Top 15 # Vitamin B12 Có Công Dụng Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Vitamin B12 Có Tác Dụng Gì? / 2023

Vitamin B12 đảm đương nhiệm vụ giúp tăng cường tỉ lệ trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm dễ dàng, giúp các dưỡng chất từ thực phẩm sẽ được cơ thể hấp thụ nhanh chóng. Khi cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ khiến chúng ta dễ bị thiếu cân do hệ tiêu hóa không làm việc tốt nên dẫn tới các chất dinh dưỡng không được cơ thể hấp thụ hết từ thực phẩm. Ngoài ra, thiếu vitamin B12 còn là nguyên nhân gây tình trạng táo bón do ảnh hưởng từ việc hệ tiêu hóa không làm việc hiệu quả.

Khi cơ thể chúng ta thiếu vitamin B12 sẽ ảnh hưởng tới vị giác khiến bạn ăn uống không còn ngon miệng như trước, chán nản ăn uống dẫn tới thiếu cân, năng suất công việc không hiệu quả. Do đó, nếu bạn rơi vào tình trạng biếng ăn kéo dài thì rất có thể cơ thể của chúng ta đang thật sự thiếu hụt vitamin B12.

Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 còn khiến cơ thể chúng ta luôn có sự bất an, lo âu, phiền muộn, ảnh hướng nặng tới tâm lý làm việc, học tập. Do đó, hãy đảm bảo cơ thể đã được bổ sung vitamin B12 thường xuyên hơn trong các bữa ăn thường ngày.

Nếu cơ thể chúng ta thiếu vitamin B12 thì nguy cơ bạn sẽ rơi vào tình trạng giảm thiểu sự tập trung, sa sút trí nhớ sẽ rất cao. Do đó, chúng ta cần chú ý đến thực đơn ăn uống hàng ngày của mình đã có thực phẩm giàu vitamin B12 chưa. Việc thiếu vitamin B12 lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ, khiến bạn rơi vào tình trạng kém trí nhớ ngay từ khi còn trẻ, ảnh hưởng nặng đến chất lượng công việc và hiệu quả học tập.

Khi bổ sung vitamin B12 thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta ngừa được hiện tượng rụng tóc, kích thích mọc tóc, duy trì sắc tố của tóc

Ngoài ra, vitamin B12 còn có những công dụng khác như ngừa loãng xương, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, hỗ trị trị bệnh Alzheimer, ngừa ung thư, ngừa bệnh tim mạch…

Có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh

Thiếu vitamin B12 sẽ ảnh hưởng tới trạng thái tâm thần, khiến bạn rơi hiện tượng run tay, run chân và bước đi không thật sự vững vàng. Những ảnh hưởng đầu tiên thường thấy ở tình trạng bất thường của hệ thần kinh như tê bàn tay, ngứa ran bàn tay và bàn chân, khiến cơ thể chúng ta đi bộ cũng gặp khó khăn và gây mất trí nhớ.

Tìm Hiểu Vitamin B12 Có Tác Dụng Gì? / 2023

Tìm hiểu vitamin B12 có tác dụng gì?

Thiếu vitamin B12, con người không thể khỏe mạnh được, vậy vitamin B12 có tác dụng gì giúp cơ thể khỏe mạnh ? Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu thêm về Vitamin B12 và các công dụng qua bài viết sau.

Vitamin B12 là gì?

Nếu hiểu thuật ngữ vitamin B12 ở nghĩa rộng, thì nó chỉ nhóm cobalamin – là những hợp chất chứa Co, gồm những chất như cyanocobalamin, hyđroxocobalamin và 2 thể coenzym của B12, metylcobalamin (MeB12) và 5-deoxyadenosylcobalamin (adenosylcobalamin – AdoB12).

Nếu hiểu theo nghĩa chuyên biệt trong dinh dưỡng thì vitamin B12 được dùng để chỉ cyanocobalamin. Vitamin B12 có trong thực phẩm và thực phẩm chức năng.

