Xem Nhiều 2/2023 #️ Xác Định Mật Độ Trồng Mía # Top 10 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Xác Định Mật Độ Trồng Mía # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xác Định Mật Độ Trồng Mía mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Xác định phương thức trồng mía

1.1. Phương thức trồng thủ công

Trồng mía thủ công là phương thức trồng chủ yếu dựa vào sức lao động của nhân công là chính, từ khâu làm đất cho đến khi đặt hom và lấp đất.

Đối với phương thức trồng này, thì mật độ trồng dày, khoảng cách hàng x hàng là 0,8 x 1m. Số lượng hom giống khoảng 38.000 hom/ha.

Trồng mía thủ công

1.2. Phương thức trồng công nghiệp

Trồng mía công nghiệp là phương thức trồng sử dụng máy móc là chủ yếu, máy trồng mía có thể thực hiện cùng lúc công việc đặt hom bà lấp đất.

Đối với phương thức trồng này, thì mật độ trồng thưa, khoảng cách hàng x hàng là 1 x 1,2m. Số lượng hom giống khoảng 34.000 – 36.000 hom/ha.

Trồng mía công nghiệp

2. Căn cứ đặc điểm giống mía

2.1. Giống mía ngắn ngày

Nhóm có thời gian sinh trưởng từ 8 – 16 tháng hay còn gọi là mía 1 năm tuổi. Nhóm mía này được chia thành nhóm chín sớm (8 – 12 tháng) và chín muộn (12 – 16 tháng).

Một số giống mía ngắn ngày được trồng phổ biến: Giống ROC 1 (Tân Đài đường1), giống ROC 10 (Tân Đài đường 10), giống Quế đường 11 (Quảng Tây-Trung Quốc sản xuất), Việt đường – 54/143, NCo – 310, Cp 39 – 74…

2.2. Giống mía dài ngày

Nhóm có thời gian sinh trưởng phát triển 18 – 24 tháng, thường là những giống có tiềm năng năng suất rất cao, còn phổ biến ở Hawai – Châu Mỹ la tinh.

Một số giống mía dài ngày được trồng phổ biến: POJ -3016, POJ 2878, Co 290, F 134, F 156, F 157…

3. Căn cứ điều kiện môi trường

3.1. Căn cứ điều kiện khí hậu, thời tiết Nhiệt độ

Thích hợp trong phạm vi 20 – 25oC. Nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá ảnh hưởng đến sinh trưởng bình thường và giảm tốc độ quang hợp.

Tương ứng với mỗi thời kỳ sinh trưởng, cây mía cần những ngưỡng nhiệt độ thích hợp như sau:

+ Thời kỳ mía nẩy mầm cần nhiệt độ trên 15oC.

+ Thời kỳ mía đẻ nhánh cần nhiệt độ từ 21 – 15oC.

+ Thời kỳ phát triển lóng cần nhiệt độ từ 30 – 32oC.

+ Thời kỳ mía chín cần nhiệt độ dưới 30oC và biên độ chênh lệch về nhiệt độ khá lớn giữa ngày và đêm.

Ánh sáng

Rất cần cho sự quang hợp để tạo đường cho cây mía. Khi cường độ ánh sáng tăng thì hoạt động quang hợp của bộ lá cũng tăng.

Cây mía cần cường độ ánh sáng mạnh, thiếu ánh sáng cây mía phát triển yếu, vóng cây, hàm lượng đường thấp và cây mía dễ bị sâu bệnh. Trong suốt chu kỳ sinh trưởng, cây mía cần khoảng 2.000 – 3.000 giờ chiếu sáng, tối thiểu 1.200 giờ trở lên.

Lượng nước và ẩm độ đất

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây mía. Trong thân cây mía chứa nhiều nước (70% khối lượng). Lượng mưa thích hợp 1.500 – 2.000 mm/năm, phân bố trong khoảng thời gian từ 8 – 10 tháng, từ khi cây mía mọc mầm đến thu hoạch. Cây mía là loài cây trồng cạn, có bộ rễ ăn nông nên rất cần nước nhưng không chịu ngập úng. Ở vùng đồi gò đất cao cần tưới nước trong mùa khô. Nơi đất thấp cần thoát nước tốt trong mùa mưa. Thời kỳ cây mía làm dóng vươn cao rất cần nhiều nước, ẩm độ thích hợp 70 – 80%, ở các thời kỳ khác cần ẩm độ 65 – 70%.

