Xem Nhiều 12/2022 #️ Tự Lắp Ráp Máy Tính, Build Máy Tính Để Bàn (P1): Chọn Phần Cứng / 2023 # Top 12 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tự Lắp Ráp Máy Tính, Build Máy Tính Để Bàn (P1): Chọn Phần Cứng / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Lắp Ráp Máy Tính, Build Máy Tính Để Bàn (P1): Chọn Phần Cứng / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giống như mọi công việc khác, trước khi bắt tay vào lắp ráp máy tính bạn cần có một kế hoạch. Phải chọn lựa kỹ các thành phần máy tính để chúng tương thích hoàn toàn với nhau và với mục đích của bạn. Đó cũng là mục tiêu của phần hướng dẫn đầu tiên này: chọn phần cứng.

Tại sao bạn muốn tự lắp ráp máy tính?

Ưu điểm của một máy tính tự lắp ráp rất nhiều, nhưng hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với mình nếu không muốn cảm thấy hối tiếc về quyết định tự build máy tính. Đây là một vài lý do cho điều đó:

Có thể dễ dàng nâng cấp máy tính của mình hơn, thay mới các bộ phận để nâng cao hiệu suất.

Có thể tự chọn các thành phần để phù hợp với công việc nhất và đảm bảo máy tính chạy nhanh hơn so với một máy tính được cấu hình sẵn (các máy tính này thường được cấu hình làm sao để giảm thiểu giá thành một cách thấp nhất có thể).

Có thể ép xung máy tính để đạt được tốc độ cao hơn mà các thành phần của bạn có khả năng.

Vì đam mê, niềm vui khi lựa chọn được những bộ phận mình cần và ráp chúng với nhau để tạo nên một chiếc máy tính độc đáo, mang bản sắc riêng của mình.

Nếu nghĩ rằng tự lắp ráp máy tính có thể rẻ hơn đi mua một máy tính bộ thì điều đó là hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn chỉ dùng máy tính ở mức độ vừa phải, hãy mua một máy tính được dựng sẵn tại các cửa hàng, của Dell hay Acer cũng không tệ.

Sê-ri này gồm 5 phần, phần nào cũng dài lê thê, nhưng đừng lo lắng, bạn hãy tưởng tượng như mình đang lắp ráp đồ nội thất hoặc bộ LEGO vậy, mọi hướng dẫn đều cố gắng để mọi thứ phù hợp với nhau và đi theo chiều hướng tốt.

Chọn các bộ phận của máy tính

Case: Case PC là vỏ thùng máy tính, bảo vệ các thành phần bên trong máy tính, giữ chúng trong một cấu trúc gọn gàng.

Bo mạch chủ: Kết nối các thành phần của máy tính mà bạn đang lắp ráp. Đa phần chúng sẽ được gắn hoặc cắm vào đây.

CPU: Bộ xử lý trung tâm. Bạn sẽ phải chọn một CPU tương thích với bo mạch chủ, cả về nhà sản xuất lẫn socket của nó.

RAM: Cần chọn RAM tương thích với khe RAM của bo mạch chủ.

Ổ lưu trữ: Tùy ngân sách và nhu cầu bạn có thể chọn ổ HDD hoặc SSD. SSD nhanh hơn nhiều so với HDD, nhưng HDD thì rẻ hơn và dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Bộ cấp điện: Hay còn gọi là PSU, cung cấp điện cho máy tính và các thành phần khác. Bộ này sẽ được kết nối trực tiếp với bo mạch chủ, CPU, ổ lưu trữ và các thành phần bổ sung khác, nếu cần.

Card đồ họa: Hầu hết CPU đi kèm với card đồ họa tích hợp sẵn đủ để chạy các tác vụ thông thường. Nếu muốn build máy tính chơi game đồ họa khủng, xem phim 4K mượt, dựng đồ họa thì bạn sẽ cần đến card đồ họa rời để gắn vào cổng PCI-Express trên bo mạch chủ.

Ổ lưu trữ phụ: Bạn có thể lắp thêm ổ cứng hoặc ổ lưu trữ miễn là bo mạch chủ có đủ cổng SATA để lắp.

Ổ đĩa DVD hoặc Blu-ray: Giờ cũng ít người dùng đến ổ đĩa này vì cài Win bằng USB, nghe nhạc, xem phim trên web. Tuy nhiên, việc có ổ đĩa DVD thì cũng có lợi hơn chút, ví như chơi đĩa game, đĩa nhạc bản quyền, sao lưu file. Nói chung, cái này tùy bạn.

Quạt cho case: Nếu cảm thấy cần thêm yếu tố làm mát cho máy tính thì bạn có thể lắp thêm quạt cho case. Chỉ cần đảm bảo kích thước của quạt phù hợp với case là được. Hầu hết quạt có kích thước 120mmm, nhưng có vài loại case chỉ lắp được quạt từ 80mm đến 140mm.

Các thành phần phụ khác: Nhờ các cổng PCI-E, SATA, M2 trên bo mạch chủ, bạn có thể lắp thêm ổ đĩa CD, đầu đọc thẻ SD, ổ đĩa mềm, cổng USB, card âm thanh,…

Dụng cụ cần chuẩn bị khi lắp ráp máy tính

Tua-vít.

