Top 5 # Xương Rồng Có Lợi Ích Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

7 Lợi Ích Của Việc Có Một Cây Xương Rồng Tại Nhà

SƠ LƯỢC VỀ CÂY XƯƠNG RỒNG

Người ta ước tính rằng có 1.400 loài xương rồng với đủ kích cỡ, hình dạng và đặc điểm trên hành tinh.

Họ Cactaceae được chia thành ba nhóm:

Nopales và xoconostle, nhà sản xuất trái cây.

Những con thuôn dài, những con dẹt và những con tròn, có hình dáng giống như một chân đèn và có thể sống được nhiều năm (khoảng 500).

Xương rồng có lá, là loại cây nguyên thủy nhất.

Mặc dù, có những loài xương rồng rất lớn như saguaro hay Cardón khổng lồ mà chúng ta không nghĩ là có thể bảo vệ trong nhà, nhưng cũng có những loài thích nghi hoàn hảo với không gian nhỏ, chẳng hạn như phòng khách, văn phòng, phòng ngủ hoặc một chậu cây. ở sân sau.

HUYỀN THOẠI VỀ VIỆC CÓ CÂY XƯƠNG RỒNG Ở NHÀ.

Có niềm tin rằng cây xương rồng không làm đẹp không gian và mang lại vận rủi bằng cách tạo ra năng lượng tiêu cực. Nhưng hoàn toàn ngược lại! Xương rồng là một trong những loại cây được yêu thích để trang trí và thu hút những rung cảm tốt cho ngôi nhà.

Niềm tin rằng chúng mang lại những điều xui xẻo một phần xuất phát từ Phong thủy, một triết lý Trung Quốc dạy cách tổ chức không gian để cải thiện năng lượng sống. Điều này khẳng định rằng những chiếc gai của cây xương rồng có thể phá vỡ sự hài hòa của một không gian và thu hút những năng lượng xấu.

Theo triết lý này, cây xương rồng chỉ nên ở ngoài trời; nghĩa là, trên sân thượng và hàng hiên để tất cả năng lượng tiêu cực được giữ khỏi nhà.

Mọi khu vực bên trong như phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, phòng làm việc, … không nên đặt cây xương rồng vì năng lượng sẽ trở nên căng thẳng và người tiếp xúc sẽ cảm thấy kiệt sức, choáng ngợp và tâm trạng không tốt.

Mặc dù thực tế là Phong Thủy có nhiều người theo dõi trên toàn thế giới, những tuyên bố này không có bất kỳ hỗ trợ khoa học nào. Một số người nói rằng họ cảm thấy thiếu sự yên tĩnh kể từ khi nuôi xương rồng, trong khi những người khác nói rằng họ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào hoặc “năng lượng xấu” do việc nuôi những cây này.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CÂY XƯƠNG RỒNG TẠI NHÀ

1.CHÚNG MANG LẠI “SỰ SỐNG” CHO CÁC KHÔNG GIAN.

Trên thực tế có rất nhiều loại cây “đem lại sức sống” cho không gian nhà chúng ta, và xương rồng cũng không ngoại lệ.

Sẽ luôn dễ chịu hơn khi làm việc hoặc ở trong những khu vực dễ nhìn và những cây có gai này bổ sung một cách hài hòa cho những nơi chúng ta dành phần lớn thời gian của mình.

Một cây xương rồng sẽ luôn là một lựa chọn tốt.

2.CHÚNG PHỤC VỤ NHƯ CÁC YẾU TỐ TRANG TRÍ.

Tự bản thân, xương rồng đã vô cùng đẹp. Bản chất kỳ lạ của nó sẽ quay đầu bất kể đó là loài Opuntia microdasys, Mammillaria microhelia hay xương rồng Ferocactus latispinus. Tất cả đều có những đặc điểm rất riêng sẽ thu hút sự chú ý của du khách.

Màu xanh của cây xương rồng kết hợp và / hoặc tương phản với tường, đồ nội thất hoặc tủ sách, sẽ mang lại một môi trường khá hài hòa và nguyên bản.

