Top 18 # Uống Sữa Đậu Nành Có Công Dụng Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Uống Sữa Đậu Nành Có Tác Dụng Gì? / 2023

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương, đại đậu, tên khoa học là Glycine Soia Siebold et Zucc, thuộc họ cánh bướm. Thành phần toàn cây gồm có: nước 12%, gluxit 16%, protein 24%, muối khoáng 6% và các chất khác có nitơ, các vitamin B1, B2, PP, A, D, E, các loại men.

Thế giới đã thống kê được trên 1.000 loại đậu nành gồm đủ cỡ (to nhỏ) và sắc màu (đỏ, vàng, xanh, nâu và cả đen). Đậu nành ít chất bột, nhiều đạm và dầu, giá rất rẻ được dùng làm thực phẩm chế biến đủ loại thực phẩm như đậu phụ, dầu đậu nành, tương sữa đậu nành, bột đậu nành, sốt đậu nành và miso… Đậu nành còn được chế biến thành bơ margarines, kể cả xà bông và plastic. Nước Mỹ hiện dẫn đầu thế giới về xuất cảng, sản xuất và chế biến đậu nành. Trước đây các nhà khảo cứu đã chỉ ra lợi ích của đậu nành như làm giảm cholesterol trong máu do có 4 chất là: chất xơ, chất saponins, chất phytosterols và cả chất lecithin cùng lượng nhỏ vitamine E, đậu nành còn là chất chống ung thư nhờ các chất như: protease inhibitors, trypsin inhibitor, isoflavones, polyphenols, phytate, và methionine.

Lợi ích của sữa đậu nành

Trong đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng nên hạt đậu nành được dùng làm sữa đậu nành, bột đậu nành trộn bột ngũ cốc, ca cao dùng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh, người bị bệnh đái tháo đường, người bị thấp khớp, bệnh gout, người mới ốm dậy, người lao động quá sức…

Trong sữa đậu nành có vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Ngoài ra, đồ uống này còn chứa chất isoflavon bù lại tình trạng thiếu oestrogene của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú. Nó cũng cải thiện chứng thừa cholesterol ở đàn ông.

Trong sữa đậu nành có chứa protein thực vật, đây là loại protein không gây ra phản ứng dị ứng ở những trẻ có dị ứng với sữa bò và loại protein này có thêm một lợi thế nổi trội bởi nó có thể làm mất một lượng canxi nhất định trong thận.

Sữa đậu nành còn là loại sữa không chứa lactose trong khi khoảng 25% dân số thế giới không thể ngăn chặn đường lactose khi lactose không hề tốt cho sức khỏe.

Các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành tương đương với sữa bò. Sữa công thức làm từ sữa đậu nành cho em bé của bạn đáp ứng đầy đủ tương đương với tỷ lệ dinh dưỡng có trong sữa công thức làm từ sữa bò và như vậy sữa đậu nành có thể hoàn toàn bảo đảm hoàn thành việc đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng và vi chất cho em bé của bạn.

Đối với nam giới, sữa đậu nành thường được cho là không có lợi, nhưng đối với phụ nữ và đặc biệt là trẻ em thì sữa đậu nành có tác dụng rất tốt. Sữa đậu nành được coi như một loại thực phẩm lành mạnh dành cho trẻ nhỏ. Sữa đậu nành đặc biệt tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não trẻ. Thành phần chính trong sữa là Protein có hàm lượng rất cao khiến cho loại thực phẩm này trở thành một nguồn thực phẩm quan trọng trong cuộc sống.

Hầu hết các mẹ đã quen với các loại sữa có nguồn gốc từ động vật như sữa bò hoặc sữa dê, nhưng có một loại sữa cũng có lợi ích to lớn đối với sự phát triển của trẻ đó là sữa đậu nành mà cho đến nay, nhiều bậc cha mẹ không biết rằng sữa đậu nành cũng cung cấp những lợi ích tương tự và thậm chí tốt hơn so với sữa bò đối với sự sinh trưởng của cơ thể trẻ.