Ổ USB với ít nhất 8GB dung lượng.

Một máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng.

Mua các thành phần để lắp ráp máy tính ở đâu

Hãy bắt đầu lên kế hoạch hoặc tìm kiếm trong 1 số trang liệt kê bên trên. Chúng sẽ liệt kê một số bộ PC được xây dựng ở những mức giá khác nhau, bạn hãy tìm cho mình một ý tưởng phù hợp. Bạn có thể sử dụng PCPartPiker để ráp thử các bộ phận với nhau để xem mức độ tương thích của chúng, tránh trường hợp bị xung đột hoặc các bộ phận không hỗ trợ nhau. Từ đó, bắt đầu tìm kiếm những trang web bán linh kiện máy tính để mua các bộ phận bạn cần.

Bạn nên chọn bộ phận nào?

Có rất nhiều câu hỏi quay vòng vòng trong đầu bạn, một máy tính thế nào là đủ mạnh? Nên chọn bộ xử lý Intel hay AMD, có cần card đồ họa không, card rời hay on-board? Nguồn điện bao nhiêu wat là đủ?

Bộ vi xử lý

Hãy bắt đầu với bộ não của máy tính: CPU. Điều này sẽ xác định các bộ phận khác có tương thích hay không, vì vậy, CPU là một nơi tốt để bắt đầu.

Trong lĩnh vực này thì có AMD và Intel là hai nhà sản xuất vi xử lý lớn nhất, và chắc chắn khi nói đến CPU bạn sẽ lăn tăn nên chọn hãng nào. [ Nên lựa chọn CPU hãng nào: Intel hay AMD?]

AMD: Tiết kiệm tiền, tiết kiệm điện hơn so với Intel ở cùng một mức hiệu suất.

Intel: Bán được nhiều hơn, mạnh hơn ở phân khúc cao cấp. Tốc độ chơi game tốt hơn, xử lý các ứng dụng đa phương tiện ngon hơn.

Dòng CPU hiện tại của Intel dành cho máy tính để bàn gồm: Core i3, Core i5, Core i7 và dòng Core i9 (mạnh nhất ở thời điểm hiện tại). Trong mỗi dòng lại có nhiều loại nhỏ từ yếu nhất đến mạnh nhất, giá thấp nhất đến cao nhất. Đối với các mẫu CPU Core i3 nhanh nhất sẽ chậm hơn một chút so với Core i5 chậm nhất. Và vì có rất nhiều biến thể cũng như kiến trúc nên điều này có thể không đúng trong mọi trường hợp.

Tóm lại, nếu thích dòng Intel thì có thể nghiên cứu Core i5. Nó rẻ hơn Core i7 nhưng vẫn đủ mạnh mẽ để chơi game.

Dòng CPU hiện tại của AMD thì nhiều loại hơn. Thiết kế mới nhất được gọi là Ryzen. Trong đó Ryzen 5 có vẻ nổi bật, đặc biệt là ở những chip 4 hoặc 6 nhân.

Nếu muốn một con số so sánh cụ thể về tốc độ của các CPU, bạn có thể tham khảo tại: https://www.cpubenchmark.net/high_end_cpus.html với rất nhiều CPU cũ, mới, được xếp hạng theo tốc độ benchmark kèm theo thông tin về giá.

Bo mạch chủ

Bạn phải chọn CPU và bo mạch chủ phù hợp với nhau, vì AMD và Intel đều có những thiết kế socket CPU khác nhau cho từng bộ xử lý. Bạn kiểm tra socket trên CPU đã chọn, chẳng hạn là socket LGA 1151 của Intel, sau đó thu hẹp tìm kiếm bằng cách chỉ chọn những bo mạch chủ có socket đó.

Kích thước bo mạch chủ cần phải tương thích với case của máy tính. Bo mạch chủ ATX dành cho những máy tính tiêu chuẩn, bo mạch chủ microATX dành cho những máy tính nhỏ hơn và mini-ITX là cho những máy tính xách tay, nhỏ gọn. Bo mạch chủ có kích thước nhỏ không có nghĩa là nó ít mạnh mẽ hơn, nên bạn không cần quá lo lắng.

Chọn bo mạch chủ có tính năng phù hợp với yêu cầu: Ít nhất phải có một khe PCI-Express để cắm card đồ họa, các cổng SATA cho ổ lưu trữ, DVD, có đủ khe RAM cho số lượng RAM bạn muốn,… Hãy kiểm tra bảng điều khiển phía sau để chắc chắn bo mạch chủ hỗ trợ chuột, bàn phím, màn hình bạn đã mua. Hãy để ý đến các cổng HDMI, DVI, VGA và các bộ chuyển đổi tương tự nếu bạn muốn kết nối với những màn hình hiện đại, máy chiếu,…

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến các tính năng bổ sung khác của bo mạch chủ như giắc cắm tai nghe, cổng Ethernet để kết nối mạng, card WiFi, cổng USB 3.0,…

Cuối cùng, cáp điện của bo mạch chủ phải phù hợp với cáp trên nguồn điện, và đầu cấp điện cho CPU. Bạn có thể kiểm tra thông qua số chân của đầu cáp: Nếu số chân của chúng bằng nhau thì chúng tương thích. Tùy thuộc vào ổ socket CPU, đầu nối nguồn của CPU có thể có 4, 6 hoặc 8 chân, vì vậy, hãy đảm bảo bộ cấp nguồn của bạn có số chân ở đầu nối phù hợp.