+ Thời kỳ mía nẩy mầm cần ẩm độ đất khoảng 65%

+ Thời kỳ mía phát triển lóng vươn cao cần ẩm độ đất 75-80%.

+ Thời kỳ mía chín cần ẩm độ đất dưới 70%

3.2. Căn cứ điều kiện đất đai

Cây mía thích hợp ở loại đất tơi xốp, tầng đất mặt sâu, giữ ẩm tốt và dễ thoát nước. Độ pH thích hợp 5,5 – 7,5. Các loại đất như sét nặng, chua, mặn, bị ngập úng hoặc thoát nước kém… đều không thích hợp cho cây mía sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên ở những vùng này ruộng trồng mía cần đạt những yêu cầu cơ bản, nhất là độ sâu tầng đất mặt và thoát nước. Nếu đất nghèo dinh dưỡng hoặc chua phèn thì cần bón phân đầy đủ và có biện pháp cải tạo đất.

3.3. Căn cứ điều kiện canh tác a. Yêu cầu về đất của cây mía

Đất có thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nhẹ, có khoảng 20% sét; 5 đến 10% chất hữu cơ, phần còn lại là limon và cát. Đất có cấu tượng viên tốt; giữ nước tốt và luôn luôn xốp thoáng. Thường xuyên điều hòa được chế độ nước và chế độ không khí trong đất;

Đất có điều kiện thoát nước triệt để, không bao giờ bị úng thủy. Đất có tầng dày từ 80cm trở lên.

Đất trung tính – độ pH từ 6 đến 7.

b. Các loại đất thích hợp với cây mía

Đất có nguồn gốc núi lửa;

Đất phù sa mới ven các sông ngòi, được bổ sung phù sa hàng năm; Các loại đất bồi tụ khác, có tỷ lệ mùn cao;

Các loại đất khác, có cấu tượng khá, có tầng canh tác dày và giữ ẩm tốt …

c. Cách chọn đất để trồng mía và vườn đề cần lưu ý đối với từng loại đất

+ Phải chọn vùng tập trung để có thể xây dựng được một nhà máy đường, nơi giải quyết đầu ra cho cây mía.

+ Khi đã xác định được vùng hoặc đã có nhà máy đường rồi thì việc chọn đất sẽ được xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

Chọn loại đất đồi thấp và tương đối bằng, giàu mùn, có tầng dày trên 1m, có nguồn nước để tới khi cần thiết. Với loại đất này, nếu thâm canh tốt có thể đạt năng suất mía từ 90 tấn/ha trở lên. Theo giá cả năm 1994, 1 ha sẽ có tổng thu nhập trên 15 triệu đồng, trong đó lãi thuần trên 8 triệu đồng/ha/năm; hơn hẳn nhiều cây trồng khác trên loại đất ấy (Hình 4.3).

Đất đồi thấp

Chọn đất lúa không chủ động nước, hoặc đất một vụ lúa 1 vụ màu mà tổng thu nhập các cây lương thực quy ra thóc cả năm dới 7 tấn/ha (với điều kiện bên dới không có tầng gley hoặc đất sét nặng).

Loại đất này trồng mía đúng kỹ thuật có thể đạt năng suất 80-90 tấn/ha trở lên một cách ổn định, tổng thu nhập cao và lãi hơn nhiều so với trồng cây lương thực.

Đất lúa không chủ động được nước

Muốn trồng mía có hiệu quả cao trên loại đất này phải chú ý các vấn đề sau đây:

– Phải xây dựng hệ thống tiêu thủy hoàn chỉnh, không được để đọng nước quá 24 giờ sau các trận ma to.

Hệ thống tiêu nước

– Phải bón vôi hợp lý để cải tạo độ chua.

Bón vôi cải tạo đất chua

– Phải phá tầng đế cày bằng cày không lật.

Cày đất không lật

Chọn các loại đất đồi có màu đỏ, đất feralit phát triển trên đá mẹ bazan hoặc gabro, có độ dốc dưới 7o và có tầng dày trên 80cm. Loại đất này dù không có nguồn nước tới, nếu trồng mía thâm canh, đúng kỹ thuật vẫn có thể đạt năng suất trên 80 tấn/ha. Hiệu quả cao hơn trồng các cây khác; mỗi hecta lãi thuần trên 6 – 7 triệu đồng.

Khi trồng mía cần lưu ý:

– Hàng mía phải vuông góc với hướng dốc để chống xói mòn.

