Top 6 # Xem Công Dụng Của Táo Tàu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

8 Công Dụng Của Táo Tàu

8 CÔNG DỤNG CỦA TÁO TÀU Tìm hiểu chung về táo tàu Táo tàu còn được gọi là đại táo hoặc hồng táo. Tên khoa học của nó là Ziziphus jujuba. Táo tàu loại cây thân gỗ nhỏ thuộc họ Rhamnaceae (họ Táo). Nhiều nghiên cứu cho rằng cây táo tàu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Syria, nhưng đã dịch chuyển về phía đông, qua Ấn Độ tới Trung Quốc, hai khu vực nó đã được trồng trên 4.000 năm. Cây táo tàu cao khoảng 5-12 m, có lá xanh bóng, và đôi khi có gai. Các hoa nhỏ, màu trắng hoặc ánh lục, khó thấy, quả hình trứng, kích cỡ tương tự quả oliu, thuộc loại quả hạch.

Quả táo tàu non có màu xanh lục, vỏ trơn bóng, mùi tương tự như quả táo tây. Khi già hơn thì vỏ chuyển sang màu sẫm hơn rồi từ từ thành màu đỏ hoặc đen ánh tía. Vỏ táo tàu khi chín nhăn nheo, tương tự như quả chà là nhỏ. Táo tàu có thể chịu được một khoảng nhiệt độ rất rộng, và nó cần phải có mùa hè nóng bức để tạo ra quả. Không giống như hầu hết các loài cây khác cùng chi, táo tàu chịu được mùa đông khá lạnh và có thể sống ở nhiệt độ xuống tới -15 °C. Táo tàu có thể sống được ở rất nhiều vùng do chịu được khoảng rộng nhiệt, người ta có thể tìm thấy táo tàu ở sa mạc, ở khu vực miền trung và miền nam Israel, đặc biệt là trong thung lũng Arava, và tại đó nó là loài cây phổ biến thứ hai. Một cây táo tàu gần Ein Hatzeva trong thung lũng Arava có tuổi đời được ước tính trên 300 năm tuổi. Tác dụng của táo tàu đối với sức khỏe Những tác dụng của táo tàu được biết đến nhiều nhất là trong lĩnh vực y học. Ngoài ra, táo tàu còn được dùng để chế biến món ăn và các loại thức uống. Trong Đông y táo tàu tính ôn vị ngọt, có tác dụng bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần, có hiệu quả điều trị với người tỳ vị suy nhược, ăn ít, phân loãng, khí huyết không đủ, tim đập nhanh… Táo có thể làm hài hoà các vị thuốc, làm giảm nhẹ tính kích thích và tính độc của một số loại thuốc. Hoặc nếu không có bệnh gì ăn táo cũng rất có lợi cho sức khỏe, như “Thần nông bản thảo kinh” có nói: “Cửu phục khinh thân diên niên”, có thể tạm hiểu câu này là ăn táo nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh sống lâu. 1.Cải thiện chất lượng giấc ngủ Đông y dùng táo tàu để trị chứng mất ngủ, vì cả thịt lẫn hạt táo đều chứa nhiều chất saponin. Đây là loại chất được đánh giá là có tác dụng kích thích giấc ngủ tự nhiên. 2.Giảm chứng táo bón Hàm lượng chất xơ tốt cao trong táo tàu có thể giúp điều hòa cử động ruột và sự tiêu hóa. Một vốc táo tàu có thể giúp cải thiện chứng táo bón hiệu quả. 3.Giúp tinh thần thoải mái, giảm lo lắng, căng thẳng Táo tàu đã được chứng minh là có tác dụng xoa dịu đối với não và hệ thần kinh và giúp giảm nhẹ lo lắng. Tác động làm dịu của quả táo tàu hoặc chiết xuất táo tàu được phát huy ở cấp hormone và tạo cảm giác êm dịu và thư giãn cho não bộ. 4.Chống oxy hóa hiệu quả Táo tàu chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa tự nhiên thiết yếu khác. Do đó táo tàu có tác dụng làm khỏe da, chống lại gốc tự do và củng cố hệ miễn dịch. 5.Hỗ trợ huyết áp, lưu thông máu Táo tàu có hàm lượng natri thấp và kali cao, do đó giúp đảm bảo kiểm soát tốt huyết áp. Ngoài ra, nguồn chất sắt và phosphorous dồi dào của táo tàu còn giúp điều hòa sự lưu thông máu. 6.Ngừa ung thư Thành phần phenol chiết xuất từ táo tàu cũng có thể phòng ngừa ung thư, vì nó có thể tăng cường hoạt tính chống oxy hoá. Ngoài ra vitamin C và một số chất chống oxy hóa khác trong táo tàu cũng giúp loại bỏ góc tự do, ngăn ngừa sự hình thành ung thư hiệu quả. 7.Làm đẹp da Chất chống oxy hóa mạnh mẽ của táo tàu, đặc biệt là vitamin C sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng các tế bào ung thư da, khiến chúng không thể phát triển và lan truyền được, đồng thời kích thích cơ thể tăng cường sản xuất collagen, giúp da luôn săn chắc, tươi trẻ, ngăn ngừa nếp nhăn và phòng ung thư da. 8.Kích thích mọc tóc Ngoài tốt cho da, táo tàu còn tốt cho tóc. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một loại dầu thiết yếu làm từ hạt giống táo tàu có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, kích thích tóc mọc trở lại và dày hơn trước. Trong trường hợp bị hói tóc, có thể pha với dầu hạt táo tàu với các loại dầu tăng trưởng khác như vitamin E, dầu hương thảo hay dầu bạc hà để kích thích tóc mọc trở lại. Ngoài 8 tác dụng của táo tào đối với sức khỏe nêu trên, táo tào còn là loại quả thường được dùng trong chế biến các món ăn thường ngày hoặc các món tẩm bổ. Dùng táo tàu cũng nên chú ý liều lượng để tránh tác dụng phụ không tốt.