Các nhãn hiệu bo mạch chủ bạn nên xem xét mua: ASUS, Gigabyte, MSI và AsRock.

RAM

Bao nhiêu RAM là đủ? 8GB hoặc 16GB. 8GB là đủ dùng thoải mái cho các game thông thường, đồ họa tầm tầm, các tác vụ nặng. Còn nếu muốn “dư dả” hơn hoặc tạo video, chỉnh sửa nhạc, chơi game đồ họa cao, dùng máy ảo bạn có thể cân nhắc đến phương án 16GB. Muốn chơi game khổng lồ, làm đa nhiệm cả ngày thì sẽ phải dùng đến 32GB hoặc 64GB RAM. Tất nhiên, hãy lưu ý đến số khe cắm RAM trên bo mạch chủ, nó quyết định một phần dung lượng RAM tối đa bạn có thể gắn.

Chọn loại RAM nào? Kiểm tra bo mạch chủ xem hỗ trợ RAM DDR3 và DDR4 (2 chuẩn RAM) hiện tại hay không.

Tốc độ RAM? Thường thì nó không có sự khác biệt quá rõ ràng trong hiệu suất RAM, nhưng bạn có thể mua mô-đun RAM nhanh như bo mạch chủ có thể xử lý.

Hãng RAM nên chọn: G-Skill, Corsair và Crucial.

Ổ lưu trữ

Hãy cố gắng đầu tư một ổ SSD. So với vài năm trước, giá thành của ổ SSD đã rẻ đi khá nhiều. Nếu bạn có dữ liệu lớn, hãy sử dụng thêm một ổ HDD để lưu trữ chúng, còn ổ SSD để cài hệ điều hành.

Hãng nên chọn: Samsung và SanDisk cho ổ SSD, Western Digital, Seagate, và HGST cho ổ HDD.

Case máy tính

Lưu ý quan trọng nhất khi chọn case máy tính chính là kích thước của nó phải phù hợp với các bộ phận bạn định lắp ráp, nhất là bo mạch chủ. Một case to hơn có thể dùng cho bo mạch chủ nhỏ hơn (ví dụ case cỡ ATX có thể đựng được bo mạch chủ Mini-ITX) nhưng case nhỏ hơn bo mạch chủ thì không ổn, case Mini-ITX không thể lắp được bo mạch chủ ATX.

Khi nhắc đến case máy tính bạn sẽ thấy nói đến thuật ngữ thông thường như full tower và mid-tower, chúng cho biết hình dạng, kích thước của case. Mid-tower thường nhỏ hơn so với full tower.

Ngoài kích thước, bạn còn phải lựa chọn vật liệu (thép, nhựa, nhôm, acrylic), số ngăn để ổ cứng, số chỗ để quạt, hệ thống làm mát,… Để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, các case máy tính có xu hướng mini hóa hoặc “gamer hóa” – tích hợp nhiều đèn LED, có bảng điều khiển xem thành quả của mình.

Tùy từng case mà nó sẽ bố trí một vùng nhất định để đặt bộ cấp điện. Hầu hết các case chấp nhận bộ cấp điện ATX tiêu chuẩn, nhưng với những case Mini-ITX thì có thể phải cần bộ cấp điện Mini-ITX (dù một số case ITX cho game thủ vẫn đi kèm kích thước full). Thậm chí 1 số case nhỏ còn đi kèm với bộ cấp điện riêng để tránh những rắc rối về kích thước này.

Một số yếu tốt khác bạn cần phải chú ý như lỗ cắm dây cáp mạng, cổng USB, giắc cắm tai nghe, mic. Nếu muốn thêm card đồ họa rời, hoặc bộ làm mát CPU tự chế thì phải đảm bảo rằng chúng sẽ vừa với case bạn đang chọn. Một số bộ cấp điện đắt tiền, mạnh mẽ có thể cần thêm khoảng trống để lắp đặt, vì thế hãy kiểm tra cả các thông số kỹ thuật của GPU và case để không chọn nhầm case.

Khi đã nhắm được vài case ưng ý, bạn đừng quyết vội, đảo qua trên mạng xem anh em review như thế nào đã. Ở Việt Nam thì có thể không nhiều trang như vậy nhưng bạn có thể dùng Google Dịch, hoặc vốn tiếng Anh tàm tạm của mình để lục lọi trong Tom’s Hardware, PC Gamer và AnandTech, hoặc YouTube, từ đó mới quyết chọn case nào.

Ở thời điểm hiện tại bạn có thể xem xét case từ Fractal Design ,Antec, Corsair, NZXT và Cooler Master, những cái tên khá phổ biến, với nhiều mẫu case. Nhưng cũng đừng giới hạn trong những nhà cung cấp này, bạn cứ thử tìm thêm vài cái tên khác nếu muốn.

