Top 17 # Uống Sữa Có Lợi Ích Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Uống Trà Với Sữa Có Lợi Ích Gì Không? / 2023

Ở Anh và một vài quốc gia khác, trà thường được uống cùng với sữa. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ việc uống trà cùng với sữa có đem lại lợi ích gì không hoặc có gây ảnh hưởng gì đến cơ thể không. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn đầy đủ hơn về việc uống trà cùng với sữa.

Cả trà và sữa đều có rất nhiều lợi ích

Mặc dù có rất nhiều loại trà đem lại lợi ích cho sức khoẻ, nhưng trà xanh và trà đen là 2 loại trà được nghiên cứu nhiều nhất.

Cả trà đen và trà xanh đều được sản xuất từ lá của cây trà Camellia sinensis nhưng sẽ phải trải qua các quy trình xử lý khác nhau. Cả trà đen và trà xanh đều rất giàu flavonoid. Flavonoid trong trà hoạt động như một chất chống oxy hoá để giúp chống lại việc tế bào bị tổn thương do các gốc tự do. Quá nhiều các gốc tự do sẽ dẫn đến bệnh tim mạch và các vấn đề sức khoẻ khác. Đặc biệt, trà xanh rất giàu một loại flavonoid tên là catechin trong khi trà đen lại rất giàu theaflavin.

Do có chứa những hợp chất này, uống trà đen và trà xanh sẽ giúp làm giảm huyết áp, chống ung thư và giảm lượng cholesterol máu trên cả động vật và người.

Ngược lại, sữa lại rất giàu dinh dưỡng, ví dụ như protein, canxi và kali. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển tối ưu và phát triển xương.

Protein sữa có thể sẽ gây cản trở các thành phần trong trà, nhưng kết quả nghiên cứu còn chưa rõ ràng.

Cả trà và sữa đều có chứa các chất dinh dưỡng và các hợp chất tốt cho sức khoẻ, do vậy, kết hợp trà và sữa có vẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích.

Trên thực tế, nghiên cứu trên 1800 người trưởng thành ở Trung Quốc chỉ ra rằng tiêu thụ trà và sữa riêng lẻ sẽ giúp làm giảm tình trạng ung thư khoang miệng và vẫn có lợi ích phần nào khi tiêu thụ trà và sữa cùng với nhau. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu gợi ý rằng protein trong sữa có thể làm cản trở sự hấp thu và hoạt động chống oxy hoá của các hợp chất trong trà.

Nghiên cứu trên 16 nữ giới trưởng thành tiêu thụ 500ml trà đen cho thấy cải thiện lưu lượng tuần hoàn, cải thiện chức năng tim mạch so với việc chỉ uống nước lọc. Trong khi đó, uống trà đen với sữa gầy sẽ không đem lại các lợi ích này.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, casein – loại protein trong sữa có thể sẽ gắn với flavonoid trong trà và cản trở hoạt động của flavonoid trong cơ thể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác trên 9 người trưởng thành gợi ý rằng, tiêu thụ trà đen giúp làm tăng lượng chất chống oxy hoá trong máu và việc thêm sữa vào trà sẽ không làm ảnh hưởng đến việc này. Tác giả nghiên cứu gợi ý rằng, việc ủ trà lâu hơn có thể sẽ giúp hấp thu các chất chống oxy hoá tốt hơn, chứ không phụ thuộc vào việc có thêm sữa hay không.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu đó, có thể nói rằng, sữa có thể sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của các chất chống oxy hoá trong trà nhưng sự ảnh hưởng này có thể sẽ giảm đi nếu trà được ngâm và ủ trong thời gian dài. Tuy vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu được ưu nhược điểm của việc thêm sữa vào trà.

Do trà xanh rất giàu flavonoid, sữa về lý thuyết có thể có ảnh hưởng tương tự như cách ảnh hưởng đến flavonoid trong trà đen.

Tuy nhiên, trên thực tế, nghiên cứu trên 18 người trưởng thành chỉ ra rằng uống sữa với trà xanh sẽ làm bạn đốt cháy ít năng lượng hơn so với việc chỉ uống trà xanh. Mặc dù kết quả nghiên cứu này khá thú vị nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu được ảnh hưởng của việc uống trà xanh cùng với sữa.

Tính cho tới nay, mới chỉ có nghiên cứu về ảnh hưởng của việc uống sữa cùng với trà đen và trà xanh, chứ chưa có nghiên cứu về việc uống sữa cùng với các loại trà khác.

Uống Sữa Ong Chúa Có Những Lợi Ích Gì Với Cơ Thể? / 2023

Uống sữa ong chúa giúp tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe

Trong sữa ong chúa có rất nhiều axit amin giúp cơ thể có thể phục hồi và tái tạo tế bào nhanh chóng. Uống sữa ong chúa tươi mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn sức khỏe tuyệt vời. Đồng thời với các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong sữa ong chúa giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể để đẩy lùi bệnh tật.