Công Dụng Của Táo Tàu Đỏ

Công Dụng Của Táo Tàu Đỏ là giúp dưỡng huyết, bổ khí, dưỡng tâm. Vì vậy, kết hợp táo với một số món ăn (cháo, canh, chè…) hoặc kết hợp các vị thuốc khác có thể giúp phục hồi trí nhớ, giảm lo âu ở những người mắc chứng hay quên do suy nhược.

Táo Tàu Đỏ là loại quả giàu dinh dưỡng và nhiều nguyên tố vi lượng (trong 100g táo tàu có 1,4g protein, 100g lipit, 33,1 gluxit, 2,4g cellolese; có các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, natri, đồng…; các vitamin A, C, D, E, K, nhóm B…). Riêng vitamin C, táo tàu đỏ có hàm lượng lớn hơn các loại quả khác như táo, lê, nho, đào, sơn tra, cam, quýt, chanh… Ngoài ra còn chứa vitamin P, vitamin A, vitamin nhóm B… rất có lợi cho sức khỏe con người, vì vậy người ta gọi táo tàu đỏ là nguồn “vitamin tự nhiên”, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng rất lớn.

Người bị suy nhược thần kinh triệu chứng thường thấy là mệt mỏi kéo dài. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, nằm trên giường cứ suy nghĩ tạp loạn, khó đi vào giấc ngủ. Các cơ quan khác của cơ thể cũng thường cảm thấy khó chịu, như tim hồi hộp đập nhanh, tức ngực thở gấp, chán ăn, khó chịu ở dạ dày, đôi khi tiêu chảy, táo bón, kinh nguyệt không đều…

Vì vậy hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược thần kinh ngoài giúp bệnh nhân định tâm, an thần, nuôi dưỡng thần kinh thì cần chú ý đến tăng cường sức khỏe toàn trạng, bồi bổ khí huyết.

Vitamin C (297mg/100g táo):

Táo Tàu Đỏ rất giàu vitamin C (Vitamin C trong táo tàu đỏ cao gấp 70 đến 100 lần so với cam quýt..) Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy hấp thụ chất sắt giảm mệt mỏi ở người bị suy nhược.

Axit folic (B6) (140mg/100g):

Táo Tàu Đỏ cũng rất giàu axit folic. Thiếu axit sẽ bị thiếu máu, mệt mơi, sắc mặt nhợt nhạt, hay hoa mắt, lo nghĩ. Chính vì những lý do trên mà việc tăng cường bổ sung táo đỏ cho người bị suy nhược thần kinh giúp bổ máu, giảm mệt mỏi.