Như vậy nếu phân tích kĩ thì lợi ích của sữa đậu nành cho trẻ em là rất tốt để con yêu của bạn “đối phó” với bệnh dị ứng sữa bò và hơn thế nó cũng cho dinh dưỡng tốt tương đương với sữa bò. Vì vậy, nếu bạn có con không thích hoặc bị dị ứng với sữa bò, sữa đậu nành là một sản phẩm rất tốt để các mẹ cân nhắc thay thế.

Tác dụng của sữa đậu nành với phụ nữ Sữa đậu nành đẹp da

Làn da căng mềm, mịn màng luôn là niềm mơ ước của mỗi phụ nữ, đặc biệt là những ai đang bước dần qua ngưỡng tuổi 30. Chính vì thế, isoflavone và genistein tìm thấy trong đậu nành là phương thức dưỡng da ít tốn kém mà mỗi người phụ nữ có thể dùng hằng ngày để loại trừ tế bào chết dưới da, tăng độ đàn hồi và vẻ khỏe khoắn, đầy sức sống cho làn da của mình.

Sữa đậu nành giàu vitamin, dinh dưỡng

Mỗi hạt đậu nành nhỏ bé nhưng lại chứa một lượng chất dinh dưỡng lý tưởng với đầy đủ protein, 8 loại axit amin và các vitamin A, E, B12, kẽm… có tác dụng làm giảm cholesterol, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa, phòng ngừa loãng xương. Đặc biệt, isoflavone có trong đậu nành – tương tự như estrogen ở nữ giới, giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Cải thiện 3 vòng

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống sữa đậu nành liên tục trong ba tháng sẽ thấy rõ sự biến đổi trong vóc dáng, đặc biệt là vùng mỡ bụng khó bảo. 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể có trong sữa đậu nành có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và bài tiết insulin, giúp giảm và duy trì số đo vòng 2 đúng chuẩn.

Kéo dài tuổi xuân

Sữa đậu nành chứa một lượng lớn isoflavone nên uống chúng, phái đẹp như được “tiêm” thêm lượng hormone nữ estrogen vào cơ thể, giúp đào thải tế bào chết, kéo dài sinh lực và vẻ đẹp của người phụ nữ.

Người bạn của phụ nữ trung niên

Không chỉ có tác dụng tích cực với phụ nữ nói chung, sữa đậu nành là thức uống đặc biệt khuyên dùng với phụ nữ trung niên. 2 ly sữa đậu nành mỗi ngày là liệu pháp giúp phụ nữ mãn kinh giảm căng thẳng tâm lý và những suy giảm về thể chất, phòng ngừa các chứng bệnh phụ khoa thường gặp.

Ngoài những tác dụng làm đẹp của sữa đậu nành, bạn cần lưu ý những tác dụng phụ của sữa đậu nành cũng khiến bạn phải lo lắng và e ngại đó. Những điều lưu ý khi sử dụng đậu nành:

– Sữa đậu nành nhất định phải đựơc đun sôi kỹ trước khi uống. Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài,…thậm chí ngộ độc.

– Không nên đánh trứng cùng với sữa đậu nành. Nhiều người cho rằng đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành cùng với trứng thì càng bổ, có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực tế hoàn toàn trái ngược, vì lòng trắng trứng bị kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.

– Không nên cho thêm đường đỏ khi uống sữa đậu nành.Trong đường đỏ có chứa nhiều các a xit hữu cơ như axit lactic, axit acetic…có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

– Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc. Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu không dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.

– Không nên uống thuốc cùng với sữa đậu nành. Một số loại thuốc đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.

– Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt. Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa.

– Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành. Theo y học cổ truyền đậu nành có tính thiên hàn, hoạt lợi vì vậy những người tỳ vị hư hàn, sau ăn hay đày bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài, ngừơi có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều,…đều không hợp dùng, dễ làm cho các triệu chứng trên nặng lên.

– Không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú. Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cao nhưng không vẫn đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

Uống Sữa Đậu Nành Không Đường Có Tác Dụng Gì? / 2023

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tùy vào cách sử dụng đậu nành mà nó sẽ mang đến nhiều công dụng khác nhau. Vậy sữa đậu nành không đường có tác dụng gì?

1. Công dụng của sữa đậu nành không đường

Theo nghiên cứu khoa học, trong sữa đậu nành chứa một lượng lớn protein thực vật và các vi chất cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều cách uống sữa đậu nành: có người thích uống không đường, người thích uống sữa đậu nành ít đường, nhiều đường… Tuy nhiên nếu có thể thì bổ sung sữa đậu nành không đường là cách uống tốt nhất.

1.1. Chống lão hóa

Từ trước đến nay sữa đậu nành luôn được ví là vua của các loại sữa bởi hàm lượng dinh dưỡng mà chúng nắm giữu có giá trị rất cao. Theo nghiên cứu khoa học, cứ trung bình một gram sữa đậu nành, sẽ chứa 35 – 45 gr protein thực vật.

Sữa đậu nành còn chứa một lượng lớn các vi chất cần thiết cho cơ thể chúng ta như: trytophan, một trong 9 loại axit amin hiếm mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp cung cấp năng lượng và tăng dẫn truyền thần kinh não bộ.

Đặc biệt với một hàm lượng hợp chất Genistein phong phú, sữa đậu nành còn có khả năng thần thánh là ngăn chặn quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể một cách tự nhiên và hiệu quả, đặc biệt là những tế bào da. Vì vậy, mà rất nhiều chị em sử dụng sữa đậu nành không đường hằng ngày, để làm bí kíp để bạn lưu giữ tuổi thanh xuân cho làn da của mình.

1.2. Phòng ngừa bệnh loãng xương

Con người bước vào độ tuổi trung niên nhất là các chị em phụ nữ khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, thì nguy cơ loãng xương ở họ thường rất cao, bởi nồng độ hốc môn estrogen trong máu bị thiếu hụt cùng canxi.

Trong khi, các nghiên cứu khoa học về công dụng của sữa đậu nành đã chỉ ra rằng: lượng protein có trong loại sữa có tác dụng rất lớn trong việc hạn chế tình trạng loãng xương và gãy xương.

Nhiều chị em phụ nữ vẫn ước ao có được một vòng eo thon gọn, không mỡ bụng. Thì công dụng của sữa đậu nành không đường uống vào mỗi ngày sẽ giúp đẩy lùi lượng mỡ thừa dễ tích tụ ở bộ phận này. Nếu bạn kiên trì thói quen này liên tục trong vòng 3 tháng, thì chắc chắn bạn sẽ nhận thấy tác dụng vô cùng tuyệt vời của chúng lên vùng bụng.

Hơn nữa, việc mỡ thừa tập trung ở vùng bụng quá nhiều cũng chính là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì. Có phải là uống sữa đậu nành nguyên chất, nhất là sữa đậu nành không đường một công đôi tác dụng không nào?

1.4. Phòng ngừa ung thư

Việc uống sữa đậu nành mỗi ngày sẽ giúp bạn đề phòng nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp, bởi trong loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn Protease Bowman- Birk – hợp chất có trong chất đạm của đậu nành, có khả năng ức chế sự khởi phát của các tế bào ung thư.

1.5. Giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt

Bạn biết không thành phần cốt lõi để tạo nên sợi tóc của chúng ta chính là protein, trong khi đó sữa đậu nành lại là nguồn cung cấp protein vô tận cho mái tóc. Do đó, ngay từ hôm này, hãy tập cho mình thói quen uống sữa đậu nành hằng ngày để có thể nhanh chóng sở hữu mái tóc chắc khỏe và óng mượt.