Kỹ thuật làm đất ở vùng đất đồi

– Phải trồng sớm để mía giao tán trước mùa mưa. Các loại đất này có thể chia làm 2 nhóm:

+ Nhóm có hàm lượng mùn và hàm lượng NPK vào loại trung bình hoặc khá, thì có thể đa vào trồng mía ngay. Loại này tuy năng suất mía không cao nhưng cũng có thể phấn đấu trồng mía có lãi; năng suất trung bình từ 60 tấn/ha trở lên.

+ Nhóm nghèo mùn hoặc nghèo NPK. Nhóm này phải tiến hành cải tạo trước khi trồng mía. Khi trồng mía phải bón đủ phân hữu cơ và NPK theo sự hướng dẫn ở phần phân bón.

Đối với 2 nhóm đất này cần phải lưu ý thêm các vườn đề sau đây:

– Làm đất sâu 40 – 50cm để bộ rễ có thể xuống đến độ sâu 50 – 60cm, tăng khả năng chống hạn trong các tháng thiếu ma;

– Cải tạo độ chua một cách hợp lý;

– Bón đủ lân và kali;

– Áp dụng toàn bộ hệ thống biện pháp chống xói mòn, chống rửa trôi, biện pháp canh tác phòng chống hạn;

– Dùng giống mía chịu hạn khỏe.

4. Tính mật độ trồng mía

4.1. Xác định khoảng cách hàng

Khoảng cách hàng và độ sâu trồng mía tùy thuộc vào điều kiện đất đai và chế độ canh tác ở mỗi vùng. Mật độ quá dày thì độ lớn của cây mía sẽ giảm đi và ngược lại. Một số giống đẻ nhánh nhanh thì khoảng cách giữa các hàng chóng phủ kín, một số giống khác cây đứng, phủ hàng chậm có thể trồng dày.

Khoảng cách hàng mía

Mối quan hệ giữa khoảng cách hàng, mật độ cây và năng suất

Khoảng cách hàng càng rộng, hàm lượng chất dinh dưỡng càng nhiều thì mía đẻ càng mạnh về số cây trên hàng sẽ cao, cao mãi cho đến bao giờ lá giao tán. Sauk hi giao tán các cây thấp, cây yếu sẽ bị đào thải, chỉ giữ lại một mật độ hợp lý mà thôi. Nếu trồng với khoảng cách hàng càng hẹp thì lá càng chóng giao tán, mía sẽ đẻ ít và hiện tượng đào thải sẽ xảy ra mãnh liệt hơn, số cây trên hàng sẽ ít di, cuối cùng mật độ cây/ha hay cây/m2 sẽ không sai khác bao nhiêu.

Tóm lại, khoảng cách hàng phải vận dụng sáng tạo:

– Khoảng cách hàng rộng → mía đẻ nhiều → to cây, số cây/hàng nhiều

– Khoảng cách hàng hẹp → mía đẻ ít hoặc không đẻ → bé cây, số cây/hàng ít, tỷ lệ cây hữu hiệu thấp (đào thải mạnh).

4.2. Xác định khoảng cách hom

Đối với cây mía, khái niệm mật độ cần phân định rõ như sau:

– Mật độ mầm khi kết thúc nẩy mầm – lúc mía có 3 – 4 lá thật

– Mật độ mầm khi kết thúc đẻ – lúc mía có 6 – 8 lá thật

– Mật độ cây đầu thời kỳ lóng – lúc mía có 10 – 15 lá thật

– Mật độ cây hữu hiệu lúc thu hoạch

Trong 4 thời kỳ kể trên, thì mật độ cây hữu hiệu lúc thu hoạch là quan trọng nhất, có ảnh hưởng quyết định đến năng suất và chất lượng.

– Mật độ lúc này quá thấp sẽ dẫn đến năng suất thấp

– Mật độ lúc này quá cao sẽ làm cho bẹ cây dễ đổ, tỷ lệ cây vô hiệu cao, dễ nhiễm sâu rệp, ảnh hưởng xấu đến chất lượng.