Vitamin P (320mg/100g):

Hàm lượng vitamin P trong Táo Tàu Đỏ cũng đứng hàng đầu trong các loại quả. Vitamin P có tác dụng quan trọng trong phòng chống bệnh tim mạch, ngoài ra nó còn giúp làm giảm độ giòn và tỉnh thẩm thẩu của các mao mạch, ngòng ngừa vỡ mạch máu xuất huyết. Việc bổ sung vitamin P cải thiện được tình trạng Rối loạn tâm thần: mê sảng, ảo giác, lú lẫn, trầm cảm. Ở mức độ nhẹ hơn thì sẽ bị lo lắng, trầm uất, rối loạn giấc ngủ và cảm giác. Có tác dụng hữu hiệu đối với người bị suy nhược thần kinh.

Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc thì hạt Táo Tàu có thành phần Spinosin có tác dụng an thần vì vậy người ta thường dùng cả quả táo tầu để trị bệnh suy nhược thần kinh.

Táo Tàu tốt cho người bị suy nhược thần kinh nhờ 2 công dụng chính:

An thần: Ở người thường xuất hiện chứng lo lắng trầm uất, tâm trạng bất an, ăn nhiều táo tàu đỏ sẽ có tác dụng dưỡng huyết an thần, thông gan, giải uất, đặc biết tốt cho những người mắc chứng trầm uất căng thẳng và lo lắng, thậm chí hồi hộp, mất ngủ và chán ăn, nên bổ sung táo tàu đỏ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ có tác dụng dưỡng huyết an thần, thông gan, giải phiền.

Bồi bổ cơ thể: Táo Tàu Đỏ ngoài bổ trung ích khí còn có tác dụng bổ máu, kiện tì, tăng cường sức đề kháng giúp người bệnh ăn ngon, ngủ yên, giảm mệt mỏi.

Táo Tàu Đỏ là vị thuốc giàu dinh dưỡng, có thể nấu, hấp, ăn sống, chế biến thành bánh, làm thức ăn hoặc phối hợp với các thực phẩm khác, rất có ích cho sức khỏe. Ví dụ như cháo táo tàu đỏ với đậu đỏ, cháo gạo nếp táo tàu đỏ…

Bán Táo Tàu Đỏ Nguyên Chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Táo Tàu Đỏ Giá: 100.000 Đ / Gói 500 Gr

Chính Sách Giao Hàng Của Vườn Thuốc Quý:

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.

Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.

Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.

Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo.

Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.

Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.

Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo.

Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.

Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Táo Tàu Đỏ Nguyên Chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Táo Tàu Đỏ Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

Văn Phòng Giao Dịch: Số 320 Đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội.

Showroom Tại Hà Nội: Số 34 Ngõ 23 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội.

Showroom Tại Hải Phòng: Ngã 5 Kiến An – Trần Nhân Tông – Hải Phòng.

Hotline: 082.3535.666 – 082.3435.888

Nguồn Bài Viết: Tổng Hợp Internet

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng!

➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Khác: Cao Atiso, Giảo Cổ Lam Khô, Táo Tàu Đen, Hoa Tam Thất, Nụ Tam Thất Bao Tử, Tam Thất Bắc.

Tác Dụng Của Quả Táo Tàu (Đại Táo, Hồng Táo)

Quả táo tàu

Đại táo là một cây nhỡ hay cây to có thể cao tới 10m. lá mọc so le, lá kèm, thường có dạng thành gai. Cuống lá ngắn 0,5 – 1cm, phiến lá hình trứng, đầu hẹp lại, dài 3 – 7cm, rộng 2 – 3,5cm, mép có răng cưa thô, trên mặt rõ 3 gân chính, gân phụ cũng nổi rõ. Hoa nhỏ, mọc thành tán ở kẽ lá, mỗi tán gồm 7 – 8 hoa. Cánh hoa màu vàng xanh nhạt. Đài, tràng, nhị đều. Quả hạch hình cầu hay hình trứng, khi non có màu nâu hoặc xanh nhạt, khi chín có màu đỏ sẫm. Vỏ quả mẫm vị ngọt. Mùa hoa tháng 4 – 5, mùa quả tháng 7 – 9.