Bộ cấp điện

Bộ cấp điện sẽ cung cấp điện năng cho tất cả các thành phần trên máy tính, vì thế bạn cần phải có một thiết bị đủ mạnh, đủ tin cậy để máy tính hoạt động an toàn, hiệu quả.

Bao nhiêu W? Bộ phận tiêu thụ nhiều điện nhất chính là bo mạch chủ, CPU và card đồ họa, những trường hợp khác như quạt, ổ cứng, sử dụng ít điện năng hơn nhiều, bạn có thể không cần tính đến chúng.

Tổng lượng điện các thành phần tiêu thụ sẽ quyết định bộ cấp điện của bạn cần bao nhiêu W. Ví dụ, card đồ họa NVIDIA GTX 1080 TI cần ít nhất 600W, còn card GT 950 chỉ cần 150W. Nếu không chắc chắn các bộ phận sẽ tiêu thụ bao nhiêu điện năng thì bạn nên dùng công cụ này: https://outervision.com/power-supply-calculator nó sẽ giúp bạn tính toán. Nhấp vào khung bên dưới, cuộn chuột xuống, điền các bộ phận của bạn để bắt đầu tính toán nguồn điện.

Một lần nữa, hãy kiểm tra các socket trên bộ cấp điện để đảm bảo nó phù hợp với socket trên bo mạch chủ, card đồ họa, ổ đĩa và các thành phần khác.

Bộ cấp điện có cáp hoặc (rãnh cắm) được gắn cố định, bán cố định hoặc có thể tháo rời, tùy tình hình, bạn có thể lựa chọ cho phù hợp.

Hãy để ý đến huy hiệu nhỏ (nếu có) trên bộ cấp điện, nó thường ghi 80 Plus, 80 Plus Bronze, 80 Plus Silver, 80 Plus Gold, hoặc 80 Plus Platinum. Huy hiệu càng cao thì hiệu quả càng cao, tiếng ồn tạo ra càng ít và mức điện năng bị lãng phí cũng ít đi.

Lưu ý: Bộ cấp điện rất quan trọng, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng, đừng đánh đổi chất lượng của nó lấy giá rẻ vì bộ cấp điện tồi có thể làm hỏng các bộ phận khác của máy tính, thậm chí gây ra hỏa hoạn.

Các thương hiệu được đề nghị: Corsair, EVGA, và Cooler Master là một vài cái tên được đánh giá cao, nhưng điều này không có nghĩa là mọi bộ cấp điện của các hãng trên đều tốt, bạn vẫn nên kiểm tra đánh giá của nhiều người dùng hơn trước khi quyết định mua.

Card đồ họa

Nếu định lắp ráp một máy tính chơi game thì việc lựa chọn card đồ họa là một trong những bộ phận quan trọng nhất, cũng không kém phần phức tạp.

Giống như CPU, card đồ họa có 2 nhà cung cấp lớn là NVIDIA và AMD, nhưng rất khó để nói sản phẩm của ai tốt hơn. Dù NVIDIA có khuynh hướng trội hơn về kỹ thuật, AMD trội hơn về giá, nhưng không phải luôn luôn như thế. Bạn biết đấy, 2 hãng này không tự mình sản xuất card đồ họa mà họ cấp giấy phép cho các công ty tự xây dựng và bán chip bằng thương hiệu của hãng. Vì thế, bạn có thể mua card NVIDIA GTX 1050 từ ASUS, EVGA hay Zotac, tất cả đều sử dụng vi xử lý NVIDA nhưng có sự khác biệt rất nhỏ trong bảng mạch, RAM, bộ phận làm mát, cáp màn hình,… Bắt đầu với chip đồ họa bạn muốn, sau đó tìm ra nhà sản xuất có card phù hợp với tính năng đang cần.

Card đồ họa cần độ mạnh như thế nào? Bạn có thể chọn dựa trên những gợi ý này:

Máy tính không dùng để chơi game: Sử dụng card đồ họa tích hợp trên bo mạch chủ, miễn phí.

Chơi những trò chơi nhẹ, 2D: Vẫn có thể sử dụng card đồ họa tích hợp.

Chơi game 3D đơn giản như World of Warcraft và League of Legends: Card đồ họa tầm 100USD hoặc ít hơn.

Chơi game trung cấp như Overwatch và Team Fortress 2: Cần card đồ họa giá từ 100USD đến 200 USD.

Chơi game AAA mới như Call of Duty và Assassin’s Creed với độ phân giải lên tới 1080p và các cài đặt ở mức trung bình: Card 200-300USD.

Chơi game AAA mới ở mức cài đặt cao, độ phân giải màn hình lớn hơn 1080p: Card từ 300-400USD.

Chơi những game cực kỳ cao cấp ở cài đặt cao và độ phân giải lớn hoặc 4K: Bạn cần card đồ họa từ 400USD trở lên.