Bây giờ, nếu chúng ta kết hợp xương rồng của mình với các chậu được chỉ định, chúng ta sẽ có được các yếu tố trang trí hoàn hảo phù hợp với phong cách và / hoặc cá tính của chúng ta. Chúng ta có thể sử dụng chậu trơn, màu sặc sỡ hoặc màu tối; Chậu sinh thái làm bằng vật liệu tái chế hoặc chậu vẽ tay do chúng tôi hoặc nghệ nhân chế tạo.

Sự sáng tạo không có giới hạn khi nói đến việc trang trí không gian cá nhân của chúng ta.

3.CÓ TẤT CẢ CÁC MỨC GIÁ.

Trong các cửa hàng trang trí và vườn ươm, chúng ta sẽ thấy xương rồng với đủ mọi giá. Điều hấp dẫn là bạn không cần phải bỏ ra một số tiền lớn để mua một số. Với một vài cái rẻ tiền hoặc một cái đắt hơn nhưng lớn hơn, chúng ta có thể mang đến cho ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình những nét đặc biệt cần thiết.

Cũng có thể tự trồng xương rồng nhưng tốt nhất nên nhờ chuyên gia cây trồng tư vấn đúng cách, vì bạn phải cân nhắc một số khía cạnh để bảo tồn tốt hơn. Và điều này phụ thuộc một phần vào nơi chúng ta sống.

4.CHÚNG RẤT DỄ VẬN CHUYỂN.

Đại đa số các loại xương rồng trang trí nhà đều nhỏ và rất dễ vận chuyển. Điều này cho phép chúng tôi sửa đổi cách phân bố đồ đạc và mang đến một bầu không khí trong lành cho tầm nhìn của chúng tôi để thoát khỏi những công việc thường ngày. Điều này rất tốt cho tinh thần và sức khỏe của bạn!

5.CHÚNG KHÔNG CẦN CHĂM SÓC NHIỀU.

Không có loài cây nào hoàn hảo hơn xương rồng, đối với những người yêu thích thảm thực vật nhưng quá bất cẩn trong việc giữ chúng.

Với những loại cây này sẽ không cần cắt tỉa cành hay tưới nước liên tục. Cũng không có vấn đề gì khi chúng tôi đi nghỉ, vì họ chịu đựng nhiều ngày không một giọt nước … nên chúng tôi sẽ không phải làm phiền người hàng xóm. Chúng ta có thể yêu cầu thêm gì nữa ?!

6. GIÚP THANH LỌC KHÔNG KHÍ.

Tất cả các loài thực vật đều có công việc quan trọng là lọc sạch không khí bằng cách hấp thụ khí cacbonic và tạo ra khí oxy. Chà, xương rồng không được miễn trừ những phẩm chất này và chúng làm điều đó rất tốt.

7.CHÚNG BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN.

Để xương rồng gần máy tính giúp giảm bức xạ của các tia và tần số điện từ, mang lại sự bảo vệ quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn làm việc nhiều giờ trước máy tính, xương rồng là một lựa chọn rất tốt.

CÁCH CHĂM SÓC

Đó là một khía cạnh rất quan trọng.

Người ta tin rằng xương rồng không bao giờ được nhận nước, nhưng thực tế không phải vậy. Họ yêu cầu nó, mặc dù không phải với số lượng lớn hoặc hàng ngày.

Để biết thường xuyên tưới nước cho cây xương rồng, chúng ta phải xem xét khí hậu của vùng của chúng ta, kích thước của cây và loại chậu mà chúng ta sẽ sử dụng cho nó.

Nếu bạn đang ở nơi có khí hậu nóng, bạn trồng một cây xương rồng nhỏ và một chậu nhựa thì xương rồng sẽ cần được tưới nước thường xuyên hơn, vì nhựa không phải là chất liệu giữ ẩm lâu, kết hợp với nhiệt độ cao.

Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy tưới nước hai lần một tuần vào mùa hè, nhưng không được làm ngập đất. Phần còn lại của năm có thể là một lần một tuần.

Nếu khí hậu ôn hòa hơn, cây xương rồng lớn hơn và chậu làm bằng đất sét thì tần suất tưới nước giảm đi, vì đất sét là vật liệu bảo vệ tốt hơn khỏi tia nắng mặt trời. Tưới nước mỗi tuần một lần trong mùa hè và chỉ tưới 15 ngày một lần vào những ngày còn lại trong năm.

Theo khuyến nghị bổ sung, khi nhiệt độ của môi trường dưới 10º C, xương rồng hầu như không nên tưới nước, vì rất dễ bị thối.