Uống sữa ong chúa giúp hỗ trợ điều trị yếu sinh lý

Với thành phần estrogen và testosteron, uống sữa ong chúa có khả năng giúp tăng cường sinh lý cho cả phụ nữ và đàn ông. Đồng thời, không giống như thuốc tây chỉ có tác dụng nhất thời, uống sữa ong chúa tươi sẽ giúp bạn khỏe tận gốc mà hoàn toàn không gây các tác dụng phụ với cơ thể.

Uống sữa ong chúa giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm mụn, nám

Trong sữa ong chúa có chất Collagen, giúp cải thiện làn da. Do vậy, uống sữa ong chúa mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da tươi trẻ, căng tràn sức sống.

Đồng thời, chất protein và peptid từ sữa ong chúa sẽ giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp tái tạo tế bào bị hư tổn do viêm nhiễm. Không chỉ vậy, sữa ong chúa còn chứa các chất chống oxy hóa cực mạnh nên sẽ bảo vệ da khỏi các tác hại của môi trường, giúp làm mờ nám, tàn nhang, giảm thâm do mụn để lại. Từ đó, da của bạn sẽ trở nên sáng hồng, mịn màng hơn.

Uống sữa ong chúa giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ

Uống sữa ong chúa sẽ giúp tăng cường máu lên não. Nhờ vậy, giúp cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Uống sữa ong chúa giúp cải thiện hệ thống tim mạch

Theo nghiên cứu của bác sĩ A. Saenz của viện Pasteur và bác sĩ H. W. Schidt ở Đức đã nghiên cứu và chứng minh sữa ong chúa giúp làm dẻo dai các động mạch bị xơ cứng, làm giảm mỡ máu ở người cao tuổi. Dùng đều đặn sữa ong chúa mỗi ngày sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol và triglyceride.

Uống sữa ong chúa giúp giảm đau bao tử

Trong sữa ong chúa có chất Patothenic giúp chống nhiễm khuẩn đường ruột. Từ đó giúp chống viêm và đau bao tử.

Uống sữa ong chúa giúp phát triển thể lực và trí tuệ

Trong sữa ong chúa có lượng đường cao giúp cung cấp 1 lượng calories lớn để đủ cho hoạt động thể chất lâu dài. Sữa ong chúa là một sản phẩm rất phù hợp dành cho người suy nhược cơ thể bởi trong sữa ong chúa có các vitamin và khoáng chất cần thiết để phục hồi cơ thể một cách nhanh chóng.

Đồng thời sữa ong chúa còn có tác dụng làm lưu thông máu. Do đó, uống sữa ong chúa giúp làm tăng cường trí tuệ.

Uống sữa ong chúa giúp hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa

Khi về già, các cơ quan nội tạng trong cơ thể không tiết đủ kích thích tố làm cơ thể trở nên suy yếu, dễ bệnh hoạn. Thật ra, một trong những dấu hiệu của sự già trước tuổi là lượng máu lưu thong trong nang thượng thận bị giảm, khoa học gọi là DHEA, DHEA thấp còn dẫn đến ung thư. Nhưng nếu các tế bào này được cung cấp đầy đủ các chất bổ dưỡng, kích thích tố, khoáng chất, chất đạm cần thiết có sẵn trong sữa ong chúa thiên nhiên thì chắc chắn tiến trình lão hóa và bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, cơ thể lại trở nên khỏe mạnh.

Cách dùng sữa ong chúa đắp mặt để làm đẹp da

Rửa mặt sạch bằng nước ấm xoa mật ong lên mặt để tẩy tế bào chết khoảng 5 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Xoa hỗn hợp sữa chúa với mật ong hoặc nước sạch theo tỉ lệ 1:2 rồi thoa đều lên toàn bộ vùng da mặt, vùng cổ trong khoảng 20-30 phút hoặc để qua đêm, rồi rửa sạch bằng nước ấm. Mỗi ngày làm một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ 20-30 phút. Sau một tuần sẽ thấy làn da được cải thiện rõ, da mịn, sáng và đẹp hơn.

Sữa ong chúa có vị hơi chua và gắt nên hơi khó uống, không nên uống trực tiếp mà tốt nhất nên pha với mật ong, nước cam hoặc sữa chua để uống. Nếu bạn đã quen với mùi vị của sữa ong chúa, thì tốt hơn hết là hãy ngậm sữa ong chúa nguyên chất dưới đầu lưỡi, lúc đó niêm mạc lưỡi sẽ hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn là uống.

Lợi Ích Của Việc Uống Trà Với Sữa Là Gì? / 2023

Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ở Vương quốc Anh và một số nơi khác trên thế giới, trà thường được dùng với sữa. Tuy nhiên, việc thêm sữa vào trà có mang lại lợi ích bổ sung hay không, hoặc có thay đổi các hợp chất có trong trà hay không? Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về tác dụng của việc thêm sữa vào trà.