Hãy xem điểm benchmark, đặc biệt là phần dành cho game bạn muốn chơi để xem xem card đó có phải là lựa chọn tốt nhất trong tầm tiền đó không.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng card bạn mua có thể nhận được đủ lượng điện cần thiết từ máy tính. Hầu hết card đồ họa tầm trung hoặc cao cấp cần có một kết nối điện chuyên dụng với nguồn điện, ngoài việc gắn trên bo mạch chủ. Bộ cấp điện bạn đã chọn cũng phải có rãnh cắm hoặc kết nối phù hợp với card đồ họa.

Các thương hiệu bạn nên xem xét: EVGA, ASUS, GIGABYTE, MSI và XFX.

Bộ làm mát CPU

Nếu muốn có thêm bộ phận làm mát cho CPU (thường thì bạn nên bổ sung nếu có định ép xung CPU) thì hãy xem xét sản phẩm của Cooler Master Noctua hoặc Corsair (làm mát bằng chất lỏng). Để đảm bảo tính tương thích, hãy kiểm tra xem bộ làm mát có hỗ trợ socket CPU của bạn không và có vừa với case không (chiều cao của bộ làm mát tính từ bo mạch chủ sẽ được liệt kê trong thông số kỹ thuật).

Kiểm tra đi kiểm tra lại các bộ phận

Bộ vi xử lý: Cần phù hợp với socket CPU trên bo mạch chủ.

Bo mạch chủ: Cần tương thích với bộ vi xử lý, RAM, bộ cấp điện (đúng số chân cho rãnh trên bo mạch chủ và CPU).

RAM: Cần khớp với số lượng và loại slot trên bo mạch chủ (DDR3 hoặc DDR4).

Ổ cứng: Cần phải đút vừa vào case, bo mạch chủ cần có đủ cổng SATA.

Case: Cần vừa với bo mạch chủ, card đồ họa, bộ cấp điện, bộ làm mát CPU, và số lượng ổ đĩa.

Card đồ họa: Bo mạch chủ cần loại khe PCIe thích hợp để giữ nó, nó cần vừa với case, và có đầu nối đúng với bộ cấp điện.

Bộ làm mát CPU: Cần vừa với socket bo mạch chủ, CPU và vừa với case.

Bộ cấp điện: Cần cung cấp đủ nguồn điện cho toàn bộ các thiết bị trong máy tính, có số chân tương thích với số chân trên rãnh của bo mạch chủ và CPU, card đồ họa, ổ cứng, các bộ phận cần điện khác.

3 Lợi Ích Của Việc Mua Máy Tính Tự Lắp Ráp / 2023

Với nhiều người, việc lắp ráp một bộ máy tính dễ như chơi xếp hình vậy, thậm chí số lượng mảnh ghép còn ít hơn, nhưng quan trọng bạn phải biết lắp nó vào đâu, cũng như chọn đúng miếng ghép cho hệ thống của mình nữa. Để có thể có một bộ máy tính phù hợp với bản thân mình.

Bởi thế, trong nhiều thập kỷ qua, các nhà sản xuất máy tính như Dell hay HP vẫn bán ra rất nhiều máy tính được thiêt kế và trang bị sẵn đầy đủ thành phần để có thể hoạt động ngay khi cắm điện. Thường được gọi với cái tên “máy tính đồng bộ”.

Đây là lựa chọn không tệ cho người dùng ít tìm hiểu về máy tính và chỉ có nhu cầu sử dụng cơ bản, nhưng với dân công nghệ như các bạn, mua máy tính đồng bộ có vẻ không phải một quyết định hợp lý. Trong trường hợp này, có 3 lý do để bạn tự build cho mình một bộ PC thay vì mua máy tính đồng bộ.

Cách đây 7 năm, khi còn là một kẻ “gà mờ”, chính tôi cũng từng chọn mua một bộ máy tính đồng bộ ở siêu thị điện máy có cấu hình tương đối thấp và mức giá hơn 8 triệu đồng. Sau đó, khi kiểm tra lại mức giá bán lẻ của các linh kiện bên trong, nếu tự build một hệ thống tương tự, tôi chỉ phải chi ra khoảng hơn 5 triệu đồng.

Hiện nay, các nhà sản xuất vẫn tung ra nhiều sản phẩm máy tính đồng bộ như vậy, nhưng có sự dịch chuyển lên phân khúc cao cấp, với các hệ thống chơi game cấu hình cao. Dù ở phân khúc nào, máy tính đồng bộ vẫn luôn bị coi là “overprice” (giá bán cao hơn giá trị thực). Nhiều cỗ máy chơi game có giá lên tới 60 triệu đồng, nhưng nếu tự xây dựng một hệ thống tương tự, bạn chỉ cần chi ra khoảng 35 – 40 triệu đồng.

Dễ hiểu, phần giá bán chênh lệch được tính vào chi phí thiết kế và giá trị thương hiệu của sản phẩm. Có thể thấy các máy tính đồng bộ dành cho game thủ luôn có thiết kế vô cùng hầm hố nhờ phần vỏ case không thể tìm được ở đâu. Cùng với đó, được đóng mác thương hiệu nổi tiếng, như dòng sản phẩm Republic of Gamers của ASUS chẳng hạn, giá trị của dàn máy tăng lên phần nào.

