo website của trường quốc tế Châu Á Thái Bình Dương).

Trường quốc tế APU với học phí gần 250 triệu/ năm, phí cơ sở vật chất và chi phí giữ chỗ hơn 40 triệu/năm, chi phí đưa đón trên 12 triệu/năm,.. thì chỉ ba năm cấp 3 đã ngốn hết của phụ huynh cả tỷ đồng (theo website của trường quốc tế APU).

Tóm lại chỉ riêng cấp trung học phổ thông thì chi phí phải đóng để được tới học tại các trường quốc tế cũng trên dưới 1 tỷ đồng. Một số tiền phải nói là rất lớn so với chi phí tại các trường công lập.

Lợi ích vàng từ trường quốc tế

Chi phí “khủng” của các trường quốc tế khiến không ít người phải lo lắng, cân nhắc. Nhưng nhìn các trường quốc tế ngành càng “phình” ra tới 5 – 6 cơ sở với đủ các cấp học thì thấy thị trường giáo dục ở Việt Nam béo bở như thế nào?

Người Việt Nam vốn coi trọng việc học, họ sẵn sàng chi nhiều tiền để con khỏi áp lực với chuyện học hành, thi cử quá tải ở trường công. Và họ càng sẵn lòng cho con vào một môi trường được dạy dỗ, được tiếp xúc với công nghệ, phương pháp giảng dạy tiêu chuẩn quốc tế. Một môi trường không chỉ đơn thuần giáo dục về kiến thức mà còn về kỹ năng sống, kỹ năng mềm, phát triển toàn diện thể chất, tinh thần cho học sinh.

Môi trường đa văn hóa sẽ đem lại cho trẻ nhiều trải nghiệm thú vị

Trường quốc tế mang lại sự giáo dục toàn diện. Phụ huynh không phải lo lắng chọn nơi học anh văn, học nghệ thuật, thể thao, hoạt động ngoại khóa, …cho con em mình. Nội dung giảng dạy trường quốc tế tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT Việt Nam với phương pháp và chất lượng quốc tế chú trọng thực hành. Các em học sinh ở trường quốc tế thường có sự năng động, tự tin, tự lập, cũng như khả năng anh văn rất tốt. Đây là tiền đề khá thuận lợi cho các em trong việc du học cũng như khi đi làm, đối diện với thực tiễn.

Anh Hùng cho con học trường quốc tế từ mẫu giáo tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đúng là chi phí cho con học trường quốc tế tốn kém thật, nhưng nhìn con mình mới mới 6 đã biết tự lập, tư duy nhạy bén, nói tiếng anh tốt. Đặc biệt bé phát triển rất toàn diện, không chỉ biết cắm đầu vào học mà còn biết chơi thể thao, đàn hát, tham gia câu lạc bộ. Nhìn vào kết quả đó, tôi thấy học trường quốc tế đáng đồng tiền bát gạo.”

Thêm vào đó, việc học tập tại trường quốc tế với các bạn đến từ các quốc gia khác nhau với nền văn hóa riêng cũng mang đến cho học sinh nhiều trải nghiệm thú vị. Bé Mai Lan 9 tuổi học tại trường quốc tế AGC khoe: “con thích đi học lắm, ở lớp con có các bạn ở Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh… hát nhạc truyền thống hay lắm. Mỗi lần các bạn nghỉ hè về quê nhà lại tặng quà lưu niệm cho con.”

Lợi ích từ môi trường học tập quốc tế đúng nghĩa thì vô vàn. Điều khó khăn ở đây là sự cân nhắc lựa chọn những trường học uy tín và chất lượng đã được công nhận với mức chi phí phù hợp với khả năng tài chính hiện tại và tương lai của gia đình.

Theo chúng tôi