Top 17 # Windows 10 Tính Năng Mới / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Những Điểm Mới, Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mobile / 2023

Ngày 18/3/2016 vừa qua, Microsoft đã chính thức tung ra Windows 10 Mobile cho các thiết bị chạy Windows Phone 8.1, mặc dù Microsoft chỉ cho phép cập nhật Windows 10 Mobile với hầu hết các thiết bị mới, và vẫn có một số thiết bị không lên được Windows 10 Mobile (Xem cách lên Windows 10 Mobile khi có tên trong danh sách nhưng không tìm thấy cập nhật). Tuy nhiên, điều cần làm bây giờ của người dùng, là tìm hiểu về các tính năng mới, các điểm mới trên Windows 10 Mobile. Để sử dụng tốt hơn hệ điều hành này.

Thay đổi UI/UX

Bạn sau khi cập nhật điện thoại lên Windows 10 Mobile, và gần như không thấy thay đổi lớn nào phải không? Đúng vậy, đập vào mắt đầu tiên chỉ là giao diện y như cũ, chỉ khác là khoảng cách giữa các Live Tiles đã nhỏ hơn nhiều.

1. Ảnh nền, chỉnh độ trong suốt Live Tiles

Không còn như Windows Phone 8.1, với Windows 10 Mobile, ảnh nền đã hiển thị trên toàn màn hình, không còn bị che khuất bởi các đường phân cách giữa các Live Tiles nữa.

Ngoài ra, phần All apps (Phần màn hình ứng dụng khi vuốt sang phải), đã xuất hiện ảnh nền thay vì màu đen như WP 8.1.

Tiếp đến, bạn đã có thể thay đổi độ trong suốt của Live Tiles, có thể phủ màu 100% như WP 8.1 hay giảm độ trong suốt xuống để có thể thấy ảnh nên bên dưới.

Những thay đổi nhỏ thế này, đã đem lại cho Windows 10 Mobile một giao diện mới hơn, sinh động hơn.

2. Quick Action, nhiều tùy chỉnh hơn

Phần Notifications, là khi bạn vuốt màn hình từ trên xuống, với Windows Phone 8.1, thì bạn chỉ có 4 nút Quick Action được hiển thị ra ngoài (5 với các máy có màn hình lớn hơn 5″). Lúc này thì rất hạn chế, khi bạn có rất nhiều tùy chọn cần thiết cho mình.

3. Giao diện Cài đặt mới và đẹp hơn

Trước các bạn phàn nàn rằng phần Cài đặt của WP 8.1 toàn chữ với chữ và xếp lung tung, thì nay, Microsoft đã cải tiến rất nhiều giao diện Cài đặt.

Giao diện mới trên Windows 10 Mobile đã được gộp các tùy chọn tương tự với nhau vào chung một nhóm, trước các nhóm sẽ xuất hiện các icon hiển thị cho nhóm đó. Tiếp đến chính là đưa hẳn nút tìm kiếm lên phần đầu tiên, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tùy chỉnh cài đặt.

Nên đọc: Cách tải bản đồ Offline trên Windows 10 Mobile

Rất nhanh, gọn và giao diện đẹp. Đẹp hơn rất nhiều so với Windows Phone 8.1.

4. Thay đổi ở màn hình đa nhiệm

Màn hình đa nhiệm của Windows Phone hay Windows 10 Mobile chính là lúc bạn bấm giữ nút Back. Bây giờ thì màn hình đa nhiệm đã có hình nền, và có cả giao diện xoay ngang.

Trên các thiết bị màn hình lớn hơn 5″, thì giao diện đa nhiệm xuất hiện 1 lần 4 ứng dụng với 2 hàng. Vẫn là cách vuốt để tắt ứng dụng, hiệu ứng đẹp hơn, tuyệt hơn. Và cả khả năng chạy đa nhiệm cũng được cải thiện rất nhiều.

Thay đổi với các ứng dụng

Lên Windows 10 Mobile, các bạn nên bắt đầu làm quen với một thuật ngữ mới: Universal Apps . Là những ứng dụng tạo ra để chạy trên nhiều thiết bị có kích cỡ khác nhau, từ chạy trên điện thoại, đến tablet hay trên máy tính. Chỉ một ứng dụng, nhưng chạy trên tất cả các thiết bị, đó là Universal Apps.