Vitamin B12 được tìm thấy vào năm 1948, do nhà khoa học Rickes và cộng sự đã phân lập được từ gan một chất kết tinh màu đỏ và đặt đặt tên ho chất này là B12. Tiếp theo sau đó, các công trình nghiên cứu của nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra lượng vitamin B12 mà cơ thể cần tới hàng ngày, những loại thực phẩm chứa vitamin B12 và khi cơ thể thiếu B12 thì có những dấu hiệu gì…

Động vật và thực vật không tổng hợp được B12, mà vitamin B12 do vi khuẩn tổng hợp. Trong cơ thể các loài động vật ăn cỏ, B12 được tổng hợp bởi hệ vi khuẩn đường ruột, sau đó được hấp thu. Người ta tìm thấy nhiều vitamin B12 trong động vật, hầu như ít có vitamin B12 trong thực vật. Trong thực phẩm, B12 đều ở dạng phức hợp với protein. B12 không dễ mất đi khi nấu ăn, trừ khi trong môi trường kiềm cao và nhiệt độ quá 100 độ C. Sữa đun sôi khoảng 2 – 5 phút mất 30% B12, thịt luộc 45 phút mất khoảng 30% B12…

Nhu cầu B12 hàng ngày theo RDA khuyến nghị là 2mcg cho nam và nữ trưởng thành. Phụ nữ có thai và cho con bú thì 2,2mcg.

Vitamin B12 được hấp thu qua thức ăn nhờ một yếu tố nội tại chống thiếu máu của dịch vị là gastromucoprotein, nếu cơ thể thiếu yếu tố này, vitamin B12 sẽ bị đào thải.

Tìm hiểu vitamin B12 có tác dụng gì?

Vitamin B12 rất cần thiết các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung…). Vitamin B12 tạo ra DNA vật liệu di truyền trong tế bào, giúp duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, đặc biệt vitamin B12 nắm vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu. Vitamin B12 thường dùng để điều trị các bệnh đau dây thần kinh như đau thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ, cánh tay.., hoặc các bệnh về máu như: thiếu máu ác tính hoặc thiếu máu sau khi cắt dạ dày…

Thiếu vitamin B12  sẽ gây rối loạn sản xuất máu ở tuỷ xương, dẫn đến thiếu máu nguyên bào khổng lồ do hồng cầu không trưởng thành được. Người bị thiếu vitamin B12 thường có da xanh xao, dễ mệt mỏi, uể oải, người yếu, ăn mất ngon, hay hồi hộp “đánh trống ngực”, đau đầu, khó thở… Ngoài ra, thiếu vitamin B12 còn có các biểu hiện về thần kinh như dị cảm (cảm giác tê dần, buồn buồn như kiến bò) hoặc giảm cảm giác vị thế (chứng thất điều, đi đứng xiêu vẹo), khả năng hoạt động trí óc giảm, hạ huyết áp tư thế đứng…

Một số đối tượng dễ bị thiếu vitamin B12 là: người ăn chay trường, hoàn toàn không ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật, người bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày, hoặc đã phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày, người có bệnh ở ruột non như bệnh Sprue, bệnh viêm ruột vùng, đã cắt đoạn ruột hoặc nối tắc ruột.

Vitamin B12 đặc biệt có tác dụng tốt với người bệnh, vì nó hỗ trợ cho sự phân chia và tái tạo của tổ chức, giúp tổng hợp mạnh protein và chuyển hoá thành lipid, do đó giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh hơn. Vitamin B12 còn tham gia phản ứng tổng hợp thymidylate – một thành phần trong phân tử DNA, cung cấp nguyên liệu để tổng hợp ADN, góp phần vào quá trình phân chia và trưởng thành tế bào trong cơ thể. 

Ngoài ra, vitamin B12 còn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Công trình nghiên cứu công bố năm 2004 của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y khoa Nijmegen, Hà Lan đã cho biết, phụ nữ mang thai cần được bổ sung vitamin B12. Nghiên cứu được thực hiện trên 45 bà mẹ có con bị nứt đốt sống, so với 83 bà mẹ khác có con không bị dị tật. Kết quả định lượng B12 trong máu đã cho thấy: các bà mẹ có con bị dị tật nứt đốt sống, có hàm lượng vitamin B12 trong máu thấp hơn 21% so với các bà mẹ kia. Các nhà khoa học cũng cho biết, nếu thiếu B12 trầm trọng, tỉ lệ mắc dị tật này có thể tăng lên gấp 3 lần.

