Top 2 # Uống Nước Atiso Đỏ Có Tác Dụng Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Uống Nước Atiso Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe?

Còn theo từ điển dược học, từ lâu nay, cây Atisô được biết đến như là một cây thuốc lợi mật. Sử dụng Atisô và các chế phẩm từ Atisô được coi là kinh điển trong “thực vật liệu pháp” nhằm kích thích và tăng cường các chức năng tiêu hóa, bài tiết thải độc. Cây Atisô còn non có thể luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa. Hoa Atisô tươi có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh (chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm – vì sẽ bị đắng, khó ăn). Đây là một loại rau cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hóa, dùng trị đau gan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh tiểu đường. Lá và thân của Atisô được chỉ định dùng chữa thiểu năng gan, chống tăng cholesterol…

Toàn bộ cây Atisô từ thân, lá, hoa, rễ đều có thể sử dụng làm trà túi lọc được nhưng hoa và lá có các hoạt chất để chữa bệnh nhiều nhất. Người ta thấy một số chất có trong lá non nhiều hơn lá già, trong phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp nhiều hơn gốc lá – vì vậy tùy theo từng nhu cầu sử dụng, người ta chọn lựa các bộ phận phác nhau trên cây để chế biến thành các sản phẩm trà phù hợp và ngày càng đa dạng. Chỉ tính riêng tại Lâm Đồng đã có hàng trăm cơ sở lớn nhỏ sản xuất các loại trà Atisô với hàng ngàn lao động tham gia trực tiếp.

LỢI ÍCH CỦA ATISO VỚI SỨC KHỎE

Atisô có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Bạn nên bổ sung atisô vào thực đơn hàng ngày của mình vì nó mang lại các lợi ích sau đây:

Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).

Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Điều tiết sự lưu thông của mật: Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

Tốt cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.

Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

Lượng chất xơ cao: Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

ATISO – THẦN DƯỢC BỆNH GAN Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo

Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.

Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.

Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp.

Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

Thân và rễ atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.

Atisô được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không.

Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

Có thể khi dùng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atisô như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiện khác nhưng sau vài ngày triệu chứng đó sẽ biến mất. Atisô là một thảo dược khá được nhiều người biết đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ?

Atisô có nhiều tác dụng như vậy sao chúng ta không thử cùng nhâm nhi 1 tách trà atisô ấm trong không khí lạnh của mùa đông này hay nấu 1 bát canh hoa atisô nhỉ!

UỐNG NHIỀU ATISO CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE

Tôi nghe những người lớn tuổi nói uống Atisô thay nước hàng ngày sẽ rất tốt cho gan. Xin hỏi bác sĩ uống nhiều Atisô có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? (Cẩm Tú – Bắc Giang)

Trả lời:

Từ thời xa xưa, ở Âu châu, Atisô đã được dùng để trị bệnh với tác dụng mát gan, nhuận trường, thông tiểu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy:

– Rễ: chỉ làm nước uống thông tiểu chứ không tăng tiết mật.

– Hoa: chỉ làm rau ăn chứ không có tác dụng trị bệnh.

– Lá: có nhiều hoạt chất nhất, lá non nhiều hoạt chất gấp đôi lá già.

Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy Atisô có nhiều tác dụng, trong đó, có một số ảnh hưởng đến gan mật như sau:

– Tăng tiết mật và trị tiêu hóa trì trệ (đầy bụng, sình bụng, sôi bụng, chậm tiêu, táo bón).

– Giảm cholesterol máu (do Atisô ức chế gan sản xuất cholesterol nội sinh).

– Chống oxy hóa và giải độc gan (nhất là giải độc carbon tetraclorid ở gan).

– Thông tiểu: Lá và rễ Atisô đều có tác dụng thông tiểu, giúp đào thải urê máu và độc tố trong gan qua đường tiểu.

Vì những tác dụng trên nên trong dân gian truyền khẩu rằng uống Atisô có tác dụng mát gan và giải độc gan. Ngoài ra vì Atisô là một loại thảo dược, không độc, vì vậy mà nhiều người cho rằng càng uống nhiều (lượng lớn) thì càng mau khỏi bệnh. Số khác thì cho rằng Atisô là vị thuốc bổ, càng uống lâu dài, càng bổ nhiều.