Trong trường hợp bạn có đủ khả năng chọn mua và lắp đặt một hệ thống phù hợp với bản thân, cũng như chẳng cần tới “thương hiệu” kia, tự build máy sẽ giúp tiết kiệm được một khoản kha khá. Còn nếu kiến thức về máy tính của bạn là không đủ, hãy tìm tới chính những đại lý bán linh kiện máy tính, họ hoàn toàn có thể giúp bạn lựa chọn và lắp đặt hoàn toàn miễn phí.

Đó là thứ “xa xỉ” theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng khi bạn mua máy tính đồng bộ. Với các sản phẩm phổ thông, các hệ thống sẽ được xây dựng sẵn tùy theo mục đích sử dụng hướng tới, bạn trả tiền và bê dàn máy về, hoặc trả thêm một chút tiền cho lượng RAM hay bộ nhớ cao hơn, các thành phần như CPU và Mainboard là không thể thay thế.

Ở một câu chuyện khác, nếu tìm tới những cỗ máy chơi game cỡ khủng, có hàng chục lựa chọn để người dùng tùy biến, dù đó có là máy tính đồng bộ đi chăng nữa. Từ VGA, CPU, RAM hay phương tiện lưu trữ, cứ việc lựa chọn, miễn sao bạn có đủ tiền. Quả thực với các sản phẩm cho phép bạn lựa chọn thoải mái, đưa bạn lên đúng nghĩa của từ “thượng đế”, chúng đều nằm ở cao cấp và có giá bán “overprice”, như những gì tôi đã nói trong lý do đầu tiên

Trong khi đó, nếu chọn phương án tự build một dàn máy, bạn sẽ có cơ hội chọn lựa từ A-Z các thành phần của hệ thống. Chọn một CPU vừa tầm do nhu cầu công việc không quá lớn, dành tiền cho một VGA lớn hơn bởi chơi game mới là mục đích chính.

Hơn ai hết, chính người dùng biết họ cần những gì, và đâu là một hệ thống ưng ý đáp ứng tốt nhu cầu cũng như khả năng tài chính của họ. Bởi vậy, việc tự xây dựng và chọn linh kiện phù hợp nên được đặt lên hàng đầu.

Chưa nói tới những “con nghiện” phần cứng máy tính, coi việc build và modding hệ thống là một niềm đam mê, với người dùng thông thường, sử dụng máy tính do chính tay mình hoàn thành cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Khi bạn nhìn vào dàn máy nằm trong góc cá nhân, dù nó chưa thật sự đẹp, cấu hình chưa thật sự mạnh, nhưng bạn có thể tự hào rằng chính mình đã tạo ra nó, chứ không phải Dell, Acer, HP hay một nhà sản xuất nào đó.

Nghĩ tới quá trình bạn bôi keo tản nhiệt cho CPU, lắp từng con ốc, cho tới việc đi dây gọn gàng, đó là một trải nghiệm tuyệt vời cho tới khi bạn ngồi vào bàn và sử dụng dàn máy đó. Ngay cả các trục trặc trong quá trình lắp đặt cũng rất đáng nhớ. Ai cũng từng rơi vào tình huống oái oăm như lắp đủ các các thành phần mà nhấn nút nguồn máy vẫn không chạy đúng không?

Khi bạn tự xây dựng một bộ máy tính cho riêng mình, bạn có thể nắm được vấn đề của từng thành phần trong đó. Khi hệ thống gặp vấn đề, bạn biết nó tới từ đâu, tìm ra giải pháp và xử lý ngon lành thay vì mang tới nơi bạn mua nguyên cả bộ để bảo hành.

Máy Tính Xách Tay, Máy Tính Để Bàn Và Máy Tính Đa Năng Hp Pavilion / 2023

Ultrabook, Celeron, Celeron Inside, Core Inside, Intel, Intel Logo, Intel Atom, Intel Atom Inside, Intel Core, Intel Inside, Intel Inside Logo, Intel vPro, Intel Evo, Itanium, Itanium Inside, Pentium, Pentium Inside, vPro Inside, Xeon, Xeon Phi, Xeon Inside, Intel Agilex, Arria, Cyclone, Movidius, eASIC, Enpirion, Iris, MAX, Intel RealSense, Stratix, and Intel Optane are trademarks of Intel Corporation or its subsidiaries.

© Bản quyền HP Development Company, L.P. Thông tin trong tài liệu này có thể thay đổi mà không cần thông báo. Chế độ bảo hành duy nhất cho sản phẩm và dịch vụ của HP được quy định trong các tuyên bố bảo hành rõ ràng đi kèm với sản phẩm và dịch vụ đó. Không có nội dung nào trong tài liệu này được hiểu là cấu thành chế độ bảo hành bổ sung. HP không chịu trách nhiệm đối với lỗi kỹ thuật hoặc biên tập, thiếu sót trong tài liệu này.

Hình ảnh sản phẩm chỉ nhằm mục đích minh họa, màu sắc và tính sẵn có của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo quốc gia.