1. Cả trà và sữa đều mang lại lợi ích

Trong các nghiên cứu tác dụng của trà đến sức khỏe thì trà xanh và trà đen được nghiên cứu nhiều nhất. Cả hai đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis nhưng trải qua các phương pháp chế biến khác nhau.

Mặt khác, sữa rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, canxi và kali. Các chất này rất quan trọng cho sự tăng trưởng tối ưu, các thành phần cơ thể và sức khỏe của xương.

2. Protein sữa có thể can thiệp vào các hợp chất trà.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các protein trong sữa có thể cản trở hoạt động hấp thụ và chống oxy hóa của các hợp chất có trong trà. Một nghiên cứu trên 16 phụ nữ trưởng thành quan sát thấy rằng uống 2 cốc (500ml) trà đen làm tăng đáng kể lưu lượng máu, có thể giúp cải thiện chức năng tim. Trong khi đó, uống trà đen với sữa tách kem không có những tác dụng này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng casein, một loại protein trong sữa có thể liên kết với flavonoid trong trà và ngăn chặn hoạt động của chúng trong cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 9 người trưởng thành đã lưu ý rằng, tiêu thụ trà đen làm tăng nồng độ flavonoid trong máu và thêm sữa vào trà không ức chế tác dụng này. Các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian ủ trà có thể dẫn đến sự hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa trong trà, bất kể việc bổ sung sữa hay không.

Dựa trên các kết quả của các nghiên cứu này, sữa có thể can thiệp vào hoạt động của các chất chống oxy hóa trong trà ở một mức độ nào đó, nhưng nó có thể không có tác dụng tương tự với các loại trà đã được truyền trong thời gian dài. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về lợi ích và nhược điểm tiềm năng của việc thêm sữa vào trà.

3. Các loại trà có thể có sự khác biệt khi thêm sữa

Trà xanh rất giàu flavonoid, về mặt lý thuyết, sữa có thể ảnh hưởng đến các hợp chất trong trà xanh tương tự như cách nó ảnh hưởng đến các hợp chất trong trà đen.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở 18 người trưởng thành cho thấy uống sữa với viên nang trà xanh đã ức chế sự gia tăng số lượng calo bị đốt cháy. Mặc dù những kết quả này rất thú vị, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về hiệu quả của việc kết hợp sữa với trà xanh hơn là bổ sung trà xanh. Hơn nữa, không có nghiên cứu nào phân tích tác động của việc thêm sữa vào các loại trà khác ngoài các loại màu đen và xanh.

Trà, đặc biệt là các loại màu đen và màu xanh lá cây, rất giàu các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, trong số các lợi ích khác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm sữa vào trà có thể ức chế hoạt động của các hợp chất này, trong khi những nghiên cứu khác đã quan sát thấy tác dụng ngược lại.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu về tiêu thụ sữa và trà bao gồm cỡ mẫu nhỏ và không bao gồm những người tham gia thường xuyên uống trà với sữa trong thời gian dài. Do đó, nó không rõ liệu kết hợp sữa và trà có lợi hay không, mặc dù tiêu thụ trà nói chung có tác dụng rõ ràng đến sức khỏe

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bà Bầu Uống Sữa Tươi Có Lợi Ích Gì Đối Với Mẹ Và Thai Nhi? / 2023

Theo quan niệm dân gian, bà bầu uống sữa tươi khi mang thai sẽ sinh con cao lớn, thông minh và khỏe mạnh. Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh được tính chính xác của vấn đề này, tuy nhiên điều này cũng không phải hoàn toàn không có cơ sở. Thực tế đã chứng minh rằng, bà bầu uống sữa đều đặn mỗi ngày thì em bé sau khi sinh ra sẽ phát triển chiều cao vượt trội hơn so với những mẹ không uống sữa bình thường khác.

1. Bà bầu uống sữa tươi có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, yagurt, sữa chua, kem sữa, vv… đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe của các mẹ bầu. Việc uống sữa thường xuyên và đều đặn với mức độ vừa phải sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của thai nhi. Trong sữa tươi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, vitamin A, D, B1, B2,vv.. và các loại chất béo khác.

Trong đó, canxi là một trong những chất vô cùng quan trọng trong việc hình thành răng và xương cho thai nhi. Các protein có trong sữa cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp. Bên cạnh đó, hàm lượng kali và phốt pho có trong sữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho bé yêu được phát triển toàn diện.