Tuy Atisô không độc, nhưng Atisô có vị đắng, theo Đông y, tỳ vị (dạ dày) thích vị ngọt chứ không thích vị đắng, vì vậy nếu dùng lâu ngày hoặc dùng lượng lớn sẽ có thể làm tổn hại dạ dày.

Các nghiên cứu cho thấy rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với Atisô, tuy nhiên nếu tiếp xúc thường xuyên với Atisô đôi khi bị dị ứng. Đã có trường hợp nhạy cảm chéo với chất chrysantheme, arnica và pyrethrum (là những hoạt chất có trong Atisô).

Vì vậy dùng lượng lớn hoặc dùng thường xuyên là điều không nên.

Atisô tốt nhưng chớ lạm dụng

Từ lâu, Atisô được biết đến với công dụng là giúp giải nhiệt hiệu quả. “Tiếng lành đồn xa”, mọi người thi nhau sử dụng mà không biết rằng nếu lạm dụng, chúng cũng gây hại cho sức khỏe.

Vị ngọt thanh mát của thức uống khiến cơ thể trở nên mát mẻ, nhẹ nhàng trong những ngày nắng nóng. Người này rỉ tai người kia dùng atisô tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm mát gan, mật và tăng cường bài tiết.

Coi chừng phản tác dụng

Một năm trở lại đây, gia đình chị Lê Thanh Dung (32 tuổi, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) sử dụng trà atisô như một thức uống hàng ngày thay nước lọc. Thời gian đầu, chị Dung sử dụng atisô dạng túi lọc bán sẵn, sau một chuyến đi Sapa du lịch, chị đã mua hoa atisô khô về dùng thấy thơm hơn.

Từ đó, mỗi lần hết chị lại nhờ người quen gửi hoa atisô khô từ Sapa xuống để dùng. Vào những ngày nóng, gia đình chị càng uống trà atisô nhiều hơn. Sau này, chị chia sẻ: “Tôi biết đến công dụng của atisô qua sách báo và người thân. Mọi người sử dụng rồi mách là tốt cho sức khỏe, lại dễ uống, dễ pha chế nên tôi sử dụng thường xuyên. Thế nhưng, lâu ngày tôi thấy mọi thành viên trong gia đình đều ăn uống ít đi, thậm chí chán ăn. Khi ngưng sử dụng thì mọi chuyện lại trở lại bình thường, ăn uống ngon miệng hơn”.

Thời gian gần đây, khuôn mặt của chị Phùng Thu Hạnh (40 tuổi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) bỗng kém sắc. Da mặt không được mịn màng và sáng như trước, trong người lúc nào cũng có cảm giác nóng. Nhiều bạn đồng nghiệp khuyên chị Hạnh dùng atisô để mát gan, thanh lọc cơ thể thì làn da sẽ được cải thiện. Nghe vậy, chị Hạnh cũng mua atisô về sử dụng. “Thế nhưng, sau một thời gian dùng liên tục, mình thấy bụng lúc nào cũng căng trướng rất khó chịu. Đến bữa cơm chẳng muốn động vào món gì trong khi con mắt còn thèm”, chị Hạnh tâm sự.

Sau lần đó, chị Hạnh đi khám và nhận được lời khuyên tạm dừng dùng atisô hoặc chỉ dùng với liều lượng nhất định. Vì quá lạm dụng atisô nên chị mới bị trướng bụng, khó tiêu.

Đừng đổ vạ cho atisô

Lương y Vũ Quốc Trung, phòng khám đa khoa chùa Cảm ứng, Hà Nội cho biết, atisô vừa là thực phẩm vừa là thuốc. Trong đó, hoa là bộ phận có giá trị nhất. Người ta có thể dùng chúng để làm thức uống, hầm với móng heo, nấu canh, súp… đều rất ngon và bổ dưỡng.

Nói về tác dụng của atisô, lương y Vũ Quốc Trung khẳng định atisô rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sinh lực, kích thích ăn ngon. Đặc biệt, atisô rất tốt cho gan, mật, tăng bài tiết nước tiểu, chống độc, lợi sữa, giảm cholesterol trong máu… Trong atisô có 3% là chất đạm, 0,1-0,3% chất béo, 11-15,5% chất bột… Ngoài ra, atisô cũng rất giàu sắt, vitamin A, C, B1, B2… là những chất rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người sử dụng chỉ nên dùng atisô theo liều lượng, người bình thường dùng không quá 10g atisô khô/ngày, người có bệnh thì có thể dùng nhiều hơn một chút.