– Mật độ cây hữu hiệu hợp lý của thời kỳ này sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt, có lợi cho việc lưu gốc năm sau. Mật độ tối ưu của thời kỳ này là:

+ 65.000 – 75.000 cây hữu hiệu 1ha đối với to cây (khoảng 7 cây/m2)

+ 75.000 – 80.000 cây hữu hiệu 1ha đối với giống to trung bình (khoảng trên dưới 8 cây/m2)

+ 80.000 – 100.000 cây hữu hiệu 1ha đối với giống bé cây (khoảng 9 cây/m2)

Khi kết thúc nẩy mầm, mật độ cao hay thấp không quan trọng lắm, lúc này chỉ cần mầm phân bố đều, đừng có chỗ nào quá dày hoặc quá thưa, trên hàng cứ khoảng 15 – 20cm có một mầm là tốt, nhưng nếu phân bố đều 10cm, 30cm, 40cm 1 mầm cũng không sao, vì mọc thưa mía sẽ đẻ nhiều, mọc dày mía sẽ đẻ ít. Nếu chăm sóc tốt cuối cùng mật độ hữu hiệu sẽ không chênh nhau mấy. Nhìn chung mật độ tối ưu nhau lúc này là từ 50.000 – 80.000 mầm/ha.

Mật độ mầm tối ưu khi kết thúc đẻ là:

+ 100.000 – 110.000 mầm/ha đối với giống to cây

+ 110.000 – 130.000 mầm/ha đối với giống bé cây

Mật độ tối ưu thời kỳ lóng là cao hơn mật độ lúc thu hoạch từ 10 – 20% tùy mức độ sâu hại nặng hay nhẹ.

Để có được mật độ tối ưu cho từng thời kỳ cần nắm vững các biện pháp điều khiển sau đây:

– Dặm mầm cho các chỗ bị mất mầm từ 60cm trở lên

– Nếu thiếu mầm thì thúc đẩy mía đẻ nhánh bằng cách:

+ Bón đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt lưu ý lân và kali

+ Lấp đất mỏng và xới đất tơi xốp

+ Tưới nước nếu có điều kiện

+ Tạo điều kiện đủ ánh sáng

– Nếu thừa mầm phải khống chế đẻ và loại bớt bằng cách:

+ Lấp đất dày vào đất (xuống chân, vun nhẹ)

+ Tỉa bớt các mầm thừa nếu có đủ công lao động

+ Định mầm khi mía bắt đầu có lóng, bằng cách cắt bỏ các cây vô hiệu, các chỗ quá dày (nếu có công lao động) để dành điều kiện tối ưu cho các cây còn lại.

4.3. Tính số hom trên đơn vị diện tích

Để tính được số hom trên đơn vị diện tích trồng mía, cần xác định:

+ Số hàng đặt hom

+ Chiều dài hàng

+ Chiều dài hom

+ Kiểu đặt hom

4.4 Xác định lượng hom mía giống cần có

Nhìn chung, lượng hom trồng hợp lý là khoảng 4 – 6 tấn/ha. Trường hợp muốn nhân giống nhanh có thể trồng từ 2 – 3 tấn/ha. Trong điều kiện thời tiết thích hợp, ấm áp và đủ ẩm chỉ nên trồng thành 1 hàng nối đuôi nhau hoặc cách nhau từ 3 – 6cm là vừa (khoảng 4 – 5 tấn/ha).

Trồng quá nhiều hom vừa tốn giống vừa quá thừa mầm, sau này mía phải tự đào thải từ 20 – 50% gây lãng phí phân bón làm cho mía nhỏ cây.

Nếu trồng mía trong mùa đông: Thời tiết khô và rét, có thể trồng thành 1 hàng rưỡi (nanh sấu) tức là vào khoảng 7 – 8 tấn/ha.

Trồng với lượng hom hợp lý (khoảng 4 – 6 tấn/ha) có điều kiện để chọn hom tốt, sạch bệnh, đỡ tốn giống, tốn công vận chuyển, đỡ tốn công trồng mà vân đảm bảo được mật độ cần thiết, vì mía có khả năng đẻ nhánh rất mạnh, nếu chăm bón tốt không sợ thiếu cây, mà cây lại to, vừa có lợi cho năng suất vừa có lợi cho việc để gốc vụ sau.

Tùy thuộc vào khoảng cách trồng:

+ Khoảng cách hàng dưới 1m: 38.000 hom

Khoảng cách hàng 1 – 1,2m: 34.000 – 36.000 hom.

Nguồn: Giáo trình cây mía đường – Bộ NN&PTNT

Mệnh Đề Quan Hệ Xác Định Và Không Xác Định

Phân vân không biết có hay không đặt dấu phẩy vào câu. Luôn đau đầu suy nghĩ khi phải đối mặt với việc xác định loại mệnh đề quan hệ xác định hay không xác định. Đây chính là bài viết giải quyết nỗi băn khoăn bấy lâu.

Mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ không phải là một thành phần cần thiết phải có trong câu. Chúng có thể bổ sung về nghĩa nhưng nếu bị lược bỏ đi thì câu vẫn đúng ngữ pháp.

Trong tiếng anh có hai loại mệnh đề quan hệ.

Việc phân biệt sự khac nhau giữa hai loại này là rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến quyết định chọn đại từ nào sẽ được sử dụng để mở đầu mệnh đề. Có một trang khác chi tiết hơn về sự sắp xếp giới từ trong mệnh đề quan hệ.

Mệnh đềquan hệ xác định

Mệnh đề xác định chỉ cho người đọc biết chính xác về đối tượng ( người, vật…) mà chúng ta đang nói đến trong câu. Nếu mệnh đề xác định bị lược bỏ khỏi câu thì ý nghĩa của toàn bộ câu sẽ thay đổi một cách đáng kể. Mệnh đề xác định không bị chia cắt với phần còn lại của câu văn bởi bất kì dấu phẩy hay dấu ngoặc đơn nào.

The woman who visited me in the hospital was very kind.

The umbrella that I bought last week is already broken.

The man who stole my backpack has been arrested.

The weather that we had this summer was beautiful.

Mệnh đề quan hệ không xác định

Mệnh đề không xác định có tác dụng bổ sung thêm thông tin về người hay vật mà chúng ta đang đề cập đến trong câu.

Nếu mệnh đề không xác định bị lược bỏ, thì một số thông tin về chủ thể sẽ bị thiếu sót. Nhưng nhìn chung thì ý nghĩa của câu vẫn giữ nguyên.

Mệnh đề không xác định luôn được chia cắt bởi dấu phẩy hoặc dấu ngoặc đơn.

The farmer, whose name was Fred, sold us 10 pounds of potatoes.

Elephants, which are the largest land mammals, live in herds of 10 or more adults.

The author, who graduated from the same university I did, gave a wonderful presentation.

My mother, who is 86, lives in Paris.

Biên dịch : Võ Quốc Duy Thái (học sinh lớp Chồi 10) Đăng bài : -2R- (Bài dịch được thực hiện dưới sự kiểm soát của Thầy giáo Duc Thang Bui, 2R chỉ giúp Thầy đăng bài và quản lý FanPage)

Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Trồng Mía Cho Năng Suất Cao

Mía là cây công nghiệp lấy đường quan trọng của ngành công nghiệp đường, có thể ép lấy nước giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. Vì vậy, mọi người rất cần có kỹ thuật trồng cây mía đúng cách để đạt năng suất cao nhất.

Kỹ thuật trồng cây mía đúng cách sẽ cho năng suất, chất lượng cao

Mía là loại cây công nghiệp khoẻ, dễ tính, không kén đất, vậy có thể trồng mía trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên ở những vùng địa bàn này cần bố trí các rãnh mía theo các đường đồng mức để tránh sói mòn đất. Ngành trồng mía chỉ có thể cho hiệu quả kinh tế cao nếu có kỹ thuật trồng cây đúng đắn.

Thời vụ

Thời vụ trồng mía thường vào đầu hay cuối mùa mưa. Vụ đầu mùa mưa trồng trong tháng 4-5. Vụ cuối mùa mưa nên trồng trong tháng 9 -11 tùy theo vùng kết thúc sớm hay muộn.

Đất trồng – Làm đất – Mật độ trồng

Mía có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau từ đất pha cát, đất xám đến đất sét nặng. Tiến hành vệ sinh đồng ruộng để diệt trừ cỏ dại, mầm mống sâu bệnh, làm cho đất tơi xốp thông thoáng. Cày lần đầu cần sâu khoảng 30 – 40 cm (chú ý trên những vùng đất phèn không nên cày quá sâu để tránh đưa tầng sinh phèn lên), bừa kỹ, dọn sạch cỏ rác. Bón vôi trước khi bừa lần cuối.

Bón phân trước khi trồng là một khâu kỹ thuật trồng cây mía quan trọng

Khoảng cách hàng trồng tùy theo điều kiện chăm sóc. Nếu xới bằng máy khoảng cách hàng x hàng từ 1 – 1,2 m, nếu chăm sóc thủ công có thể trồng dày hơn khoảng 0,8 – 1 m. Đào rãnh: rộng 20 – 30 cm, sâu 20 – 30 cm. Bón lót toàn bộ phân nền hữu cơ, phân lân và thuốc Basudin trước khi đặt hom 1 – 2 ngày.