Thời lượng pin đã được HP thử nghiệm bằng cách phát liên tục video trên Netflix, dùng ứng dụng Netflix cho Windows 10, điều chỉnh độ sáng ở mức 150 nit và âm thanh hệ thống ở mức 17%, sử dụng tai nghe gắn kèm, phát toàn màn hình, bật chế độ không dây. Thời lượng pin thực tế sẽ thay đổi tùy thuộc vào cấu hình và dung lượng tối đa của pin sẽ giảm dần theo thời gian và mức độ sử dụng.

Thời lượng pin khi chạy MobileMark 18 trên Windows 10 sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm mẫu sản phẩm, cấu hình, các ứng dụng cài đặt, tính năng, cách sử dụng, chức năng không dây và chế độ quản lý mức tiêu thụ điện năng. Dung lượng tối đa của pin sẽ giảm dần theo thời gian và mức độ sử dụng. Vui lòng xem https://bapco.com/products/mobilemark-2018/ để biết thêm chi tiết.

Công nghệ đa lõi được thiết kế để cải thiện hiệu suất của một số sản phẩm phần mềm nhất định. Không phải khách hàng hay ứng dụng phần mềm nào cũng được hưởng lợi khi sử dụng công nghệ này. Hiệu suất và tần số xung nhịp sẽ thay đổi tùy thuộc vào khối lượng công việc của ứng dụng cũng như cấu hình phần cứng và phần mềm của máy. Số hiệu, thương hiệu và/hoặc tên của bộ xử lý Intel không phải là chỉ báo hiệu suất cao hơn.

Công nghệ đa lõi được thiết kế để cải thiện hiệu suất của một số sản phẩm phần mềm nhất định. Không phải khách hàng hay ứng dụng phần mềm nào cũng được hưởng lợi khi sử dụng công nghệ này. Hiệu suất và tần số xung nhịp sẽ thay đổi tùy thuộc vào khối lượng công việc của ứng dụng cũng như cấu hình phần cứng và phần mềm của máy. Số hiệu của bộ xử lý AMD không phải là chỉ báo tốc độ xung nhịp.

Cần có nội dung độ phân giải cực cao (UHD) để xem các hình ảnh UHD.

Trọng lượng sẽ thay đổi tùy theo cấu hình.

Đối với ổ cứng, 1 GB = 1 tỷ byte. 1 TB = 1 nghìn tỷ byte. Dung lượng định dạng thực tế sẽ thấp hơn. Phần mềm khôi phục hệ thống chiếm tối đa 35 GB ổ đĩa hệ thống.

Cần có nội dung 4K để xem hình ảnh 4K đầy đủ.

DisplayHDR™ là Màn hình hiệu suất cao và Thông số thử nghiệm tuân thủ của màn hình từ VESA nêu rõ đạt chất lượng HDR (Dải động cao). Vui lòng xem http://displayhdr.org để biết thêm chi tiết.

Dựa trên bản phân tích nội bộ của HP tính đến ngày 1 tháng 8 năm 2020. 92.000 chai lọ nhựa tái chế đã được sử dụng, dựa trên số lượng sản phẩm máy tính dạng vỏ sò Pavilion dự kiến được giao hàng hằng năm của HP. 5% vật liệu nhựa tái chế từ rác thải đại dương trong vỏ loa của sản phẩm. Tính toán dựa trên số gam trên mỗi sản phẩm (sử dụng 12,7 gam trên mỗi chai nước “dùng một lần” có khối lượng 479 gam (16,9 oz)) nhân với khối lượng giao hàng dự kiến/ 12,7 gam.

Dịch vụ bảo hành tận nhà bao gồm chẩn đoán lỗi từ xa, và đặt lịch hẹn bảo hành tận nhà trong trường hợp cần thiết với kỹ thuật viên đến tận nhà hoặc văn phòng khách hàng để sửa chữa máy trong vòng 3 ngày làm việc kể từ cuộc gọi tới HP. Trong trường hợp bất khả kháng, máy của khách hàng sẽ được chuyển đến điểm bảo hành ủy quyền của HP (không tính phí vận chuyển). Đáp ứng bảo hành tận nhà trong giờ hành chính từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, ngoại trừ ngày lễ. Thời gian đáp ứng bảo hành có thể thay đổi tùy theo vị trí địa lý của khách hàng hoặc nếu linh kiện bảo hành không có sẵn tại Việt Nam. Thông tin chi tiết, liên hệ tổng đài: 1800 58 88 68 (Miễn phí) hoặc email: cskh@hp.com.

Thời gian đáp ứng bảo hành có thể thay đổi tùy theo vị trí địa lý của khách hàng. Dịch vụ bắt đầu vào ngày mua phần cứng. Áp dụng có giới hạn và hạn chế. Việc tiếp nhận và trả máy tại nhà chỉ được thực hiện bởi đối tác mà HP chỉ định. Chỉ có xác nhận từ tổng đài của HP thì việc tiếp nhận và trả máy tại nhà mới được thực hiện miễn phí. Thông tin chi tiết, liên hệ tổng đài: 1800 58 88 68 (Miễn phí) hoặc email: cskh@hp.com.