Lương y Quốc Trung cho biết ông chưa ghi nhận được ca cấp cứu nào do ngộ độc atisô nhưng đã có không ít người lạm dụng thức uống này dẫn đến phản tác dụng. Atisô cũng là một loại thuốc nên việc sử dụng cần đúng liều lượng nếu không, sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng nếu sử dụng atisô quá nhiều. Việc sử dụng sản phẩm “làm mát” này không đúng cũng khiến các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là gan, mật phải làm việc nhiều nên vô tình lại gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh.

“Bên cạnh đó, atisô còn có tính hàn nên không thích hợp với người ăn uống khó tiêu hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa”, lương y Quốc Trung nói.

Vì vậy, không chỉ riêng với atisô mà với bất kỳ thảo dược nào cũng thế, người bệnh và người muốn phòng bệnh cũng không nên tự ý sử dụng theo lời đồn. Đừng quên là hoạt chất nào dù là thuốc cũng phải được gan chuyển hóa hoàn chỉnh mới phát huy được tác dụng như mong muốn. Nếu gan bị ảnh hưởng vì dùng quá liều thì dù uống thuốc tiên cũng không có tác dụng.

(ST)

Uống Nước Đậu Đỏ Rang Có Tác Dụng Gì?

Đậu đỏ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, được đánh giá là một trong những loại đậu bổ dưỡng chẳng thua kém gì đậu đen. Chính vì lý do đó mà đậu đỏ thường được dùng trong các món ăn bồi dưỡng cho cơ thể như chè, và đặc biệt là trà đậu đỏ rang.

1Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ rang

Đậu đỏ không chỉ có giá trị dinh dưỡng ở hạt mà vỏ đậu đỏ cũng chứa rất nhiều khoáng chất.

Đậu đỏ chứa nhiều protid và một phần lớn các vitamin như vitamin A, B1, B2, B12. Bên cạnh đó còn chứa các khoáng chất khác như kẽm, magie, photpho…

Một chất quan trọng hiếm gặp trong những thực phẩm khác đó là chất xơ hòa tan, đóng một vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa một số chất như chất béo tốt tự nhiên, chất đạm, tinh bột và đường tự nhiên.

2Đối với trẻ em và người lớn

Giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Vì thế, đây là thức uống bổ dưỡng cho những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh viêm thận, sỏi thận, phù thủng, ung nhọt, viêm gan, xơ gan,…

Những vitamin trong đậu đỏ giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất, sản sinh ra năng lượng giúp cơ thể luôn trong trạng thái tỉnh táo, chống mệt mỏi, căng thẳng.

Chất xơ hòa tan có trong đậu có hoạt tính thần kì trong việc giảm lượng cholesterol, giảm mỡ thừa và giảm khả năng bị đột quỵ.

3Đối với phụ nữ và phụ nữ mang thai

Uống đậu đỏ rang rất tốt cho những bạn gái có kì kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt vì những vi chất và chất sắt giúp bổ máu, t húc đẩy tuần hoàn máu.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai uống nước đậu đỏ rang còn có tác dụng an thai, kích thích tuyến sữa.

Hơn thế nữa, đậu đỏ còn chứa chất oxy hóa, đây là người bạn thân thiết của các chị em phụ nữ trong quá trình chăm sóc sắc đẹp để có một làn da trẻ mãi với thời gian.

Tham khảo cách giảm cân sau sinh ở bài viết: Giảm cân sau sinh với đậu đỏ

4Cách chế biến nước đậu đỏ rang

Khi mua đậu đỏ về, bạn nên rửa sạch đậu với nước rồi đem phơi ngoài nắng cho ráo. Sau đó, bạn đem rang đậu cho đến khi dậy mùi thơm rồi cất vào hũ dùng dần.

Mỗi ngày, tùy theo nhu cầu và lượng tiêu thụ của mỗi người, lấy một lượng đậu đỏ rang đem nấu với nước cho đến khi hạt đậu mềm lại.