Giống – Chuẩn bị hom mía

Giống mía có vai trò rất quan trọng trong thâm canh mía. Để có năng suất đường cao cần chọn những giống có chữ đường cao, năng suất cao như: ROC 25, ROC 27, ROC 16, MEX, ROC 16, VD86368, VN85186, ROC 23, ROC 22, C85319, C85456…

Chọn hom ta nên chọn hom không sâu bệnh, không lẫn giống, không xây xát, không quá già và cũng không quá non (tốt nhất là từ 6 -8 tháng tuổi). Hom mía phải có từ 2-3 mầm tốt. Ngâm hom trong nước 8-24 giờ đối với giống nảy mầm chậm.

Đặt hom

Giống chuẩn bị xong là có thể đặt ngay. Hom đặt thành một hàng giữa rãnh mía, hai hom cách nhau từ 10 – 20 cm (tùy theo giống). Đối với nền đất ẩm khi đặt hom nên ấn nhẹ cho lún xuống nửa thân hom, để giữ ẩm cho mầm và rễ dễ phát triển. Ở nền đất khô, hom đặt xuống phải lấp một lớp đất mỏng để cố định hom và giữ ẩm.

Chăm sóc

Thường xuyên giữ ẩm để mía nhanh nảy mầm. Tuỳ chân ruộng tốt hay xấu mà bón phân thích hợp. Thông thường, 1 sào mía bón 13 – 15kg đạm, 20 – 25kg lân, 10 – 13kg kali, 300 – 350kg phân chuồng.

Chăm sóc, vun xới để cây giống phát triển tốt nhất

Bón lót 100% phân chuồng, lân, 20% phân đạm, kali, số còn lại bón rải. Việc bón phân nên kết thúc vào thời điểm mía vươn lóng. Khi mía mọc đến 2 – 3 lá nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời trồng dặm. Mỗi vụ mía bón gốc 2 – 3 lần vào lúc mía kết thúc đẻ nhánh, khi mía có 3 lóng và 6 lóng.

Ngừa sâu bệnh

Phòng trừ rệp bằng thuốc Ofatox, phòng trừ sâu đục thân bằng thuốc Padan theo hướng dẫn ghi trên nhãn mác. Chung quanh đám mía trồng những trụ cách nhau 5m, rào bằng cây hoặc căng dây thành 2 – 3 hàng để mía ít bị đỗ ngã.

Thu hoạch

Xác định đúng giai đoạn để thu hoạch mía cho năng suất cao nhất

Tùy từng giống mía ta trồng mà xác định được giai đoạn chín của mía. Quan sát màu da thân mía trở nên bóng, sậm, ít phấn, lá khô nhiều, độ ngọt giữa gốc và ngọn không chênh lệch là thu hoạch được. Dùng dao thật bén đốn sát gốc tất cả các cây trên hàng mía, để vụ sau mía tái sinh đều hơn. Thu hoạch đến đâu vận chuyển đến đó, không nên để lâu quá hai ngày lượng đường trong mía sẽ giảm.

Các kinh nghiệm

Các hộ nông dân trồng mía nhiều kinh nghiệm và hiệu quả sản xuất cao thường thực hiện : Bón 200 – 300 giạ tro dừa (2,5 – 3,5 tấn/hà) hoặc 500 – 1.000 giạ tro rơm (2,5 – 5 tấn/hà). Hỗ trợ làm đất bớt chua, vừa tăng dinh dưỡng cho đất (lân, kali, canxi, manhê và nhiều chất vi lượng ). Bón phân hữu cơ chế biến : Komix, Humix, hữu cơ vi sinh… ; bã bùn và tro của nhà máy. Vùng đất trãng tăng cường bón vôi : 1 – 1,5 tấn / ha.

Cách Định Vị, Xác Định Vị Trí Bạn Bè Trên Facebook

Mặc dù sử dụng Facebook đã lâu nhưng chắc chắn nhiều người dùng chưa biết đến tính năng định vị bạn bè trên facebook. Đây là một tính năng cực hay giúp bạn có thể xem vị trí bạn bè trên facebook và xác định vị trí bạn bè trên facebook thậm chí là có thể xác định được cả hành trình của bạn bè trong một thời gian nào đó.