Nên tưới bằng nước mưa; nhưng nếu không thể tích trữ được thì hãy dùng nước máy để giặt quần áo hoặc tắm.

Ở một số thành phố, nước máy chứa một lượng kim loại cao, khiến nó trở nên “nặng”. Nếu vậy, bạn có thể để yên trong vài giờ để tách các kim loại nặng.

NHỮNG LƯU Ý KHI CÓ XƯƠNG RỒNG Ở NHÀ.

Chúng tôi biết rõ rằng cây xương rồng phải được xử lý hết sức thận trọng. Mặc dù chúng không nguy hiểm đến tính mạng khi gặp tai nạn nhưng nếu bị gai đâm vào da sẽ rất đau.

Thực hiện theo các khuyến nghị sau (ngay cả khi chúng có vẻ rất rõ ràng) để tránh các trường hợp không mong muốn:

Khi bạn di chuyển chúng mà không có sự trợ giúp của vật mang theo, mỗi tay chỉ nên mang một chiếc. Đừng cố mang chúng giữa cánh tay và ngực của bạn! (Ngay cả khi họ có nồi của họ).

Nếu bạn nuôi chó, hãy nhớ đặt xương rồng ở những nơi cao ráo. Nó đảm bảo rằng con vật sẽ không chạm tới nó ngay cả khi đang đứng bằng hai chân. Nếu bạn nuôi mèo, hãy chọn những loại xương rồng có gai ít nguy hiểm hơn như xương rồng ngựa vằn, hoặc bất kỳ loại xương rồng nào được khuyến khích trong vườn ươm.

Hãy rất cẩn thận với trẻ sơ sinh và trẻ em. Bản chất con người rất tò mò và có khả năng là trong trường hợp có trải nghiệm xấu, họ sẽ không tái phát, nhưng tốt hơn hết là bạn nên duy trì các biện pháp phòng ngừa. Để xương rồng xa tầm tay trẻ và tốt nhất là tránh để xương rồng ở những nơi trẻ có thể gặp tai nạn khi chơi đùa, chạy nhảy.

Những Lợi Ích Từ Cây Xương Rồng Có Thể Bạn Vẫn Chưa Biết

Có lẻ chẳng ai lại dám ăn xương rồng khi còn nguyên bản chưa qua chế biến bởi nó có vị chua và kèm theo rất nhiều gai nhọn. Tuy vậy, nhiều nhà hàng ở Anh đã dùng các phần của cây như: lá, thân và quả của chúng để làm thành các món ăn như salad, bánh mỳ hoặc ép xương rồng lấy nước để uống.

Bạn có biết mứt xương rồng và nước ép đã bắt đầu xuất hiện trên các quầy hàng trong nhiều siêu thị lớn nhỏ trong thời gian gần đây. Xương rồng được coi là một loại siêu thực phẩm mới với các thành phần chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp chúng ta chống lại với nhiều loại bệnh hơn. Tuy bên ngoài nhiều gai góc như thế nhưng bên trong lại có chứa nhiều khoáng chất và đặc biệt không thể bỏ qua đó chính là chất chống oxy hóa. Xương rồng là loại cây rất giàu chất xơ và pectin, các chất này được dùng như chất kết dính trong mứt nhưng đồng thời cũng được xem như một loại vũ khí chống lại tiểu đường và cholesterol cao trong máu. Với tỉ lệ chất xơ cao cũng giúp làm chậm đi quá trình tiêu hóa cacbonhydrate, đảm bảo chúng không biến đổi lại thành đường là tác nhân chính gây nên tình trạng tiểu đường. Cây xương rồng lại chứa rất ít calo nên khá tốt khi các bạn đang trong giai đoạn giảm cân.

Bệnh cạnh đó, vitamin A và vitamin C có trong cây xương rồng giúp ích cho da trong việc cải thiện các tế bào và trao đổi chất. Khi ăn xương rồng, hương vị của sẽ giống với quả dưa chuột nhưng có vị hơi đắng một chút. Vì vậy mà có thể mùi vị của xương rồng có thể là không phù hợp với khá nhiều người, và đó cũng chíng là lý do mà mọi người ít khi ăn xương rồng tươi. Thay vào đó thì người ta lại tập trung vào các phần ăn được như thân, lá, quả và cả hoa chế biến chúng theo nhiều cách khác.