Bước kế tiếp, chắt lấy nước để thưởng thức. Nếu muốn uống ngọt, bạn có thể bỏ đường phèn vào trong lúc nấu để tăng thêm hương vị đậm đà, ngọt thanh và không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường.

Đậu đỏ là thức uống tuyệt vào của mỗi nhà, không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da mà đậu đỏ còn có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Hoa Atiso Đỏ Ngâm Có Tác Dụng Gì?

Hoa atiso đỏ còn được gọi là hoa bụp giấm là loài thuộc họ Cẩm quỳ có nguồn gốc ở Tây Phi. Tại Việt Nam atiso đỏ được trồng ở nhiều vùng khác nhau do không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm.

Cây atiso đỏ được sử dụng phần đài quả và lá làm rau chua. Vùng tây nguyên là nới có sản lượng hoa atiso đỏ nhiều nhất cả nước. Các nghiên cứu y khoa trên thế giới đã chứng minh hoa atiso đỏ rất giàu dinh dưỡng, thành phần chứa các axit và protein, vitamin C cùng những chất có tính kháng sinh khác.

Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng gì?

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng phòng cách bệnh xương khớp

Nước hoa atiso đỏ ngâm có chứa một hàm lượng lớn các Vitamin thiết yếu như A, B1, C, D, E, F….Vitamin C là vi chất cần thiết để phát triển, sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể, quá trình tổng hợp collagen để có một làn da khỏe mạnh, làm chắc xương và răng.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng cung cấp chất điện giải

Trong hoa atiso đỏ ngâm có chứa rất nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể giúp duy trì cân bằng lượng pH trong máu.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng cho hệ tiêu hóa

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng trẻ hóa cơ thể

Hoa atiso đỏ ngâm chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là Flavonoid. Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, giúp người sử dụng giữ được tuổi thanh xuân. Thường xuyên sử dụng nước hoa atiso đỏ ngâm sẽ giúp chị em trẻ lâu và có một lan da căng tràn sức sống.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng giảm nguy cơ ung thư

Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ ngâm

Nguyên liệu gồm có:

– 1kg hoa atiso đỏ (hũ vừa)

– 1kg – 1,2 kg đường cát trắng (tùy mực độ ưa ngọt của người dùng)

– 1 bình thủy tinh to

Quy trình thực hiện như sau:

+ Nên tìm mua những bông atiso cánh to, dài và không bị dập nát, còn tươi càng tốt

+ Tiến hành rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo nước.

+ Tiếp đó tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần cánh để riêng thật khô để ngâm.

+ Cho hoa vào lọ, cứ một lớp hoa thì bỏ một lớp đường. Đổ kín đường lên lớp hoa trên cùng rồi buộc kín miệng lọ.

+ Bảo quản trong nhiệt độ vừa phải, tránh ánh nắng gay gắt. Đợi trong Sau 2-4 ngày, đường tan hết, nước cốt atiso ngấm ra.

+ Sau 2- 4 ngày, khi đường đã tan, bạn chắt nước cốt đun sôi để nguội sau đó rót nước cốt vào một chai khô và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Đậu Đỏ Có Tác Dụng Gì? Uống Nước Đậu Đỏ Rang Hàng Ngày Có Tốt Không?

Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ

Đậu đỏ là một loại cây thảo sống hằng năm có chiều cao khoảng từ 25 – 90cm, nhánh có cạnh và lông dài. Lá kép gồm 3 lá chét với phần cuống dài khoảng 10 – 12cm, có lông. Trong Đông y, nó là một loại dược liệu có vị ngọt, chua và tính bình, có nhiều tác dụng dược lý. Thời điểm thu hái đậu đỏ thích hợp nhất vào mùa thu, khi quả chín. Sau khi hái quả về, người ta sẽ tiến hành đập lấy hạt để phơi hay sấy khô và bảo quản dùng dần. Hạt đậu đỏ có thể dùng làm rất nhiều món như chè đậu đỏ, xôi đậu đỏ, nước đậu đỏ rang…

Phân tích đậu đỏ phát hiện thấy một số thành phần chính như nước, protit, gluxit, lipit, chất xơ… Đồng thời, nó còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như globulin, vitamin A1, B1, B2, canxi, photpho, sắt, natri, mangan, magie… Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú, đậu đỏ là nguồn thực phẩm có giá trị, đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe như khả năng chống oxy hóa, ổn định huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, tốt cho làn da, ngăn ngừa bệnh tim mạch…

Tùy theo mỗi cách chế biến khác nhau mà đậu đỏ sẽ có thêm nhiều công dụng khác. Một trong những cách sử dụng đậu đỏ phổ biến nhất hiện nay đó là dùng làm nước đậu đỏ rang. Sẽ có nhiều người thắc mắc không biết uống nước đậu đỏ rang hằng ngày có tốt không. Điều này sẽ được chúng tôi giải thích kỹ hơn trong phần thứ 2 của bài viết.

