Top 16 # Xét Về Cấu Tạo Từ Có Mấy Loại / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Mạch Máu: Đặc Điểm, Cấu Tạo, Có Mấy Loại, Chức Năng Và Các Bệnh Thường Gặp / 2023

Ai cũng có hệ thống mạch máu để nuôi dưỡng cơ thể. Hệ thống mạch máu là một phần của hệ tuần hoàn, nó có dạng ống, nối tiếp nhau hợp thành hệ thống kín dẫn máu từ tim nuôi dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể sau đó lại quay trở về tim, kết thúc một vòng tuần hoàn. Hệ thống mạch máu trong cơ thể có chức năng vận chuyển nước, oxy, CO2, các chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể.

Máu đi từ tim trong các động mạch, phân nhánh thành các mạch nhỏ hơn và nhỏ hơn, cuối cùng trở thành tiểu động mạch. Các tiểu động mạch kết nối với các mạch máu nhỏ hơn gọi là mao mạch.

Thông qua các bức tường mỏng của mao mạch, oxy và chất dinh dưỡng truyền từ máu vào các mô và các chất thải chuyển từ các mô vào máu. Từ các mao mạch, máu đi vào tĩnh mạch, sau đó vào tĩnh mạch để trở về tim.

Động mạch và tiểu động mạch có thành cơ tương đối dày vì huyết áp trong đó cao và vì chúng phải điều chỉnh đường kính để duy trì huyết áp và kiểm soát lưu lượng máu.

Tĩnh mạch và tĩnh mạch có thành mỏng hơn, ít cơ hơn so với động mạch và tiểu động mạch, phần lớn là do áp lực trong tĩnh mạch và tĩnh mạch thấp hơn nhiều. Tĩnh mạch có thể giãn ra để phù hợp với lượng máu tăng lên.

Các động mạch, mạnh mẽ, linh hoạt và kiên cường, mang máu ra khỏi tim và chịu áp lực máu cao nhất. Bởi vì các động mạch có tính đàn hồi, chúng thu hẹp (giật lại) một cách thụ động khi tim đang thư giãn giữa các nhịp đập và do đó giúp duy trì huyết áp .

Các động mạch phân nhánh thành các tàu nhỏ hơn và nhỏ hơn, cuối cùng trở thành các tàu rất nhỏ gọi là tiểu động mạch. Động mạch và tiểu động mạch có thành cơ có thể điều chỉnh đường kính của chúng để tăng hoặc giảm lưu lượng máu đến một bộ phận cụ thể của cơ thể.

Mao mạch là những mạch nhỏ, cực mỏng, đóng vai trò là cầu nối giữa các động mạch (mang máu ra khỏi tim) và tĩnh mạch (đưa máu trở lại tim). Các thành mỏng của mao mạch cho phép oxy và chất dinh dưỡng đi từ máu vào các mô và cho phép các chất thải đi từ các mô vào máu.

Máu chảy từ mao mạch vào các tĩnh mạch rất nhỏ gọi là tĩnh mạch, sau đó chảy vào tĩnh mạch dẫn trở lại tim. Tĩnh mạch có thành mỏng hơn nhiều so với động mạch, phần lớn là do áp lực trong tĩnh mạch thấp hơn rất nhiều. Tĩnh mạch có thể mở rộng (giãn) khi lượng chất lỏng trong chúng tăng lên.

Một số tĩnh mạch, đặc biệt là tĩnh mạch ở chân, có van trong đó, để ngăn máu chảy ngược. Khi các van này bị rò rỉ, dòng chảy ngược của máu có thể khiến các tĩnh mạch bị giãn ra và trở nên dài ra và bị co lại (quanh co). Các tĩnh mạch kéo dài, quanh co gần bề mặt của cơ thể được gọi là giãn tĩnh mạch .

Mạch máu giúp việc trao đổi nước và các chất dinh dưỡng giữa cơ quan chủ lực là tim và các mô. Các tĩnh mạch mang máu từ các mao mạch trở về tim để nuôi dưỡng và tiếp tục vòng tuần hoàn đi đến các cơ thể.

Đoạn động mạch chủ được coi là phình khi đường kính của ống động mạch tăng 50% so với đoạn động mạch chủ ở trạng thái bình thường ngay phía trên nó. Khi gặp phải bệnh lý phình động mạch chủ, người bệnh sẽ thuờng gặp nhất biểu hiện là đau ngực. Khi có đau ngực, bệnh nhân thường đã có biến chứng như lóc tách động mạch chủ hoặc khối phình dọa vỡ, lúc đó việc điều trị rất nguy hiểm.