Táo tàu hay còn gọi là đại táo, hồng táo, táo đen…

Đại táo, còn gọi là táo tàu, táo đen, hồng táo, có tên khoa học là Zizyphus jujuba Lamk, là một vị thuốc rất thông dụng trong y học cổ truyền và cũng là một loại thực phẩm quen thuộc thường được dùng để chế biến các món ăn, làm đồ tráng miệng, làm bánh hoặc làm mứt. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, đại táo có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ước tính, cứ mỗi 100g đại táo có chứa 1,2g protid, 23,2g glucid, 0,2g lipid, 14 mg Ca, 23 mg P, 0,5g Fe, 0,01mg vitamin A, 0,06mg vitamin B1, 540mg vitamin C. Theo tính toán, lượng vitamin C trong đại táo tươi cao gấp 16 lần long nhãn tươi, 26 lần lệ chi tươi ( quả vải) và 82 lần bình quả tươi (loại táo to nhập khẩu từ châu Âu hoặc Trung Quốc). So với nho khô, lượng đạm, các vitamin và nguyên tố vi lượng cao gấp nhiều lần.

Tác dụng của quả táo tàu

Theo Đông y, đại táo vị ngọt, tính ôn; vào tỳ, vị, đại táo có tác dụng bổ khí kiện tỳ, hòa vị sinh tân. Dùng khi tỳ vị hư nhược, khí huyết hư, tân dịch bất túc, ăn kém chậm tiêu, hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ… Đại táo có mặt trong rất nhiều đơn thuốc và món ăn thuốc.

1. Giúp ngăn ngừa ung thư

Táo tàu khô chứa một lượng vitamin C rất lớn, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh. Ngoài ra, axit triterpenic và polysacarit của loại quả này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng lan rộng.

2. Giảm tối thiểu các bệnh về tim mạch

Kali có trong táo tàu giúp duy trì huyết áp tối ưu, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa

Chất saponin và tritrerpernoid giúp cơ thể tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu và giúp cho chuyển động của của ruột khỏe mạnh. Điều này giúp điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa, như đầy hơi…

4. Hỗ trợ điều trị táo bón mãn tính

Do chứa nhiều chất xơ nên táo tàu có thể giúp điều chỉnh hoạt động của đường ruột, giảm bớt các vấn đề về táo bón.

5. Giúp kiểm soát cân nặng

Do chứa nhiều chất xơ, giúp mang lại cảm giác no mà không cần nạp nhiều calo nên việc thêm loại quả này vào chế độ ăn thường xuyên sẽ giúp kiểm soát cân nặng.

6. Cải thiện các vấn đề về tiêu hóa

Chất polysacarit trong táo tàu làm tăng cường niêm mạc thành ruột, từ đó cải thiện tất cả các vấn đề tiêu hóa.

7. Tăng cường tuần hoàn máu

Táo tàu rất giàu chất sắt và photpho, giúp hình thành tế bào hồng cầu, cũng như cải thiện tuần hoàn máu tổng thể của cơ thể.

8. Thanh lọc máu

Táo tàu chứa các yếu tố như saponin, alkaloid và triterpenoid giúp thanh lọc máu bằng cách loại bỏ độc tố.

9. Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

Flavornoid trong táo tàu làm việc như một chất chống vi trùng và các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở trẻ em và virus cúm.

10. Hỗ trợ điều trị các vấn đề da liễu

Do chứa lượng lớn vitamin C, ăn táo tàu thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho da và ngăn ngừa các vấn đề về da như mụn, chàm, kích ứng da, nếp nhăn và sẹo.

11. Tăng cường hệ miễn dịch

Táo tàu chứa polysacarit, giúp làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do. Từ đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tật.

12. Hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng

Nghiên cứu cho thấy, táo tàu có hiệu quả 90% trong điều trị ung thư buồng trứng với các tác dụng phụ không đáng kể.

13. Giảm huyết áp cao

Hoạt động như một chất chống xơ vữa, các chất trong táo tàu giúp ngăn chăn sự lắng đọng chất béo trong mạch và giữ cho huyết áp được kiểm soát.

