Top 16 # Vỏ Trứng Cấu Tạo Từ Chất Khoáng Nào / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Vỏ Trứng: Nguồn Canxi Tự Nhiên Và 27 Khoáng Chất Tuyệt Vời Nhất / 2023

Để phòng chống bệnh do thiếu canxi nhất ở trẻ em, nhiều người đầu tư mua các sản phẩm bổ sung canxi, sữa cao cấp đắt tiền… mà quên mất một nguồn canxi cực kỳ tuyệt vời có thể tạo được ở ngay trong bếp nhà mình. Đó chính là vỏ trứng, vừa bổ sung canxi, vừa là vị thuốc chữa bệnh.Vỏ trứng – nguồn canxi và khoáng chất tổng hợp số 1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ trứng là nguồn canxi và chất khoáng tự nhiên rất tuyệt vời cho cơ thể con người. Kết quả thử nghiệm lâm sàng với bột vỏ trứng được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Lâm sàng Quốc tế, cho thấy nhiều đặc tính tuyệt vời của bột vỏ trứng:

Chống còi xương ở người, chống loãng xương

Tăng cường mật độ và độ dẻo dai của xương cho phụ nữ mãn kinh

Kích thích sự sản sinh và tăng trưởng sụn.

Giảm các cơn đau, tăng độ đàn hồi xương cho phụ nữ mãn kinh hoặc bị loãng xương

Ngăn chặn quá trình mất xương

Họ cho rằng, nguồn canxi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại canxi carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh.

Theo một nhóm nghiên cứu của Argentina, chỉ cần 1 cái vỏ trứng gà, bạn đã có ngay khoảng 2 g canxi, gấp gần 2 lần nhu cầu canxi hàng ngày của một người lớn.

Vỏ trứng có nhiều ưu điểm: là nguồn canxi hữu cơ, sạch, rất dễ hấp thu, còn về giá thì rẻ vô địch, bạn không tốn 1 xu. Không chỉ vậy, vỏ trứng còn chứa đến 27 loại khoáng chất khác, như sắt, mangan, phốt-pho, kẽm, flo, đồng, moblydenum, chrome và strontium… tất cả đều cần thiết cho sức khỏe cơ thể.

Cách làm bột vỏ trứng:

Giữ lại các vỏ khi bạn ăn món trứng, khoảng 12-15 cái là được một mẻ rồi. Rửa sạch các vỏ trứng, không cần bỏ đi lớp màng phía trong, vì nó cũng chứa nhiều dinh dưỡng.

Cho vỏ trứng vào luộc sôi khoảng 10 phút để loại bỏ các mầm bệnh (nếu có), sau đó vớt ra, để cho khô nước.

Cho các vỏ trứng vào trong lò nướng ở 90-100 độ C trong vòng 10 phút để cho khô hẳn. Nếu không có lò nướng thì có thể cho vào nồi để rang cho khô.

Tiếp đó, dùng máy xay cà phê hoặc máy nghiền để xay tất cả thành dạng bột mịn.

Bảo quản bột trong một hũ thủy tinh đóng kín nắp, để nơi khô ráo và thoáng mát để dùng dần.

Cách dùng:

Bạn có thể cho một lượng nhỏ (không quá 1 muỗng/ngày) vào các món ăn, như bánh mì, bánh pizza, các loại bánh, mỳ Ý, thậm chí là trong sinh tố… 1 muỗng cà phê bột chứa khoảng 800-1.000 mg canxi.

Có thể pha bột vỏ trứng vào nước, cho thêm một vài lát chanh để tạo hương vị rồi uống.

Lưu ý: Một số người lo ngại bị sạn thận nếu ăn bột vỏ trứng, tuy nhiên với liều lượng nhỏ thì hoàn toàn không xảy ra vấn đề gì.

Rovenský et al. Eggshell calcium in the prevention and treatment of osteoporosis. Int J Clin Pharmacol Res. 2003;23(2-3):83-92.

Dinh Dưỡng Và Chất Lượng Vỏ Trứng / 2023

Bổ sung đầy đủ canxi, phốt pho, khoáng chất vi lượng (như kẽm, magie, mangan và đồng) và vitamin D3 rất cần thiết cho vỏ trứng. Sinh khả dụng (và độ hòa tan) của các khoáng chất rất khác nhau giữa các nguyên liệu thức ăn và nên được tìm hiểu kĩ trước khi xây dựng khẩu phần ăn.

