Top 13 # Xem Cấu Tạo Máy Tính / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Cấu Tạo Máy Vi Tính / 2023

Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt NamĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc

Cấu Tạo Máy Vi TínhMôn: Tin Học THCSHiền Thu Nguyễn – THPT Lê Thánh Tông

Hà Nội – 2020 AD

Máy tính hay máy vi tính,là thiết bị rất quen thuộc với chúng ta,có ứng dụng trong nhiều chuyên ngành,từ những ngành rất đỗi gần gũi như bán hàng cho đến những ngành lớn như đồ họa,mô phỏng quân sự, E – Sport (Thể thao điện tử) hay chỉ đơn giản là lướt web và giải trí.Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết cấu tạo của chiếc máy vi tính.Thật ra để mà biết cấu tạo máy vi tính đồng nghĩa là phải nắm được hàng trăm linh kiện các loại,tuy nhiên nếu chúng ta không chuyên sâu thì chỉ cần biết 1 số ít linh kiện quan trọng trong máy.

Các linh kiện,bộ phận cơ bản của máy vi tính:1.Mainboard (hay còn gọi là bo mạch chủ)2.CPU (Central Processing Unit – Đơn vị xử lý)3.RAM (Random Access Memory – Bộ nhớ tạm thời)4.VGA (Video Graphics Array – Cạc đồ họa)5.Ổ cứng6.PSU (Power Supply – Bộ nguồn)7.Màn hình vi tính8.Chuột vi tính9.Bàn phím

I.Mainboard (Bo mạch chủ)Định nghĩa: là bảng điện tử có chức năng kết nối các linh kiện của máy vi tính.Nhận xét: đây được coi là khung xương của máy tính,vì nhờ có mainboard mà các linh kiện được kết nối và phối hợp với nhau để máy tính hoạt động đồng bộ và hiệu quả.

Bo mạch chủ hay Mainboard. Ảnh 1.1Một Mainboard khác. Ảnh 1.2

Chức năng: a.Kết nối các linh kiện và thiết bị điện tử máy tính với nhau.b.Điều khiển nguồn dữ liệu giữa các linh kiện và thiết bị điện tử.c.Điều khiển,phân phối điện,điện áp cho các linh kiện.

Sơ đồ mainboard nhìn chung khác nhau theo từng hãng,nhưng cơ bản là giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc rẽ nhánh.Theo hình 1.3 ta có sơ đồ bo mạch chủ:

Hình 1.3 Sơ đồ Mainboard

Cấu tạo:– Socket hay còn gọi là đế cắm CPU– Chip bán cầu bắc và chip bán cầu nam– Khe cắm RAM– Khe cắm mở rộng

1.Socket– Là bộ phận để đặt CPU2.Chip bán cầu bắc và chip bán cầu nam– Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về các hoạt động của cpu, ram và card đồ họa và liên kết với bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần quan trọng nhất trong mainboard bởi nó phụ trách hầu hết các bộ phận quan trọng của thiết bị.

– Chip bán cầu Nam có nhiệm vụ thực thi các bộ phận có tốc độ chậm trong main, chip bán cầu Nam không trực tiếp tham gia vào hoạt động của CPU mà chỉ tham gia thông qua chip bán cầu Bắc.

3.Khe cắm RAM– Đây là thành phần không thể thiếu trên các mainboard. Với các dòng laptop, PC người dùng có thể dễ dàng nâng cấp, thay thế ram giúp cho tốc độ của thiết bị được tăng lên đáng kể.

Hình 1.4 . Khe cắm RAM

Hình 1.5 . Socket

II.CPU hay còn gọi là vi xử lýĐịnh nghĩa:Vi xử lý hay còn gọi là CPU hoặc còn gọi là đơn vị xử lý trung tâm.Đóng vai trò tính toán các phép tính.Đơn giản hơn đây là bộ phận xử lý thông tin,mọi hành động phải qua CPU rồi mới đến được màn hình.Nhận xét:Không có CPU thì máy tính không hoạt động được.CPU chính là bộ não của máy tính.2 hãng lớn về sản xuất cpu hiện nay là Intel và AMD