Nên đọc: Cách tắt/bật rung khi nhận cuộc gọi trên Windows 10 Mobile

Tất cả các ứng dụng cần thiết hiện nay trên Windows 10 Mobile đã được thiết kế lại với giao diện Universal Apps. Bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi sử dụng các ứng dụng mặc định mới của Microsoft trên Windows 10. Khác hoàn toàn so với các ứng dụng tại Windows Phone 8.1. Hầu hết các ứng dụng Universal sẽ có một menu Hamburger để truy cập các tính năng cài đặt và tùy chỉnh.

Bộ Microsoft Office mới

Trên Windows Phone 8.1, bạn đã sở hữu một bộ Office. Tuy nhiên, thật thất vọng khi nó gần như chỉ dùng để đọc file là chủ yếu, tính năng quá ít. Nhưng, tất cả đã thay đổi trên Windows 10 Mobile.

Bây giờ, bạn đã sở hữu một bộ Office với Word, Excel, PowerPoint là các ứng dụng Universal với đầy đủ các tính năng như thay đổi font, định dạng, chèn ảnh… và rất rất nhiều tính năng khác như xuất file, chia sẻ. Đây là một trong những thay đổi đáng giá của Microsoft trên Windows 10 Mobile.

Trình duyệt mới thay cho Internet Explorer

Windows 10 Mobile đã không còn sử dụng Internet Explorer nữa, cũng không giống như trên Windows 10 PC, IE vẫn còn, thì trên Windows 10 Mobile, IE đã bị xóa hoàn toàn. Và thay vào đó, là một trình duyệt mới: Microsoft Edge .

Và rất nhiều thay đổi khác

Không chỉ có nhiêu đó thay đổi. Chúng ta có rất nhiều thay đổi nhỏ, nhưng không tiện đề cập hết trong bài viết như:

Trả lời tin nhắn ngay trên thông báo, Cortana thay đổi giao diện, tính năng Continuum trên các thiết bị mới, Windows Hello quét mống mắt, chỉnh độ phân giải hiển thị, quản lý file tốt hơn rất nhiều…

Khám Phá Những Tính Năng Mới Trong Windows 10 / 2023

Nhìn chung Windows 10 có thể được xem là sự kết hợp khá hoàn hảo giữa Windows 7 và Windows 8.1 nhưng được tích hợp một vài tính năng hữu ích giúp cho việc sử dụng vào thao tác trên Windows của người dùng được tốt hơn bao giờ hết.

Những tính năng trong Windows 10 mà bạn cần biết

1. Start Menu mới mẻ và tiện dụng hơn

Ở phiên bản Windows 8 thì nút Start Menu đã đã bị loại bỏ và ở phiên bản tiếp theo là 8.1, Microsoft đã đưa nút Start trở lại tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự hữu ích. Và ở phiên bản Windows 10 này, Microsoft vẫn giữ nút Start Menu này và trang bị thêm nhiều tính năng và giao diện trực quan hơn.

Điển hình đó chính là giao diện Start truyền thống của Windows 8.1 đã được đưa vào giao diện Start Menu trên Windows 10. Điều này khiến người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi không phải chuyển đổi giữa hai giao diện riêng biệt và bạn vẫn có thể tuỳ chỉnh dễ dàng hoặc thêm ứng dụng khác vào giao diện Start Menu mới này theo ý bạn muốn.

2. TaskView và sử dụng nhiều Desktop ảo

TaskView

Nếu như trước đây để chuyển đổi qua lại cửa sổ của các ứng dụng bằng tổ hợp phím tắt Windows + Tabhoặc Alt + Tab thì trong Windows 10, Microsoft đã bổ sung một nút TaskView để chuyển đổi trên thanh Taskbar. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển nhanh các ứng dung mà không cần phải sử dụng phím tắt.

Và một điểm mới đó chính là giao diện thu nhỏ đã được làm to hơn rất nhiều so với các bản Windows trước vì vậy bạn có thể dễ nhận ra các ứng dụng đang sử dụng hơn.

Desktop ảo

Desktop ảo được xem là một tính năng rất hữu ích và được rất nhiều người sử dụng. Bởi bạn có thể phân chia các công việc cần thực hiện theo từng giao diện Desktop khác nhau và tức nhiên hiệu quả và năng xuất làm việc sẽ tăng đáng kể bởi bạn không bị sao lãng hoặc thiếu không gian khi làm việc.

Và ở Windows 10, Microsoft đã trang bị sẵn tính năng hữu ích này cho bạn. Bạn có thể tạo 2 hoặc nhiều giao diện Desktop mà bạn muốn thông qua nút TaskView. Và bạn cũng có thể di chuyển các ưng dụng đang mở qua các giao diện Desktop khác và phân chia ứng dụng theo ý bạn.