Thiết lập khẩu phần ăn cho gà trước khi đẻ, •

Xây dựng khẩu phần ăn để quan sát mức tiêu thụ, •

Kiểm soát khối lượng trứng, •

Tăng hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn, •

Thay đổi nguồn cung cấp canxi, •

Tăng hấp thụ vitamin D3 , •

Tăng hấp thụ 25-hydroxy vitamin D3, •

Tăng hấp thụ khoáng hữu cơ (chelat) và •

Thay thế một phần muối ăn bằng sodium bicarbonate (NaHCO3) trong thời tiết nóng.

Khẩu phần ăn trước khi đẻ Khẩu phần ăn trước khi đẻ chứa khoảng 2,5% canxi và được cho ăn 2 tuần trước khi gà đẻ quả trứng đầu tiên (nhưng không phải trước 15 tuần tuổi). Khẩu phần ăn này giúp phát triển xương tủy, là một loại xương bên trong xương dài (ví dụ như bên trong xương đùi). Xương tủy như một nguồn (hoặc một bể chứa) canxi vào ban đêm để hình thành vỏ trứng. Xương tủy phát triển nhiều hơn sẽ giúp cải thiện chất lượng vỏ trứng, đặc biệt là ở cuối chu kỳ đẻ. Khẩu phần ăn trước khi đẻ nên là một lựa chọn trước khi gà đẻ bắt đầu sản xuất trứng.

Xây dựng khẩu phần ăn để quan sát mức tiêu thụ Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn nên tương quan với mức tiêu thụ thức ăn quan sát được, như khẩu phần ăn với từng chất dinh dưỡng được khuyến cáo dùng theo gram hoặc miligram. Hàm lượng khuyến cáo trong khẩu phần cho mức tiêu thụ thức ăn và độ tuổi được chọn có sẵn cho từng loại được Hy-line đưa ra trong cuốn hướng dẫn chăn nuôi đạt năng suất tiêu chuẩn (Performance Standards Manual).

Kiểm soát khối lượng trứng Như đã đề cập ở trên, trứng càng lớn thì vỏ trứng càng mỏng, ngược lại trứng nhỏ hơn sẽ có chất lượng vỏ trứng tốt hơn. Khối lượng trứng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm khối lượng cơ thể gà mái (gà mái có khối lượng lớn hơn sẽ sản xuất ra trứng lớn hơn) và dinh dưỡng. Bắt đầu kiểm soát khối lượng trứng bằng dinh dưỡng khi trứng nhẹ hơn 2 đến 3g so với khối lượng trứng mong muốn. Khi khối lượng trứng quá lớn, không thể làm nhỏ hơn mà không ảnh hưởng xấu tới sản xuất trứng. Khối lượng trứng có thể bị ảnh hưởng khi giảm tiêu thụ acid amin (giảm tất cả các acid amin, không phải chỉ giảm methionine, để thực hiện ăn khẩu phần ít tốn kém hơn), acid linoleic và dầu.

Tăng hàm lượng Canxi trong khẩu phần Khả năng hấp thụ canxi từ khẩu phần ăn của gà giảm dần theo độ tuổi, do đó hàm lượng canxi nên được tăng theo độ tuổi. Điều này được khuyến cáo trong nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đôi khi mức canxi cao hơn hoặc thấp hơn sẽ có tác động dẫn tới vỏ trứng cứng hơn. Mức canxi tối ưu có thể khác so với nhu cầu trong cuốn Performance Standard Manual, nhưng sự sai khác đó ở mức rất thấp. Mặc dù được ưu tiên tăng hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn thông qua công thức thức ăn, và nguồn canxi tốt nhất (ví dụ như CaCO3, vỏ sò biển hoặc vỏ hàu) có thể có hiệu quả. Trong trường hợp này, nguồn canxi có thể được bổ sung trực tiếp vào các nguyên liệu thức ăn (trước khi thành thức ăn hoàn chỉnh) hoặc có thể bổ sung vào phễu hoặc máng chứa thức ăn tại chuồng nuôi.