Ảnh 1.6 . CPU của hãng AMD

Ảnh 1.7 . CPU của hãng Intel

Các thông số cơ bản của CPU– Socket phù hợp – Điện tiêu thụ– Bộ nhớ đệm – Thuật in– Số nhân– Số luồng– Xung cơ bản– Xung turbo1.SocketĐây là thông số chỉ loại socket phù hợp với cpu

2.Bộ nhớ đệmBộ nhớ đệm CPU là vùng bộ nhớ nhanh nằm trên bộ xử lý. Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý

Cấu Tạo Bàn Phím Máy Tính / 2023

Bàn phím máy tính được biết tới là thiết bị chính được người dùng sử dụng với mục đích giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Đây là bộ phận không thể thiếu, nếu thiếu thì ngay lập tức máy tính của bạn sẽ báo lỗi và không thể hoạt động.

Hiện nay, có thiết kế với khá nhiều ngôn ngữ và cách bố trí, hình dáng và các phím chức năng khác nhau. Thường sẽ có từ 83 tới 105 phím và chúng được chia làm 4 nhóm phím bao gồm: phím soạn thảo, phím chức năng, phím số và nhóm phím điều khiển màn hình máy tính.

Tất cả các loại bàn phím máy tính dạng vật lý bao gồm cả bàn phím máy tính thường và bàn phím máy tính cơ, đều có chung một cơ chế hoạt động rất dễ hiểu: Chỉ cần chúng ta chạm tay vào các phím trên bàn phím máy tính, nút bấm sẽ được hệ thống mạch điều khiển ghi nhận, sau đó cơ chế đàn hồi của nút sẽ đưa chúng trở lại vị trí ban đầu để đợi lượt bấm tiếp theo.

Đối với các loại bàn phím thường,… cơ chế đàn hồi của phím được thực hiện nhờ một miếng cao su dạng vòm được gọi là Rubber Dome.

Cũng một phần do cấu tạo của các miếng cao su dạng vòm này được chế tạo với giá thành rất rẻ nên chúng sẽ có một số nhược điểm không thể chối cãi:

Bấm không được êm tay

Khá mất sức trong quá trình bấm

Độ nặng nhẹ, chất lượng của từng nút trên bàn phím không đồng đều

Phím bấm hay bị kẹt hoặc bị cứng

Cũng chính vì lý do này nên các bàn phím sử dụng Rubber Dome thường khiến cho người dùng cảm thấy không thoải mái trong quá trình sử dụng. Các phím bấm đôi lúc bị chậm và còn có thể có độ chính xác không cao, vì vậy sẽ ảnh hưởng tới quá trình làm việc cũng như học tập của người sử dụng. Và nếu bạn để ý sẽ thấy, những loại bàn phím này thường có độ bền không cao.

Các loại bàn phím máy tính cơ thường có cấu trúc đặc biệt hơn so với các loại bàn phím máy tính thường. Chúng có cấu tạo phức tạp hơn nhiều. Cụ thể, thay vì sử dụng các rubber dome như các bàn phím máy tính thường, bàn phím cơ sẽ được thiết kế mỗi nút bấm là một công tắc cơ khí (switch) riêng biệt. Công tắc cơ khí của loại bàn phím máy tính cơ sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn:

Cảm giác bấm phím sẽ tốt hơn

Lực bấm sẽ phù hợp với từng loại switch khác nhau

Chất lượng switch đồng đều, không xảy ra tình trạng bị kẹt

Với những ưu điểm trên, khi sử dụng bàn phím này, người dùng hoàn toàn sẽ có cảm nhận dễ chịu, gõ phím nhanh hơn, độ chính xác cũng cao hơn. Đặc biệt, khi sử dụng bàn phím này, người dùng sẽ hạn chế được cảm giác mỏi tay bởi bạn chỉ cần bấm tới nửa nút là có thể hiện ra được ký hiệu mà bạn chọn.

Các phím chức năng

Từ phím F1 đến F12 được sử dụng với mực tiêu thực hiện công việc cụ thể và được quy định theo tùy từng chương trình.

Các phím đặc biệt

Esc (Escape): Được sử dụng với tác dụng hủy bỏ một hoạt động đang thực hiện hoặc thoát ra khỏi một ứng dụng nào đó

Tab: Được sử dụng để di chuyển dấu nháy, đẩy chữ sang phải một khoảng rộng hoặc chuyển sang 1 cột, 1 tab khác.