3. Nút Tìm kiếm riêng trên Taskbar

Tìm kiếm có lẽ là tính năng mà bạn phải thường xuyên sử dụng trên máy tính. Ở Windows 8.1, bạn cần phải vào giao diện Start Screen hoặc trên Start Menu thì ở Windows 10, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ trên máy tính thông qua nút tìm kiếm có biểu tượng Kính lúp trên thanh Taskbar.

4. Cải thiện CMD ngon hơn

Command Prompt (CMD) trên Windows 10 đã được bổ sung thêm tính năng tuy nhỏ những khá thuận tiện cho những bạn thường xuyên sử dụng CMD. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng copy dòng lệnh bất kỳ và dán vào CMD bằng cách nhấp phải chuột 1 cái chứ không cần phải gõ từng chữ như ở các phiên bản trước.

5. App Command

App Command là tiện ích được tích hợp chỉ trên các ứng dụng Modern. Và nó chứa đủ các tính năng của Charm bar. App Command sở hữu các tính năng như tìm kiếm bên trong app, chia sẻ thông tin của app, in, xuất ra màn hình ngoài/máy chiếu, chuyển sang chế độ xem toàn màn hình (Full Screen).

6. Tính năng Snap được cải tiến hữu ích hơn

Snap là tính năng cho phép bạn mở nhiều ứng dụng trên một màn hình ở windows 8, bạn chỉ có thể sử dụng hiệu quả Snap trên môi trường Modern thì với Windows 10, Microsoft đã nâng cấp lại tốt hơn trong giao diện

Bạn có thể thử bằng cách kéo một cửa sổ của ứng dụng bất kì vào cạnh trái hoặc phải của màn hình Desktop, ngay lập tức cửa sổ đó sẽ tự động chiếm lấy nữa màn hình và nữa còn lại sẽ hiện những ứng dụng đang mở khác ở dạng thu nhỏ giúp bạn có thể gắn các ứng dụng khác lên màn hình nhanh hơn. 

Và một điều tuyệt vời đó chính là bạn có thể Snap cả ứng dụng Desktop và ứng dụng Modern cạnh nhau trên một giao diện màn hình mà không còn bị phân ra riêng biệt như ở Windows 8.1. 

Khám Phá Những Tính Năng Mới Trên Window 10 Creators / 2023

Chế độ Game Mode, tính năng mới trên window 10 Creators

Trong bản cập nhật window 10 Creators vừa rồi, Microsoft đã bổ sung thêm chế độ mới cho người dùng chuyên dụng để xử lý các chức năng yêu cầu cao như lúc xử lý đồ họa hay chơi game nặng. Khi người dùng bật chế độ này máy sẽ ưu tiên sử dụng tài nguyên ram, CPU và GPU hơn cho máy để có thể xử lý các tác vụ một cách nhanh chóng và mượt mà. Điều đặc biệt ở đây là người dùng chỉ cần thiết lập và cài đặt ở lần đầu tiên, những lần sau khi cần nhu cầu xử lý cao máy sẽ tự động chuyển qua chế độ Game Mode.

Cấu hình riêng tư – tính năng mới trên window 10 Creators

Cũng trong bản cập nhật window Creators gần đây Microsoft đã thêm tính năng mới này cho window 10 hãng đã bổ sung thêm các quyền riêng tư cho phép người sử dụng có thể chỉnh các quyền riêng tư ở mức cơ bản và nâng cao như thông tin tài khoản, tin nhắn, task, truy cập mail, ….

Theme Store – tính năng mới trên window 10 Creators

Đính kèm key Window vào tài khoản Microsoft

Khôi phục cài đặt gốc

Như trên điện thoại android khi chọn khôi phục cài đặt gốc mọi ứng dụng mặc định của máy lúc cài ban đầu kể cả cài đặt sẽ được reset lại hoàn toàn. Từ window 10 Creators Microsoft đã mang tính năng này lên. Cụ thể khi máy có dấu hiệu chạy chậm hoặc bị lỗi , trước đây người dùng trước đây thường ghost hoặc cài lại win tuy nhiên việc này rất mất thời gian. Khi sử dụng chức năng mới này, máy sẽ trở về như lúc mới cài đặt, mọi ứng dụng sẽ được gỡ, trừ driver.

In file PDF

Chức năng này giờ đây đã xuất hiện trên window 10, bất kỳ phần mềm hay file nào có thể in thay vì in ra giấy thì có thêm tùy chọn in thành file pdf với định dạng được giữ lại khá đầy đủ. Giống hệt như bản gốc.