Bài thuốc từ quả táo tàu

Bài 1

Đại táo 20 quả, xương ống chân dê 2 cái, gạo nếp lượng vừa đủ. Đại táo rửa sạch, dùng dao khía dọc, xương dê chặt nhỏ, hai thứ đem ninh với gạo nếp thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, 15 ngày là 1 liệu trình.

Công dụng: Dưỡng khí sinh huyết, kiện tỳ dưỡng vị, dưỡng can ích thận, thường được dùng để phòng chống chứng thiếu máu.

Bài 2

Đại táo 15 quả, mộc nhĩ đen 30g, đường phèn lượng vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết rồi rửa sạch, thái nhỏ; đại táo rửa sạch, bỏ hạt. Hai thứ đem nấu chín rồi chế thêm một chút đường phèn, ăn nóng.

Công dụng: đại bổ khí huyết, dưỡng can ích thận, kiện tỳ dưỡng vị, thường dùng để chữa chứng thiếu máu.

Bài 3

Đại táo 10 quả, hải sâm 50g, xương lợn 200g. Đại táo rửa sạch, bỏ hạt; xương lợn chặt nhỏ. Tất cả đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Mỗi ngày dùng 1 thang, 10 ngày là 1 liệu trình, giữa 2 liệu trình cách nhau 4 ngày.

Công dụng: Đại bổ khí huyết, kiện tỳ dưỡng vị, thường dùng để chữa chứng thiếu máu.

Bài 4

Đại táo 50g, đậu xanh 50g, đường đỏ lượng vừa đủ. Đại táo rửa sạch, dùng dao khía dọc; đậu xanh đãi kỹ. Hai thứ đem ninh nhừ rồi chế thêm đường đỏ, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Đại bổ khí huyết, kiện tỳ dưỡng vị, ích thận dưỡng can, thường dùng để chữa chứng thiếu máu.

Bài 5

Đại táo 10 quả, da lợn 100g, gân chân lợn 15g. Da lợn rửa sạch, thái miếng; đại táo bỏ hạt, cho cả ba thứ vào ninh thật nhừ, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Công dụng: Đại bổ khí huyết, thông kinh hoạt lạc, bổ dưỡng ngũ tạng, dùng để chữa chứng thiếu máu.

Bài 6

Đại táo 20g, đẳng sâm 30g, hoài sơn 30g, long nhãn 30g, hoàng kỳ 30g, phục linh 30g, cam thảo 10g, bạch truật 20g, kỷ tử 20g, sơn thù 15g, đương quy 15g, mật ong 200g. Đem tất cả các vị thuốc sắc kỹ với 1.000ml nước, lấy 500 ml rồi cho mật ong vào cô nhỏ lửa thành dạng cao đặc. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 20 ml.

Công dụng: Đại bổ khí huyết, ôn bổ ngũ tạng, dưỡng can ích tỳ, sinh huyết dưỡng huyết, dùng để phòng chống chứng thiếu máu rất hữu hiệu.

Món ăn bài thuốc từ quả táo tàu

Canh cam thảo, tiểu mạch, đại táo

Cam thảo 10g, tiểu mạch 30g, đại táo 5 quả. Cho 3 nguyên liệu trên vào nồi rồi đổ 2 bát nước đun đến khi còn 1 bát, uống nước bỏ bã.

Tác dụng: Hoà trung lấy lại sức, dưỡng tâm, an thần, ích khí, tiêu tan phiền não, thích hợp với người mắc bệnh thần kinh suy nhược, buồn bực, mất ngủ, mồ hôi trộm.

Cháo đậu bắp, táo

Ngô 50g, bạch biển đậu 25g, đại táo 50 quả. Rửa sạch 3 nguyên liệu trên, nấu giống cháo thông thường, mỗi ngày ăn 1 lần.

Tác dụng: Bài thuốc lợi thuỷ hết sưng, thích hợp với người bị phù.

Canh cam thảo, bạch thược, quế chi

Bạch thược 12g, quế chi 6g, cam thảo 3g, sinh khương 10g, đại táo 4 quả, kẹo mạch nha 30g. Trước tiên cho 5 vị thuốc vào nấu lấy nước, sau đó cho kẹo mạch nha vào đun sôi nhỏ lửa, ngày uống 2 – 3 lần, uống khi ấm.