Theo năm tháng, các chất béo, cholesterol và các chất khác cặn lắng đọng vào thành mạch (gọi là mảng xơ vữa) gây hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu lưu thông. Đó gọi là bệnh xơ vữa động mạch khiến mạch máu bị tắc.

Khi mảng xơ vữa nứt vỡ sẽ tạo ra các cục máu đông gây lấp kín thành mạch không cho máu di chuyển. Chúng gần như là nguyên nhân gây ra các trường hợp khẩn cấp như: nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tắc mạch chi…

Tập luyện đều đặn không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn lưu thông máu tốt hơn, giảm rủi ro mắc các bệnh tim mạch. Nó còn giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm hàm lượng mỡ máu, và kiềm chế căng thẳng tốt hơn.

Chỉ cần những bài tập nhẹ nhàng hay những môn thể thao đơn giản như chạy bộ, bơi lội, đạp xe cũng giúp bạn lưu thông máu dễ dàng.

Mát xa giúp các cơ được co giãn, thả lỏng và các mạch máu cũng được nới lỏng lưu thông đi khắp cơ thể. Mát xa chân cũng là một cách rất tuyệt và dễ dàng để tăng cường lưu thông máu tại chân, giúp máu chuyển tới ngón chân.

Tạp chí Giám sát Y khoa đã công bố báo cáo về việc mát-xa thúc đẩy máu lưu thông và giúp giảm đau lưng, đau chân hay tay những cơ quan vận động trong cơ thể. Tác dụng của việc chà xát trên da giúp tăng nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy máu lưu thông tới các khu vực được mát xa.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra: quá nhiều cà phê có thể ảnh hưởng tới lưu thông máu lên não. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Bản đồ Não bộ, chỉ ra rằng việc uống đều đặn quá nhiều cà phê có thể gây tác động tiêu cực lên lượng máu bơm lên não, làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Chúng ta đều biết rằng ăn quá mặn đều ảnh hưởng lên huyết áp và bệnh tim. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng muối còn ảnh hưởng tới lượng máu lưu thông trong lòng mạch.

Tiến sĩ Jennifer Keogh trên WebMD khuyến cáo người dân ăn nhạt để máu lưu thông thuận lợi và tăng cường sức khỏe huyết quản.

Với những thông tin Zicxa Việt Nam chia sẻ trên các bạn đã hiểu về vị trí cấu tạo cũng như chức năng của các mạch máu trong cơ thể mình. Máu là một phần không thể thiếu của cơ thể vì thế hãy tập luyện để máu lưu thông một cách tốt nhất.

Máy Lạnh Là Gì? Có Mấy Loại? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Như Thế Nào? / 2023

1. Máy lạnh là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, máy lạnh là thiết bị sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng.

Máy lạnh hiện đang được sử dụng rộng rãi

Hiện nay trên thị trường, máy lạnh được phân thành 2 loại:

– Máy lạnh một chiều: Thường được gọi là máy lạnh vì khả năng làm lạnh.

– Máy lạnh hai chiều (Máy điều hòa): Có tính năng làm lạnh (vào mùa hè) và tính năng sưởi ấm (vào mùa đông).

2. Cấu tạo của máy lạnh

Thông thường, cấu tạo của máy lạnh được chia thành 2 phần bao gồm khối trong phòng và khối ngoài phòng (hay còn được gọi là cục nóng và cục lạnh)

– Khối trong phòng (cục lạnh)

+ Các ống đồng uốn thành nhiều lớp và được đặt trong một dàn lá nhôm dày: Có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài.

+ Lưới lọc bụi: Chặn lại hết tất cả bụi bặm, vi khuẩn. Giúp không khí trong lành, sạch sẽ.

+ Bộ vỏ nhựa bao bọc bên ngoài: Bảo vệ các bộ phận bên trong máy, khả năng cách điện bảo vệ người dùng, có nhiều thiết kế và hình dáng mang tính thẩm mỹ cao.

+ Bộ cánh vẫy và mô-tơ vẫy: Giúp đảo gió đưa không khí lạnh trải khắp căn phòng.

+ Ống dẫn nước thải: Trong quá trình sử dụng, hơi nước ngưng tụ và hóa lỏng bên trong máy lạnh. Công dụng của ống dẫn nước thải chính là đưa lượng nước dư thừa từ trong máy lạnh đi ra ngoài.

+ Bộ bo mạch điều khiển: Được xem là bộ não của máy lạnh, điều khiển mọi hoạt động của thiết bị.