Caps Lock: Bật hoặc tắt chế độ gõ chữ in hoa

Enter: Được sử dụng để ra lệnh thực hiện một lệnh hoặc chạy một chương trình đang được chọn.

Space Bar: Là phím được dùng để tạo khoảng cách giữa các ký tự.

Backspace: Sử dụng để xóa 1 ký tự ở vị trí phía trước bên trái con trỏ chuột

Các phím Shift, Alt (Alternate), Ctrl (Control) là phím tổ hợp chỉ có tác dụng khi nhấn kèm với các phím khác

Phím Windows được sử dụng để mở menu Start của Windows, bạn cũng có thể sử dụng kèm với các phím khác để thực hiện một chức năng nào đó.

Phím Menu: Có tác dụng giống như nút phải chuột

Các phím điều khiển

Print Screen: Chụp ảnh màn hình hiện đang hiển thị và lưu vào bộ đệm Clipboard. Bạn có thể sử dụng dán hình ảnh này vào bất kì ứng dụng cho phép sử dụng hình ảnh.

Scroll Lock: Được sử dụng với mục đích bật/tắt chức năng cuộn văn bản hoặc cũng được dùng để ngưng một chương trình nào đó.

Pause: Được dùng để tạm dừng một hoạt động đang thực hiện hoặc một ứng dụng nào đó đang thực hiện.

Các phím điều khiển trang hiển thị:

Insert: Dùng để bật/tắt chế độ viết đè trong các trình xử lý văn bản

Delete: Dùng để xóa đối tượng được chọn

Home: Di chuyển dấu nháy về đầu dòng trong các chương trình xử lý văn bản

End: Di chuyển dấu nháy về cuối đầu dòng trong các chương trình xử lý văn bản

Page Down: được sử dụng để di chuyển màn hình xuống một trang sau nếu có nhiều trang trong cùng một cửa sổ.

Các phím mũi tên

Các phím này thường được sử dụng với chức năng chính là di chuyển dấu nháy trong các chương trình xử lý văn bản. Các phím mũi tên cũng được sử dụng nhiều khi bạn chơi game

Cụm phím số

Các phím số được sử dụng để nhập số, thực hiện các phép tính thông thường

Num Lock là phím được dùng để bạt hoặc tắt các phím số. Khi đèn báo tắt thì các phím sẽ có tác dụng biểu thị những ký hiệu bên dưới số.

Các đèn báo

Num Lock báo hiệu sự hoạt động của các phím số

Caps Lock báo hiệu máy đang ở trạn thái in hoa hay viết thường

Scroll Lock: được dùng để bật hoặc tắt thanh cuộn

Để lựa chọn được con chuột máy tính, bàn phím máy tính ưng ý hãy đến với chúng tôi.Bachhai TAS Co.,LTD chuyên cung cấp các loại chuột máy tính, bàn phím máy tính cao cấp của Microsoft

Dịch vụ đi kèm: in tên, logo công ty, cá nhân lên bề mặt sản phẩm Chuột máy tính của Microsoft rất phù hợp để làm quà tặng hoặc cá nhân hóa tính cách của bạn.

Chi tiết liên hệ

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Bách Hải.

Địa chỉ 71/557 Nguyễn Văn Linh – Sài Đồng -Long Biên – Hà Nội.

Mã số kinh doanh 0107749899

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotline: 0936297344

Cấu Tạo Của Máy Tính Laptop, Pc / 2023

Thiết bị ngoại vi của máy tính là gì? Thiết bị hỗ trợ của thiết bị là gì? Đặc điểm và chức năng của chúng là gì? Như chúng ta đã biết, để sử dụng một thiết bị máy tính thì người dùng không thể thiếu đi sự hỗ trợ của các thiết bị ngoại vi. Vậy chúng bao gồm những yeeustoos nào và đặc điểm cũng như chứng năng hoạt động của chúng là gì?

Ở bài viết hôm nay, LaptopK1 sẽ chia sẻ cho các bạn rõ hơn về thiết bị ngoại vi trên máy tính và những chức năng của chúng.