Xem vị trí bạn bè trên facebook qua bản đồ là một tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt Chrome có tên là Marauders Map. Tiện ích này được viết bởi Aran Khanna – một lập trình viên trẻ, đồng thời cũng là một thực tập sinh tương lai của Facebook. Ứng dụng định vị bạn bè qua facebook này được viết ra dựa trên ý tưởng tạo ra một bản đồ dựa theo tấm bản đồ pháp thuật thần kỳ đã xuất hiện trong phim “Harry Potter”, nó có thể giúp hiển thị chính xác vị trí của tần học sinh trong ngôi trường đào tạo phù thủy Hogwarts.

Tiện ích Nạp tiền điện thoại online cũng mang đến nhiều lợi íc thiết thực cho người dùng.

Chức năng của ứng dụng xác định vị trí bạn bè qua facebook Marauders Map hoàn toàn hợp pháp vì nó chỉ đơn giản là dựng lại một bản đồ với các vị trí có sẳn và được chia sẽ bởi người dùng trong ứng dụng Messenger. Và nó chỉ tiết lộ vị trí nếu người dùng kích hoạt tính năng vị trí trong Messenger, do đó tính năng này thường được kích hoạt mặc định trong Messenger và người dùng đôi khi lại quên mất nó.

Với tiện ích này, bạn có thể xem được mọi vị trí, địa điểm trong cuộc hành trình của bạn và bạn bè qua Facebook thông qua tin nhắn trò chuyện Facebook Messenger. Bản chất thật của điều này, chính là nhờ vào extension thông minh của Google mà bạn có thể làm được điều này.

Hướng dẫn cách xem vị trí của bạn bè trên facebook

Để xác định vị trí của bạn bè trên facebook, yêu cầu cần thiết đầu tiên là bạn tiến hành truy cập và cài đặt Marauders Map cho Google Chrome thông qua Chrome Web Store. Sau đó, bạn thự hiện định vị vị trí bạn bè trên facebook theo các bước sau:

Bước 1: bạn truy cập vào trang Messenger của Facebook. Khi vào mục Messages trên Face, xem danh sách các cuộc hội thoại, bạn sẽ thấy ở góc trái màn hình sẽ xuất hiện một biểu tượng hộp màu xanh cùng bản đồ được bật lên.

Bước 2: Bạn hãy nhấn vào tên cửa sổ popup để tạm thu nhỏ nó đi và tiến hành nhấp vào từng cuộc trò chuyện để Marauders Map thu thập dữ liệu. Để nhanh hơn, khi nhấp vào một cuộc trò chuyện, bạn nên cuộn chuột lên trên đầu để đảm bảo mọi vị trí đều được thêm vào bản đồ.

Bạn có thể xem qua biểu đồ vị trí bằng cách nhấp vào bong bóng đại diện để Marauders Map hiển thị một cách rõ ràng. Nếu như bạn thấy quá ít các bong bóng thì chắc rằng hai người chỉ trò chuyện với nhau ở những nơi cố định. Trường hợp nếu không thấy gì, có thể bạn hoặc bạn bè của bạn đã vô hiệu hóa tính năng vị trí trong Messenger hoặc trong phần cài đặt hệ thống.

Tham khảo cách Mua thẻ game online để hưởng chiết khấu hấp dẫn

Do đó, nếu bạn muốn tránh không bị người khác theo dõi bằng cách định vị bạn bè trên facebook thông qua Marauders Map, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa tính năng chia sẻ vị trí của mình trên ứng dụng Messenger bằng cách truy cập vào Settings của hệ điều hành mình đang dùng và bỏ đánh dấu ở mục Location theo các bước sau:

Nếu bạn muốn bảo đảm không bao giờ bị lộ vị trí trong Messenger, chỉ cần truy cập vào mục Settings trong ứng dụng iOS và Android, bỏ tick ở hộp Location.

Lưu ý việc bỏ kích hoạt ứng dụng này chỉ ngăn Messenger gửi địa điểm của bạn trong tương lai nhưng không thể xóa thông tin định vị bạn bè bằng facebook cũ. Vì vậy, nếu ai đó sử dụng Marauders Map, họ vẫn biết được các địa điểm trong quá khứ của bạn một cách dễ dàng.

Bạn đang xem bài viết Xác Định Mật Độ Trồng Mía trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!