Với những lợi ích không ngờ đến của cây xương rồng chắc chắn bạn cũng đang thắc mắc có thể mua xương rồng tại đâu. Đến với cây cảnh mini Hà Nội bạn có thể tìm thấy các mẫu xương rồng đa dạng và cây cảnh mini Hà Nội còn với các mẫu xương rồng mới lạ còn có thể sử dụng với nhiều công năng khác nhau để trưng bày hay cả để sử dụng làm thực phẩm.

Cây Xương Rồng Và Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe Con Người

Không chỉ được trồng để làm cảnh, cây xương rồng còn được sử dụng để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên trước khi sử dụng thảo dược này, bạn cần tìm hiểu kỹ để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn.

Tìm hiểu về cây xương rồng

Xương rồng (danh pháp khoa học là Cactaceae) có nguồn gốc từ châu Mỹ và sinh trưởng chủ yếu ở vùng sa mạc hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Vì sinh sống trong môi trường khắc nghiệt nên thân xương rồng có gai để dự trữ và hạn chế tối đa quá trình bay hơi nước.

Một cây xương rồng có tuổi thọ rất cao, dao động từ 25 – 300 năm. Loại cây này không chỉ được trồng để trang trí mà còn được sử dụng để cải thiện và tăng cường sức khỏe.

1. Lợi ích của cây xương rồng đối với sức khỏe

Cây xương rồng có chứa một số thành phần tốt cho sức khỏe – đặc biệt là giống xương rồng lê gai. Giống xương rồng này có hình dạng phẳng và có thể ăn được khi cây còn nhỏ.

Kháng virus: Xương rồng có khả năng chống một số virus (bao gồm virus: Herpes simplex, HIV và virus hợp bào hô hấp)

Bảo vệ các tế bào thần kinh: Các tế bào thần kinh có thể bị hư hại do quá trình lão hóa hoặc do một số nguyên nhân khác. Xương rồng có đặc tính bảo vệ dây thần kinh, ngăn chặn các tác nhân làm hư hại và mất chức năng của các cơ quan này.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Xương rồng là loài thực vật có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các thành phần chống này có khả năng bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi sự tàn phá của gốc tự do.

Điều chỉnh lượng đường trong máu: Nhiều bệnh nhân tiểu đường sử dụng xương rồng như giải pháp bổ sung nhằm điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên thành phần trong xương rồng chỉ hỗ trợ làm giảm lượng đường, do đó bạn nên kết hợp với thuốc điều trị để đem lại kết quả tốt nhất.

Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt: Phì đại tuyến tiền liệt là vấn đề thường gặp ở nam giới. Thành phần trong xương rồng có thể hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt nhưng không gây ra tác dụng phụ như những loại thuốc tây y khác.

Làm giảm cholesterol: Xương rồng có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể. Do đó hiện nay nhiều bệnh nhân cao huyết áp, xơ vữa động mạch đã sử dụng thảo dược này để hỗ trợ quá trình điều trị.

2. Cách sử dụng xương rồng

Bạn có thể ăn trực tiếp xương rồng để tăng cường và cải thiện các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung xương rồng ở dạng phơi khô, bột, viên nang,…

Mặc dù xương rồng đã được chứng minh có thể đem lại nhiều lợi ích cho con người nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các lợi ích này. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dược liệu này để cải thiện bệnh lý.

Liều dùng thông thường khi điều trị bệnh tiểu đường

Dùng 300g xương rồng lê gai hấp và 500mg thân cây xương rồng nướng giòn

Dùng 1 lần/ ngày

3. Tác dụng phụ

Xương rồng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu không được sử dụng đúng cách.

Tác dụng phụ:

Những điều lưu ý khi sử dụng xương rồng

Mặc dù xương rồng là thảo dược thiên nhiên và ít gây ra tác dụng phụ nguy hiểm như những loại thuốc Tây y. Tuy nhiên thảo dược này cũng có thể gây ra một số rủi ro khi sử dụng.

1. Lưu ý

Do đó bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai không nên sử dụng xương rồng. Thành phần trong thảo dược này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu bạn sử dụng xương rồng để điều trị tiểu đường, hãy trao đổi với bác sĩ để được điều chỉnh liều dùng của thuốc điều trị và thảo dược này.