Uống nước đậu đỏ rang hằng ngày có tốt không?

Giảm cân, giảm nguy cơ bị tiểu đường

Lượng calo trong đậu đỏ là rất ít, trung bình 1 chén đậu đỏ chỉ có khoảng 300 calo nhưng rất giàu chất xơ. Vì vậy nên khi uống nước đậu đỏ rang, người dùng luôn có cảm giác no, từ đó làm hạn chế những cơn thèm ăn. Nó cũng có khả năng tham gia vào việc đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc khéo léo bổ sung nước đậu đỏ vào trong khẩu phần ăn uống sẽ giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lipit trong cơ thể, giúp đốt cháy mỡ nhanh hơn.

Đồng thời, uống nước đậu đỏ rang giúp cơ thể sử dụng chất béo và sản xuất năng lượng một cách khoa học hơn. Hàm lượng vitamin B có trong nước đậu đỏ sẽ kích thích nhu động ruột, loại bỏ chất béo bám ở thành ruột, giảm chuyển hóa tinh bột trong cơ thể giúp giảm đường máu. Nhờ vậy mà nước đậu đỏ rang cũng hiệu quả trong việc phòng tránh bệnh béo phì, tiểu đường.

Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì với việc làm đẹp không? Câu trả lời tất nhiên là có. Không những vậy, những tác dụng mà nó đem lại là rất tích cực.

Nước đậu đỏ từ lâu đã được biết đến như một bài thuốc vô cùng hiệu quả cho việc thanh lọc cơ thể và giải độc. Theo các chuyên gia, trong nước đậu đỏ rang có chứa một lượng lớn vitamin B, cùng với các thành phần có tính chất kiềm thạch do vậy mang đến công dụng giải độc gan, ruột, kích thích nhuận tràng, thông ruột. Bên cạnh đó, chất xơ trong vỏ hạt đậu đỏ cũng có công dụng loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột, giúp hiệu quả thanh lọc tối ưu hơn.

Công dụng của đậu đỏ với việc thanh lọc cơ thể còn gián tiếp giúp làn da được cải thiện. Da xấu, nổi mụn, xỉn màu… một phần cũng do các độc tố tích tụ trong cơ thể gây ra. Việc cơ thể được thanh lọc thường xuyên sẽ giúp da dẻ dần trở nên mịn màng, sắc tố da trở nên sáng hơn… Bên cạnh đó, trong đậu đỏ cũng có nhiều chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của da. Vì vậy, nếu chị em chăm chỉ uống nước đậu đỏ rang hằng ngày thì dần dần sẽ thấy làn da trở nên căng mịn, tươi trẻ, ít dấu hiệu lão hóa hơn.

Hỗ trợ tiêu hóa

Bổ sung vitamin, nâng cao đề kháng

Các loại vitamin đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mãn tính và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư và là một chất không thể thiếu cho phụ nữ mang bầu. Trong khi đó, đậu đỏ lại rất giàu các vitamin, đặc biệt là vitamin C, A1, B1… Vì vậy, uống nước đậu đỏ rang không chỉ bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn là cách giúp nâng cao sức đề kháng, giúp phòng và điều trị bệnh tốt hơn.

Kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch

Những người bị bệnh huyết áp thì uống nước đậu đỏ thường xuyên là sự lựa chọn tốt nhất, bởi vì trong đậu đỏ có chứa hàm lượng kali cao nên sẽ giúp cơ thể kiểm soát và điều chỉnh sự ổn định của huyết áp. Uống nước đậu đỏ cũng có thể làm giảm nồng độ triglyceride huyết thanh và ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol xấu (LDL), thông qua đó giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch.