Tác dụng: Bài thuốc thích hợp với người bị đau bụng do tính hư hàn.

Tim lợn hấp đại táo

Tim lợn 500g, đại táo 10 quả. Bổ tim lợn ra nhồi đại táo vào trong quả tim, cho vào bát đổ 1 lít nước vào hấp đến khi nào chín là được.

Tác dụng: Ăn mỗi ngày vào buổi trưa có thể trị bệnh tim đập nhanh.

Cháo gạo nếp, tiểu đậu và sơn dược

Gạo nếp 50g, xích tiểu đậu 30g, sơn dược sống 30g, đại táo 20 quả, hạt sen 15g, bạch biển đậu 15g. Trước tiên cho xích tiểu đậu, bạch biển đậu vào nấu nhừ rồi cho đại táo, liên tử, gạo nếp vào cùng nấu, cuối cùng cho sơn dược đã bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ rồi cho vào trong nồi cháo, nấu đến khi chín là được, chia ra ăn làm 2 lần sáng tối.

Tác dụng: Bổ khí huyết, phù hợp với người bị thiếu máu.

Canh đậu đen với xương dê

Xương dê 250g, đậu đen 30g, cầu kỷ 20g, đại táo 20 quả. Cho nước vào hầm sau đó bỏ xương đi, cho thêm một ít muối gia vị, uống canh ăn táo và đậu.

Tác dụng: Ôn bổ tỳ thận, phù hợp với người bị thiếu máu.

Canh đại táo đình lịch

Đình lịch tử 20g, đại táo 10 quả. Nấu thành nước chia làm 2 – 3 lần uống, mỗi ngày 1 thang. Uống sau ăn mỗi ngày 3 lần.

Tác dụng: Bổ khí lợi thủy, phù hợp với người suy tim, hen suyễn, khạc đờm.

Một số món ăn khác

Cơm nếp hấp nhân sâm đại táo

Đại táo 20g, nhân sâm 6g, gạo nếp 80g. Hãm khoảng 30 phút, gạn nước riêng, còn sâm táo để riêng. Lấy nước nấu cơm, cơm đơm lên đĩa, đặt sâm táo lên trên. Dùng cho người bị khí hư, cơ thể suy nhược, ăn kém chậm tiêu.

Cháo đại táo

Đại táo 7 quả, gạo nếp 60g. Nấu đại táo, bỏ bã, lấy nước. Gạo nếp nấu cháo, cháo chín cho nước đại táo khuấy đều, đun sôi là được. Dùng cho người bệnh trúng phong, bại liệt, kinh giật.

Hoặc: Đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g, đường phèn hoặc đường trắng liều lượng thích hợp. Cho gạo, đại táo và nước sạch nấu cho được cháo, thêm đường trắng hoặc đường phèn khuấy đều, để nguội cho ăn. Dùng cho người tỳ vị hư nhược, huyết hư, thiếu máu, ăn kém.

Cháo đại táo, sơn dược

Đại táo 15 quả, sơn dược 250g, gạo nếp 100g. Ngâm đại táo cho mềm, tách bỏ hạt, sơn dược bỏ vỏ thái lát. Cả hai thứ trộn đường ướp trong 30 phút để sẵn. Gạo nếp nấu thành cháo, cho sơn dược đại táo ướp đường vào, đảo đều, đun sôi 20 phút là được. Dùng cho người bị đái dắt, di tinh, sa tử cung.

Gà hầm đại táo nấm hương

Đại táo 20g, nấm hương 20g, gà 1 con, bột hồ nước 6g. Thịt gà làm sạch chặt miếng, đại táo bỏ hạt, nấm hương ngâm mềm. Tất cả cho vào nồi, thêm gia vị (dấm, tương, muối đường, bột ngọt, hành, rượu, bột hồ nước) đảo đều, chưng cách thủy khoảng 15 phút. Dùng cho người thiếu máu, ăn kém, chậm tiêu.

Đại táo đậu phộng ướp đường phèn

Đại táo 30g, lạc nhân 30g, đường phèn 30g. Trước tiên cho lạc nhân (để cả áo vỏ) vào với một lượng nước thích hợp nấu chín. Cho tiếp đại táo, đường phèn đảo đều nấu tiếp trong vài phút. Ăn trước khi đi ngủ. Dùng tốt cho người bệnh viêm gan có men SGOT, SGPT tăng.