Thay đổi nguồn cung cấp canxi Thay đổi nguồn cung cấp canxi vào khẩu phần ăn cũng có thể cải thiện chất lượng vỏ trứng. Hy-Line khuyến nghị rằng 65% CaCO3 được bổ sung nên có kích thước hạt trung bình từ 2 đến 4 mm, trong khi 35% CaCO3 được bổ sung phải có kích thước hạt trung bình nhỏ hơn 2 mm. Kích thước hạt lớn thì độ hòa tan thấp điều này đảm bảo rằng có sẵn canxi trong ruột vào ban đêm, khi gà mái thường không thích thức ăn giàu canxi. Nếu vỏ CaCO3 hoặc vỏ hàu cỡ lớn được vi bọc và bổ sung vào khẩu phần thay vì trộn trực tiếp vào nguyên liệu, tốt nhất nên bổ sung vào buổi chiều muộn, vài giờ trước khi tắt đèn. Cho ăn nửa đêm có thể cung cấp đủ canxi trong đêm, do đó CaCO3 kích thước hạt lớn có thể không cần thiết để tối ưu hóa chất lượng vỏ trứng, mặc dù vẫn được khuyến cáo.

Tăng hấp thụ vitamin D3

Tăng hấp thụ 25-hydroxy vitamin D3 25-hydroxy (25-OH) Vitamin D3 giúp cải thiện khả năng giữ canxi và có thể được cung cấp qua khẩu phần ăn hoặc nước uống theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 25-OH Vitamin D3 có thể được trộn vào khẩu phần ăn (ví dụ, thông qua hỗn hợp vitamin) hoặc bổ sung qua nước uống.

Tăng hấp thụ khoáng hữu cơ (chelated) Tăng hấp thụ kẽm hữu cơ (Zn), mangan (Mn) và đồng (Cu) đã được chứng minh khả năng tăng chất lượng vỏ trứng, đặc biệt là với những con gà già. Khi đó, khoảng 20 ppm mỗi loại Zn và Mn có thể được sử dụng trong hỗn hợp khoáng vi lượng và tỷ lệ bổ sung Zn, Mn và Cu hữu cơ có thể được sử dụng trong khẩu phần thức ăn trong thời gian từ giữa đến cuối cuộc đời gà đẻ.

Thay thế một phần muối ăn (NaCl) bằng natri bicarbonate (NaHCO3) Trong điều kiện stress do nhiệt độ, khẩu phần ăn có thể được điều chỉnh lại từ 20 đến 30% lượng natri (Na) bằng natri bicarbonate (NaHCO3). Khi bị stress nhiệt, gà tăng tốc độ hô hấp (‘thở hổn hển) để loại bỏ nhiệt dư thừa, do đó, ảnh hưởng tới hệ thống đệm bicarbonate trong máu. Cụ thể là trạng thái cân bằng: CO2 + H2O  ?H2CO3 ?HCO3- + H+ dịch chuyển về bên trái, loại bỏ HCO3- ra khỏi máu. Giảm nồng độ HCO3- trong máu có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng vỏ trứng, vì HCO3-được sử dụng để hình thành vỏ trứng (canxi trong vỏ trứng ở dạng CaCO3). Do đó, bổ sung nguồn HCO3-dưới dạng NaHCO3 có thể giúp cải thiện chất lượng vỏ trứng trong thời tiết nóng bức. Điều quan trọng là duy trì hàm lượng natri trong khẩu phần ăn bằng cách giảm lượng muối (tức là bổ sung thêm NaHCO3 và giảm NaCl trong khẩu phần), vì tăng tiêu thụ natri có thể gây ra phân ướt. Cũng lưu ý rằng khi muối (NaCl) được loại bỏ một phần khỏi khẩu phần, hàm lượng clorua (Cl) sẽ giảm xuống; do đó, đảm bảo rằng khẩu phần có đủ clorua để đáp ứng nhu cầu của gà. Các khuyến cáo tối thiểu cho natri và clorua được cung cấp trong phần Nutrition Recommendations section.

Nguồn: Theo Hy-Line Biên dịch: Acare VN Team

Canxi, Nhân Tố Chính Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Vỏ Trứng / 2023