Một số viên nang, bột được chiết xuất từ xương rồng có thể không đảm bảo nguồn gốc. Vì vậy bạn cần lựa chọn nơi bán uy tín.

Nhựa từ cây xương rồng có thể gây kích ứng và phồng rộp da – nhất là da của trẻ em.

Chống chỉ định xương rồng cho bệnh nhân có lượng đường trong máu thấp.

Nếu chuẩn bị thực hiện thủ thuật ngoại khoa, bạn không nên sử dụng xương rồng. Nên ngưng sử dụng xương rồng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

2. Tương tác

Cây xương rồng có thể tương tác với các loại thuốc trị bệnh tiểu đường.

Thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Do đó sử dụng nhóm thuốc này cùng với xương rồng có thể làm giảm lượng đường đột ngột.

Để ngăn ngừa rủi ro, cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên. Trong trường hợp cần thiết có thể thay đổi liều dùng của thuốc điều trị.

Một số loại thuốc trị tiểu đường có thể tương tác với xương rồng, bao gồm:

Thông tin này chưa bao gồm toàn bộ những loại thuốc có khả năng tương tác với cây xương rồng. Vì vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thảo dược này.

Đặc Tính Thực Vật Của Xương Rồng

Trồng cây kiểng Xương rồng không đẹp mã bằng nhiều giống cây kiểng (kiểng lá) khác, vì ta chỉ thấy có một đoạn thân cây mập mạp, trông … trơ trụi và giản dị, tưởng chừng như đời sống của nó không có gì đáng để cho mọi người quan tâm chú ý đến. Thật ra, Xương rồng vẫn hội đủ những đặc tính thực vật đáng cho ta tìm hiểu cặn kẽ.

Nội dung trong bài viết

1/ Thân Cây

Lông

Gai

2/ Lá xương rồng

3/ Rễ Xương rồng

4/ Hoa xương rồng

5/ Trái xương rồng

6/ Hột xương rồng

1/ Thân Cây

Xương rồng có thân mập, căng bóng mọng nước, vì bên trong chứa rất nhiều nước gọi là mủ. Có giống chứa chất mủ màu trắng đục như sữa (có hại cho mắt) như giống Xương rồng opuntia dillenii mà người mình thường dùng trồng làm hàng rào. Loại Xương rồng này còn có tên là Xương rồng lưỡi rồng. Có giống chứa chất nước trong như giống Xương rồng Bareli Cactus, người lạc đường trong sa mạc tạm dùng giải khát được, và thịt nó cũng “hiền” có thể luộc hoặc ăn sống như các loại rau bình thường.

Thân cây Xương rồng rất đa dạng: hình trụ (thường gọi là mộc trụ hoặc độc trụ)? hình cầu và dẹp. Đa số giống là hình trụ và hình cầu, số ít giống hình dẹp, như cây Lưỡi Long (gốc dẹp, thân dẹp và cành tựa như những chiếc lá dày) hoặc loại Xương rồng “Tai thỏ”…Thân cây Xương rồng tùy giống mà có loại cao loại thấp, loại to, loại nhỏ. Thân có khía hoặc có múi. Có giống ít khía như giống ta dùng làm hàng rào (chỉ có ba khía), nhưng cũng có giống đến 25 khía như giống Ferocactus wedzenii. Có giống khía rất cạn, nhưng cũng có giống khía sâu. Giống không khía thì có múi. Múi là những nốt sần lớn từa tựa như vỏ trái thơm (Dứa) mà đa số các giống Xương rồng hình cầu đều có dạng này.