Cấu tạo bên ngoài của dàn lạnh

+ Bo mạch hiển thị: Thường sẽ hiển thị nhiệt độ mà máy lạnh đang hoạt động.

+ Van tiết lưu: Có tác dụng hạ áp suất khí gas khi gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ chuyển thành dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp để máy lạnh thổi ra phòng.

– Khối ngoài phòng (dàn nóng)

+ Lốc máy lạnh (máy nén): Hút chân không ngoài bên ngoài dàn lạnh, nén khí gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt đạt hiệu quả tốt nhất.

+ Quạt dàn lạnh: Tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để nhiệt được hấp thụ tốt hơn. Nếu quạt chạt yếu hoặc không chạy, máy lạnh sẽ không làm mát.

+ Quạt dàn nóng: Thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp xả nhiệt ra môi trường một cách hiệu quả nhất.

+ Ống dẫn ga: Thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa để dẫn gas từ dàn lạnh đến dàn nóng.

+ Tụ điện: Giúp động cơ điện của máy nén hoạt động.

+ Khung vỏ bên ngoài: Được thiết kế bằng nhựa hoặc sắt, phủ một lớp sơn tĩnh điện chịu được mưa nắng.

Một bộ phận thường được trang bị nhiều ở máy lạnh 2 chiều so với máy lạn 1 chiều đó là van đảo chiều. Thiết bị này có tác dụng đảo chiều dòng gas làm lạnh để máy có thể vừa làm mát, vừa làm ấm tùy theo nhu cầu sử dụng.

3. Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Vỏ của dàn nóng thường được phủ lớp sơn tĩnh điện

– Bước 1: Máy nén hút hơi môi chất với áp suất thấp 118 psi và nén lên áp suất cao 400 psi, lúc này môi chất sẽ có nhiệt độ cao.

– Bước 2: Môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được đẩy qua van đảo chiều và đi đến dàn ngưng tụ. Quạt dàn có tác dụng giải nhiệt cho môi chất, hơi môi chất trong dàn ngưng tụ khi gặp nhiệt độ thấp sẽ thành thể lỏng.

– Bước 3: Môi chất thể lỏng đi vòng qua bằng van 1 chiều. Lúc này, môi chất đã được làm mát nhưng vẫn ở áp suất cao và di chuyển qua các đường ống kết nối đến đường ống trong nhà. Môi chất sẽ được van tiết lưu hạ áp suất và đi vào dàn bay hơi.

– Bước 4: Môi chất sẽ hấp thụ nhiệt từ không khí do quạt thổi vào và hóa hơi và được làm mát rồi tản ra môi trường trong phòng. Môi chất lạnh sau khi làm lạnh sẽ được hút về máy nén để tiếp tục chu kỳ làm lạnh.

Ở chế độ sưởi ấm, van đảo chiều được kích hoạt, thay đổi hướng đi của môi chất. Lúc này dàn nóng sẽ trở thành dàn bay hơi và dàn lạnh sẽ thành dàn ngưng tụ. Môi chất sẽ đi qua van tiết lưu tại dàn ngoài trời và đi qua van 1 chiều tại dàn trong nhà.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Cây Bồ Công Anh Có Mấy Loại / 2023

Bồ công anh là tên một loại cây rất quen thuộc đối với nhiều người, nhưng chắc hẳn khi bạn đang đọc bài viết này WikiHow Việt Nam tin rằng bạn chưa biết gì về nó. Thật vậy chúng ta thường chỉ nghe về tên gọi nhưng ít khi tìm hiểu sâu xa về mỗi loại cây.

Tìm hiểu đặc điểm cây bồ công anh

Cây bồ công anh là loại cây thuộc họ Cúc, cây còn có một vài tên khác như : Cây mót mét, cây rau bồ có, cây diếp dại,…Đặc biệt, tất cả bộ phận của cây đều được sử dụng trong Đông Y và trong đời sống hàng ngày.

Theo các tài liệu về giống cây trồng cho biết, bồ công anh thường được mọc hoang tại các khu vực có khí hậu ấm như : Trung Quốc, Philippin, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước Đông Dương. Tại nước ta, cây này sinh sống rộng rãi khắp nơi từ đồng bằng đến trung du. Cụ thể, mọc nhiều nhất ở những nơi đất ẩm như ven sông hồ, trong vườn hoặc có thể tại các nương rẫy, trên một số thửa ruộng bỏ hoang.

Hiện tại, loại cây này được chia thành ba loại lần lượt là cây chỉ thiên, cây bồ công anh Việt Nam, cây bồ công anh Trung Quốc.