Hẹn giờ Windows Update

Thay vì để cho Windows Update tự hoành hành thì chúng ta sẽ kiểm soát nó chặt hơn một chút bằng cách hạn giờ cài update để đỡ phát điên lúc mới sáng ra mở máy làm việc mà Windows đã đòi cập nhật. Giờ mà chúng ta cài ở đây sẽ là khoảng thời gian mà anh em thường làm việc nhất, ví dụ 7 giờ sáng tới 8 giờ tối. Trong khoảng thời gian ‘active hour’ này, Windows sẽ không tự restart. Chỉ khi nào anh em hết sử dụng hẳn thì hệ điều hành mới ra lệnh khởi động lại máy tính.

Cài Windows Explorer tự mở This PC thay vì Quick Access

Đây là một tính năng đã có từ rất lâu nhưng mình tin là có nhiều người còn chưa biết sử dụng tính năng này. Tính năng này cũng được giữ nguyên trên win 10 creators Tức là khi bạn vào My computer ( window + E) màn hình xuất hiện là các ổ đĩa có trên máy thay vì giao diện quick access rất khó chịu. Giúp thao tác truy xuất dữ liệu theo ý muốn được nhanh hơn rất nhiều.

Mở File Explorer, chuyển qua tab View, chọn Options

Mở lại Explorer để thấy tác dụng

Chức năng Battery Saver

Đây là một chức năng khá hay ho, nó giúp người dùng có thể cải thiện thời lượng sử dụng pin đáng kể nhờ vào tính năng Battery Saver, tính năng này được tích hợp thay cho chế độ Power Save trước đây. Sử dụng tính năng này dựa trên nguyên tắc hạ xung nhịp của CPU, giảm độ sáng màn hình, ngắt kết nối mạng khi máy đã sleep, đồng thời cấm không cho các ứng dụng universal chạy nền để tiết kiệm pin. Lưu ý là trên win 10 creators chế độ này không ảnh hưởng tới các app desktop truyền thống, vốn là thứ mà phần lớn chúng ta đều sử dụng chứ không phải là mấy app universal tải từ Store về.

Theo Tinhte

Các Tính Năng Mới Nhất Về Windows 10 Cho Điện Thoại / 2023

Trong buổi ra mắt Windows 10 hôm qua, 21/1/2015, Microsoft đã chính thức giới thiệu rất nhiều tính năng mới điều mà người dùng Windows Phone đã chờ đợi rất lâu rồi. Một số tính năng như Start Screen sẽ có hình nền, Action Center sẽ có thêm nhiều lựa chọn nhanh hơn, thêm tới 3 hàng, nhắn tin nhanh khi có thông báo tin nhắn tới mà không cần phải mở vào mục tin nhắn, bộ Office mới hỗ trợ đầy đủ Word, Excel, PowerPoint,…Tuy nhiên cái tên Windows 10 sẽ là tên chính thức cho cả hệ điều hành điện thoại (chứ không phải là Windows Mobile 10) và máy tính. Và ngay sau đây, LTN sẽ điểm qua những tính năng hấp dẫn qua bài viết:

Tính năng mới trên Windows Mobile 10

1. Cập nhật lên Windows 10 cho điện thoại từ Windows Phone 8.1

Các bạn có thể thấy trong suốt buổi sự kiện, Microsoft đã thông tin ngay là hệ điều hành Windows Phone và Windows sẽ được cập nhật free lên Windows 10 trong năm đầu. Việc này sẽ giúp thống nhất về kho ứng dụng trên Store, và khả năng đồng bộ sẽ nâng cao hơn.

Tuy nhiên phải sang tháng 2 hoặc tháng 3 thì chúng ta mới có thể trải nghiệm Windows 10 cho điện thoại khi tham gia vào chương trình develop preview.

Đây có lẽ là tính năng người người chờ đợi, bởi các phiên bản trướ cố định bằng ô màu. Việc mang tới khả năng hình nền cho màn hình là một điều mà ai cũng muốn, để làm đẹp hơn màn hình điện thoại, không những thế còn cho chúng ta sử dụng các hình ảnh yêu thích để làm hình nền, tạo phong cách riêng cho mình.

Việc mạng tới nhiều lựa chọn nhanh trên Action Center đã cho chúng ta thấy, Microsoft đã lắng nghe ý kiến người tiêu dùng hơn, nhằm cho người dùng một cách tốt nhất, như các bạn đã thấy, thanh Action Center đã xuất hiện tận 3 hàng lựa chọn nhanh các mục chúng ta muốn đưa ra để thao tác nhanh.