Công Dụng Của Táo Tàu Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

Thông tin chung về táo tàu

Quả táo tàu có nguồn gốc từ Nam Á nhưng dần dần đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Những quả tròn nhỏ có hạt mọc trên những cây bụi hoặc cây lớn ( Ziziphus jujuba ). Khi chín, chúng có màu đỏ sẫm hoặc tím và có vẻ hơi nhăn.

Do có hương vị ngọt ngào và dai, chúng thường được sấy khô và sử dụng trong kẹo và món tráng miệng ở các vùng của Châu Á nơi chúng thường mọc. Trong y học, chúng còn được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng.

Thành phần dinh dưỡng có trong táo tàu

Quả táo tàu có lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần 3 ounce (100 gram) táo tàu thô, hoặc khoảng 3 quả, cung cấp:

Tác dụng của táo tàu đối với sức khoẻ

Loại trái cây này từ lâu đã được sử dụng trong y học thay thế để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của bạn.

1) Giàu chất chống oxy hóa

Quả táo tàu rất giàu một số hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysacarit và axit triterpenic. Chúng cũng chứa hàm lượng vitamin C cao, hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do dư thừa. Tổn thương gốc tự do được cho là tác nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Do khả năng chống lại các gốc tự do, chất chống oxy hóa có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa của flavonoid táo tàu giúp giảm căng thẳng và viêm do tổn thương gốc tự do ở gan.

Trên thực tế, hầu hết các lợi ích của trái cây táo tàu được ghi nhận vào hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.

2) Có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Táo tàu được sử dụng rộng rãi trong y học để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Nghiên cứu mới nổi cho thấy chất chống oxy hóa độc đáo của họ có thể chịu trách nhiệm cho những hiệu ứng này.

Chiết xuất từ ​​quả và hạt táo tàu đã được tìm thấy để tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Ngoài ra, táo tàu thường được dùng để giảm lo lắng căng thẳng.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương bởi các hợp chất phá hủy thần kinh.

Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy rằng chiết xuất hạt táo tàu có thể giúp điều trị chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, hạt bên trong loại quả này thường không được ăn.

3) Có thể tăng cường miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư

Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng polysacarit có trong táo tàu – là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, vô hiệu hóa các tế bào có hại và giảm viêm.

Ngoài ra nó còn g iảm mức độ viêm và các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu khác cho thấy lignin, một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy sản xuất tế bào miễn dịch và tăng tốc độ các tế bào này trung hòa các hợp chất có hại.

Quả táo tàu cũng rất giàu vitamin C, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ . Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiêm vitamin C liều cao đã giết chết các tế bào ung thư tuyến giáp.

Thêm vào đó, các nghiên cứu ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất táo tàu tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, ruột kết và tế bào ung thư da.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này chủ yếu là kết quả của các hợp chất chống oxy hóa có trong trái cây. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trên động vật hoặc ống nghiệm, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi có kết luận chắc chắn.

3) Có thể cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao của táo tàu có thể giúp cải thiện tiêu hóa . Khoảng 50% lượng carbs trong trái cây đến từ chất xơ, được biết đến với tác dụng có lợi tiêu hoá.

Chất dinh dưỡng này giúp làm mềm và thêm số lượng lớn vào phân của bạn. Kết quả là, nó tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn và giảm táo bón.

Hơn nữa, chiết xuất táo tàu có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột của bạn, giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương và vi khuẩn có hại có thể cư trú trong ruột của bạn.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysacarit có trong quả này đã củng cố niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa của chúng.

Cuối cùng, chất xơ trong táo tàu có thể là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn, cho phép chúng phát triển và chiếm ưu thế so với các vi khuẩn có hại.

Lưu ý khi sử dụng táo tàu

Đối với hầu hết mọi người, quả này thường an toàn để ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRI) khác, bạn nên tránh táo tàu, vì nó có thể tương tác với các thuốc này.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất của loại trái cây này có thể tăng cường tác dụng của một số loại thuốc chống động kinh, bao gồm phenytoin, phenobarbitone và carbamazepine.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm này.

https://www.healthline.com/nutrition/jujube