Đây có thể là loại cây khá đặc biệt, bởi vì cây có rất nhiều tên gọi khác nhau như : cây co tát nai, nhả đản, thổi lửa,… và trong một số sách Trung dược cây còn có tên là Xuy Hỏa Căn, Thiên Giới Thái, Thiết Tảo Trửu,…Nhưng nhiều thầy lang vẫn gọi cây chỉ thiên là Tiền hồ nam.

Cây bồ công anh Việt Nam thường được phân bố chủ yếu tại các khu vực thuộc miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Cây còn có tên khoa học là Lactuca indica L, thuộc họ Chi Rau Diếp. Đồng thời, còn có một số tên khác như Mũi Mác, Diếp Hoang, Rau Bồ Cóc,…

Loại thực vật này, có tên khoa học là Taraxacum officinale F. H. Wigg và thuộc chi Taraxacum G. H. Weber ex Wigg. Ngoài ra, cây còn được gọi với tên khác là cây bồ công anh lùn.

Ngày nay, hoa bồ công anh mang một vài ý nghĩa trong đời sống. Cộng đồng mạng facebook, zalo lan truyền nhau về ý nghĩa hoa bồ công anh cụ thể như:

Chắp cánh ước mơ

Bạn cũng biết rằng, một số bông hoa bồ công anh thường được bay theo những làn gió. Điều này, được nhiều người ví như những ước mơ của con người sẽ được chắp cánh và bay xa.

Đây có thể là ý nghĩa được nhiều người thích nhất. Bởi vì, mọi người cho rằng, những bông hoa nhỏ của cây diếp dại thể hiện một tình yêu thuần khiết, trong sáng của những người trẻ tuổi.

Do cây có vị đắng và khá mát khi sử dụng, nên thường giúp cơ thể con người có thể giải độc, thanh nhiệt, cũng như giúp lợi tiểu. Nhờ vậy, sẽ giúp gan phát triển khỏe mạnh và loại bỏ các chất độc hại trong gan.

Trong bồ công anh có chứa luteolin, chất này có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các khối u. Ngoài ra, luteolin còn có thể phòng tránh căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt của nam giới.

Bạn có thể biết rằng, bồ công anh là thực vật rất giàu vitamin K. Nên khi bạn sử dụng loại cây này, sẽ giúp cho hệ tim mạch được bảo vệ tốt hơn. Đồng thời, xương cũng trở nên chắc khỏe hơn.

Hiểu đơn giản, vitamin K là chất cung cấp những khoáng thể cho xương và có khả năng chống đông máu. Nhờ vậy, sẽ giúp bạn ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về tim mạch, não.

Cơ thể con người có thể chống lại sự nhiễm trùng do virus gây ra. Cũng như có khả năng kháng virus hay kháng khuẩn khá hiệu quả. Bởi vì, trong bồ công anh có chứa chất vitamin C và luteolin. Điều này, đã giúp cây có đặc tính khử trùng và chống oxy hóa cao.

Đồng thời, tính kháng viêm của cây còn giúp con người chữa bỏng, giúp hạn chế để lại sẹo.

Cây bồ công anh có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, khả năng ngăn ngừa táo bón cao. Bởi vì, người ta đã phát hiện ra trong loại cây này, có lượng chất xơ rất dồi dào. Đây cũng là, một trong những công dụng hữu ích nhất của bồ công anh.

Để có làn da trắng mịn, bạn chỉ cần 20 đến 40g lá bồ công anh tươi và một ít muối. Sau đó, tiến hành giã nát lá cùng với lượng muối vừa chuẩn bị. Tiếp theo, bạn sẽ vắt nước uống và bã sẽ dùng để đắp mặt.

Cần 10g lá Khổ Sâm, 15g lá Khôi, 20g lá bồ công anh và 0,3 lít nước. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ đun sôi khoảng 15 phút và có thể cho thêm một ít đường để dễ uống hơn. Uống mỗi ngày một thang, sau 10 ngày uống sẽ ngưng 3 ngày và uống tiếp tục đến khi hết bệnh.

Tóm lại, cây bồ công anh là một trong những loại thực vật rất dễ trồng và có rất nhiều công dụng đối với đời sống. Cụ thể, cây được sử dụng khá nhiều trong Đông Y, vì giúp điều trị, phòng ngừa một số loại bệnh. Hy vọng, sau khi đọc bài viết bạn đã có nhiều thông tin, kiến thức về cây bồ công anh.