Nếu như sữa tươi và phô mai có chứa nhiều canxi tốt cho xương, thì sữa chua lại có nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì thế, bà bầu uống sữa trong thai kỳ sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Bà bầu uống sữa tươi sẽ bổ sung được rất nhiều chất dinh dưỡng

Uống sữa sẽ giúp mẹ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi như:

Protein: Protein hay chất đạm rất cần thiết cho cơ bắp. Trong cả thai kỳ, nhất là trong tam cá nguyệt cuối, thai nhi phát triển mạnh mẽ nên mẹ cần bổ sung khá nhiều protein. Không chỉ có thịt, cá, trứng mà sữa cũng là một nguồn protein đáng kể cho mẹ.

Vitamin: Vitamin D, B1, B2 và A là những vitamin quan trọng nhất mà sữa cung cấp.

Chất béo: Tuy chất béo cần thiết cho cơ thể, nhưng các chất béo trong sữa thường là chất béo bão hòa, không có lợi nếu mẹ dùng quá nhiều.

Sữa cũng chứa nhiều kali, phốt pho, những vi chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của thai nhi.

Trong đó, sữa tươi và phô mail có lượng canxi đáng kể nhất, sữa chua và các loại sữa chua uống chứa ít canxi và chất béo hơn, nhưng lại có các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.

Bà bầu uống sữa tươi như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bà bầu nên chú ý đến hai yếu tố quan trọng khi chọn sữa: Một là sữa tươi đã qua tiệt trùng hay chưa và hàm lượng chất béo có trong sữa nhiều hay ít.

Đa số sữa tươi đã được đóng hộp hoặc đóng bịch mà các mẹ thường thấy trên thị trưởng đều là sữa đã được thanh trùng, tiệt trùng chứ không phải là sữa tươi nguyên chất như các mẹ vẫn nghĩ. Tuy nhiên, loại sữa đã được thanh trùng này lại rất an toàn cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của các mẹ bầu. Bà bầu uống sữa tươi đã được tiệt trùng sẽ tránh được nguy cơ bị ngộ độc làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu nên uống sữa mỗi ngày, nhưng cần uống đúng cách và vừa phải

Trường hợp bà bầu uống sữa tươi chưa qua xử lý, khử trùng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Do đó các mẹ cần phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, tránh dùng thực phẩm tươi sống, sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc những chế phẩm từ sữa chưa được xử lý an toàn.

Bên cạnh đó, bà bầu khi uống sữa tươi cũng nên chú ý đến hàm lượng chất béo có trong sữa. Tránh sử dụng sữa có quá nhiều chất béo bão hòa vì nó có thể là nguyên nhân khiến cho các mẹ không kiểm soát được tình trạng tăng cân.

Tỷ lệ chất béo trong toàn bộ các thành phần của sữa được chia thành:

Sữa nguyên chất (hay sữa chưa tách béo): Có tỷ lệ chất béo là 3,5%

Sữa ít béo (reduced-fat milk): Có tỷ lệ chất béo là 2%

Sữa ít béo (low-fat milk): Có tỷ lệ chất béo là 1%

Sữa không béo (skim milk, non-fat milk): Có tỷ lệ chất béo dưới 1%

Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu chỉ nên chọn sữa tươi có lượng chất béo từ 1 – 2% để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế, các loại sữa tươi ít béo hoặc không béo sẽ là những sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho các mẹ.

Chú ý lượng chất béo

Theo tỷ lệ chất béo trong toàn bộ thành phần, sữa thường được phân thành: Sữa nguyên chất hay sữa chưa tách béo (whole milk) có tỷ lệ chất béo là 3,5%; sữa ít béo (reduced-fat milk): 2%; sữa ít béo (low-fat milk): 1% và sữa không béo (skim milk hay non-fat milk) có lượng chất béo dưới 1%. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại sữa tươi cho bà bầu tốt nhất nên có lượng chất béo chỉ từ 1-2%. Như vậy, loại sữa ít béo low-fat milk và sữa không béo skim milk là lựa chọn lý tưởng nhất để đảm bảo canxi và các vi chất thiết yếu cho mẹ bầu mà vẫn không làm cho mẹ bị tăng cân quá mức.

Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu về canxi, bà bầu uống sữa tươi cần đảm bảo số lượng khoảng 3 ly mỗi ngày. Nếu không uống đủ sữa, mẹ có thể xem xét những lựa chọn khác như: Dùng thực phẩm giàu canxi (Trứng, súp lơ, rau cải, mè, cá hầm nguyên xương) và uống bổ sung canxi.

Như vậy, bà bầu uống sữa tươi khi mang thai sẽ bổ sung được rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng. Tuy nhiên mẹ bầu cũng chỉ nên uống sữa tươi ở mức độ vừa phải, không nên uống quá nhiều để tránh trường hợp thận phải làm việc quá tải trong suốt thai kỳ. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng canxi cho bé, ngoài việc uống sữa tươi, các mẹ cũng nên bổ sung một số thực phẩm giàu canxi khác như trứng, súp lơ, mè, rau cải, vv…