Nhóm các thiết bị ngoại vi của máy tính

Thiết bị không thể không nhắc tới đầu tiên chính là màn hình máy tính. Đây là thiết bị luôn song hành với laptop hay là PC và có chức năng chính là hiển thị thông tin và hình ảnh. Đây cũng chính là nơi hiển thị những cử chỉ giao tiếp cũng như tác vụ làm việc của con người với máy tính.

Màn hình máy tính có thể coi như một sạng hoạt động độc lập. Nhưng với nhu cầu sửu dụng ngày càng đòi hỏi cao thì người sử dụng hoàn toàn có thể ghép và kết nối nhiều màn hình lại với nhau. Việc kết nối này giúp cho chúng ta có thể mở rộng độ quan sát cũng như tăng chất lượng hình ảnh và vùng hiển thị trực quan, kể cả dòng LAPTOP DELL PRECISION.

Đối với máy tính để bàn thì màn hình là một bộ phận riêng biệt và tách rời khỏi thân máy còn ở laptop thì ngược lại, nó được nhà sản xuất gắn chặt vào thân máy thành một khối và hầu như không thể tháo rời.

Một điều nữa đó là màn hình tùy vào dòng máy mà có những độ phân giải khác nhau, nhưng một điểm chung chính là chúng thường sẽ được trang bị chuẩn chân cắm rơi vào từ 20 cho đến 30 chân truyền tín hiệu.

Người ta thường hay nhắc tới điểm ảnh trên màn hình thì đây chính là thông số để tính độ phân giải của màn hình đó. Cách tính đó là lấy số điểm ảnh chiều ngang nhân với số điểm ảnh chiều dọc.

Những đặc điểm để nhận biết màn hình của bạn đã bị lỗi chính là việc xuất hiện những sọc ngang hoặc sọc kẻ dọc, chớp giật và màn sáng trắng, thậm chí là nhiễu màu, kể cả dòng LAPTOP WORKSTATION.

Không kém phần quan trọng đối với một thiết bị máy tính chính là bàn phím và chuột. Chắc không cần phải nói quá nhiều về chức năng của chúng. Bán phím chính là công cụ để người sử dụng dùng để nhập dữ liệu trực tiếp vào máy tính dưới dạng văn bản.

Trong khi đó, chuột là thiết bị để điều khiển con trỏ, thực hiện ra lệnh và lựa chọn những tác vụ của người dùng. Có thể nói rằng đây chính alf những công cụ giúp con người có thể dễ dàng trao đổi và giao tiếp với máy tính.

Hiện nay thì chuột và bán phim đã được các nhà sản xuất tích hợp khả năng kết nối không dây với trình sử dụng thiết bị usb và không còn dây lằng nhằng như trước kia nữa rồi.

Có thể thấy rằng, đa số máy tính kể cả để bàn hay là xách tay thì đều được thiết kế them theo một dụng cụ gọi là ổ đĩa quang, ngoại trừ một số máy tính siêu mỏng. Đây chính là nơi để máy tính có thể đọc được dữ liệu từ đĩa CD, DVD, hay là bluray, kể cả các dòng máy trạm.

Thông thường thì chúng ta sẽ thấy ổ đĩa quang này được các nhà sản xuất thiết kế đặt ở phía cạnh phải của thiết bị máy tính laptop và ở mặt trước của bộ máy để bàn. Nguyên lí hoạt động của thiết bị này chính là dùng tia laze để chiếu vào bề mặt, từ đó ánh sáng sẽ phản xạ lại vào đầu thu và máy sẽ tiến hành công việc giải mã chúng thành những dữ liệu cung cấp cho người dùng.

Nhóm thiết bị hỗ trợ của máy tính

Nếu như ở laptop thì sạc sẽ cung cấp nguồn điện cho pin và từ đó máy có thể hoạt động được thì ở máy tính để bàn, bộ nguồn là một thành phần có vai trò cực kì quan trọng. Mặc dù nó đảm nhiệm những công việc hết sức to lớn nhưng hầu như người dùng lại chủ quan trong thời gian sử dụng. Chính thiết bị này lại là yếu tố quyết định đến năng suất hoạt động và làm việc cũng như là độ bền và tuổi thọ của thiết bị máy tính.