Tìm Hiểu Về Rơ Le Điện Từ – Cấu Tạo, Phân Loại, Nguyên Lý, Ứng Dụng / 2023

Rơ le điện từ

Trong thời đại công nghiệp hóa việc sử dụng các thiết bị điện bảo vệ, khắc phục sự cố trong các ngành, khu công nghiệp cũng như trong các hộ gia đình là vô cùng quan trọng. Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Nhất Tâm Phát chuyên cung cấp các thiết bị điện từ chất lượng,mang lại sự hài lòng cho tất cả các khách hàng đã và đang sử dụng thiết bị của công ty chúng tôi.

Rơ le điện từ

Thế nào là rơ le điện từ

Rơ le là một thiết bị điện tự động mà tín hiệu đầu ra thay đổi nhảy cấp khi tín hiệu đầu vào đạt những giá trị xác định. Rơ le là một thiết bị điện dùng để đóng, cắt mạch điện điều khiển, bảo vệ và điều khiển sự làm việc của mạch lực. Mà trong hệ thống Van, rơ le điện từ dùng để điều khiển hoạt động của một số loại Van điện từ

Rơ le điện từ là một trong những thiết bị quan trọng trong số các thiết bị tự động hóa dùng trong ngành điện. Rơ le có nhiệm vụ bảo vệ các phần tử của hệ thống điện trong các điều kiện làm việc không bình thường bằng cách cô lập các sự cố bằng cách thông qua thiết bị đóng cắt.

Cấu tạo của rơ le điện từ

Rơ le điện từ có các bộ phận chín là mạch từ, cuộn dây, tiếp điểm, vỏ. Mạch từ được chế tạo từ vật liệu sắt từ gồm hai phần, phần tĩnh hình chữ và phần động là tấm thép hình chữ U. Phần động nối liên kết cơ khí với tiếp điểm động.

Phân loại rơ le điện từ

Theo cuộn hút : cuộn hút 1 chiều và cuộn hút xoay chiều.

Theo dòng điện qua tiếp điểm: rơ le 1 chiều, rơ le xoay chiều.

Theo số lượng cặp tiếp điểm:  2 cặp tiếp điểm, 3 cặp tiếp điểm,….

Theo cấu trúc chân: chân tròn, chân dẹt.

Theo đế cắm rơ le: đế tròn, đế vuông.

Nguyên lý hoạt động của rơ le điện từ

Rơ le điện từ hoạt động trên nguyên tắc của nam châm điện thường dùng để đóng cắt mạch điện có công suất nhỏ, tần số đóng cắt lớn.

Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ sinh ra lực hút điện từ hút tấm động về phía lõi. Lực hút điện từ có giá trị tỷ lệ thuận với bình phương dòng điện và tỷ lệ nghịch với khoảng cách khe hở mạch từ. Khi dòng điện trong cuộn dây nhỏ hơn dòng tác động thì lực hút điện từ lớn hơn lực kéo lò xo, tấm dộng bị hút về phía làm cho khe hở mạch từ nhỏ nhất, tức là hút về phía phần tĩnh. Khi khe hở mạch từ nhỏ, lực hút càng tăng tấm động được hút dứt khoát về phía phần tĩnh và tiếp điểm động sẽ đóng vào tiếp điểm tĩnh.

Ứng dụng của rơ le điện từ

Được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và sinh hoạt bởi tính năng tự động hóa.

Giám sát các hệ thống an toàn công nghiệp và ngắt điện cho các máy móc nếu đảm bảo độ an toàn.

Cơ sở lựa chọn công ty cung cấp rơ le điện từ uy tín

Đến với công ty chúng tôi các bạn được miễn phí tư vấn và giao hàng.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên có trình độ, nhiệt tình và cẩn thận. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến sự hài lòng cho các bạn trong từng sản phẩm.

Các bạn có thể đổi, trả sản phẩm khi các thiết bị hỏng do lỗi kỹ thuật.

Tất cả các sản phẩm của chúng tôi bảo hành 12 tháng.

Các bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại hotline của công ty để được tư vấn.

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Nhất Tâm Phát 

Địa chỉ Số 19 ngõ 74/10 Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

VPGD Hà Nội:

Số 6 ngõ Ngõ 93/47, Phố Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nộ

Hotline: 0913 23 15 18

VPGD TP Hồ Chí Minh:

Lô F, Khu chung cư Bầu Cát 2, đường Hồng Lạc, Phường 10, quận Tân Bình

Hotline: 0978 492 169

Gmail: Vandientuntp@gmail.com

Website: http://vandientu.org