Với 5 công dụng tuyệt vời của sữa đậu nành không đường trên, mà chi phí lại quá rẻ, chắc chắn bạn sẽ không còn vấn đề gì để chần chừ nữa mà không tập ngay cho mình thói quen dùng một ly sữa đậu nành, nhất là sữa đậu nành không đường mỗi ngày đâu nhỉ.

2. Cách sử dụng sữa đậu nành không đường đúng cách

– Thứ nhất, bạn có thể tự chế biến được những cốc sữa đậu nành nguyên chất, thơm ngon tại nhà, nhưng cần chú ý đến quá trình lựa chọn nguyên liệu và chế biến phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Thứ hai, hiện nay, bên cạnh việc sử dụng sữa đậu nành, còn có bột mầm đậu nành được làm từ đậu nành không đột biến gen, đã loại sạch vỏ cũng là một trong những gợi ý tốt cho bạn.

– Thứ ba, đối với các sản phẩm sữa đậu nành không đường công nghiệp, cần chú ý đến hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo được sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt.

– Thứ tư, không nên uống quá nhiều lượng sữa đậu nành trong một ngày. Nên bổ sung với liều lượng tối đa khoảng 500ml là đủ. Cách tốt nhất là hãy chia nhỏ ra uống thành nhiều lần. Đặc biệt không được sử dụng để thay thế hoàn toàn nước uống.

– Lưu ý cuối cùng là bạn hãy sử dụng thường xuyên để cảm nhận được những tác dụng mà ly sữa đậu nành không đường mang lại cho cơ thể.

Bà Bầu Có Nên Uống Sữa Đậu Nành – Cẩm Nang Uống Sữa Đậu Nành Đúng Cách! / 2023

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành – Cẩm nang uống sữa đậu nành đúng cách!

Bà bầu có nên uống sữa đậu nành? Thực tế có đến trên 90% phụ nữ mang thai cảm thấy chưa thực sự an tâm khi sử dụng sữa đậu nành mỗi ngày bởi một số thông tin như: làm lệch lạc giới tính thai nhi, gây ra các hiện tượng đau đầu, dị ứng, chóng mặt, khó thở… Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc khi uống sữa đậu nành giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Hạt đậu nành (đỗ tương) có chứa nhiều chất dinh dưỡng, được coi là “thịt không xương” cung cấp đạm, amino axit cần thiết cho cơ thể, có chứa nhiều protein hơn bất kỳ các loại hạt họ đậu.

Theo nghiên cứu, trong hạt đậu nành có chứa khoảng 8% nước, 5% chất vô cơ, 15 – 20% chất béo, 15 – 25% glucose, 35 – 45% chất đạm với các loại vitamin, amino axit, khoáng chất, nguyên tố vi lượng đa lượng.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của hạt đậu nành là dùng để xay tách bã tạo ra sản phẩm sữa đậu nành thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp với mọi lứa tuổi.Giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành cho bà bầu có nhiều điểm tương đồng với sữa bò, là nguồn cung cấp protein cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên trong sữa đậu nành lại có chứa nhiều calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng, không có chứa lactose, chứa ít chất béo bão hòa hơn sữa bò.

Trung bình một cốc sữa đậu nành sẽ cung cấp 5gr chất béo, 4g carbohydrates, năng lượng là 80 calo, khoảng 30mg natri, 7g protein, vitamin và 25% thiamin, 10% chất xơ, 8% chất sắt, Acid béo omega -3   cho cơ thể bà bầu.

2. Bà bầu uống sữa đậu nành có tác dụng gì?

Như vậy,uống sữa đậu nành sẽ mang lại những tác dụng tích cực cho cả mẹ và bé: 

Cung cấp một lượng axit folic cần thiết cho quá trình mang thai, giúp kích thích sự phát triển toàn diện đặc biệt là dây thần kinh não bộ của em bé.