Canxi, nhân tố chính ảnh hưởng đến chất lượng vỏ trứng

Chia sẻ

Lượt xem

5215

Chất lượng vỏ trứng là mối quan tâm lớn đối với người chăn nuôi và ngành gia cầm. Chỉ một vết nứt trên vỏ của nó là đủ để hạ cấp một quả trứng. Vì vậy, độ cứng vỏ trứng là một điều kiện rất quan trọng để tiếp thị trứng như một sản phẩm hoàn chỉnh. Những biện pháp phòng ngừa nào có thể được thực hiện để giảm số trứng bị nứt vỡ? Làm thế nào để vỏ trứng dày và cứng hơn? Số trứng bị hạ bậc chất lượng chiếm từ 3,5 đến 12% tổng số trứng được sản xuất. Tỷ lệ này tăng mạnh khi gà ở giai đoạn 60 đến 70 tuần đẻ và có thể đạt đến 20% vào cuối chu kỳ đẻ. Tuy nhiên, vỏ trứng thường có độ chắc chắn đáng kinh ngạc – trứng có lớp vỏ dày dưới 0,3 mm có thể chịu được trên 3 kg! Độ chắc chắn này là do cấu trúc của vỏ trứng và năng lượng từ sự kết hợp của các hợp chất trong vỏ mang lại, phốt pho và đặc biệt là canxi (hơn 90%). Vỏ được hình thành trong tử cung của gà mái do sự kết tủa của canxi cacbonat trên màng trứng. Để tạo vỏ trứng, gà mái chủ yếu sử dụng canxi có trong khẩu phần. Nếu khoáng chất này không có đủ, gà mái cần duy trì quá trình tạo vỏ bằng cách sử dụng canxi dự trữ trong xương của chúng.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng của vỏ trứng?

Ở gà mái già, lớp vỏ trứng yếu hơn. Trong khi kích cỡ trứng tăng lên theo tuổi đẻ, vỏ trứng của chúng có xu hướng mỏng đi và trở nên nhẹ hơn theo thời gian. Khẩu phần bổ sung canxi nên được cung cấp đủ lượng để gà không phải lấy quá nhiều canxi ra khỏi nguồn dự trữ trong xương. Làm thế nào có thể đạt được kết quả này? Cần cung cấp cho gà mái loại bột đá thô để nguồn canxi ăn vào sẽ ở lại trong mề lâu hơn. Như vậy gà mái có thể sử dụng nguồn canxi này liên tục trong ngày, không phải lấy canxi từ xương. Bố trí đàn hợp lý cũng như lập kế hoạch cho ăn đúng thời điểm cùng các chương trình chiếu sáng thích hợp cũng đóng góp vào việc cải thiện chất lượng của vỏ trứng.

Theo sau hiện tượng vỏ trứng mỏng, mềm là gì?

Việc sử dụng quá mức nguồn canxi dự trữ trong xương sẽ làm suy yếu cả hệ xương của gà mái và độ dày của vỏ trứng. Ngoài việc trứng đẻ ra có lớp vỏ mỏng manh, gà mài còn dễ mắc nguy cơ gãy xương, loãng xương. Hậu quả là gà mái có thể ngừng đẻ trứng và thậm chí chết. Đối với đàn gà đẻ trứng giống, mục tiêu là trứng phải có lớp vỏ đủ dày, tốt còn nguyên vẹn. Thật vậy, một quả trứng đã được thụ tinh mà bị dập, vỡ sẽ không thể ấp nở thành gà con. Ở cấp độ người tiêu dùng, vết nứt vỡ, vết rạn nhỏ trên vỏ quả trứng có thể gây nhiễm trùng thực phẩm như salmonellosis. Đây có thể là mối đe dọa đến sự an toàn của người tiêu dùng.

Tăng từ từ lượng caxi ăn vào để có trứng vỏ cứng.

Để đạt mục tiêu sản xuất trứng có chất lượng vỏ tốt nên có bước chuẩn bị từ trước thời kỳ gà vào đẻ. Tỷ lệ canxi trong khẩu phần nên được tăng dần theo thời gian, theo một lịch trình rất chặt chẽ. Trong thời gian đẻ, một phần của lượng canxi trong khẩu phần nên được cung cấp ở dạng hạt thô. Như vậy các nguồn cung canxi sẽ có sẵn trong thời gian gà mái bắt đầu tạo vỏ trứng của chúng, kết quả là gà mái có đủ canxi không cần hoặc ít phải sử dụng đến nguồn canxi dự trữ, đảm bảo sức khỏe đàn gà đẻ, sản lượng và chất lượng trứng. Nguồn: Biên dịch: Ecovet Team Chia sẻ