Đa số giống Xương rồng có thân trơn láng, nhưng cũng có một số giống thân có lớp lông mịn phủ đầy, như Cephalocerus. Có giống trên ngọn được phủ chụp lớp lông dài trắng xóa gọi là “Bạch đầu Ông”, giống Borzicactus…

Gai

Nói đến Xương rồng là phải nói đến … gai. Đa số Xương rồng đều có gai nhọn, và là gai chùm, cái nào cùng nhọn hoắt, trông bề ngoài tưởng là “hiền lành” nhưng khi để đâm vào da thịt thì nhức nhối vô cùng. Nhiều giống Xương rồng có nhiều gai cứng mọc tua tủa, nhưng cũng có giống gai nhỏ và mềm dịu. Được biết, mới đây một chuyên viên bậc thầy ngành hoa kiểng ở California là Ông Luther Burbank đã lai tạo ra được giống Xương rồng mới không gai. Loại Xương rồng này vừa làm cây kiểng, vừa làm thực phẩm cho gia súc rất tốt. Gai Xương rồng thường màu đen, nhưng cũng có giống gai màu vàng. Gai Xương rồng là biến thể của lá kèm mà thành, đây là đặc tính của đa số giống cây mọc ở vùng sa mạc quanh năm nóng cháy. Và nhờ vào tiết diện gai quá nhỏ đó nên Xương rồng không bị thoát nước nhanh như các giống cây kiểng có nhiều lá khác. Tiêu biểu về dạng gai, xin đơn cử vài giống làm ví dụ:

-Xương rồng Euphorbia có nhiều gai, vừa dài vừa to, lại nhọn và cứng (giống này vốn màu xanh, nhưng ngày nay đã lai tạo ra được giống mới có màu đỏ sẫm rất lạ và đẹp).

– Xương rồng Cephalocereus có lông rất cứng nhưng ít và nhỏ, lông giấu mình trong những nùi lông tơ trắng rất êm dịu …

2/ Lá xương rồng

Khi nói đến Xương rồng ai cũng nghĩ đến thân nó trơ trụi, không lá. Thế nhưng thực tế cũng có một số ít giống Xương rồng có lá. Có giống lá nhỏ có giống lá to, nhưng đa số lá đều có cuống ngắn và bản dày vì bên trong mọng nước:

– Xương rồng Aeonium Helichrysum xuất xứ ở vùng Bắc Phì có nhiều lớp lá xếp khít nhau thành vòng tròn đồng tâm, trông như những cánh hoa Hồng đang xòe nở.

– Xương rồng Pleiospilos xuất xứ ở vùng Nam Phi có lá hình mắt cáo vừa dài vừa rộng bản.

– Một số giống Xương rồng khác, trong dó có giống Euphorbia có lá nhỏ xuất hiện ở phần ngọn, và từ cạnh mép của cành …

3/ Rễ Xương rồng

Do cây Xương rồng (đa số) chỉ có thân đơn độc, trơ trụi, nhưng trong thân lúc nào cũng chứa nhiều nước (mủ), lại không bị thoát nước nhanh như những giống cây có lá khác, nên nó không cần có bộ rễ hoàn chỉnh để hút được nhiều nước nuối cây. Xương rồng không có rễ cái (rễ trụ) mà chỉ có chùm rễ con lưa thưa. Chùm rễ con này có nhiệm vụ giữ cho thân cây mọc đứng thăng bằng, không bị ngã đổ, và hút chất bổ dưỡng trong đất để nuôi cây. Mặc dầu có bộ rễ yếu, nhưng cây Xương rồng lại có sức sống khỏe, dẻo dai. Dù có bị nhổ lên trồng lại cây vẫn sống mạnh, khó chết. Dù mất sức trong trường hợp này, nếu có trong mấy ngày đầu cũng không rõ nét. Do bộ rễ yếu nên khi trồng Xương rồng làm hàng rào ta nên dùng cây chống để phòng ngã đổ, nhất là mùa mưa bão …

4/ Hoa xương rồng

Xương rồng trổ hoa quanh năn, điều này đã thu hút mạnh sự đam mê của người trồng nó. Số lượng hoa mỗi lần trổ có thể từ một đến năm bảy hoa, thậm chí nhiều đến chín mười hoa, trông xum xuê rất đẹp mắt.

Tùy từng giống mà hoa đậu trên cây ít hay nhiều ngày: có giống chỉ nở một ngày rồi tàn, nhưng cùng có giống hoa khoe sắc trên cây đến vài ba ngày mới héo. Màu sắc của hoa Xương rồng cũng rất da dạng, gồm có màu trắng, đỏ son, tím lợt, vàng chanh, vàng cam. Đó là chưa nói đến nhiều sắc hoa có chấm điểm trông thật hấp dẫn.