Cung cấp một lượng protein đáng kể, hơn nữa đây còn là protein không chứa nhiều cholesterol xấu như của động vật nên an toàn, tránh được các nguy cơ về bệnh tim mạch.

Thành phần Acid béo omega-3   trong sữa đậu nành cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

Cung cấp vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin E, A, B1, Riboflavin để mẹ có sức khỏe tốt nhất trong quá trình mang thai. Những thành phần này được đánh giá tương đương với sữa bò nên sẽ là giải pháp tối ưu cho các chị em mang thai mà bị dị ứng với lactose trong sữa bò.

Cung cấp lượng chất xơ để giảm bớt nguy cơ táo bón ở bà bầu.

Trong đậu nành có chứa thành phần Isoflavones (phytoestrogens) là một dạng flavones – một hợp chất hóa thực vật tương tự như hormone sinh dục nữ, hoạt động gần giống với estrogen giới tính. Chất  Isoflavones sẽ truyền từ mẹ sang bé. Chính vì thế mà nhiều mẹ bầu lo ngại rằng uống sữa đậu nành sẽ gây lệch lạc giới tính thai nhi, đặc biệt là bé trai.

Năm 1999, trên tạp chí Sức khỏe sinh sản của Mỹ công bố kết quả: uống nhiều sữa đậu nành trong thời gian mang thai có thể gây ảnh hướng đến sự phát triển của thai nhi, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mẹ bầu. Tuy nhiên kết quả này chỉ nghiên cứu cục bộ trên một nhóm nhỏ.

Năm 2001, theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Daniel Doerge và các đồng nghiệp, không tìm thấy chất Isoflavones được hấp thụ qua nhau thai người. Năm 2002, tiến sĩ Thomas Badger công bố kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ , theo đó những đứa trẻ uống sữa công thức làm từ đậu nành nhiều nhưng không có dấu hiệu bị ảnh hưởng, không gây lệch lạc giới tính.

Tiến sĩ Mark Messina đến từ Đại học Loma Linda (California, Mỹ) – Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Mỹ cũng đã công bố các kết quả nghiên cứu đều khẳng định Isoflavones trong sữa đậu nành và các thực phẩm cung cấp Isoflavones không làm thay đổi hormone  Testosterone ở nam giới.

Ngược lại Isoflavones có trong sữa đậu nành còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, giúp giảm nguy cơ loãng xương, các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ.

Như vậy, uống sữa đậu nành có ảnh hưởng giới tính thai nhi không? Câu trả lời là không. Chính vì vậy chị em mang bầu hoàn toàn có thể yên tâm uống sữa đậu nành hàng ngày. 

4. Bà bầu uống sữa đậu nành đúng cách như thế nào?

Để đạt hiệu quả tốt nhất, theo lời khuyên của chuyên gia thì bà bầu không nên uống quá 500ml sữa đậu nành/ngày.

Nên chia làm 2 lần uống, mỗi lần 250ml sữa. Nếu uống quá nhiều có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Trong suốt thai kỳ, mẹ có thể uống cốc sữa đậu nành vào bất kể thời điểm nào mình cảm thấy thích, ngoại trừ lúc đói.

Ngoài thời kỳ mang thai thì sau khi sinh, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chị em nên uống sữa đậu nành giúp kích thích nội tiết tố estrogen để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa ở mẹ.

6. Tác hại của việc lạm dụng sữa đậu nành trong thai kỳ

Uống sữa đậu nành không đúng cách, uống quá nhiều sữa trong một ngày sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Lạm dụng sữa đậu nành trong thai kỳ khiến mẹ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, trướng bụng làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác.

Chính vì vậy, dù có ích cho thai kỳ nhưng mẹ chỉ nên uống với một lượng vừa phải theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. 