Chỉ áp dụng khi sản phẩm cần bảo hành được chuyển trực tiếp đến Trung tâm Chăm sóc Khách hàng Toàn diện HP tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Đáp ứng bảo hành cấp tốc trong giờ hành chính từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, các ngày làm việc từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, ngoại trừ ngày lễ. Thời gian đáp ứng bảo hành thay đổi tùy theo thời điểm Trung tâm nhận được thiết bị cần bảo hành và tình trạng sẵn có của linh kiện bảo hành tại Trung tâm. Trong trường hợp cam kết không được đảm bảo, thời gian bảo hành chính hãng của thiết bị sẽ được gia hạn thêm trên hệ thống; việc gia hạn không tính phí và được HP tự động thực hiện. Thông tin chi tiết, liên hệ tổng đài 24/7 (miễn phí) 1800588868, trò chuyện trực tuyến tại www.baohanhhp.vn, gửi thư điện tử tới cskh@hp.com hoặc liên hệ Zalo HPVietnam

Các Bộ Phận Cơ Bản Của Máy Tính Xách Tay Và Máy Tính Để Bàn / 2023

Các bộ phận cơ bản của máy tính xách tay và máy tính để bàn

Các bộ phận cơ bản của máy tính

Màn hình máy tính (Monitor)

Trong những bộ phận cơ bản của máy tính thì màn hình máy tính được nhắc đến đầu tiên. Màn hình máy tính hay gọi chung là Monitor một thiết bị đi kèm với máy tính. Nó là cầu nối giao tiếp giữa con người và máy tính để có thể tương tác, nghe nhìn và hoạt động. Nếu là máy tính để bàn thì giữa bàn phím và màn hình được cấu tạo tách rời với nhau. Tuy nhiên với laptop, đó là một bộ phận không thể tách rời.

Một máy tính có thể có 2 hay 3 màn hình để tăng tính hiển thị cũng như đạt hiệu quả cao trong công việc. Ngày nay có nhiều loại màn hình khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là loại tinh thể lỏng (LCD), màn hình dùng công nghệ OLED có cấu tạo mỏng, tiết kiệm năng lượng.

Cây máy tính CPU

(Computer case)

CPU là tên viết tắt của cụm từ Central Processing Unit. Đây là nơi có chức năng xử lý các hiệu lệnh của người dùng, là bộ phận quan trọng nhất của máy tính. Tuy nhiên, nó cũng quyết định đến hiệu suất làm việc và sự sống còn của các phần mềm máy tính. Nơi đây chứa đựng các bo mạch chủ, hệ thống quạt tản nhiệt, nguồn PSU và nhiều thiết bị quan trọng khác.

Bàn phím máy tính 

Bàn phím máy tính là một thiết bị giúp bạn có thể nhập mọi dữ liệu muốn tìm kiếm vào trong máy tính. Đó là nơi các ký tự được sắp đặt một cách đầy đủ theo trình tự nhất định trên bàn phím. Khi người dùng nhấn một phím sẽ cho ra kết quả của một ký tự được biểu đạt trên màn hình.

Cùng với màn hình, bàn phím cũng là một bộ phận không thể thiếu của máy tính. Nếu không có bàn phím, bạn sẽ không thể điều khiển máy tính theo ý của bạn và cũng không thể thao tác bất kỳ hiệu lệnh nào để ổ cứng đọc được các hiệu lệnh.

Chuột máy tính (Mouse)

Đây là một thiết bị dùng để phục vụ các hiệu lệnh của bạn sau khi đã nhập dữ liệu lên hệ thống. Thực chất đây không phải là thiết bị bắt buộc phải có đối với máy tính, tuy nhiên nếu không có nó, bạn sẽ không thể thao tác theo ý muốn. Đối với laptop, chuột máy tính có thể không cần thiết. Tuy nhiên với máy tính để bàn, nếu không có chuột máy tính, bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Quạt tản nhiệt

Máy tính nếu sử dụng càng lâu thì càng phải xử lý nhiều dữ liệu và hoạt động ngày càng chậm. Khi ấy máy tính sẽ tạo ra nhiều nhiệt lượng dẫn đến tình trạng nóng máy. Do vậy, cần phải có quạt tản nhiệt để làm mát máy đúng cách, hạn chế nguy cơ hỏng máy và giữ cho máy được bền hơn trong quá trình sử dụng.

CPU là bộ phận được bao phủ bởi một lớp kim loại, lớp này sẽ thu nhiệt từ CPU và làm mát các bộ phận xung quanh. Với người dùng máy tính ít thì sẽ không cần đến quạt tản nhiệt nhưng với các game thủ, bộ phận này rất quan trọng và cần thiết.

Quạt tản nhiệt thuộc vào những bộ phận cấu tạo bên trong máy tính.

Tổng quan về phần cứng của máy tính

Tìm hiểu thêm các khóa học lập trình từ cơ bản đến nâng cao Tại đây!

Bạn đang xem bài viết Tự Lắp Ráp Máy Tính, Build Máy Tính Để Bàn (P1): Chọn Phần Cứng / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!