Lượt xem

5215

Số trứng bị hạ bậc chất lượng chiếm từ 3,5 đến 12% tổng số trứng được sản xuất. Tỷ lệ này tăng mạnh khi gà ở giai đoạn 60 đến 70 tuần đẻ và có thể đạt đến 20% vào cuối chu kỳ đẻ. Tuy nhiên, vỏ trứng thường có độ chắc chắn đáng kinh ngạc – trứng có lớp vỏ dày dưới 0,3 mm có thể chịu được trên 3 kg! Độ chắc chắn này là do cấu trúc của vỏ trứng và năng lượng từ sự kết hợp của các hợp chất trong vỏ mang lại, phốt pho và đặc biệt là canxi (hơn 90%). Vỏ được hình thành trong tử cung của gà mái do sự kết tủa của canxi cacbonat trên màng trứng. Để tạo vỏ trứng, gà mái chủ yếu sử dụng canxi có trong khẩu phần. Nếu khoáng chất này không có đủ, gà mái cần duy trì quá trình tạo vỏ bằng cách sử dụng canxi dự trữ trong xương của chúng.Ở gà mái già, lớp vỏ trứng yếu hơn. Trong khi kích cỡ trứng tăng lên theo tuổi đẻ, vỏ trứng của chúng có xu hướng mỏng đi và trở nên nhẹ hơn theo thời gian. Khẩu phần bổ sung canxi nên được cung cấp đủ lượng để gà không phải lấy quá nhiều canxi ra khỏi nguồn dự trữ trong xương. Làm thế nào có thể đạt được kết quả này? Cần cung cấp cho gà mái loại bột đá thô để nguồn canxi ăn vào sẽ ở lại trong mề lâu hơn. Như vậy gà mái có thể sử dụng nguồn canxi này liên tục trong ngày, không phải lấy canxi từ xương. Bố trí đàn hợp lý cũng như lập kế hoạch cho ăn đúng thời điểm cùng các chương trình chiếu sáng thích hợp cũng đóng góp vào việc cải thiện chất lượng của vỏ trứng.Việc sử dụng quá mức nguồn canxi dự trữ trong xương sẽ làm suy yếu cả hệ xương của gà mái và độ dày của vỏ trứng. Ngoài việc trứng đẻ ra có lớp vỏ mỏng manh, gà mài còn dễ mắc nguy cơ gãy xương, loãng xương. Hậu quả là gà mái có thể ngừng đẻ trứng và thậm chí chết. Đối với đàn gà đẻ trứng giống, mục tiêu là trứng phải có lớp vỏ đủ dày, tốt còn nguyên vẹn. Thật vậy, một quả trứng đã được thụ tinh mà bị dập, vỡ sẽ không thể ấp nở thành gà con. Ở cấp độ người tiêu dùng, vết nứt vỡ, vết rạn nhỏ trên vỏ quả trứng có thể gây nhiễm trùng thực phẩm như salmonellosis. Đây có thể là mối đe dọa đến sự an toàn của người tiêu dùng.Để đạt mục tiêu sản xuất trứng có chất lượng vỏ tốt nên có bước chuẩn bị từ trước thời kỳ gà vào đẻ. Tỷ lệ canxi trong khẩu phần nên được tăng dần theo thời gian, theo một lịch trình rất chặt chẽ. Trong thời gian đẻ, một phần của lượng canxi trong khẩu phần nên được cung cấp ở dạng hạt thô. Như vậy các nguồn cung canxi sẽ có sẵn trong thời gian gà mái bắt đầu tạo vỏ trứng của chúng, kết quả là gà mái có đủ canxi không cần hoặc ít phải sử dụng đến nguồn canxi dự trữ, đảm bảo sức khỏe đàn gà đẻ, sản lượng và chất lượng trứng.Nguồn: FeedExpertise Biên dịch:

8 Tác Dụng Bất Ngờ Của Vỏ Trứng / 2023

Dù bạn đang sử dụng lòng đỏ và lòng trắng của quả trứng ra sao, có một phần của quả trứng mọi người gần như đang lãng phí: vỏ trứng. Theo các chuyên gia, vỏ trứng có rất nhiều tác dụng, từ làm sạch quần áo, bảo vệ cây trồng tới chữa trị vết côn trùng đốt hay làm tăng hương vị cà phê.