Hoa đã nhiều màu mà sắc hoa lại tươi tắn của hàng ngàn chủng loại Xương rồng khác nhau này đã tạo nên sức cuốn hút, giúp người thưởng ngoạn thỏa mãn được sự hiếu kỳ của họ. Chính vì vậy, khi đã bắt tay vào nghề trồng Xương rồng, dù là nghiệp dư, ít có nghệ nhân nào chịu trồng với số lượng giống ít cả. Ai cũng thích sưu tầm thêm càng nhiều giống càng hay, mà những giống mới thì gần như năn nào cùng được “trình làng” thêm cả.

Xin đơn cử một số giống Xương rồng với sắc hoa dặc trưng của nó:

-Hoa màu trắng với nhiều chấm đỏ tía điểm xuyết rất lạ mắt, có giống Turbicarpus, xuất xứ tại Mexico.

– Hoa màu vàng và đỏ sậm có các giống Thelocactus (xuất xứ tại Mexico), và giống Xương rồng ở vùng Texas là Homalocephala.

– Hoa màu trắng có nhiều giống, như giống Sctiechinopsis, xuất xứ tại Argentina. Ở vùng Mexico và Trung Mỹ có giống Selenicereus, và tại Peru có giống Sereus Peruvianus.

– Hoa màu đỏ hoặc đỏ tối có giống Schlumbergers, xuất xứ tại Brazil và vùng phụ cận.

– Hoa màu vàng cam có giống Pleiospilos Canus, xuất xứ tại Nam Phi.

– Hoa màu vàng pha với một chút đỏ tía có giống Notocactus, xuất xứ tại Argentina và Paraguay.

– Cánh hoa màu vàng tái một cách thầm kín có giống Neobesseys, xuất xứ tại Texas.

– Hoa màu vàng chói sáng, đỏ và tía có giống Lobivia, xuất xứ tại Peru và Bolivia,

– Hoa màu vàng kem có giống Lapidaria, xuất xứ tại Nam Phi.

– Hoa màu tím đỏ có giống Echinocereus Viridiílorus, xuất xứ tại Mexico.

– Hoa màu vàng và nâu đỏ có giống Huernia, xuất xứ tại vùng Nam Phi và Arabia.

– Hoa màu đỏ Scarlet có giống Chamaecereưs, xuất xứ tại Argentina.

– Hoa màu Hồng ngọc có giống Echinocactus, xuất xứ từ vùng Texas đến Mexico …

Về vị trí hoa trổ ra trên cây tùy giống mà có sự khác nhau. Thông thường thì hoa mọc ra từ kẽ múi, nếu thân có dạng múi. Ngược lại, nếu thân dạng khía thì hoa mọc ra ở cạnh gai (gai mọc ở mép khía), Ngay chồi con cũng vậy, thân dạng múi chồi con nảy ra từ kẽ múi ; còn thân dạng khía thì chồi con nảy ra ở cạnh gai.

Cũng có giống Xương rồng hoa mọc thành từng cụm ở nách lá, như các giống Euphorbia Millii, Euphorbia ligularia … Có giống hoa mọc trên sẹo của lá như Xương rồng Euphorbia Antiquorum …

5/ Trái xương rồng

Xương rồng có trái hình cầu bên trong không chia thành ngăn hoặc múi, và chứa nhiều hột. Từ lúc Xương rồng trổ hoa cho đến ngày trái chín, tùy giống, ngắn là một tháng, dài là ba tháng. Với những giống quí hiếm, nhà vườn thường dùng hột làm giống. Với giống mới, đa số nhà vườn thường có thói quen nhập hột giống hoặc nhập cây con về trồng để “khai thác” nhanh hơn.

Trái Xương rồng chứa rất nhiều hột. Cây còn nhỏ thường cho trái nhỏ, những cây trưởng thành ra trái to hơn. Trong trái nhỏ chứa chừng vài chục hột, còn trái lớn chứa đến 500 hột trở lên. Kích thước hột rất nhỏ, như hột é, nhỏ hơn hột mè (vừng). Tùy giống, khi chín trái già tự động tách vỏ ra để hột bên trong bắn hết ra ngoài. Nhưng cũng có giống khi chín, trái cứ đeo dính trên cây, nếu không được hái thì chờ đến lúc vỏ trái bị mục hột mới phân tán ra ngoài. Hột vừa chín có thể đem gieo ngay, và tỷ lệ nảy mầm rất cao.