7. Các lưu ý khác khi uống sữa đậu nành

Các lưu ý quan trọng khi mẹ bầu dùng sữa đậu nành:

Không hòa chung sữa với trứng gà vì men trypsin trong sữa đậu nành và albumin trong lòng trắng trứng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, làm giảm đi giá trị dinh dưỡng trong sữa.

Sữa đậu nành phải được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C để ngăn chặn các nguy cơ ngộ độc.

Chỉ nên chuẩn bị một lượng sữa vừa đủ cho mỗi ngày, không nên cất trữ trong tủ lạnh sẽ làm biến đổi thành phần chất lượng, thậm chí nhiễm khuẩn, hư hỏng. – Không nên để sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt.- Khi uống, không pha sữa đậu nành chung với đường đỏ vì dễ gây đau bụng, chướng bụng. Muốn tăng độ ngọt, chị em nên hòa cùng với đường cát trắng.

Không uống sữa đậu nành với thuốc kháng sinh. Nếu đang dùng thuốc thì phải cách nhau ít nhất 1 tiếng đồng hồ để không xảy ra các phản ứng hóa học trong cơ thể.

Sau khi uống sữa đậu nành, các chị em không nên ăn cam, quýt vì có thể gây tiêu chảy, đầy bụng…

Nếu mẹ bầu đang bị đầy hơi, đi ngoài thì trong khoảng thời gian đó không nên uống sữa đậu nành. 

Đồng thời để tránh những tác dụng phụ không mong muốn thì mẹ bầu trong các trường hợp sau nên tránh dùng sữa đậu nành: bị bệnh viêm dạ dày, viêm thận, sỏi thận, bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng, có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung. 

8. Chế biến sữa đậu nành an toàn cho sức khỏe

Để sử dụng sữa đậu nành an toàn, sạch sẽ, chất lượng nhất, chị em có thể tự chế biến sữa đậu nành ngay tại nhà với sự hỗ trợ đắc lực của chiếc máy xay sữa đậu nành tách bã tự động 3A.

Hạt đậu nành sau khi ngâm từ 5 – 6 tiếng, rửa lại bằng nước sạch sau đó cho vào máy nghiền. 2 viên đá tròn nhám sẽ nghiền nhuyễn và vắt ly tâm để tách riêng bã và sữa đậu.

Sữa sau khi thu được hoàn toàn không cần lọc qua rây lọc, có thể đem đun sôi và uống ngay, tiết kiệm được rất nhiều thời gian chế biến.

Ngoài ra, chị em cũng có thể sử dụng máy nghiền sữa ngô, sữa gạo, sữa đậu đen… làm rất nhiều loại sữa hạt an toàn sạch sẽ cung cấp dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video giới thiệu Máy xay đậu nành 3A

Uống Sữa Đậu Nành Có Tác Dụng Giảm Béo Không? / 2023

Trong sữa đậu nành còn có các vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Ngoài ra, sữa đậu nành còn chứa chất isoflavone là một chất tương tự với hormone giới tính nữ, có thể dùng để bù lại tình trạng thiếu oestrogene của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú.

Uống sữa đậu nành có tác dụng giảm béo chỉ đúng khi uống không quá 500ml/ngày, uống không có đường, kết hợp với một chế độ ăn hợp lý, cân đối đủ theo nhu cầu năng lượng của cơ thể. Còn nếu uống thoải mái quá nhiều, uống thay nước lọc, hoặc uống cho đường nhiều, ăn chế độ ăn thừa năng lượng, không chịu vận động thì chẳng những giảm béo mà còn béo hơn.