Bổ sung đầy đủ vitamin B12 còn giúp cải thiện trí nhớ và hạn chế tình trạng teo não ở người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Oxford, Anh mới đây đã thông báo về những tác dụng của vitamin B12  đến não người cao tuổi. Họ đã nghiên cứu định lượng B12 trong máu của 1.000 người có độ tuổi từ 61 – 87, chụp cắt lớp não, kiểm tra trí nhớ. Những người này được theo dõi trong 5 năm. Kết quả thấy rằng những người được bổ sung vitamin B12, hoặc có hàm lượng B12 trong máu cao thì khối lượng não bị teo (kích thước não nhỏ dần theo tuổi ở người già) chỉ bằng 1/6 những người già có hàm lượng B12 trong máu thấp hơn.

Theo các nhà nghiên cứu thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não mà chúng ta không thể kiểm soát được. Các chuyên gia khuyên chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung thực phẩm giàu vitamin B12 sẽ giúp hạn chế teo não ở người cao tuổi và cải thiện trí nhớ rất đáng kể.

Lưu ý: riêng bệnh nhân ung thư không nên sử dụng vitamin B12. Vì những khối u ác tính có những biểu hiện sinh hóa của một tổ chức đang phát triển mạnh, tăng những chất protein có trọng lượng phân tử nhỏ, tăng AND và ARN do tăng phân bào và tăng tổng hợp protein. Ngoài ra, cơ thể bệnh nhân ung thư còn tăng các acid béo không bão hoà, tăng phospho lipid, lecithine và cholesterol, tăng giáng hóa glucid theo con đường yếm khí…

Với những lý do nói trên mà các chuyên gia khuyên không nên dùng B12  cho người bệnh ung thư, vì nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ung thư làm cho ung thư phát triển nhanh. Bên cạnh đo, Ngoài ra, những người bệnh trứng cá, người có tiền sử dị ứng thuốc, người bệnh thiếu máu chưa rõ nguyên nhân cũng không nên tự ý dùng vitamin B12.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề tác dụng của

vitamin B12

cho bạn đọc. Vitamin b12 rất cẩn thiết cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng khi bổ sung loại vitamin này để tránh tác dụng phụ.

Thế Giới Điện Giải – Trung tâm bảo hành máy điện giải nước ion kiềm

Vitamin B12 Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe? / 2023

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm từ động vật, nhưng cũng được bổ sung vào một số thực phẩm nhất định và dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm.

Vitamin B12 có nhiều vai trò đối với sức khoẻ hơn bạn tưởng. Vitamin B12 giúp các tế bào thần kinh hoạt động bình thường, đồng thời cũng cần thiết cho quá trình hình thành tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA.

Đối với hầu hết người lớn, lượng vitamin B12 khuyến nghị mỗi ngày là 2,4mcg, và tăng cao hơn đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

II. Vitamin B12 có tác dụng gì?

Vitamin B12 có thể có lợi cho cơ thể bạn theo những cách ấn tượng, chẳng hạn như bằng cách tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa bệnh tim.

1. Giúp hình thành tế bào hồng cầu, giảm tình trạng thiếu máu

Bình thường, các tế bào hồng cầu có hình tròn nhỏ, nhưng khi thiếu hụt vitamin B12, các tế bào sẽ phát triển lớn hơn và có hình bầu dục. Hình dạng không thích hợp này khiến chúng không thể di chuyển từ tuỷ xương vào máu như bình thường, gây ra tình trạng thiếu máu megaloblastic.

2. Ngăn ngừa những khuyết tật bẩm sinh

Nạp đủ vitamin B12 là chìa khoá cho một thai kì khoẻ mạnh. Các nghiên cứu cho thấy não bộ và hệ thần kinh của thai nhi cần có đủ mức vitamin B12 để có thể phát triển toàn diện.

Vitamin B12 có tác dụng gì với bà bầu? Thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu của thai kì có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh (ví dụ như dị tật ống thần kinh), sinh non hay sảy thai.

3. Tăng cường sức khoẻ xương, giảm nguy cơ loãng xương

Một nghiên cứu ở hơn 2.500 người trưởng thành cho thấy những người bị thiếu vitamin B12 có mật độ khoáng xương thấp hơn bình thường, làm xương dễ bị tổn thương, theo thời gian sẽ tăng nguy cơ loãng xương.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa mức vitamin B12 thấp và sức khỏe xương kém cũng như loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ.

4. Giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng

Các nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung vitamin B12 làm giảm homocysteine – một loại axit amin trong máu. Nếu nồng độ homocysteine cao, nguy cơ thoái hoái điểm vàng do tuổi tác cũng tăng cao.

Một nghiên cứu trên 5.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên đã kết luận rằng, bổ sung vitamin B12, cùng với axit folic và vitamin B6, có thể làm giảm nguy cơ này.

5. Cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng trầm cảm

Tác dụng của vitamin B12 đối với tâm trạng vẫn đang được nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, loại vitamin này có tác dụng hiệu quả trong việc tổng hợp và chuyển hoá serotonin – một hoá chất có khả năng điều chỉnh tâm trạng.

Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa vitamin B12 và chứng trầm cảm như sau:

– Người mắc bệnh trầm cảm mà sử dụng đồng thời thuốc chống trầm cảm và vitamin B12 sẽ cải thiện tình trạng hơn hẳn so với việc chỉ uống thuốc chống trầm cảm đơn thuần.

– Nồng độ vitamin B12 cao giúp điều trị tốt hơn và tăng khả năng phục hồi từ rối loạn trầm cảm.

– Vitamin B12 có tác dụng đối với những người thiếu hụt tình trạng này, chứ không có tác dụng tương tự ở những người có mức vitamin B12 bình thường.

Vitamin B12 có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

III. Vitamin B12 có thể tìm thấy ở đâu?

Bạn đã biết vitamin B12 có tác dụng gì rồi, vậy bạn đã biết vitamin B12 có ở đâu chưa? Hãy nạp đủ dinh dưỡng bằng các thực phẩm dồi dào vitamin B12 như:

– Trứng

– Các sản phẩm từ

– Ngũ cốc nguyên hạt

– Thịt

– Cá

IV. Ai có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12?

Thiếu vitamin B12 có thể xảy ra do một trong hai nguyên nhân: chế độ ăn uống thiếu vitamin B12 hoặc cơ thể không thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng này từ thực phẩm.

Những người có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 cao là:

– Người cao tuổi

– Người bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn hay bệnh celiac

– Người đã phẫu thuật đường tiêu hóa, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ ruột

– Người ăn kiêng thuần chay nghiêm ngặt

– Người dùng metformin để kiểm soát lượng đường trong máu

– Người dùng thuốc ức chế bơm proton cho chứng ợ nóng mạn tính

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/vitamin-b12-co-tac-dung-gi-voi-suc-khoe-51202013224633776.htm

Hoàng Lan (Phụ Nữ Việt Nam)

Vitamin B12 Có Tác Dụng Gì, Có Trong Loại Thực Phẩm Nào? / 2023

Để đảm bảo sức khỏe, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất là một điều quan trọng hàng đầu. Trong đó, vitamin B12 có vai trò đặc biệt trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể từ tâm trạng, cảm xúc đến bộ máy tiêu hóa.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng rất cần thiết mà cơ thể mỗi người không thể tự sản xuất được. Chính vì thế mà bạn cần phải thu nạp các thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin B12.

1. Vitamin B12 có tác dụng gì?

Thiếu vitamin B12, cơ thể con người sẽ không thể khỏe mạnh được. Vậy bạn có biết vitamin B12 là gì không?

1.1. Vitamin B12 là gì?

Thiếu vitamin B12, cơ thể con người sẽ không thể khỏe mạnh được. Vậy bạn có biết vitamin B12 là gì không?

Vitamin B12 còn được gọi với một cái tên khác là Cobalamin, có chứa trong các thực phẩm tự nhiên, thuốc và thực phẩm chức năng. Nó là một trong 8 loại vitamin đặc biệt, cần thiết để duy trì sức khỏe cho mỗi cơ thể sống.

Vào năm 1948, nhà khoa học Rickes và cộng sự đã nghiên cứu và phân lập được vitamin B12. Nó có trong các động vật và thực phẩm lên men. Ngoài ra, vitamin B12 cũng được tổng hợp nhờ hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trong cơ thể người.

1.2. Tác dụng của Vitamin B12

Vitamin B12 là chất có tác dụng quan trọng trong việc duy trì các quá trình trao đổi chất của các tế bào máu và tế bào thần kinh. Vậy cụ thể, Vitamin B12 có tác dụng gì với sức khỏe của con người?