Hàm lượng cao polyphenol chống oxy hóa cùng với proanthocyanidin, vitamin B, folate và kali khiến cho đậu đỏ trở thành thực phẩm lý tưởng giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Các thành phần hoạt tính sinh học này sẽ làm giảm các gốc tự do gây ra peroxy hóa lipid và axit béo. Chúng cũng thể hiện tác dụng chống tăng cholesterol máu, nghĩa là chúng có thể làm thư giãn các mạch máu và giảm huyết áp. Tác dụng kết hợp của tất cả các thành phần nêu trên sẽ giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim, tai biến, đột quỵ…

Giúp xương chắc khỏe

Tuổi càng cao thì xương khớp của chúng ta càng gặp phải nhiều vấn đề. Việc xương và cơ bắp của bạn có xu hướng mất dần sức mạnh cũng như khả năng tự sửa chữa là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loãng xương, nhất là ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nước đậu đỏ có chứa catechin và saponin có tác dụng khôi phục sự tái hấp thu xương, đồng thời cân bằng sự hình thành xương ở những người bị loãng xương, giúp bảo vệ cơ xương khỏi viêm nhiễm và thoái hóa toàn bộ.

Giảm stress

Đậu đỏ cung cấp nguồn năng lượng lành mạnh giúp giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi. Nhờ vậy, uống nước đậu đỏ rang thường xuyên sẽ giúp làm giảm stress và nâng cao độ tập trung trong công việc.

Lợi sữa

Với phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ có thai thì uống nước đậu đỏ thường xuyên sẽ bổ sung những dưỡng chất rất cần thiết, tăng cường sự tiết sữa từ cơ thể. Ngoài ra, axit folic trong đậu đỏ cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ.

Điều hòa kinh nguyệt

Đối với phái nữ thì vấn đề kinh nguyệt không đều, hay bị rối loạn, cũng như hiện tượng đau bụng kinh luôn là vấn đề gây nhiều lo lắng. Uống nước đậu đỏ sẽ là giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề này. Đậu đỏ rất giàu sắt, mangan, photpho và các vi chất dinh dưỡng khác giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Khảo sát thực tế ghi nhận, phụ nữ Nhật Bản thường xuyên uống nước đậu đỏ sau khi có kinh nguyệt để bổ sung các tế bào máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Nhìn chung, đậu đỏ là một loại ngũ cốc lành tính, vì vậy nên nước đậu đỏ rang có thể sử dụng để uống hằng ngày cho cả người già, trẻ nhỏ và cả phụ nữ có thai. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình điều trị bằng thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống để tránh xảy ra phản ứng với thuốc.

Lưu ý khi uống nước đậu đỏ rang

Chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi đậu đỏ có tác dụng gì cũng như việc uống nước đậu đỏ rang hằng ngày có tốt không. Tuy đây là một thực phẩm khá an toàn nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất cho cơ thể thì chúng ta cũng cần lưu ý một số điều sau:

Nên chọn loại đậu đỏ có chất lượng tốt, bởi vì nếu bạn mua phải những hạt đậu đỏ kém chất lượng, còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lớn thì có thể gây ra tình trạng ngộ độc và không tốt cho hệ tiêu hóa. Do vậy mà khi mua bạn nên chú ý chọn những hạt không bị mốc, hay có mùi lạ.

Nếu dùng nước đậu đỏ để giảm cân thì bạn không nên cho thêm đường vào. Khi sơ chế, bạn không nên ngâm đậu qua đêm vì làm như thế, hạt đậu sẽ nảy mầm mà trong mầm đậu thì rất giàu dinh dưỡng nên khi uống nước từ hạt mầm này sẽ làm cơ thể nạp thêm nhiều chất dinh dưỡng, trở thành phản tác dụng với mục đích giảm cân.

Nước đậu đỏ cũng như các loại nước từ các loại hạt, cây trái khác, chỉ nên sử dụng trong ngày cho một lần nấu. Nếu muốn để qua ngày nhất định phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị thiu.

Tốt nhất nên uống 3 lần mỗi tuần, mỗi lần uống 1 cốc, như thế mới phát huy hết tác dụng của đậu đỏ.

Đối với những người dị ứng với các món ăn chế biến từ đậu đỏ thì không nên uống nước đậu đỏ.