Trong hạt đậu nành có chứa các loại protein từ thực vật, có giá trị dinh dưỡng không kém sữa bò. So với các nguồn đạm thực vật khác, protein đậu nành có giá trị sinh học cao hơn hẳn. Nhiều nghiên cứu y học và khoa học đã khẳng định vai trò của đậu nành trong sức khỏe tim mạch, giảm thiểu cholesterol, giảm các triệu chứng giai đoạn mãn kinh, ngăn ngừa các loại ung thư (ung thư vú, tuyến tiền liệt, tử cung, trực tràng…), hỗ trợ hữu hiệu cho việc điều trị bệnh tiểu đường, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

Vì vậy, thời gian gần đây, sữa đậu nành trở thành lựa chọn thường xuyên của những người có ý thức giữ gìn sức khỏe. Uống sữa đậu nành thường xuyên có thể giúp cho sức khỏe tốt hơn, tuy nhiên cần phải uống vừa phải (khoảng 500ml/ngày), nếu ai có nguy cơ bị thừa cân béo phì thì nên uống không có đường.

Trên thị trường hiện nay, ngoài sản phẩm sữa đậu nành của một số công ty lớn, có uy tín, phần lớn sữa đậu nành có xuất xứ từ các cơ sở tư nhân không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, nếu có điều kiện, các bà nội trợ nên tự chế biến sữa đậu nành tại gia đình. Còn nếu mua ở ngoài, nên chọn những cơ sở uy tín, quen biết để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Có thể chế biến sữa đậu nành theo cách như sau:

Bước 1: Chọn và bảo quản hạt đậu nành

Hạt đậu nành giàu chất đạm béo nên cần bảo quản đúng cách. Thực tế, các cửa hàng ngoài chợ và siêu thị thường chỉ để trong chậu nhựa hoặc đóng túi nilon. Người tiêu dùng mua về lại bảo quản sơ sài, hạt đậu nành tiếp xúc với không khí một thời gian bị hơi nước xâm nhập làm biến chất, hạt đậu hút ẩm càng nhiều càng cứng.

Vì vậy, khi mua hạt đậu nành người tiêu dùng cần xem ngày đóng gói. Không nên mua loại để trên chậu, dù vỏ vẫn đẹp nhưng đã biến chất. Nên mua chỗ quen biết hoặc tìm loại hạt đậu nành đóng gói chân không, có giấy chứng nhận tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, có in hạn sử dụng và nguồn gốc rõ ràng. Sau khi mua về, nên để vào một lọ thủy tinh hoặc túi nilon hàn kín lại.

Bước 2: Ngâm và xử lý bọt từ đậu nành

Vỏ đậu nành có chứa dầu và lẫn tạp chất, chúng tạo ra bọt làm sữa đậu nành không ngon và mau hỏng. Các chị em cần phải xử lý rất kỹ bọt đậu nành trong quá trình chế biến:

– Đong đậu nành vào nồi to. Dùng vòi nước xả mạnh để bọt và các hạt lép hạt mốc nổi lên thì lựa hết ra ngoài.

– Đợi bọt ra hết mới bắt đầu ngâm. Nên dùng nồi to, ngâm càng nhiều nước càng tốt để nồng độ chua giảm đi. Ví dụ: 2 lạng đậu nành thì ngâm trong 5-10 lít nước. Không ngâm bằng nước nóng. Không đậy nắp. Đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian ngâm mùa hè từ 6-8 tiếng, mùa đông từ 8-10 tiếng. Cứ 2-3 tiếng thay nước ngâm một lần là tốt nhất.

Bước 3: Xay đậu nành

Khi hạt đậu nở to, bong vỏ thì xát vỏ, đãi vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay, cho nước theo tỉ lệ 100 – 150g đậu cho 1 lít nước, dùng túi vải lọc vắt lấy nước sữa, rồi đun sôi khoảng 10 – 15 phút. Lưu ý, đun sữa đậu nành cần đun kỹ để phân hủy các chất ức chế men phân giải Protein có trong hạt đậu nành. Khi đun cần vặn thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ.

Cách này giúp nước đậu chín mà không bị khê. Thấy nước đậu sôi bùng thì bắc ra, hớt sạch bọt rồi lại bắc lên đun tiếp 2-3 lần là được.