Công dụng không ngờ của vỏ trứng

1. Làm sáng bóng bình hoa

Nếu bạn có một lọ hoa thanh mảnh, dễ vỡ nhưng lại bị ố bẩn ở các góc hoặc kẽ khó chạm tay đến, hãy thử dùng vỏ trứng để làm sạch chúng. Nghiền nát vỏ trứng và cho vào trong lọ cùng với nước chanh, rồi để vài ngày và thỉnh thoảng xóc mạnh. Axit trong nước chanh sẽ tấn công dầu mỡ, trong khi các mảnh vỏ trứng cạo sạch vết bẩn khỏi thủy tinh hoặc sứ.

Bước cuối cùng, đổ bỏ toàn bộ phần vỏ và nước chanh trong bình, rửa nó bằng nước xà phòng nóng rồi để khô ráo.

2. Tẩy sạch quần áo trắng

Vỏ trứng xốp, nên chúng có thể hấp thu các vết ố bẩn dễ dàng. Một mẹo hay là bẻ vụn vỏ trứng, bỏ vào một chiếc túi nhỏ may bằng vải mút-xơ-lin và cho nó vào máy giặt cùng quần áo trắng. Một điều cần lưu ý là, bạn phải đảm bảo khóa chặt miệng túi vải để ngăn vỏ trứng rơi bám vào lồng máy giặt. Khi nước nóng ấm làm tới xốp các vết ố bẩn, vỏ trứng sẽ hấp thụ chúng, bảo vệ quần áo màu trắng khỏi ngả màu ngà ngà.

3. Bảo vệ cây trồng trước ốc sên

Bạn có thể ngăn những con ốc sên phá hoại các cây trồng trong vườn nhà mình bằng cách rắc vỏ trứng nghiền quanh gốc của chúng. Theo những người làm vườn giàu kinh nghiệm, ốc sên ghét di chuyển qua các bề mặt bất thường và sắc nhọn, nên sẽ để yên cho các cây trồng của bạn.

4. Xoa dịu vết côn trùng đốt

Ngâm vỏ trứng vào nước giấm táo vài ngày, sau đó thoa hỗn hợp này lên vết côn trùng đốt hoặc các nốt mẩn ngứa. Cách làm này thực sự hiệu quả vì khi ngâm vào giấm táo, vỏ trứng bắt đầu phân hủy, cho phép canxi cácbonát trong chúng phản ứng với giấm để hình thành canxi axêtát. Đây là một chất làm se, giống như kem thoa bào chế từ oxit kẽm và oxit sắt, có thể giúp xoa dịu, làm cứng và bảo vệ làn da mong manh.

Hỗn hợp vỏ trứng và giấm táo có hạn sử dụng khoảng 1 tháng, nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

5. Tăng năng suất của cây cà chua

Đặt một nắm vỏ trứng nghiền nát vào lỗ trước khi trồng cây cà chua. Chúng sẽ cung cấp nguồn canxi cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Việc thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến việc thối cuống hoa, khiến quả cà chua có màu nâu và ủng nước.

6. Làm cà phê có vị ngon hơn

Hãy cho thêm một thìa cà phê vỏ trứng nghiền nhỏ (thìa có dung tích 5ml) vào bột cà phê nguyên chất của bạn trước khi pha phin. Canxi cácbonát trong lớp vỏ sẽ trung hòa một phần axit trong cà phê, yếu tố vốn có thể khiến cà phê đắng hơn.

7. Bổ sung canxi cho người

Một cách tận dụng vỏ trứng hay là biến chúng thành nguồn bổ sung canxi cho bạn. Để thực hiện điều này, trước hết bạn cho các vỏ trứng vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, để nguội các vỏ trứng rồi nghiền chúng thành bột mịn. Cho một thìa bột vỏ trứng vào súp hoặc sinh tố để dùng 1 lần/ngày, để tự cung cấp thêm canxi cho cơ thể.

Bột vỏ trứng đã qua chế biến có thể sử dụng trong vòng 1 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.

8. Giúp gà mái đẻ thêm nhiều trứng

Thêm một lợi ích khác, đáng kinh ngạc của vỏ trứng là giúp các con gà mái để thêm nhiều quả trứng nữa. Trước hết, bạn sấy khô vỏ trứng và dùng máy xanh sinh tố hoặc cối giã để nghiền nát chúng thành bột. Trộn một ít bột vỏ trứng này vào thức ăn cho gà. Đây sẽ là cách thay thế tuyệt vời, không mất tiền cho các sản phẩm bổ sung canxi từ vỏ sò, thường được bày bán trong các cửa hàng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bạn cũng có thể sử dụng bột vỏ trứng này cho chim ăn.