Nếu như các thiết bị khác sử dụng dòng điện xoay chiều thì thiết bị máy tính lại chỉ sử dụng nguồn điện một chiều để thực hiện việc cung cấp điện năng cho tất cả các linh kiện máy tính.

Tức là bộ nguồn sẽ là thiết bị nhận nhiệm vụ chính là chuyển đổi dòng xoay chiều thành dòng một chiếu và cung cấp năng lượng cho máy tính hoạt động. Nếu như trong trường hợp dòng điện có cường độ quá mạnh thì sẽ gây tổn hại đến độ bền của linh kiện và ngược lại nếu như quá yếu thì sẽ xảy ra vấn đề thiếu điện năng để chung cấp cho các thành phần của máy. Điều này sẽ khiến cho máy không được hoạt động ổn định, thường rơi vào trạng thái chập chờn và không thể hoạt động được.

Đây chính là hộp kim loại đi kèm với bộ máy tính để bàn. Nó có tác dụng là chức những yếu tố quan trọng nhất của máy tính như là bo mạch chủ, ram hay là cpu. Với nhu cầu của người dùng thì hiện nay, thùng máy đã được cải tiến với một số đồ chơi cũng như những thiết bị phụ trợ để người dùng có sự tiện ích hơn.

Ngoài ra, quạt tản nhiệt cũng là một thành phần có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy tính. Còn với thiết bị máy tính xách tay thì thùng máy chính là bộ khung được làm bằng nhựa hoặc kim loại để bảo vệ những chi tiết trong nó như dòng máy trạm Dell.

Cấu Tạo Cơ Bản Của Máy Tính Tiền Casio / 2023

Cấu tạo cơ bản của máy tính tiền Casio

Máy tính tiền đã xuất hiên từ rất lâu. Ban đầu máy có thiết kế khá cồng kềnh, tốn nhiều diện tích và khó khăn nếu muốn di chuyển vị trí. Các chức năng của máy còn chưa hoàn thiện, người bán hàng vẫn phải thực hiện bằng tay các công việc khác như viết báo cáo, tự tổng kết kết quả kinh doanh…. Gây tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Trong những năm gần đây máy tính tiền xuất hiện nhiều trên thị trường với các hãng như Casio, TopCash, Aclas, … nhưng được biết đến và sử dụng nhiều nhất vẫn là máy tính tiền Casio của Nhật Bản.

máy tính tiền Casio se-s400

Cấu tạo của máy tính tiền gồm những phần sau

Máy tính tiền sẽ gồm 2 bộ phận chính là thân máy chính và các thiết bị ngoại vi.

Phần thân của máy tính tiền Casio

Phần thân là phần quan trọng nhất của máy, đây là nơi đặt mạch điện tử dùng để tính toán và lưu các số liệu về hàng hóa như giá, mã số, số lượng, tình trạng bán… phần thân máy tính tiền gồm có các bộ phận

Màn hình hiển thị:

hiển thị các thông tin về đơn hàng của khách hàng khi nhân viên nhập, có hai màn hình đó là màn hình cho nhân viên và màn hình cho khách hàng. Đó là màn hình LCD cỡ vừa và lớn

Bộ phận in

là máy in nhiệt gồm 1 bên là in hóa đơn bán hàng 1 bên in nhật ký bán hàng. Một máy in hóa đơn trực tiếp cho khách hàng, một máy in lưu lại đơn hàng đã xuất. Hiện tại thì một số máy tính tiền mới như se-s400, se-c450 có màn hình hiển thị lớn nên bỏ bộ phận in nhật ký bán hàng đi chỉ để lại bộ phận in hóa đơn. Vì màn hình lớn thì bạn có thể xem qua màn hình

Bàn phím:

máy có thể có 2 kiểu bán phím: bàn phím nổi, bàn phím nổi kết hợp với bàn phím chìm

Ổ khóa:

Để lựa chọn chế độ làm việc của máy.

Vỏ máy:

bảo vệ máy khỏi những tác động từ bên ngoài cũng như các thiết bị bên trong đảm bảo phân thân máy luôn an toàn.

Ngăn kéo đựng tiền:

Một số máy tính tiền casio có ngăn kéo đựng tiền đi kèm còn 1 số thì không. Tuy nhiên đây cũng là một bộ phận quan trọng của máy tính tiền casio