Trước đây với Windows Phone 8/8.1 thì khi chúng ta có một tin nhắn tới, để trả lời thì phải vào đúng tin nhắn đó để soạn tin trả lời. Đối với Windows Phone 10, mọi chuyện đã dễ dàng và linh động hơn khi chúng ta có thể trả lời nhanh ngay trên thanh thông báo nhanh. Thực tế một điều cái tính năng này trên các hệ điều hành khác đã có từ lâu như Blackberry 10, sau đó đến iOS 8…

6. Skype

Skype giờ đây đã tích hợp sâu hơn ngay vào tin nhắn khiến cho ứng dụng tin nhắn mới trông gọn gàng hơn, và thuận tiện hơn. Microsoft đang mang lại khả năng trao đổi với mọi người qua tin nhắn SMS, Skype và các ứng dụng khác trong Windows Phone. Hiện chỉ có Skype là đề cập tới, tuy nhiên sẽ thú vị nếu Microsoft có thể thuyết phục được Facebook, WhatsApp, và những đối tác khác để hỗ trợ tích hợp sâu hơn.

Phiên bản Office preview đã được giới thiệu các tính năng mới, hấp dẫn hơn. Word, Excel, PowerPoint đã được tích hợp tốt hơn vào điện thoại và small tablets. Bản Contoso demo đã được làm để tích hợp vào phiên bản Office trên điện thoại, vì vậy Office Ribbon với các lệnh định dạng hỗ trợ tốt hơn rất nhiều so với phiên bản Office trên Windows Phone 8/8.1.

Đối với Phiên bản PowerPoint trên Smart Phone đã được hỗ trợ tốt hơn trông giống như một phiên bản thu nhỏ của Office trên máy tính.

8. Outlook mail mới

Sẽ có Outlook mail mới phổ biến cho điện thoại, máy tính bảng, và máy tính. Vì vậy, Microsoft đã xây dựng bộ công cụ Word đầy đủ vào ứng dụng Outlook phổ biến này.

9. Calendar

Calendar mang tới giao diện mới, phong cách “Metro” hơn.

Microsoft đang hướng tới việc thống nhất các ứng dụng làm việc nhất quán trên cả PC và điện thoại.

11. Music mới

Trong khoảng một tháng hoặc hai tháng sắp tới, chúng ta sẽ được hỗ trợ thêm để đưa bộ sưu tập âm nhạc của bạn lên OneDrive. Giúp bạn đồng bộ bộ sưu tập, như thế bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trên nhiều thiết bị.

12. Cortana được tích hợp vào các ứng dụng Maps mới

Cortana được cải tiến và giờ đây trên Windows Phone 10 có thể nhớ nơi mà bạn đậu xe.

13. Liệu có sự thay đổi về trình duyệt Internet Explorer or Spartan?

Một trải nghiệm duyệt web mới dành cho Windows 10. “Một công cụ với đồ hoạ mới mang tới một cái nhìn mới và cảm thấy phù hợp ngay với Windows 10”. “Chúng tôi đang làm việc đặc biệt trên ba tính năng mới quan trọng.” Vì thế sẽ rất tuyệt vời.

Xbox game cũng đã được giới thiệu. Theo đó, bộ sưu tập trò chơi sẽ hiển thị những trò chơi mà bạn đã từng tải về chơi, và danh sách các game mới, hấp dẫn,.. Có một danh sách bạn bè, tin nhắn, và các số lần nguồn cấp dữ liệu. Bạn có thể trò chuyện với những người trên Xbox Live.

Hướng dẫn kết nối XBOX 360 Console trên Windows 10

Kết: Windows 10 for Phone thật sự “rất đánh để chờ đợi” nhưng sẽ không lâu, vì sắp tới tháng 2 chúng ta sẽ có thể trải nghiệm ngay trên điện thoại của mình. Tuy nhiên sự kiện Windows 10: The Next Chapter cũng đã phần nào giới thiệu được các tính năng hấp dẫn về phiên bản trên điện thoại, mà chủ yếu nói về Windows 10 trên PC và Xbox One, có lẽ Microsoft sẽ có một buổi trình chiếu các tính năng chính thức mới, hấp dẫn hơn vào một sự kiện Build 2015 cũng là để giới thiệu siêu phẩm SmartPhone chạy Windows 10 for Phone chính thức.