1.2.1. Duy trì sự sinh trưởng, phát triển của các tế bào trong cơ thể

Chức năng quan trọng của vitamin B12 là duy trì các tế bào máu đỏ. Có tác dụng trong việc sản sinh ra các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Ngoài ra, vitamin B12 còn đảm bảo cho sự phát triển của tế bào thần kinh, giúp hệ thần kinh được khỏe mạnh.

1.2.2. Bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch

Một trong những biện pháp làm giảm cholesterol trong cơ thể, kiểm soát được nồng độ triglycerides chính là một chế độ ăn giàu các thực phẩm dinh dưỡng có chứa vitamin B12. Nhờ đó mà trái tim của bạn sẽ luôn được bảo vệ khỏe mạnh.

1.2.3. Điều trị các bệnh về đau dây thần kinh và bệnh Alzheimer

Trong y khoa, các thuốc có thành phần chứa vitamin B12 là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ để điều trị cho các bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, cánh tay, cổ tay…

Một nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, những người thiếu vitamin B12 thường mắc phải bệnh Alzheimer- hội chứng mất trí nhớ. Cũng chính vì thế, dẫn xuất từ vitamin B12 là thuốc đầu tay cho quá trình điều trị bệnh này.

1.2.4. Tăng cường năng lượng và giúp tập trung trí nhớ

Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi chất carbohydrate có trong thức ăn thành glucose để tạo ra năng lượng. Nhờ đó mà bạn có thể sảng khoái, khỏe mạnh suốt một ngày dài học tập và làm việc. Cùng với đó, vitamin B12 giúp tăng cường sự tập trung trí nhớ đồng thời giảm bớt căng thẳng và áp lực.

2. Vitamin B12 có trong những loại thực phẩm nào?

Có thể bạn chưa biết, vitamin B12 được tạo ra nhiều nhất từ các vi khuẩn đường ruột trong các loài động vật ăn cỏ và sau đó sẽ được kết hợp với chất đạm của động vật đó. Do đó, trong thịt bò có chứa rất nhiều vitamin B12.

Một nguồn vitamin B12 tuyệt vời chính là từ trứng. Lòng đỏ trứng có chứa nhiều vitamin hơn và cũng dễ hấp thu hơn lòng trắng.

Trứng rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhất là đôi mắt bởi trong thành phần của nó có chứa các chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin. Nhất là nhóm tuổi trẻ em nên ăn trứng để phòng ngừa các bệnh về mắt.

2.3. Các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc

Một chế độ ăn chứa nhiều vitamin B12 phải kể đến là các sản phẩm từ sữa. Để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, bảo vệ trái tim được khỏe mạnh, bạn nên ăn một lượng thích hợp sữa, pho mát, bơ…Một nghiên cứu thú vị đã chỉ ra rằng, cơ thể chúng mình hấp thụ vitamin B12 trong các sản phẩm từ sữa dễ dàng và tốt hơn các sản phẩm từ thịt bò, cá và trứng.

Ngũ cốc chính là nguồn vitamin B12 phong phú cho sức khỏe. Đây là một thực phẩm rất tốt và phù hợp cho những người ăn chay vì nó được sản xuất tổng hợp và không có nguồn gốc từ động vật. Nếu như bạn sử dụng ngũ cốc đóng gói, cần chú ý kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng trước khi dùng.

Một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 không thể không kể đến cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… Ăn cá giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe trái tim của bạn.

3. Bạn có nên uống vitamin B12 tổng hợp không?

Các thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin B12 luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, đối với một số người gặp vấn đề trong việc hấp thu vitamin B12 từ thực phẩm thì có thể lựa chọn thay thế là từ vitamin tổng hợp.

Thực tế, theo hướng dẫn về chế độ ăn uống khoa học của chính phủ liên bang Mỹ cho rằng những người ở độ tuổi trên 50 phải bổ sung những thực phẩm chức năng có chứa vitamin B12 để đảm bảo đủ lượng dung nạp cho cơ thể.

Có nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa hàm lượng vitamin B12 rất cao. Đa số các loại sản phẩm đó có chứa trung bình lượng vitamin B12 khoảng 25mcg.

Một lưu ý quan trọng bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng vitamin B12 tổng hợp đối với liều lượng, rủi ro khi uống hoặc có thể bị tương tác với một số thuốc nào đó bạn đang sử dụng đồng thời.